Group Blog
 
All Blogs
 
หุ้นผันผวนขนาดนี้ จัดพอร์ตยังไงดี

สวัสดีค่ะ

ในช่วง 1-2 ปีนี้ ใครที่ลงทุนหุ้นไทยอยู่ก็ต้องยอมรับว่า ทำกำไรได้ไม่ง่ายนัก เพราะมีปัจจัยต่างๆ มากมายที่มากระทบตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันที่ปรับตัวลง เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ฯลฯ หลายคนถึงขั้นกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เพราะหุ้นที่ตัวเองถืออยู่ ราคาปรับตัวลงไปเรื่อยๆ จะคัทลอสก็ไม่กล้า กลัวขายปุ๊บ ราคาจะปรับขึ้นมา ส่วนจะซื้อถัว ก็กลัวว่า ซื้อแล้ว ราคาจะไหลลงต่อ ถ้าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็ต้องบอกว่า ตัวเราเองอาจจะไม่เหมาะกับการลงทุนหุ้น เพราะยังรับกับราคาหุ้นที่ขึ้นลงผันผวนไม่ค่อยได้ แล้วตัวเราควรลงทุนแบบไหนดีล่ะ วันนี้ K-Expert มีการลงทุนแบบจัดพอร์ตมาแนะนำกันค่ะ

การลงทุนแบบจัดพอร์ตการลงทุน (Asset Allocation) ก็คือ การแบ่งเงินไปลงทุนในสินทรัพย์การลงทุนต่างๆ ตามระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ เช่น หากรับความเสี่ยงได้สูง ก็สามารถแบ่งเงินในสัดส่วนเยอะหน่อยมาที่การลงทุนหุ้น แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้ไม่มาก ก็ควรกระจายเงินมาเน้นลงทุนในพวกตราสารหนี้อย่างพันธบัตร หุ้นกู้ หรือเงินฝาก แทนที่จะเน้นลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเดียว วิธีนี้จะช่วยให้เราลงทุนในสไตล์ที่เหมาะกับตัวเรามากขึ้น ช่วยลดอาการกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เมื่อตลาดหุ้นทิ้งดิ่งปรับตัวลงมาแรงๆ ได้

แล้วตัวเราควรจัดพอร์ตการลงทุนอย่างไรดีล่ะ K-Expert ได้ออกแบบพอร์ตการลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ตัวเรายอมรับได้ 3 แบบคือ สูง กลาง และต่ำ โดยมีรายละเอียดตามตารางด้านล่างค่ะ

ระดับความเสี่ยง

หุ้นไทย

หุ้นต่างประเทศ

ตราสารหนี้ไทย

ตราสารหนี้ต่างประเทศ

สูง

40%

15%

30%

15%

กลาง

20%

10%

50%

20%

ต่ำ

0%

0%

80%

20%

ส่วนตัวเราเองจะรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหนนั้น แนะนำให้ทำแบบสอบถามเพื่อประเมินระดับความเสี่ยงในการลงทุนที่เหมาะสม (Customer Risk Profile) ได้ที่ธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หรือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ซึ่งจะเป็นตัวช่วยบอกได้ว่า ตัวเรารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ

เมื่อตัวเราได้มีการจัดสรรเงินลงทุนตามพอร์ตการลงทุนไปแล้ว ก็ต้องมี การติดตามดูแลพอร์ต กันอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ เพื่อให้มั่นใจว่า สัดส่วนการลงทุนของเราไม่ต่างจากสัดส่วนที่ตั้งใจลงทุนไว้ในตอนแรก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรารับความเสี่ยงได้สูง ซึ่งกำหนดสัดส่วนลงทุนในหุ้นไทยไว้ 40% หากตลาดหุ้นไทยปรับตัวสูงขึ้น ทำให้สัดส่วนลงทุนในหุ้นไทยสูงขึ้นเป็น 50% แบบนี้ก็ต้องมีวินัยที่จะขายหุ้นไทยออกไป เพื่อให้สัดส่วนในหุ้นไทยกลับสู่ระดับ 40% ที่กำหนดไว้ค่ะ หรือถ้ากังวลว่า ตัวเองจะไม่มีเวลามาคอยปรับพอร์ต การลงทุนในกองทุนผสมที่มีการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับพอร์ตที่ได้แนะนำไว้ ก็เป็นอีกตัวเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจค่ะ

หวังว่า การจัดพอร์ตการลงทุนที่ได้แนะนำไป จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถลงทุนได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้น สำหรับเงินลงทุนที่ตั้งใจจะเอามาจัดพอร์ตการลงทุนนั้น ควรเป็นเงินเย็นที่เราไม่มีแผนจะใช้อย่างน้อยๆ ในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถลงทุนได้ยาวๆ และได้รับผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องได้ล่ะค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2559 11:40:19 น. 0 comments
Counter : 443 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.