Group Blog
 
All Blogs
 
ทันเทรนด์ภาษี Update สิทธิลดหย่อนปี 58


สวัสดีค่ะ

เข้าสู่ช่วงปลายปีแบบนี้ ก็เลยมักจะเจอเพื่อนๆ ที่กำลังหาตัวช่วยเพื่อลดหย่อนภาษี แต่ปีนี้กฎเกณฑ์เรื่องของภาษีก็มีสิ่งที่แตกต่างจากปีก่อนๆ หลายเรื่อง K-Expert เลยอยากให้เพื่อนๆ เข้าใจข้อแตกต่างเหล่านี้เสียก่อน จะได้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีกันได้อย่างคุ้มค่าที่สุดล่ะค่ะ

ในปี 2558 นี้ ข้อกฎหมายที่เปลี่ยนแปลงไปของการลดหย่อนภาษีคือ เงินได้ที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเพื่อซื้อ LTF, RMF และประกันบำนาญ จากเดิมที่ใช้คำว่า “เงินได้พึงประเมิน” ตั้งแต่ปีนี้เปลี่ยนไปเป็น “เงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ในปีนั้น” ทำให้รายได้ที่ไม่เสียภาษีเช่น กำไรจากการขาย LTF แบบถูกเงื่อนไข จะไม่สามารถนำมาเป็นฐานเงินได้เพื่อซื้อ LTF, RMF หรือประกันบำนาญ ได้เหมือนในอดีตแล้วนะคะ โดยเราสามารถนำเฉพาะเงินได้ที่เสียภาษีอย่างเงินเดือน ค่าคอมมิชชัน เงินโบนัส ฯลฯ มาเป็นฐานเงินได้เพื่อซื้อตัวช่วยลดหย่อนภาษีเหล่านี้กันค่ะ

อีกหนึ่งเกณฑ์ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้สดๆ ร้อนๆ เลยคือ บ้านหลังแรก โดยคนที่ซื้อบ้านหรือคอนโดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท สามารถนำ 20% ของราคาบ้าน มาหักลดหย่อนภาษีได้ 5 ปี อย่างถ้าซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท เราสามารถนำ 20% ของราคาบ้าน หรือ 6 แสนบาท มากระจายลดหย่อนภาษี 5 ปี หรือปีละ 1.2 แสนบาทได้ค่ะ เงื่อนไขสำคัญของคนที่ต้องการจะใช้สิทธิลดหย่อนนี้ได้เลยคือ ต้องไม่เคยเป็นเจ้าของบ้านมาก่อน และมีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านหรือคอนโดที่ซื้อไม่น้อยกว่า 5 ปี ซึ่งเกณฑ์ลดหย่อนนี้มีผลไปจนถึง 31 ธันวาคม 2559 นะคะ

นอกจากเกณฑ์ที่เพิ่งเปลี่ยนแปลงในปีนี้ ยังมีเกณฑ์ที่ปรับเปลี่ยนมาตั้งแต่ปี 2557 และจะสิ้นสุดในปี 2558 อีกด้วยล่ะค่ะ อย่าง ค่าลดหย่อนจากการท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่านักเที่ยวทั้งหลายคงจะไม่พลาดใช้สิทธิกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยกำหนดว่า สามารถนำค่าโรงแรมและค่าทัวร์ในไทยมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ใครที่ไปเที่ยวในปีนี้ ก็อย่าลืมขอบิลในชื่อของตัวเอง และเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อลดหย่อนภาษีกันด้วยนะคะ

ส่วนใครที่ชอบทำบุญ เงินบริจาคให้กับการศึกษาและการกีฬา เช่น บริจาคเงินให้โรงเรียนของรัฐ หรือบริจาคเงินให้สมาคมกีฬา สามารถนำยอดเงินบริจาคไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าของเงินที่จ่ายจริง โดยต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้ที่หักค่าลดหย่อนอื่นๆ มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารายได้หลังหักค่าลดหย่อนต่างๆ ที่ยังไม่รวมเงินบริจาคเท่ากับ 5 แสนบาท ก็สามารถหักลดหย่อนเงินบริจาคได้ไม่เกิน 50,000 บาท และถ้าเป็นเงินบริจาคการศึกษาและกีฬาด้วยแล้ว บริจาคเพียง 25,000 บาท ก็จะลดหย่อนได้เต็มสิทธิแล้วล่ะค่ะ ซึ่งสิทธิลดหย่อนเงินบริจาค 2 เท่านี้ ก็จะสิ้นสุดในปี 2558 เหมือนกับค่าลดหย่อนท่องเที่ยวเช่นกันค่ะ

หวังว่า กฎเกณฑ์การลดหย่อนภาษีที่นำมาอัพเดตให้ทราบกัน จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ในการวางแผนลดหย่อนภาษีช่วงโค้งสุดท้ายของปีกันนะคะ 

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมคำนวณภาษีอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2558 14:17:49 น. 0 comments
Counter : 729 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.