Group Blog
 
All Blogs
 
บาทแข็ง บาทอ่อน มีผลกับการลงทุนหุ้นอย่างไร

สวัสดีค่ะ

ใครที่ลงทุนหุ้นไทยอยู่ คงมีความเห็นตรงกันว่า ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนสูง เพราะมีหลายปัจจัยที่มีผลกับการขึ้นลงของราคาหุ้น โดยปัจจัยหนึ่งที่มีผลกับตลาดหุ้นไทยคือ การเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท ซึ่ง K-Expert จะมาเล่าให้ฟังว่า บาทแข็ง บาทอ่อน มีผลกับตลาดหุ้นไทยอย่างไร มาติดตามกันเลยค่ะ

หากย้อนกลับไปดูในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมีผลให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวสูงขึ้นได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น การที่ค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ทำให้นักลงทุนต่างประเทศต้องการซื้อหุ้นไทยมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีโอกาสได้รับกำไรจากราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นมาแล้ว ยังมีโอกาสได้กำไรจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากนักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อหุ้นไทยในวันที่ 24 พฤษภาคม 2555 ซึ่งขณะนั้นค่าเงินบาทอยู่ที่ 31.07 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยนำเงินเข้ามาลงทุน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ได้รับเงินบาทเป็นเงิน 31,070,000 บาท ลงทุนประมาณ 1 ปี แล้วนำเงินออกจากไทยในวันที่ 23 พฤษภาคม 2556 ซึ่งค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเป็น 30.11 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หากแปลงเงิน 31,070,000 บาท กลับไปเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ จะได้รับเงิน 1,031,883 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นกำไรจากค่าเงินประมาณ 3.19% ซึ่งกำไรจากค่าเงินบาทได้ดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติคนอื่นๆ เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และหากตลาดหุ้นไทยในช่วงนั้น ราคาหุ้นอยู่ในระดับที่ไม่สูง ก็ทำให้นักลงทุนต่างชาติมีโอกาสได้รับกำไรจากการลงทุนในตลาดหุ้นอีกด้วยค่ะ อย่างช่วงเวลาที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น SET INDEX ปรับตัวสูงขึ้นจากระดับดัชนี 1,125.78 มาอยู่ที่ 1,607.46 จุด คิดเป็นผลตอบแทน 42.79% จะเห็นได้ว่า ในการลงทุนรอบนี้ของนักลงทุนต่างชาติได้กำไรกลับไปประมาณ 46% ของเงินลงทุน โดยแบ่งเป็นกำไรจากตลาดหุ้นประมาณ 43% และอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 3% ค่ะ

ดังนั้นหากค่าเงินบาทมีแนวโน้มปรับตัวแข็งค่าขึ้น ก็มีโอกาสที่จะดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติมาลงทุนในตลาดหุ้นไทยได้ และในทางกลับกันหากค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลง ก็ต้องระวังนักลงทุนต่างชาติมีโอกาสที่จะขายหุ้นไทยออกไป และทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวลงมาได้ค่ะ 

พออ่านกันมาถึงตรงนี้ คงจะเกิดคำถามขึ้นมาใช่มั้ยคะว่า แล้วเมื่อไรที่ค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้น จริงๆ แล้วปัจจัยที่มีผลกับค่าเงินมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย สภาพเศรษฐกิจของไทยและสหรัฐฯ รวมทั้งแรงเก็งกำไรของนักลงทุนด้วย แต่ถ้ามาดูกันว่า ในช่วงนี้ค่าเงินบาทมีโอกาสจะเปลี่ยนแปลงได้จากปัจจัยอะไรบ้าง คงเป็นเรื่องของทิศทางอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ซึ่งในช่วงปลายปีนี้ไปจนถึงปีหน้ามีโอกาสที่สหรัฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง จะส่งผลให้เม็ดเงินลงทุนของต่างชาติไหลกลับไปสู่สหรัฐฯ เพราะเมื่อสหรัฐฯ ปรับขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้การลงทุนในตราสารหนี้ของสหรัฐฯ น่าสนใจมากขึ้น อีกทั้งค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็มีโอกาสแข็งค่าขึ้นอีกด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่ลงทุนในหุ้นไทยช่วงนี้ ก็ต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิดว่า สหรัฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงไหนค่ะ

อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นก็ไม่ได้เป็นบวกกับหุ้นทุกตัวนะคะ เพราะหุ้นที่มีรายได้หลักจากการส่งออก จะได้รับผลลบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เพราะสินค้าของบ้านเรานั้นมีราคาแพงขึ้นในสายตาของต่างชาติ ทำให้ขายสินค้าได้น้อยลง รายได้และกำไรก็มีโอกาสลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้หุ้นของบริษัทที่มีรายได้เป็นเงินดอลลาร์สหรัฐก็ได้รับผลกระทบทางลบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เพราะเมื่อแปลงรายได้กลับมาเป็นเงินบาทแล้วได้เป็นจำนวนเงินที่น้อยลง ส่วนหุ้นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นก็จะเป็นกลุ่มที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เพราะต้นทุนในการนำเข้าจะลดลงค่ะ

แม้ว่าการแข็งค่าของเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลบวกกับตลาดหุ้นไทย แต่การเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีผลกับตลาดหุ้น ในการลงทุนหุ้นไทย เราควรพิจารณาทั้งสภาวะเศรษฐกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งพื้นฐานของบริษัทที่เราเลือกลงทุนว่า มีสถานะทางการเงินที่ดี และราคาหุ้นในปัจจุบันอยู่ในระดับเหมาะสมที่จะลงทุนหรือไม่ เรียกว่า หากจะซื้อหุ้นของบริษัทหนึ่ง เราต้องพิจารณาให้รอบด้าน จึงจะตัดสินใจเข้าลงทุนค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! บทความที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้

Create Date : 01 กันยายน 2559
Last Update : 1 กันยายน 2559 15:46:04 น. 0 comments
Counter : 621 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.