Group Blog
 
All Blogs
 
อยากทำอาชีพเสริม ต้องเริ่มยังไง

สวัสดีค่ะ

ยุคนี้ ทำงานประจำเพียงอย่างเดียว รายได้ที่ได้รับอาจไม่เพียงพอกับรายจ่ายที่เยอะแยะมากมายใช่ไหมคะ การทำอาชีพเสริมจึงเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้และตอบโจทย์ความต้องการของใครหลายคนได้ สำหรับใครที่สนใจทำอาชีพเสริมและกำลังมองหาอาชีพเสริมทำอยู่ K-Expert ขอแนะนำให้รู้จักกับ 3 องค์ประกอบของการทำอาชีพเสริม ได้แก่ “เวลาให้ ใจรัก และทักษะ” เพื่อให้สามารถเริ่มต้นอาชีพเสริมได้อย่างมั่นใจ ซึ่งรายละเอียดในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

เริ่มจากเรื่อง เวลา การจัดสรรเวลาถือเป็นเงื่อนไขพื้นฐานสำคัญที่ต้องทำให้ได้ เพราะการมีอาชีพเสริมนั้น เราต้องจัดสรรเวลาว่างในช่วงหลังเลิกงานไปจนถึงก่อนนอน และเวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์มาทำ สำหรับใครที่มีภาระต้องดูแลครอบครัว หรือยังเรียนหนังสืออยู่ การเจียดเวลามาทำอาชีพเสริมก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้รอบคอบ และจัดสรรเวลาให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบกับเรื่องต่างๆ ในชีวิต

ต่อมา เป็นเรื่องของ ใจรักหรือความชอบ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญเพราะช่วยให้เรามีความสุขเมื่อกำลังทำอาชีพเสริม ทั้งนี้ เนื่องจากเราต้องใช้พลังงานเกือบทั้งหมดไปกับงานหลัก หากงานหลักที่ทำเครียดแล้ว ยังต้องทำอาชีพเสริมที่ตัวเองไม่ชอบอีก ก็จะทำให้ชีวิตหดหู่ ดูไม่มีความสุขเกินไป ดังนั้น แนะนำให้เลือกอาชีพเสริมที่เรารัก เสมือนว่าเป็นงานอดิเรกที่เราทำเพลินๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ แถมยังสามารถสร้างรายได้ไปด้วยในตัว

สุดท้ายคือเรื่อง ทักษะ ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะช่วยสร้างกำลังใจให้ทำอาชีพเสริมนั้น เพราะการทำในสิ่งที่เราชำนาญมักจะช่วยสร้างรายได้ได้ง่ายกว่าการเลือกทำในสิ่งที่เราขาดทักษะ อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้รีบด่วนตัดสินใจปิดโอกาสตัวเองหากมองว่าเราไม่มีทักษะในเรื่องนั้น เพราะคนที่เพิ่งมาค้นพบความสามารถแฝงของตัวเองในภายหลังก็มีอยู่ไม่น้อย

ถึงแม้ว่าตอนนี้เรายังมีองค์ประกอบของการทำอาชีพเสริมไม่ครบถ้วนก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากสามารถจัดสรรเวลาได้และมีใจรัก ก็ให้เสริมทักษะเข้าไป โดยการศึกษาข้อมูลหรือพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในวงการเพื่อให้เห็นแนวทางปฏิบัติมากที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการเริ่มต้นลงมือทำ โดยทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อค้นหาเอกลักษณ์และความแตกต่างให้กับตัวเอง เช่น ถ้าอยากรับงานถ่ายภาพเป็นอาชีพเสริม ก็เริ่มจากการถ่ายรูปแนวเก๋ๆ มีสไตล์เป็นของตัวเองให้กับญาติพี่น้อง แฟน หรือเพื่อนฝูง โดยตั้งใจทำผลงานให้ออกมาดี หากเป็นแบบนี้ก็มีโอกาสได้งานจากการบอกต่อของคนที่เราไปถ่ายภาพให้ฟรี

หากมีใจรักและทักษะแล้ว แต่งานยุ่งมาก ก็ลองปรับกระบวนการทำงาน โดยอาจต้องถ่ายงานบางอย่างให้กับคนที่เราไว้ใจเป็นผู้ดำเนินการให้ (outsourcing) เช่น ขายชุดเดรสสำหรับคนทำงานเป็นอาชีพเสริม จะมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาคือ การตัดเย็บ ก็ให้โอนงานนี้ออกไปเพื่อให้เรามีเวลาสำหรับกระบวนการอื่น เช่น การออกแบบและหาลูกค้าให้มากขึ้น อีกเทคนิคหนึ่งที่สามารถช่วยได้หากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรเวลาคือ พยายามทำงานบนอินเตอร์เน็ต เช่น ขายของออนไลน์ เขียนบล็อกหรือรีวิวสินค้า เป็นต้น ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลา เพราะสามารถทำงานที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ที่เราสะดวก

สำหรับคนที่มีเวลาและมีทักษะที่โดดเด่น แต่ขาดใจรัก ก็ให้แก้ที่รูปแบบของอาชีพเสริม เช่น บางคนทำขนมเก่ง แต่ไม่อยากเป็นแม่ค้าขายขนม หรือบางคนชอบเดินทางท่องเที่ยว แต่ไม่อยากเป็นเป็นไกด์ทัวร์ หากเป็นเช่นนี้ คำแนะนำคือ อย่าฝืนตัวเอง แต่ให้ลองประยุกต์แนวทางการทำอาชีพเสริมบนทักษะพื้นฐานของเรา เช่น เปิดโรงเรียนสอนทำขนม หรือเขียนบล็อก เขียนหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยค่ะ

อาชีพเสริมที่เราเลือกทำเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของการสร้างรายได้เท่านั้น หากอาชีพเสริมที่ทำมีแนวโน้มส่งผลเสียต่องานหลักหรืองานประจำ หรือส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัว ชีวิตส่วนตัว รวมถึงสุขภาพร่างกายของเราแล้ว แนะนำให้หยุดอาชีพเสริมนั้นไว้ก่อน เพราะความสุขไม่ได้เกิดจากการที่เรามีเงินเยอะเสมอไป ขอให้ทุกคนเจออาชีพเสริมที่ใช่และถูกใจค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมรับ-จ่าย สำหรับบันทึกเงินออมและลงทุนอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 01 มีนาคม 2559
Last Update : 1 มีนาคม 2559 11:27:22 น. 0 comments
Counter : 600 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.