Group Blog
 
All Blogs
 
เทคนิคเตรียมพร้อมหนีร้อนไปยุโรป

สวัสดีค่ะ

เดือนเมษายนที่มีวันหยุดยาวแบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงวางแผนไปท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งยุโรปก็น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคนที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะแต่ละประเทศในยุโรปมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง ต้องบอกว่าไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเกินไปถ้ามีการเตรียมตัวที่ดี โดย K-Expert มีคำแนะนำมาฝาก ดังนี้ค่ะ

พาสปอร์ตและวีซา เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ โดยพาสปอร์ตต้องมีอายุคงเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน และผู้ที่วางแผนไปเที่ยวยุโรปหลายประเทศในทริปเดียว แนะนำให้ขอเป็นวีซาเชงเกน (Schengen Visa) โดยสามารถใช้ได้กับทุกประเทศที่เป็นสมาชิกเชงเกน ซึ่งมี 26 ประเทศด้วยกัน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลายื่นขอวีซาทีละประเทศ การขอวีซาเชงเกนนั้นให้ยื่นคำร้องขอวีซาต่อสถานทูตของประเทศที่วางแผนว่าจะอยู่นานที่สุด หรือประเทศแรกที่เดินทางไปถึง แต่ถ้าวางแผนไปประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มเชงเกน เช่น สหราชอาณาจักร บัลแกเรีย โรมาเนีย ไซปรัส โครเอเชีย และไอร์แลนด์ จะต้องขอวีซาเพื่อเข้าประเทศเหล่านี้ด้วย ยกเว้นประเทศตุรกี ที่คนไทยไปเที่ยวได้เลยไม่ต้องขอวีซา สำหรับการขอวีซา สถานทูตบางแห่งต้องนัดหมายล่วงหน้า โดยอย่าลืมตรวจเช็กว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง เช่น พาสปอร์ต แบบฟอร์มคำร้องขอวีซา รูปถ่าย หลักฐานการจองเครื่องบินและที่พัก หนังสือรับรองการทำงาน สำเนาบัญชีเงินฝาก และประกันภัยการเดินทาง โดยปกติต้องมีวงเงินประกันขั้นต่ำ 30,000 ยูโร (ประมาณ 1.5 ล้านบาท) เป็นต้น

สภาพอากาศและการแต่งกาย ต้องบอกว่า ยุโรปเป็นเมืองที่สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ขึ้นอยู่กับความชอบ เพราะแต่ละช่วงให้ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกัน โดยฤดูกาลของประเทศแถบยุโรปแบ่งได้เป็น 4 ช่วงคือ

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) ถือเป็นช่วง High Season ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกัน อย่างคนไทยก็ชอบไปเที่ยวช่วงนี้ เหมือนหนีอากาศร้อนของเมืองไทยไปพึ่งอากาศเย็นของยุโรป โดยอุณหภูมิช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 10-18 องศาเซลเซียส ท้องฟ้าสว่างเร็วมากๆ ตั้งแต่ช่วงตี 5 และกว่าจะมืดก็ 2-3 ทุ่ม ทำให้เรามีเวลาเที่ยวเพิ่มขึ้น ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ยุโรปกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังจากความเยือกเย็นและเหน็บหนาวของหิมะ ต้นไม้ต่างๆ เริ่มผลิดอกออกผล ดอกไม้เบ่งบานสวยงาม อากาศกำลังดี หนาวเล็กน้อย สามารถใส่เสื้อกันหนาวสวยๆ เท่ๆ ให้ความอบอุ่นแบบไม่หนาวมาก ใส่ถุงน่องหรือเลกกิ้งกับกระโปรงสวยๆ พร้อมผ้าพันคอสีสดใสเข้ากับบรรยากาศที่เย็นสบายๆ เรียกว่า เป็นช่วงที่สนุกกับการแต่งตัว หยิบจับชุดไหนมาใส่ก็ได้ และถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกได้มากทีเดียว

ฤดูร้อน (พฤษภาคม-กันยายน) อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20-28 องศาเซลเซียส แต่บางช่วงก็อาจร้อนมากถึง 30-40 องศาเซลเซียส และที่ยุโรปจะมืดช้ากว่าบ้านเรา บางวันเกือบๆ 3-4 ทุ่ม พระอาทิตย์จึงจะลับขอบฟ้า การแต่งกายจะค่อนข้างสบายๆ เหมือนอยู่เมืองไทย ใส่เสื้อเชิ้ตเก๋ๆ กางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบใส่สบาย หรือจะเป็นเดรสสั้น เสื้อแขนกุด กระโปรงน่ารักๆ รองเท้าแตะจับคู่กับหมวกสวยๆ สักใบ ก็ดูดีไปอีกแบบ และช่วงเย็น อากาศจะเย็นลงเล็กน้อย จึงควรมีเสื้อคลุมกันลมติดตัวไว้ด้วย 

