Group Blog
 
All Blogs
 
จะรวยยุคนี้ ต้องมีอาชีพเสริม

สวัสดีค่ะ 

การออมเป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้างมั่งคั่งก็จริง แต่หากพิจารณาให้ดีเราจะพบว่าคนที่ออมเงินเก่งอย่างเดียว จะไปมีอนาคตการเงินร่ำรวยเทียบเท่าคนที่มีรายได้สูงและออมเงินเยอะด้วยนั้นคงเป็นเรื่องยาก การเป็นยอดมนุษย์สุดประหยัดเพื่อออมเงินได้มากกว่าปกติ คือมากกว่าร้อยละ 20 ถึง 30 ของรายได้ต่อเดือนติดต่อกันเป็นเวลานาน (สำหรับกลุ่มรายได้น้อยถึงปานกลาง) อาจส่งผลให้คุณภาพชีวิตแย่ลงเนื่องจากต้องบีบรัดค่าใช้จ่ายมากเกินไป 

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ “มนุษย์เงินเดือน” หรือผู้เป็นลูกจ้างประจำควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะโดยพื้นฐานแล้วกลุ่มนี้มักมีรายได้คงที่ในแต่ละเดือน พอข้ามปีก็ได้เงินเดือนขึ้นประมาณ 3 ถึง 12 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน  และได้เงินโบนัสประมาณ 2 ถึง 10 เท่าของเงินเดือนแล้วแต่กับผลประกอบการของบริษัท ซึ่งหากเราใช้ข้อมูลเหล่านี้มาคำนวณเงินที่เราจะมีในอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้า ก็จะช่วยให้เห็นภาพได้ชัดว่าเราจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างที่ตัวเองปรารถนาหรือไม่ หากตอบตัวเองว่าไม่น่าจะหรือไม่แน่ใจแล้ว ทางออกของปัญหานี้อยู่ตรงที่ “การหาอาชีพเสริม” เพื่อเริ่มรายได้นั่นเอง

เราให้นิยามอาชีพเสริมว่าเป็น “แหล่งรายได้จากการทำงานอื่นนอกเหนือจากงานประจำ” สิ่งนี้หมายถึงการแปลงความรู้ความสามารถของเราเพื่อสร้างรายได้ด้วยรูปแบบที่มั่นคงมากกว่าการหาเงินเป็นครั้งคราว เราอาจแบ่งอาชีพเสริมออกได้เป็นสามประเภทหลักคือการให้บริการ (Servicing)ซื้อมาขายไป (Trading) และผลิตเพื่อขาย(Producing)

อาชีพเสริมประเภท การให้บริการ อาศัยทักษะของตนเองเป็นวัตถุดิบสำคัญ จึงเป็นรูปแบบที่เริ่มต้นง่ายไม่ต้องใช้เงินทุนอะไรนัก แต่ต้องมั่นใจว่าทักษะความรู้หรือประสบการณ์ที่เรามีนั้นจะมีค่าพอที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายยอมจ่ายเงินให้ คนที่ทำอาชีพลักษณะนี้โดยทั่วไปมักต้องออกไปเจอลูกค้าจึงจะเสนอบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาชีพเหล่านี้ได้แก่ ตัวแทนประกันชีวิต นายหน้าซื้อขายบ้าน ติวเตอร์ ช่างภาพรับถ่ายรูปงานรับปริญญา เป็นต้น อย่างไรก็ดี บางอาชีพก็ไม่จำเป็นต้องเจอลูกค้าเสมอไป บางคนรับออกแบบผลิตภัณฑ์โดยติดต่อลูกค้าทางอีเมล์เป็นหลัก บางคนขายทักษะการถ่ายภาพด้วยการนำรูปถ่ายวิวทิวทัศน์ของตนเองวางขายผ่านเว็บไซต์ซื้อขายรูปภาพ 

อาชีพเสริมประเภท ซื้อมาขายไป เป็นการจัดหาสิ่งของที่ตนเองไม่ได้เป็นผู้ผลิตเพื่อนำไปขายต่อ ซึ่งอาจจะมีทั้งแบบซื้อมาแล้วค่อยขาย หรือเปิดพรีออเดอร์รับคำสั่งซื้อก่อนแล้วไปจัดหาสินค้ามาให้เพื่อกินส่วนต่างก็ได้ อาชีพเสริมที่เห็นหลักๆ คือการเปิดร้านขายของออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากผู้บริโภคแทบทุกคนมีสมาร์ทโฟนใช้ ระบบการชำระเงินก็สะดวกไม่ว่าจะผ่านการโอนเงินผ่านมือถือหรือใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้า นอกจากนี้ ต้นทุนการเริ่มต้นมีร้านค้าออนไลน์นั้นต่ำมากแต่มีศักยภาพในการเข้าถึงลูกค้าในวงกว้าง ทำให้ลบข้อจำกัดการเปิดร้านแบบเดิมที่ต้องไปตระเวนหาเช่าห้องแถวในทำเลดีๆ ซึ่งก็แลกมาด้วยค่าเช่าที่ค่อนข้างแพง หัวใจสำคัญของอาชีพเสริมประเภทนี้อยู่ที่การกำหนดกลุ่มเป้าหมายและเข้าใจเทรนด์ความต้องการ เพื่อที่จะจัดหาสินค้ามานำเสนอได้ถูกจังหวะ หากสินค้าประเภทไหนเริ่ม Out หรือหลุดเทรนด์แล้วก็ต้องหูไวตาไวพอที่จะเร่งปล่อยสินค้าตัวนั้นให้รวดเร็ว

อาชีพเสริมประเภท ผลิตเพื่อขาย เป็นการนำวัตถุดิบต่างๆ มาสร้างเป็นสินค้าแล้วจำหน่าย อาชีพที่เราเห็นบ่อย เช่น ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ คอร์นเฟล็กหรือป๊อปคอร์นเคลือบรส เสื้อผ้าสำหรับสาวทำงาน รวมทั้งงานฝีมือต่างๆ เป็นต้น อาชีพประเภทนี้อาจยากตรงที่ต้องคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เอง ไม่เหมือนกับการซื้อมาขายไปที่นำของสำเร็จรูปมาขาย แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะมีอัตราการทำกำไรมากกว่าหากสินค้าแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่ในท้องตลาดแต่ตอบโจทย์ความต้องการได้

เมื่อเริ่มสนใจอาชีพเสริมแล้ว อย่าลืมเตรียมความพร้อม แล้วลองเลือกทำอาชีพเสริมตามความชอบความถนัดของเราดูนะคะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมรับ-จ่าย สำหรับบันทึกเงินออมและลงทุนอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 28 มกราคม 2559
Last Update : 28 มกราคม 2559 11:42:39 น. 0 comments
Counter : 712 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.