Group Blog
 
All Blogs
 
จัดสรรการลงทุนเพื่อการศึกษาลูก

สวัสดีค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกตัวน้อย แผนการเงินที่จะละเลยไปไม่ได้คือ แผนการศึกษาบุตร เพราะจะช่วยให้มั่นใจได้ว่า ลูกน้อยจะได้รับการศึกษาสูงสุดอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจไว้ ส่วนจะต้องเก็บออมเงินอย่างไรบ้างนั้น K-Expert มีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

แม้ว่าเป้าหมายการออมเงินเพื่อการศึกษาของลูกจะเป็นเป้าหมายที่สำคัญ จึงไม่ควรลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงนัก แต่หากพ่อแม่เลือกออมเงินในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น เงินฝาก เพียงอย่างเดียว อาจต้องออมเงินในแต่ละเดือนในสัดส่วนที่สูงมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้แผนการศึกษาของลูกไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็ได้ ดังนั้น การออมเงินเพื่อแผนการศึกษาลูกที่ดีควรกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ อย่างเหมาะสม (Asset Allocation) เช่น เงินฝาก พันธบัตรรัฐบาล กองทุนรวมตลาดเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ (ทองคำ น้ำมัน) หรืออสังหาริมทรัพย์

สำหรับการเลือกสินทรัพย์ลงทุน ควรเลือกให้เหมาะกับระยะเวลาใช้เงิน โดยการลงทุนสำหรับระดับการศึกษาที่มีระยะเวลาสั้นควรลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความต่ำ ขณะที่การศึกษาระดับสูงที่มีระยะเวลาลงทุนนานสามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น 

- ระดับอนุบาล ควรออมด้วยเงินฝากประจำปลอดภาษี 24 เดือน หรือ กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น ซึ่งเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และมีสภาพคล่องสูง

- ระดับประถมและมัธยมศึกษา อาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาล หรือหุ้นกู้เอกชนที่มีอายุ 3-5 ปี ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นกว่าการออมเงินในบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียว

- ระดับอุดมศึกษา เช่น ปริญญาตรีและปริญญาโท ซึ่งมีระยะเวลาลงทุนนาน อาจใช้เวลาอีก 17 ปี หรือ 21 ปี ดังนั้น สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นได้ เช่น กองทุนรวมผสมที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้

การลงทุนในตราสารหนี้ที่แนะนำข้างต้น แม้ว่าจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็ยังถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง ดังนั้น ก่อนลงทุนเราควรศึกษาก่อนว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เราจะลงทุนมีลักษณะเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงที่เราจะไม่ได้รับเงินต้นคืนมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ว่าเมื่อเราลงทุนไปแล้ว จะสบายใจได้ว่า การลงทุนครั้งนี้ เราจะได้รับผลตอบแทนเป็นไปตามที่คาดหวังไว้ และเงินต้นอยู่ครบค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมรับ-จ่าย สำหรับบันทึกเงินออมและลงทุนอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 02 มิถุนายน 2559
Last Update : 2 มิถุนายน 2559 11:44:48 น. 0 comments
Counter : 671 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.