Group Blog
 
All Blogs
 
สรุปง่ายๆ เงื่อนไข LTF-RMF เปลี่ยนอย่างไร

 

สวัสดีค่ะ

สองสามวันนี้เห็นเพื่อนๆ หลายคนสนใจ พูดถึงข่าวการเปลี่ยนเงื่อนไขใหม่ของการลงทุนใน LTF/RMF ในปี 58 นี้กันอยู่พอสมควรเลยทีเดียว เพื่อนๆ ที่ซื้อ LTF/RMF ไว้อาจกังวล ตกใจ คงอยากรู้กันใช่ไหมคะว่า สรุปแล้วมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง และจะกระทบกับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ท่านๆ ด้วยไหม ใจเย็นๆ ก่อนค่ะ เพราะวันนี้ K-Expert จะนำข้อมูลมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน เพื่อจะได้สบายใจ และลงทุน LTF/RMF ได้อย่างไม่ผิดเงื่อนไข ส่วนรายละเอียดที่ว่าจะเป็นยังไงนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

เกณฑ์การลงทุนใน LTF/RMF ที่กรมสรรพากรกำหนดขึ้นมาใหม่เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เกี่ยวกับเงินได้ที่จะนำมาคำนวณเป็นฐานในการซื้อ LTF/RMF เพื่อลดหย่อนภาษีนั้น ได้กำหนดไว้ว่าเป็น “เงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ในปีนั้น” ซึ่งเปลี่ยนไปจากเดิมที่กำหนดไว้ว่าเป็น “เงินได้พึงประเมิน” โดยให้มีผลในปีภาษี 58 เป็นต้นไป หลายคนอ่านดูแล้วอาจยังงงๆ ไม่ค่อยเข้าใจ หรือรู้สึกว่าไม่เห็นจะต่างไปจากเดิมตรงไหนเลย จริงๆ แล้วก็มีความต่างอยู่นะคะตรงที่ รายได้ที่จะนำมารวมคำนวณเพื่อซื้อ LTF/RMF นั้นจะต้องเป็นรายได้ที่เสียภาษีเท่านั้น ซึ่งต่างจากเดิมที่สามารถนำรายได้ที่แสดงในแบบภ.ง.ด.ทั้งหมด ทั้งรายได้ที่เสียภาษีและไม่เสียภาษี มาเป็นฐานเพื่อซื้อ LTF/RMF ได้เลย

สำหรับรายได้ที่ต้องเสียภาษี ก็เป็นรายได้ที่เพื่อนๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เช่น เงินเดือน ค่าล่วงเวลา โบนัส รวมทั้งรายได้จากวิชาชีพอิสระ เช่น หมอ นักบัญชี นักกฎหมาย สถาปนิก วิศวกร เป็นต้น ส่วนรายได้ที่ไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งตามเกณฑ์ใหม่ไม่สามารถนำมารวมเป็นฐานในการคำนวณซื้อ LTF/RMF ได้ก็มีหลายประเภทค่ะ เช่น เงินรางวัลจากการถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล กำไรจากการขาย LTF ที่ขายคืนแบบถูกเงื่อนไข เงินที่ได้รับจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเมื่ออายุ 55 ปีขึ้นไป และเป็นสมาชิกกองทุนฯ มาแล้วอย่างน้อย 5 ปีต่อเนื่องกัน เป็นต้นค่ะ

ขอยกตัวอย่างง่ายๆ เลยล่ะกัน เพื่อให้เห็นภาพแบบชัดๆ กันไปเลย เช่น ในปี 58 ถ้าเพื่อนๆ มีรายได้ทั้งปี 1,000,000 บาท แล้วขาย LTF แบบถูกเงื่อนไข ได้กำไรมา 100,000 บาท ถ้าดูตามเกณฑ์เดิมที่สามารถนำกำไรจากการขาย LTF มารวมเป็นฐานเพื่อซื้อ LTF ในปีที่ขายได้ใหม่ เพื่อนๆ ก็จะซื้อ LTF ได้สูงสุด 1,100,000 x 15% = 165,000 บาท แต่ตอนนี้จะคิดอย่างนั้นไม่ได้แล้ว เพราะเกณฑ์ใหม่ เพื่อนๆ จะซื้อ LTF ได้สูงสุดเพียง 1,000,000 x 15% = 150,000 บาทเท่านั้นค่ะ

สรุปว่า เกณฑ์การลงทุนใน LTF/RMF ที่เปลี่ยนใหม่จะกระทบกับคนที่นำรายได้ซึ่งไม่ต้องเสียภาษีมารวมคำนวณเป็นฐานเพื่อซื้อ LTF/RMF เท่านั้น ส่วนคนที่นำเฉพาะรายได้ที่เสียภาษีมาคิดเป็นฐานอยู่แล้ว ก็จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ในครั้งนี้แต่อย่างใด สบายใจ หายห่วงไปได้เลย ทั้งนี้ ถ้ามีความคืบหน้าอะไรเพิ่มเติม หรือมีประเด็นใหม่ที่น่าสนใจ K-Expert จะรีบมาอัพเดตนะคะ ^0^

---------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมคำนวณภาษีอย่างง่าย <<< ใช้ฟรี

v
Create Date : 15 กรกฎาคม 2558
Last Update : 15 กรกฎาคม 2558 10:56:46 น. 0 comments
Counter : 1567 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.