Group Blog
 
All Blogs
 
เงินฝาก กองทุน ประกัน ... ไม่เหมือนกันนะ รู้ยัง

สวัสดีค่ะ

ถ้าเรามีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง เชื่อว่าเราคงไม่ได้เก็บใส่กระปุก หรือฝังตุ่มไว้ที่บ้านอยู่เฉยๆ แต่เลือกที่จะทำให้เงินก้อนนั้น งอกเงยหรือทำประโยชน์มากขึ้น อาจจะเป็นฝากธนาคาร ซื้อกองทุนรวม หรือทำประกันชีวิต ซึ่งหลายๆ คนอาจสงสัยว่า แต่ละตัวเลือกต่างกันยังไง ที่สำคัญ แต่ละตัวเลือกก็มีหลากหลายรูปแบบ แล้วเราควรเลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด ซึ่งต้องบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นเงินฝาก กองทุนรวม ประกันชีวิต แต่ละรูปแบบจะเหมาะกับวัตถุประสงค์ของแต่ละคนที่แตกต่างกัน ดังนั้น เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อ เลือกลงทุน K-Expert มีคำแนะนำมาฝากค่ะ 

เงินฝาก
เงินฝากเรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการออมเงินที่หลายคนคุ้นเคย แนะนำให้ดูว่า ออมเงินเพื่ออะไร จะได้เลือกรูปแบบเงินฝากได้เหมาะสม เช่น 
- ต้องการเก็บออมเงินเป็นเงินก้อนใหญ่ เหมาะกับ เงินฝากประจำที่ให้เราฝากเงินทุกเดือน อย่างเงินฝากประจำปลอดภาษี 24 เดือน จะเหมาะกับเป้าหมายที่จะใช้เงินในอีก 2 ปีข้างหน้า เช่น เก็บเงินดาวน์บ้าน ดาวน์รถ
- ต้องการผลตอบแทนที่แน่นอนตามระยะเวลาที่กำหนด เหมาะกับ เงินฝากประจำที่เรามีเงินก้อนหนึ่งแล้วนำมาฝาก โดยเลือกออมเงินได้ตามกำหนดเวลาที่ต้องการ เช่น 3, 6, 12, 24 เดือน  
- ต้องการความสะดวกในการฝากถอนโอนจ่าย เหมาะกับเงินฝากออมทรัพย์ โดยฝากเงิน ถอนเงิน เมื่อไร จำนวนเงินเท่าไรก็ได้ โอนเงิน จ่ายเงิน ก็ทำได้ทันที ซึ่งเราสามารถทำบัตร ATM หรือบัตรเดบิตคู่กับการเปิดบัญชีเงินฝาก เพื่อความสะดวกในการถอนเงินที่ตู้ ATM สำหรับบัตรเดบิต ไม่เพียงแค่ใช้เบิกถอนเงินสด ยังสามารถชำระค่าสินค้าหรือบริการกับร้านค้าที่รับบัตรได้อีกด้วย

กองทุนรวม 
สำหรับคนที่อยากให้เงินออมงอกเงยมากขึ้น สามารถลงทุนในกองทุนรวม ให้ผู้จัดการกองทุนดูแลบริหารเงินให้เรา ทั้งนี้ กองทุนรวมก็มีหลายประเภท ซึ่งจะเหมาะกับวัตถุประสงค์ในการลงทุนที่แตกต่างกันดังนี้
- ต้องการสภาพคล่อง เหมาะกับ กองทุนรวมรวมตลาดเงิน หรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น ซึ่งเน้นลงทุนในตราสารหนี้ เงินฝาก อายุไม่เกิน 1 ปี 
- ต้องการเพิ่มผลตอบแทน แต่ไม่อยากขาดทุนจากการลงทุนมากนัก เหมาะกับ กองทุนรวมตราสารหนี้ ซึ่งมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ แบบไม่กำหนดระยะเวลา ซื้อขายเมื่อไรก็ได้ และแบบกำหนดระยะเวลา เช่น 3 เดือน  6 เดือน ซึ่งต้องถือลงทุนจนครบกำหนด 
- ต้องการเพิ่มผลตอบแทน โดยรับความเสี่ยงได้ ถ้ารับความเสี่ยงได้สูง เหมาะกับ กองทุนรวมหุ้น โดยมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงจากการขาดทุนที่สูงได้ หรือรับความเสี่ยงได้ แต่ไม่สูงมาก เหมาะกับ กองทุนรวมผสมที่ลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ คือ ทั้งผลตอบแทน และความเสี่ยงหรือโอกาสขาดทุนจะอยู่ระหว่างกองทุนรวมหุ้นและกองทุนรวมตราสารหนี้
- ต้องการลดหย่อนภาษี เหมาะกับกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) แต่ก่อนจะลงทุนในกองทุนรวมประเภทนี้ อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขในการลงทุนให้ดีก่อนนะคะ

ประกันชีวิต
ก่อนทำประกัน ควรดูว่า ต้องการทำประกันเพื่ออะไร จะได้เลือกแบบที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด ดังนี้ค่ะ
- ต้องการคุ้มครองครอบครัว หรือคนที่รัก เหมาะกับ ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือแบบชั่วระยะเวลา ซึ่งเป็นประกันที่จ่ายเบี้ยต่ำ แต่ให้ความคุ้มครองสูง
- ต้องการเก็บเป็นเงินก้อนเพื่อใช้จ่ายในอนาคต เช่น เป็นเงินทุนเพื่อการศึกษาลูก เหมาะกับ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ โดยจะได้รับเงินก้อนตามระบุในกรมธรรม์เมื่อครบกำหนดสัญญา
- ต้องการมีเงินสำหรับใช้จ่ายยามเกษียณ เหมาะกับ ประกันชีวิตแบบบำนาญ โดยจะได้รับเงินจากประกันเป็นงวดๆ หลังเกษียณตามระยะเวลาที่กำหนดในสัญญา

และนี่ก็เป็นแนวทางที่ K-Expert นำมาฝากในการเลือกออมเงิน ลงทุนในกองทุนรวม และซื้อประกันชีวิต เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของตัวเรามากที่สุดค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 24 มีนาคม 2559
Last Update : 24 มีนาคม 2559 11:17:40 น. 0 comments
Counter : 630 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.