Group Blog
 
All Blogs
 
2 วิธีทดแทนบุญคุณแม่ ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก


สวัสดีค่ะ

พรุ่งนี้ก็เป็นวันแม่แห่งชาติแล้วนะค่ะ นับเป็นโอกาสที่ดีที่ลูกๆ จะได้แสดงความรักและความกตัญญู ที่ผ่านมาใครเขินไม่กล้าแสดงออกว่ารักแม่ ก็ถือโอกาสนี้กอดแม่สักทีสองทีละกันเนอะ ครั้งต่อๆ ไปจะได้หายเขิน กอดแม่ได้ทุกวันเลย ^0^ แต่วันนี้ไม่ได้มาแค่ชวนกอดแม่อย่างเดียวนะคะ แต่จะมาชวนทดแทนบุญุคุณด้วยวิธีง่ายๆ ที่เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของลูกทุกคนบนโลกนี้อย่างแน่นอนค่ะ มี 2 ข้อไม่ง่ายไม่ยาก ไปดูกันเลย

1. แบ่งเงินเดือนให้แม่
ตอนเด็กๆ แม่หาเงินมาได้เท่าไรก็เอามาลงที่ลูกเกือบทั้งหมด ไหนจะค่ากิน ค่าใช้จ่าย ค่าเทอม ค่าหมอค่ายา ค่าอื่นๆ จิปาถะ เรียกได้ว่ากว่าจะได้ใช้เงินตามใจตัวเองก็ตอนลูกๆ โตพอจะหาเลี้ยงตัวเองกันได้แล้วนั่นแหละ ดังนั้นเมื่อลูกโตจนทำงานมีรายได้แล้ว ก็คงดีที่จะแบ่งเงินให้แม่บ้างอย่างที่แม่แบ่งให้เราตอนเด็กๆ ซึ่งการแบ่งเงินเดือนมาให้แม่ใช้จ่ายฟังดูแล้วไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็มีหลายคนที่ไม่สามารถแบ่งเงินเดือนมาให้แม่ได้ทุกเดือน เพราะไม่สามารถบริหารรายรับและรายจ่ายให้สมดุลกันได้ ซึ่งแก้ได้โดยการแบ่งเงินส่วนที่ตั้งใจจะให้แม่เอาไว้ตั้งแต่ต้นเดือน กันเงินส่วนนี้เอาไว้ก่อนใช้จ่าย จะช่วยให้เราสามารถแบ่งเงินให้แม่ได้เป็นประจำทุกเดือนค่ะ

ในการเก็บออมเงินส่วนนี้ แนะนำให้ถามแม่ก่อนว่าจะใช้เงินเป็นประจำทุกเดือนหรือไม่ หากเงินก้อนนี้จะเอาไว้ใช้จ่ายทุกเดือน แนะนำให้ออมในออมทรัพย์ และควรทำบัตร ATM ให้แม่ด้วย จะได้กดเงินมาใช้ได้สะดวกไม่ต้องให้แม่เดินทางไปธนาคารให้เหนื่อยค่ะ ตอนนี้ธนาคารต่างๆ ก็มีบัตร ATM ให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและแบบเดบิตที่มาพร้อมกับความคุ้มครองต่างๆ ทั้งการเสียชีวิต ทุพพลภาพ และค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลที่เกิดจากอุบัติเหตุ ซึ่งหากใครต้องการเพิ่มความคุ้มครองให้แม่ ก็ลองพิจารณาบัตรประเภทนี้ดูนะคะ

อย่างไรก็ตาม หากแม่ยังไม่ใช้เงินที่เราให้ เราก็สามารถสะสมให้เป็นเงินก้อนแล้วพาท่านไปเปิดบัญชีเงินฝากผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากประจำที่หากผู้ฝากเงินมีอายุ 55 ปีขึ้นไป ดอกเบี้ยที่ได้รับไม่ต้องเสียภาษี (ดอกเบี้ยในแต่ละปีไม่เกิน 30,000 บาท) โดยบัญชีประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุและกระดูกแตกหัก ซึ่งจะช่วยให้แม่ได้รับทั้งผลตอบแทนจากการฝากเงินและความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุอีกด้วยค่ะ

2. ปรับปรุงบ้านให้แม่
เป็นที่รู้กันใช่ไหมค่ะว่าบันไดกับผู้สูงอายุเป็นสิ่งไม่ถูกกัน ดังนั้นการปรับปรุงบ้านเพื่อให้ท่านไม่ต้องขึ้นลงบันไดจึงมีความจำเป็น เช่น ใครมีบ้านสองชั้น ก็อาจต่อเติมชั้นล่างให้เป็นห้องนอนในแม่ (และพ่อ) หรือปรับบันไดจุดต่างๆ ให้มีราวจับและชันน้อยลง ซึ่งปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงบ้านก็เป็นเงินไม่ใช่น้อย โดยอาจสูงถึงหลักแสนหรือล้านได้ ดังนั้น เราควรมีการวางแผนในการเก็บออมเงินดังกล่าว ซึ่งรูปแบบการออมควรเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อให้มั่นใจว่า เงินต้นจะไม่สูญหาย โดยขอแนะนำให้ออมเงินในเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี ซึ่งเราจะต้องออมเงินเป็นจำนวนเงินเท่ากันทุกเดือน เป็นเวลา 24-36 เดือน จุดเด่นของเงินฝากรูปแบบนี้ คือ ดอกเบี้ยที่ได้รับไม่ต้องเสียภาษี ทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากประจำรูปแบบปกติ

การเก็บออมเงินให้แม่ไม่ใช่เรื่องยาก หากเรามีการวางแผนทางการเงินที่ดี นอกจากนี้ จากการที่ผลิตภัณฑ์ทางการเงินมีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้เรามีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีพร้อมกับผลประโยชน์ด้านอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามา การศึกษาหาข้อมูลด้านการเงินสม่ำเสมอจะช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์การเงินเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

----------------------------------------

v
Create Date : 11 สิงหาคม 2558
Last Update : 11 สิงหาคม 2558 12:08:41 น. 0 comments
Counter : 840 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.