Group Blog
 
All Blogs
 
ข้อควรรู้ก่อนเปลี่ยนชิปการ์ด

สวัสดีค่ะ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวฮอตฮิตทางการเงินที่เป็นเรื่องใกล้ตัวเราและมีการพูดถึงกันมากที่สุดคงจะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้ นอกจากบัตรชิปการ์ดนั่นเองค่ะ เชื่อว่าบางคนอินเทรนด์ได้ไปเปลี่ยนบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิตมาเป็นบัตรแบบชิปการ์ดแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่ได้ไปเปลี่ยน หรือยังสงสัย ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องเปลี่ยน เปลี่ยนแล้วดียังไง มีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้าง K-Expert ได้สรุปรายละเอียดในเรื่องนี้มาฝาก พร้อมทั้งคำแนะนำที่ควรรู้ ดังนี้ค่ะ

บัตรชิปการ์ดคืออะไร และแตกต่างจากบัตรแบบแถบแม่เหล็กยังไง

ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา บัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตที่ทุกธนาคารออกให้เราจะเป็นบัตรแบบชิปการ์ดทั้งหมด ซึ่งบัตรชิปการ์ดคือบัตรรูปแบบใหม่ที่มีความปลอดภัยมากกว่าบัตรแบบแถบแม่เหล็ก เนื่องจากข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในชิปที่ป้องกันการถูกคัดลอกข้อมูลหรือสกิมมิ่ง และการโจรกรรมข้อมูลจากบัตร ทำให้การคัดลอกข้อมูลทำได้ยากกว่าบัตรแบบแถบแม่เหล็กนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มรหัสพิน (PIN) จาก 4 หลัก เป็น 6 หลัก เรียกว่ามีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานสากลเลยล่ะค่ะ ส่วนการใช้งานนั้น ยังคงใช้งานได้สะดวกเหมือนเดิม ทั้งการถอน โอน จ่าย ซื้อสินค้าผ่านเครื่องรับบัตร หรือชอปออนไลน์ ทำให้เรามีความมั่นใจในการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตมากยิ่งขึ้นค่ะ

เมื่อทำความรู้จักกับบัตรชิปการ์ดไปแล้ว หลายคนอาจมีคำถาม ข้อสงสัย หรือความกังวลใจเกิดขึ้นมากมาย K-Expert ขออธิบายให้เคลียร์ดังนี้ค่ะ

บัตรแบบแถบแม่เหล็กยังคงใช้ได้ไหม

สำหรับใครที่ยังใช้บัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิตแบบแถบแม่เหล็กอยู่ และบัตรของเรายังไม่หมดอายุนั้นก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะเรายังสามารถใช้บัตรแบบแถบแม่เหล็กต่อไปได้ตามปกติ โดยสามารถใช้ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 เท่านั้นค่ะ แต่หากใครต้องการเปลี่ยนบัตรเป็นแบบชิปการ์ดก็สามารถทำได้เลยทันที โดยไปติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรที่เราใช้บริการอยู่ อย่าลืมนำบัตรประชาชน สมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ และบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิตใบเก่าไปด้วยนะคะ

มีค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนบัตรไหม

หลายคนกังวลเรื่องค่าธรรมเนียม ถ้าไปเปลี่ยนบัตรแบบชิปการ์ดแล้วจะเสียค่าธรรมเนียมไหม ต้องบอกว่า ค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนบัตร และค่าธรรมเนียมในการใช้บัตรจะเป็นไปตามอัตราและเงื่อนไขที่ธนาคารแต่ละแห่งกำหนดไว้ค่ะ ซึ่งในช่วงแรกนี้ หลายๆ ธนาคารก็ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนบัตรให้เราค่ะ ยังไงก็ลองเช็กกับธนาคารเจ้าของบัตรกันดูนะคะ  

บัตรแบบชิปการ์ดสามารถใช้ได้กับตู้เอทีเอ็มทุกตู้ใช่ไหม

ในช่วงแรกอาจมีตู้เอทีเอ็มบางตู้ของบางธนาคารที่ยังไม่พร้อมรองรับการใช้บัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตแบบชิปการ์ดซึ่งตู้เอทีเอ็มจะแสดงข้อความให้เรารู้เลยค่ะว่า ตู้นี้ใช้บัตรชิปการ์ดได้หรือไม่ ซึ่งอาจทำให้เราไม่ได้รับความสะดวกไปบ้างในช่วงแรกนี้ ดังนั้น ควรวางแผนการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ไว้ให้ดี และจดจำตู้เอทีเอ็มที่เราใช้บ่อยๆ ซึ่งสามารถรองรับการใช้บัตรชิปการ์ดได้ค่ะ

สำหรับคนที่สนใจอยากใช้บัตรชิปการ์ด และจะไปเปลี่ยนบัตรในเร็วๆ นี้ เรามีคำแนะนำเพิ่มเติมมาฝากค่ะ

เลือกรูปแบบบัตรให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์

ปัจจุบันบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตของแต่ละธนาคารมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ก่อนไปติดต่อธนาคาร แนะนำให้ศึกษารายละเอียดเงื่อนไขของบัตรแต่ละแบบ และเลือกรูปแบบบัตรที่ใช่ ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด เพื่อให้การเปลี่ยนบัตรใหม่ในครั้งนี้ได้ประโยชน์สูงสุด เช่น คนที่ต้องการความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุ อาจเลือกใช้บัตรเดบิตแบบชิปการ์ดที่ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุด้วย เป็นต้น

ปรับวงเงินบัตรตามความเหมาะสม

สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับบัตรเดบิต หรือกังวลเรื่องความปลอดภัยในการชอปปิ้งออนไลน์หรือซื้อสินค้าผ่านเครื่องรับบัตร การปรับวงเงินถอน โอน หรือซื้อสินค้าต่อวัน ตามความต้องการและความเหมาะสม ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยคลายความกังวลในเรื่องนี้ไปได้ค่ะ โดยเราสามารถติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อขอปรับวงเงินบัตรที่จะใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการ วิธีนี้นอกจากจะช่วยคลายความกังวลลงแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เราใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็นอีกด้วยล่ะค่ะ

จากข้อมูลที่นำมาฝากน่าจะช่วยให้ทุกคนได้รู้จักและเข้าใจบัตรชิปการ์ดได้ดียิ่งขึ้น ลองสำรวจบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตของตัวเองกันดูนะคะว่า บัตรหมดอายุเมื่อไร เราพร้อมหรือสะดวกไปเปลี่ยนบัตรใหม่กันแล้วหรือยัง และแม้ว่าบัตรชิปการ์ดจะมีความปลอดภัยมากขึ้น ตัวเราเองในฐานะผู้ใช้งานก็ต้องไม่ประมาท ควรใส่ใจ ระมัดระวังทุกครั้งเมื่อทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ผ่านบัตร ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปกป้องทรัพย์สินของตัวเราจากเหล่ามิจฉาชีพนั่นเองค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! บทความที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Article: ทำธุรกรรมผ่าน ATM อย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ <<< โหลดฟรี 
Create Date : 07 มิถุนายน 2559
Last Update : 7 มิถุนายน 2559 11:18:06 น. 0 comments
Counter : 515 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.