Group Blog
 
All Blogs
 
"Short Sale" เทคนิคคว้าจังหวะทำกำไรหุ้นสวัสดีปีใหม่ค่ะ

ยามที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น เชื่อว่านักลงทุนส่วนใหญ่น่าจะได้กำไรจากการลงทุนไม่มากก็น้อย แต่ในยามที่ตลาดหุ้นกลับเป็นขาลง การที่จะซื้อหุ้น แล้วขายออกไปในราคาที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้กำไรนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่มั้ยคะ ในช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาลง หรือเราคิดว่าราคาหุ้นของบริษัทนั้น น่าจะปรับตัวลง การทำ Short Sale เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราคว้ากำไรในการลงทุนได้ วันนี้ K-Expert จะมาแนะนำให้รู้จักกันว่า Short Sale คืออะไร และถ้านักลงทุนรายย่อยอย่างเราๆ สนใจทำ Short Sale จะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

Short Sale คืออะไร

Short Sale คือการทำกำไรในช่วงที่เราคิดว่า หุ้นตัวนั้นจะปรับตัวลง โดยเราต้องยืมหุ้นจากบริษัทหลักทรัพย์มาเสียก่อน เพื่อทำการขายออกมา จากนั้นค่อยซื้อหุ้นตัวนั้นกลับคืนมาในราคาที่ต่ำกว่า ยกตัวอย่างเช่น ปัจจุบันหุ้น AB อยู่ที่ 180 บาท ถ้าเราคาดว่า หุ้น AB ราคาจะปรับตัวลง จึงไปยืมหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ แล้วทำการขายหุ้น AB ที่ราคา 180 บาท จากนั้นหุ้น  AB ปรับตัวลงมาที่ 150 บาท แล้วเราซื้อหุ้นกลับคืนมา ก็จะได้กำไรหุ้นละ 30 บาท ในทางกลับกัน หากหุ้น AB ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาเป็น 200 บาท เมื่อเราต้องซื้อหุ้นคืนให้กับบริษัทหลักทรัพย์ ก็จะขาดทุนหุ้นละ 20 บาท ซึ่งการคำนวณในส่วนนี้ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมและภาษีมูลค่าเพิ่มในการทำ Short Sale

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจสงสัยว่า หุ้นที่นำมาให้ยืมนั้นมาจากไหน โดยปกติแล้ว บริษัทหลักทรัพย์ที่มีบริการ Short Sale ได้เปิดให้คนที่ลงทุนหุ้นใน SET 100 อยู่แล้ว สามารถให้บริษัทหลักทรัพย์ยืมหุ้นในฐานะผู้ให้ยืม (Lender) ได้ ซึ่งผู้ให้ยืมจะได้รับค่าธรรมเนียมในการยืมหุ้น และยังคงได้รับสิทธิต่างๆ (XD, XM และ XW) ของหุ้นบริษัทนั้นอีกด้วย

อยากทำ Short Sale ต้องทำอย่างไร

การยืมหุ้นมาทำ Short Sale นั้น ไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นให้สอบถามกับบริษัทหลักทรัพย์ที่เราสนใจว่า มีบริการยืมและให้ยืมหลักทรัพย์ (Securities Borrowing and Lending - SBL) หรือไม่ และต้องเปิดบัญชีซื้อขายรูปแบบไหน เพราะแต่ละบริษัทหลักทรัพย์มีเงื่อนไขในการเปิดบัญชีที่แตกต่างกันไปค่ะ โดยผู้ยืมต้องวางหลักประกันในรูปแบบเงินสดหรือหลักทรัพย์ เพื่อป้องกันความเสี่ยง หากผู้ยืมไม่สามารถคืนหุ้นให้กับบริษัทหลักทรัพย์

หุ้นที่เราสามารถยืมเพื่อทำ Short Sale ต้องเป็นหุ้นที่อยู่ใน SET 100 หรือ ETF เท่านั้น โดยบริษัทหลักทรัพย์มักกำหนดเงื่อนไขว่า ไม่สามารถยืมหุ้น 5 วันทำการก่อนจะมีการขึ้นเครื่องหมายที่แสดง Corporate Action เช่น XD, XR และ XW ดังนั้นก่อนจะยืมหุ้น ควรเช็กวันขึ้นเครื่องหมายของหุ้นตัวนั้นก่อนด้วยนะคะ ทั้งนี้ในส่วนของค่าธรรมเนียมในการยืมก็ไม่แพงเลยค่ะ คิดที่อัตรา 5-6% ต่อปี และคิดเป็นรายวัน โดยมีการคิดภาษีมูลค่าเพิ่มเข้ามาด้วย และมักมีการคิดค่าธรรมเนียมขั้นต่ำที่ 50 บาท

การยืมหุ้นมาทำ Short Sale เป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนได้ อย่างไรก็ตาม การทำ Short Sale มีความเสี่ยงเพิ่มเติมจากการซื้อหุ้นแบบปกติ เพราะมีการคิดค่าธรรมเนียมในการทำ Short Sale แบบรายวัน และจะไม่มีสิทธิรับเงินปันผล ดังนั้น เมื่อทำ Short Sale แล้วราคาหุ้นไม่ปรับลงอย่างที่คาดการณ์ไว้ ก็จะถูกคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ทุกวัน และสุดท้ายอาจจบลงที่ต้องซื้อหุ้นคืนในราคาที่สูงกว่าที่คาดหวังไว้ เรียกว่า ขาดทุนทั้งจากส่วนต่างราคาและค่าธรรมเนียม จึงต้องระวังในจุดนี้กันไว้ด้วยนะคะ

------------------------------------------------------

Recommended! บทความที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้

Create Date : 10 มกราคม 2560
Last Update : 10 มกราคม 2560 11:28:21 น. 0 comments
Counter : 639 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.