Group Blog
 
All Blogs
 
ซื้อบ้านทั้งที ได้ลดทั้งภาษีและค่าธรรมเนียม


สวัสดีค่ะ

เห็นมีเพื่อนๆ หลายคนที่สนใจจะซื้อบ้านสอบถามกันเข้ามามากมายเพราะได้ยินข่าวมาว่า ที่ประชุม ครม. มีมาตรการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ออกมาใหม่ โดยจะลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจำนองให้ แถมยังนำเงินที่จ่ายไปเพื่อซื้อบ้านมาลดหย่อนภาษีได้มากขึ้นอีกด้วย เห็นข่าวแบบนี้แล้วหลายคนคงอยากซื้อบ้านขึ้นมาทันที แต่อาจยังไม่แน่ใจรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าเป็นยังไง และมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง K-Expert เลยได้ไปรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาอธิบาย ดังนี้ค่ะ

เมื่อวันอังคารที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่ประชุม ครม. เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อช่วยลดภาระให้กับผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ดังนี้ 

1. ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

สำหรับคนที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดซึ่งมีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเองสามารถนำเงินที่จ่ายไป 20% ของราคาบ้านมาลดหย่อนภาษีได้เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งสิทธิในการลดหย่อนภาษีนี้เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว โดยมีเงื่อนไขดังนี้ค่ะ  

1. ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาต่อเนื่องกันเป็นเวลา 5 ปีภาษี นับตั้งแต่ปีที่โอนกรรมสิทธิ์ โดยให้แบ่งใช้สิทธิเป็นจำนวนเท่าๆ กันในแต่ละปีภาษีค่ะ เช่น ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท ก็สามารถเอาเงินที่เราจ่ายไปเพื่อซื้อบ้านจำนวน 20% ของราคาบ้านซึ่งเท่ากับ 600,000 บาท มาลดหย่อนภาษีได้ปีละ 120,000 บาท เป็นเวลา 5 ปี ส่วนจะประหยัดภาษีได้มากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับฐานภาษีสูงสุดของเราค่ะ เช่น ถ้าฐานภาษีสูงสุดของเราอยู่ที่ 20% ลดหย่อนได้ปีละ 120,000 บาท จะประหยัดภาษีได้เท่ากับ 24,000 บาท โดยจะแยกต่างหากจากสิทธิในการลดหย่อนภาษีจากดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านค่ะ

2. ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์มาก่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่า ไม่เคยเป็นเจ้าของบ้านมาก่อนนั่นเอง

3. จ่ายค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์และจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559

4. ต้องมีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อนั้นเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์

5. ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่อธิบดีกรมสรรพากรประกาศกำหนด ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะออกกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วต่อไปค่ะ

2. ลดค่าธรรมเนียม 2 ประเภทด้วยกันคือ

- ค่าธรรมเนียมการโอน

 จากเดิมที่คิดค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของราคาประเมิน ลดลงมาเหลือ 0.01% ของราคาประเมิน ค่ะ

- ค่าธรรมเนียมการจำนอง

 จากเดิมที่คิดค่าธรรมเนียมการจำนอง โดยจ่ายให้กับกรมที่ดิน 1% ของมูลค่าที่จำนอง ลดลงมาเหลือ 0.01% ของมูลค่าที่จำนอง ค่ะ

โดยการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจำนองนี้จะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 6 เดือนเท่านั้น นับตั้งแต่วันที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงนามในร่างประกาศซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการลงนามแต่อย่างใด ดังนั้น อดใจรอกันอีกนิดนึงนะคะ

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ที่บอกไปสามารถใช้ได้ทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองเลยนะคะ เชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยลดภาระให้กับคนที่คิดจะซื้อบ้านได้มากเลยทีเดียว แต่ก่อนตัดสินใจจะซื้อบ้านสักหลัง อย่าลืมตรวจสอบเรื่องความจำเป็นในการซื้อบ้านและความพร้อมทางด้านการเงินด้วยนะคะ ทั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านในฝันต้องกลายมาเป็นภาระหนี้สินให้กับเจ้าของบ้านอย่างเราๆ นั่นเองค่ะ และหากมีข่าวคราวความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างไร K-Expert จะรีบมาบอกให้ทราบโดยทั่วกันค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Cal Tool: เครื่องมือคำนวณสินเชื่อบ้าน <<< หลดฟรี
Create Date : 20 ตุลาคม 2558
Last Update : 20 ตุลาคม 2558 11:56:46 น. 0 comments
Counter : 2625 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.