Group Blog
 
All Blogs
 
ตกงาน จัดการอย่างไรดี

สวัสดีค่ะ

ช่วงเศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้ อาจทำให้คนใกล้ตัวหรือเพื่อนของเรามีเหตุต้องออกจากงาน นอกจากคำปลอบใจที่เราจะมีให้กับคนกลุ่มนี้แล้ว คำแนะนำเรื่องการบริหารเงินก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยบรรเทาความกังวลใจที่เกิดขึ้นในช่วงที่ขาดรายได้ได้ค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น K-Expert  ได้รวบรวมมาฝากกันแล้วค่ะ

รับสิทธิกรณีว่างงานจากประกันสังคม

สำหรับคนที่ส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ถ้ามีเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้ต้องถูกเลิกจ้าง จะสามารถขอรับเงินกรณีว่างงานจากประกันสังคมได้ โดยจะได้รับเงินทดแทนระหว่างการว่างงาน 50% ของค่าจ้าง และได้รับสูงสุดไม่เกิน 180 วัน ยกตัวอย่างเช่น เงินเดือน 20,000 บาท ซึ่งปกติแล้วประกันสังคมคิดฐานเงินสมทบสูงสุดที่ 15,000 บาท ดังนั้นกรณีนี้ก็จะได้รับเงินจากประกันสังคม 7,500 บาท จนกว่าจะหางานใหม่ได้ และได้รับเงินส่วนนี้ไม่เกิน 6 เดือน

แต่ถ้าเป็นการออกจากงานโดยการลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง สัดส่วนเงินทดแทนที่จะได้รับก็ลดลงมาเหลือ 30% ของค่าจ้าง และได้รับสูงสุดไม่เกิน 180 วันเช่นกันค่ะ ถ้าใช้ตัวอย่างเดิมที่เงินเดือน 20,000 บาท ก็จะได้รับเงินจากประกันสังคมเดือนละ 4,500 บาทค่ะ สิ่งที่ลืมไม่ได้ของทั้ง 2 กรณีคือ ผู้ว่างงานต้องไปขึ้นทะเบียนการว่างงานกับสำนักจัดหางานภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่ว่างงาน และรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานทุกเดือนค่ะ

สมัครเป็นผู้ประกันตนแบบสมัครใจตามมาตรา 39

ส่วนคนที่ออกจากงานมาแล้ว และคิดว่าอยากมีอาชีพอิสระหรือมีกิจการของตัวเอง โดยไม่ได้กลับเข้าไปทำงานบริษัทที่มีสวัสดิการประกันสังคม ถ้ารู้สึกว่า ยังอยากได้รับความคุ้มครองจากประกันสังคมที่มีความคุ้มครองให้หลากหลายถึง 6 ด้านได้แก่ กรณีเจ็บป่วย เสียชีวิต ทุพพลภาพ คลอดบุตร สงเคราะห์บุตร และชราภาพ ก็สามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนแบบสมัครใจตามมาตรา 39 ได้ โดยจะต้องยื่นใบสมัครที่สำนักงานประกันสังคมภายใน 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ออกจากงาน ส่วนเงินสมทบที่จะส่งให้ประกันสังคมนั้นก็ไม่มากค่ะเพียงเดือนละ 432 บาท

ขอคงเงินที่มีไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

สำหรับคนที่ทำงานในบริษัทที่มีการหักเงินไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หากต้องออกจากที่ทำงานเดิม สามารถเลือกคงเงินของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไว้ที่กองทุนเดิมฯ เพื่อรอโอนเงินก้อนดังกล่าวไปยังกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของที่ทำงานใหม่ ส่วนจะคงเงินไว้ได้นานเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกองทุนฯ นั้นๆ การคงเงินไว้ในกองทุนฯ โดยยังไม่เอาออกมาอาจจะขัดใจหลายคนที่อยากนำเงินก้อนออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพื่อนำมาใช้จ่าย แต่การคงเงินไว้ในกองทุนฯ มีข้อดีคือ ทำให้เราลดภาระภาษีลงได้ เพราะหากเรานำเงินจากองทุนสำรองเลี้ยงชีพออกมา จะทำให้ต้องนำเงินบางส่วนของกองทุนฯ ได้แก่ เงินสมทบของบริษัท ผลประโยชน์จากเงินสะสมและเงินสมทบ มารวมคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อเสียภาษีด้วยล่ะค่ะ

K-Expert หวังว่า คำแนะนำทั้ง 3 ข้อข้างต้น จะช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นจากการตกงานได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนหรือครอบครัวที่ประสบปัญหานี้อยู่ สามารถผ่านพ้นอุปสรรคนี้ไปได้อย่างรวดเร็วค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! บทความที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Article: 7 สิทธิประโยชน์ควรรู้จากกองทุนประกันสังคม <<< โหลดฟรี 
Create Date : 26 เมษายน 2559
Last Update : 26 เมษายน 2559 11:37:12 น. 0 comments
Counter : 781 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.