Group Blog
 
All Blogs
 
3 พฤติกรรมสุด FAIL ของการออมไว้เกษียณ

 

ช่วงนี้ท่าทาง Trend การออมไว้เกษียณคงกำลังฮอตแน่ๆ เพราะเวลาไปร้านหนังสือก็มักจะเจอหนังสือออมเงินเพื่อเกษียณออกใหม่อยู่เรื่อย แต่การออมเงินเอาไว้ใช้ในช่วงเกษียณก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะต้องออมเยอะ ออมนาน แถมต้องตั้งใจออมมากๆ อีกด้วย ทำให้หลายคนออมไม่สำเร็จ ซึ่งหลักๆ ก็จะเกิดมาจาก 3 พฤติกรรมดังนี้ค่ะ

1. ลงทุนเสี่ยงต่ำเกินไป
บางคนแค่ได้ยินคำว่า "ลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวม" ก็ส่ายหน้าเป็นพัดลมกันล่ะเพราะไม่กล้าเสี่ยง ทำให้มักจะเอาเงินไปกองไว้ในเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนน้อยนิด ซึ่งจะทำให้เรามีเงินไม่พอใช้ในช่วงเกษียณได้ เช่น ถ้าเก็บเงินไว้ในเงินฝากทุกเดือน เดือนละ 5,000 บาท โดยได้ดอกเบี้ย 3% ต่อปี เป็นเวลา 25 ปี พอครบ 25 ปี จะได้เงินออกมารวมแล้วประมาณ 2.2 ล้านบาท ดูๆ แล้ว เงินก้อนนี้ไม่น่าจะพอใช้ในยามเกษียณได้อย่างสบายๆ แน่ๆ ค่ะ งั้นเรามาลองเปลี่ยนวิธีออมกันใหม่ ลองมาลงทุนในกองทุนหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี ด้วยเงินก้อนเดิมและเวลาเท่าเดิม พอครบ 25 ปี เราจะได้เงินต้นพร้อมผลตอบแทนรวมแล้วประมาณ 6.6 ล้านบาทเลยทีเดียว เห็นมั้ยคะว่า เพียงแค่เปลี่ยนวิธีเก็บออมเงินเล็กน้อย ผลลัพธ์เงินก้อนไว้ใช้ยามเกษียณออกมาต่างกันมากทีเดียว สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับการลงทุนที่มีความเสี่ยง ต้องบอกเลยว่า ระยะเวลาลงทุนที่ยาวนานและการลงทุนเป็นประจำสม่ำเสมอสามารถช่วยให้ความเสี่ยงจากการลงทุนลดลงได้ค่ะ

2. เริ่มออมช้าเกินไป
พอพูดถึงคำว่า “ออมเพื่อเกษียณ” มีหลายคนเข้าใจผิดว่า รอให้อายุเยอะซัก 40-50 ก่อนแล้วค่อยเริ่มออม เพราะยังมีเวลาออมมากกว่า 10 ปี แต่จริงๆ แล้ว ยิ่งออมเร็ว ก็จะยิ่งมีเงินใช้ในวัยเกษียณที่สุขสบายยิ่งขึ้นค่ะ ลองเปรียบเทียบ 2 คนนี้ดูนะคะ

คนแรกลงทุนในกองทุนหุ้นเดือนละ 5,000 บาท ตั้งแต่อายุ 30 ปี ลงทุนไปเรื่อยๆ จนอายุ 55 ปี จะได้เงินใช้ในช่วงเกษียณ 6.6 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินต้น 1.5 ล้านบาท และผลตอบแทน 5.1 ล้านบาท

ส่วนคนที่ 2 ลงทุนในกองทุนหุ้นเหมือนกัน เดือนละ 5,000 บาทเท่ากัน แต่เริ่มลงทุนเมื่ออายุ 40 ปี และลงทุนไปจนถึงอายุ 55 ปี จะได้เงินจากการลงทุนกลับมาแค่ประมาณ 2 ล้านบาทเท่านั้น แบ่งเป็นเงินต้น 0.9 ล้านบาท และผลตอบแทน 1.1 ล้านบาท

เห็นมั้ยคะว่า เริ่มลงทุนต่างกัน 10 ปี ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุนต่างกันถึงเกือบ 5 เท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งมีผลให้เงินก้อนที่มีไว้ใช้ในช่วงเกษียณต่างกันมาก เห็นแบบนี้แล้ว คงไม่ลังเลจะออมเพื่อเกษียณกันแล้วนะคะ

3. เผลอใจนำเงินเกษียณไปใช้
พอออมเงินเพื่อใช้เกษียณมาได้พักนึงแล้ว มักจะมีเหตุให้เราต้องนำเงินก้อนนี้ออกมาใช้ เช่น ใช้เป็นเงินดาวน์บ้านหลังใหม่ หรือเป็นค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉิน เหตุการณ์เหล่านี้เราอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้แต่เรามีวิธีรับมือได้ นั่นคือการวางแผนเผื่อเหตุฉุกเฉินล่วงหน้า โดยการออมแยกบัญชีออกจากการออมเพื่อเกษียณ ซึ่งเหตุการณ์ที่เราต้องใช้เงินก้อนใหญ่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่เหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ดาวน์บ้านหรือรถคันใหม่ ซึ่งเราสามารถวางแผนออมล่วงหน้าได้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องเหตุการณ์ฉุกเฉิรด้านสุขภาพ เราก็สามารถทำประกันชนิดต่างๆ ให้มีความคุ้มครองเพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เหล่านั้นมากระทบต่อเงินออมของเรา ทั้งในส่วนของการออมเพื่อเกษียณและเพื่อเป้าหมายอื่นๆ ค่ะ

เท่านี้ก็รู้กันแล้วนะคะว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้เรา Fail ไม่สามารถออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณได้ ดังนั้น แนะนำให้เริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้ โดยเลือกใช้เครื่องมือหรือตัวช่วยในการลงทุนที่เหมาะกับตัวเรา และมีวินัยในการออม จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการออมเพื่อเกษียณได้ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนเพื่อเกษียณนะคะ ส่วนใครมีคำถามเรื่องการออมเพื่อเกษียณ ปรึกษากับ K-Expert ได้ฟรีทางอีเมล k-expert@kasikornbank.com เลยนะคะ

-----------------------------------------

Recommended ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: เครื่องมือคำนวณเงินออมเพื่อเกษียณ <<<


Create Date : 16 มิถุนายน 2558
Last Update : 16 มิถุนายน 2558 18:52:28 น. 0 comments
Counter : 1046 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.