Group Blog
 
All Blogs
 
อยากซื้อกองทุน ต้องเริ่มอย่างไร

สวัสดีค่ะ

ดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำเตี้ยติดดินในตอนนี้ ทำให้หลายคนมองหาตัวช่วยที่จะทำให้เงินที่มีอยู่งอกเงยได้เร็วขึ้น กองทุนรวมก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มผลตอบแทนให้กับเงินลงทุนของเราได้ แล้วจะเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมอย่างไรดี วันนี้ K-Expert มีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า กองทุนรวมคืออะไร กองทุนรวมเป็นการนำเงินของนักลงทุนหลายๆ คนมารวมกัน แล้วนำไปลงทุนในสินทรัพย์ลงทุนต่างๆ เช่น หุ้น พันธบัตร หุ้นกู้ ทองคำ ตามนโยบายที่กองทุนระบุไว้ โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรวบรวมเงินลงทุนของเราค่ะ ซึ่งคนที่มาช่วยบริหารเงินของเรานั้นคือ ผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้และประสบการณ์ จึงอุ่นใจได้ว่า มีมืออาชีพเป็นผู้ดูแลเงินให้กับเราค่ะ แม้ว่ากองทุนรวมมีผู้จัดการกองทุนช่วยบริหารเงินให้กับเรา ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยง และได้ผลตอบแทนสูงๆ ตลอดนะคะ เพราะผลตอบแทนที่เราจะได้จากการลงทุนกองทุนรวมขึ้นอยู่กับว่า เราเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนเป็นอย่างไร ถ้าเป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้น หากตลาดหุ้นปรับตัวขึ้น ก็มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ถ้าตลาดหุ้นปรับตัวลง กองทุนรวมที่เราถืออยู่ ก็มีโอกาสที่ราคาจะปรับลดลงได้ค่ะ

แล้วกองทุนแบบไหนที่เหมาะกับตัวเราล่ะ การทำแบบประเมินความเสี่ยงจะช่วยให้เราทราบว่า ตัวเรารับความเสี่ยงจากการลงทุนได้มากน้อยแค่ไหน และกองทุนรวมประเภทไหนที่เหมาะกับตัวเรา เช่น ถ้ารับความเสี่ยงได้ต่ำ ก็เหมาะกับกองทุนรวมตราสารหนี้ที่เน้นลงทุนในเงินฝาก พันธบัตร และหุ้นกู้ แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้สูง ก็เหมาะที่จะลงทุนในกองทุนรวมหุ้นค่ะ ซึ่งแบบประเมินความเสี่ยงนี้ก็หาทำได้ไม่ยากเลย จะไปทำที่ธนาคารต่างๆ หรือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ก็ได้ค่ะ

ส่วนการซื้อกองทุนก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด เมื่อเราเลือกกองทุนรวมที่อยากจะลงทุนได้แล้ว ก่อนอื่นก็ต้องไปเปิดบัญชีกองทุนรวมเสียก่อน โดยนำเงินสด บัตรประชาชน และสมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ไปที่ธนาคารหรือบลจ.ที่เราตั้งใจจะไปซื้อกองทุนรวม ซึ่งตอนที่เราเปิดบัญชีจะมีให้เลือกว่า เงินปันผลที่เราได้รับจากกองทุนรวมจะให้เลือกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% ไปเลยหรือไม่ แนะนำว่า ให้เลือกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปเลยดีกว่าค่ะ เพราะถ้าไม่ได้ให้หักภาษี ณ ที่จ่าย เราก็จะต้องนำเงินปันผลที่ได้รับจากกองทุนมารวมคำนวณเป็นเงินได้มาตรา 40(8) ในแบบภ.ง.ด. 90 เพื่อคิดเป็นรายได้ในการยื่นภาษีด้วยล่ะค่ะ

เมื่อทำรายการซื้อกองทุนเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้รับสมุดกองทุนหรือสำเนาคำสั่งซื้อจากธนาคารหรือบลจ. โดยบางบลจ.ไม่ได้มีสมุดกองทุนให้ แต่จะจัดส่งใบยืนยันคำสั่งซื้อกองทุนรวมให้เราทางไปรษณีย์ในภายหลัง ส่วนคนที่ได้รับสมุดกองทุน ในวันที่ซื้อกองทุนรวม สมุดจะแสดงจำนวนเงินที่ซื้อกองทุน ส่วนราคา NAV หรือราคาของกองทุนรวมที่เราซื้อ จะแสดงให้เห็นในวันทำการถัดมา โดยสามารถนำสมุดไปอัพเดตที่ธนาคาร เพื่อทราบราคา NAV ที่เราซื้อได้ค่ะ

การลงทุนในตราสารหนี้ที่แนะนำข้างต้น แม้ว่าจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็ยังถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง ดังนั้น ก่อนลงทุนเราควรศึกษาก่อนว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เราจะลงทุนมีลักษณะเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงที่เราจะไม่ได้รับเงินต้นคืนมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ว่าเมื่อเราลงทุนไปแล้ว จะสบายใจได้ว่า การลงทุนครั้งนี้ เราจะได้รับผลตอบแทนเป็นไปตามที่คาดหวังไว้ และเงินต้นอยู่ครบค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 19 มกราคม 2559
Last Update : 19 มกราคม 2559 11:21:33 น. 0 comments
Counter : 629 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.