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีและใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นลง อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส ใบไม้ต่างๆ ที่เคยเป็นสีเขียวเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนแล้วร่วงโรยลง ถ้ามาเที่ยวช่วงนี้จะได้เห็นใบไม้สวยหล่นเต็มถนน อากาศเย็นสบาย สามารถใส่เสื้อคาร์ดิแกนทับข้างนอก กระโปรงลายเก๋ๆ หรือกางเกงขายาวใส่ทะมัดทะแมง แต่บางวันอาจมีลมแรง ควรมีเสื้อที่ใส่แล้วอบอุ่น ผ้าพันคอ หมวก ถุงมือ ติดไว้ด้วย

ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม) เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวมีจำนวนไม่เยอะมาก โดยช่วงเวลาท่องเที่ยวค่อนข้างสั้น เพราะท้องฟ้าจะมืดเร็วประมาณ 4 โมงเย็น แต่ถ้าเที่ยวในช่วงนี้จะได้เห็นกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ซึ่งบางช่วงอากาศหนาวเย็นติดลบ มีหิมะตก ต้องสวมรองเท้าที่เดินบนหิมะแล้วไม่ลื่น ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นมากๆ เช่น ใส่เสื้อสเว็ตเตอร์ด้านในทับด้วยเสื้อขนเป็ด หรือจะเป็นโค้ชหนาๆ มีฮู้ดกันลม สวมกางเกงยีนส์หรือเลกกิ้งหนาๆ และอย่าลืมถุงมือ หมวก ผ้าพันคอ ลองจอน ที่ปิดหูด้วยนะคะ

การเดินทาง ในยุโรปสามารถเดินทางได้หลายรูปแบบ เช่น เครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ เรือสำราญ เป็นต้น โดยแต่ละรูปแบบมีข้อดีหรือจุดเด่นแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบหรือไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ถ้าวางแผนไปหลายประเทศ การเดินทางด้วยเครื่องบินก็สะดวกเพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางระหว่างประเทศ ถ้าล่องเรือสำราญ ตอนกลางคืนสามารถนอนบนเรือระหว่างเดินทางไปอีกประเทศหนึ่ง พอตอนเช้าก็ขึ้นฝั่งไปเที่ยว ถ้านั่งรถไฟ อาจใช้เวลานานขึ้น แต่ได้ชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติ วิถีชีวิตของคนยุโรป ตลอดสองข้างทาง สำหรับผู้ที่วางแผนเดินทางด้วยรถไฟ ขอแนะนำดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน “Rail Planner” ซึ่งเป็นแอพที่ช่วยให้การเดินทางด้วยรถไฟระหว่างประเทศในยุโรปสะดวกมากขึ้น โดยแอพนี้สามารถใช้แบบออฟไลน์ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้เช็กเวลาการเดินทางได้ตลอด ส่วนการขับรถเที่ยวเอง ทำให้เราสามารถแวะพักเพื่อเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ และสะดวกในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนที่พักไปเรื่อยๆ สามารถเอากระเป๋าใส่ในรถยนต์ ช่วยให้ไม่ต้องแบกสัมภาระขึ้นลงรถไฟหรือรถบัส แต่ผู้ที่ขับรถเที่ยวเอง ต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ในต่างประเทศ (International driving license)

เงินติดตัว วางแผนให้ดีว่าต้องมีค่าใช้จ่ายในเรื่องใดบ้าง เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าของฝาก ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ และควรเตรียมเงินเผื่อไว้อีกส่วนหนึ่งเพื่อใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ตกรถไฟ ทำให้ต้องซื้อตั๋วใหม่ หรือต้องนั่งรถแท็กซี่แทน เป็นต้น โดยควรแลกเงินไปให้พอดีๆ เพราะถ้าเหลือกลับมาแลกคืนเป็นเงินบาท มีโอกาสขาดทุนจากอัตรารับซื้อคืนเงินตราต่างประเทศได้ แต่ถ้าเงินสดที่เตรียมไว้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย สามารถใช้บัตรเดบิตกดถอนเงินสดจากตู้ ATM ที่มีเครื่องหมาย PLUS โดยค่าธรรมเนียมในการกดเงินขึ้นอยู่กับธนาคารเจ้าของบัตรและค่าบริการของตู้ หรือจะพกบัตรเครดิตติดตัวไปด้วยก็สะดวกในการใช้จ่าย ทั้งนี้ ธนาคารมักมีระบบป้องกันการใช้บัตรในต่างประเทศ ก่อนเดินทางควรโทรแจ้งธนาคารก่อน สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้ในการคำนวณจะเป็นอัตราของวันที่ธนาคารเรียกเก็บเงินจากร้านค้า (ไม่ใช่วันที่เราซื้อสินค้า) บวกกับค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ ซึ่งสูงสุดอยู่ที่ 2.5% ของยอดใช้จ่าย ดังนั้น หากระหว่างเรียกเก็บ ค่าเงินบาทเกิดแข็งค่า จะทำให้เราซื้อสินค้าในราคาที่คิดเป็นเงินบาทที่ถูกลงได้

ก่อนเดินทางไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะไปกับครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนฝูง การวางแผนเตรียมพร้อมเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ทริปท่องเที่ยวของเราเป็นเรื่องง่าย และเป็นทริปที่ทุกคนประทับใจได้ค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 22 มีนาคม 2559
Last Update : 22 มีนาคม 2559 11:39:22 น. 0 comments
Counter : 517 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.