Group Blog
 
All Blogs
 
3 คำถามสุดฮิตของคนคิดซื้อบ้าน

ดีค่ะ ^0^ เชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองใช่ไหมล่ะ ดูได้จากเพื่อนรอบตัวหลายคนเลยที่บอกว่าอยากมีบ้านและวางแผนจะซื้อบ้านเร็วๆ นี้ นัดเจอกันทีไรก็มักจะมีคำถามมาถามอยู่เสมอ วันนี้ K-Expert เลยได้รวบรวมมาเป็น 3 คำถาม    สุดฮิตที่คาใจคนคิดซื้อบ้าน และจะมาไขข้อข้องใจ ตอบปัญหาที่ใครหลายคนอยากรู้เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนกู้ซื้อบ้านกันค่ะ

1) รายได้เท่าไหร่จะขอกู้ซื้อบ้านได้

ต้องบอกก่อนเลยว่า รายได้ขั้นต่ำต่อเดือนควรอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทค่ะ หากมีรายได้มากหน่อยก็มีโอกาสขอกู้ซื้อบ้านได้วงเงินที่สูงขึ้น เพราะรายได้จะเป็นตัวที่บอกเราว่าจะกู้ซื้อบ้านได้ไหม ถ้าได้จะกู้ได้เท่าไหร่ สำหรับใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนตรงนี้ไม่น่าเป็นห่วงค่ะ น่าจะขอกู้ได้ไม่ยากเพราะมีหลักฐานที่แสดงว่าเรามีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน แต่สำหรับใครที่ทำอาชีพอิสระ ไม่ได้มีรายได้ประจำแล้วล่ะก็ แนะนำให้เริ่มเดินบัญชีกับธนาคารเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปค่ะ โดยนำเงินฝากเข้าธนาคารทุกครั้งที่มีรายรับเข้ามา เพื่อให้ธนาคารเห็นว่าเรามีรายได้สม่ำเสมอนั่นเองค่ะ

2) มีหนี้อย่างอื่นอยู่แล้วจะขอกู้ซื้อบ้านได้ไหม

ขอบอกว่า ถ้าภาระผ่อนหนี้ในแต่ละเดือนไม่เกิน 40% ของรายได้ ก็ถือว่ายังมีโอกาสขอกู้ซื้อบ้านได้อยู่ค่ะ ลองสำรวจตัวเองดูว่าตอนนี้มีภาระผ่อนหนี้ในแต่ละเดือนอยู่เท่าไหร่ มีวิธีเช็คง่ายๆ ค่ะ สมมติว่าเงินเดือน 20,000 บาท ต้องมีภาระผ่อนไม่เกิน 40% ของรายได้ คือภาระผ่อนโดยรวมต้องไม่เกิน 8,000 บาทค่ะ ลองคำนวณดูนะคะว่าถ้าจะผ่อนบ้านเพิ่มจะทำให้ภาระผ่อนโดยรวมสูงเกินเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนดเอาไว้ไหม โดยคิดง่ายๆ ว่า ถ้าจะขอกู้ซื้อบ้าน 1 ล้าน ระยะเวลาผ่อน 30 ปี ยอดผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 7,200 บาทค่ะ ถ้าคำนวณแล้วไม่เกินเกณฑ์ก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่ามีโอกาสขอกู้ซื้อบ้านได้อยู่ค่ะ

3) ต้องเตรียมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ค่าใช้จ่ายในการกู้ซื้อบ้าน นอกจากจะต้องมีเงินดาวน์สัก 20% ของราคาบ้านแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เราต้องเตรียมอีก 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่
1.ค่าใช้จ่ายของธนาคาร เช่น ค่าประเมินหลักทรัพย์ (ขึ้นอยู่กับธนาคารกำหนด) ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้ และค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย (ขึ้นอยู่กับมูลค่าบ้าน)
2.ค่าใช้จ่ายของกรมที่ดิน เช่น ค่าธรรมเนียมการจดจำนอง 1% ของวงเงินกู้ และค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของราคาประเมินค่ะ

ใครอยากมีบ้านเป็นของตัวเองก็ต้องเตรียมตัวเก็บเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ พอถึงเวลาขอกู้ซื้อบ้านจริงจะได้ผ่านฉลุยค่ะ และเมื่อกู้ซื้อบ้านผ่านแล้ว ถ้าอยากผ่อนบ้านให้หมดไวๆ K-Expert แนะนำว่าเมื่อได้โบนัสหรือมีเงินก้อนเข้ามาให้เอามาโปะบ้านหรือจ่ายหนี้มากกว่ายอดผ่อนบ้านในแต่ละเดือนค่ะ เพราะจะช่วยให้ยอดเงินต้นลดลง ช่วยประหยัดดอกเบี้ยจ่าย และทำให้เราผ่อนบ้านหมดไวขึ้นนั่นเองค่ะ ^0^

----------------------------------------------------------------------------

Recommended! เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับบทความวันนี้ค่ะ
>>> K-Expert Tool: เครื่องมือคำนวณสินเชื่อบ้าน <<<
Create Date : 11 มิถุนายน 2558
Last Update : 11 มิถุนายน 2558 17:28:23 น. 0 comments
Counter : 830 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.