Group Blog
 
All Blogs
 
ข้อควรรู้ ก่อนทำแฟรนไชส์

สวัสดีค่ะ

ยุคนี้ หันไปทางไหนก็เจอแต่คนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ เจ้าของแฟรนไชส์ได้ทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จมาแล้วระดับหนึ่ง ทำให้การเริ่มต้นทำ แฟรนไชส์ดูแล้วเป็นธุรกิจที่ไม่ยากนัก แต่อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจแฟรนไชส์ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แบบว่าซื้อแฟรนไชส์แล้วจะประสบความสำเร็จแน่นอนซึ่ง K-Expert ได้รวบรวมทั้งความน่าสนใจและสิ่งที่ควรระวังในการทำธุรกิจรูปแบบนี้มาให้เพื่อนๆ พิจารณากันค่ะ

ความน่าสนใจของธุรกิจแฟรนไชส์

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น จุดเด่นของธุรกิจแฟรนไชส์คือ เราสามารถเลือกทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาแล้วระดับหนึ่ง โดยธุรกิจเหล่านี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ทำให้ตัวเราเองในฐานะผู้ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซี) สามารถต่อยอดทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ก็มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงเรียนกวดวิชา เป็นต้น โดยมีจำนวนเงินลงทุนตั้งต้นตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน ซึ่งหากใครที่เงินทุนไม่พร้อม ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะธนาคารบางแห่งก็มีสินเชื่อเพื่อสนับสนุนการทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่เข้าร่วมโครงการกับธนาคารนั้นๆ ซึ่งช่วยให้เราสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจนี้ได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

เมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลว่า ตัวเราเองซึ่งมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจเป็นศูนย์จะไม่สามารถบริหารงานธุรกิจแฟรนไชส์ได้ เพราะเจ้าของแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซอ) มักมีการอบรมให้ความรู้ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ ให้กับเรา แถมยังมีการทำโฆษณาต่างๆ หรือจัดโปรโมชันให้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ตัวเราเองไม่ต้องพะวงในเรื่องของการทำการตลาดมากนัก แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการตลาด (Marketing Fee) ที่จะต้องเสียเพิ่มเติมให้กับ แฟรนไชส์ซอด้วยล่ะค่ะ

ข้อควรระวังในการทำธุรกิจแฟรนไชส์

แม้ว่าการทำธุรกิจแฟรนไชส์ดูแล้วมีแต่ข้อดี ทำแล้วไม่น่าขาดทุนหรือต้องปิดกิจการไป แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ อยากให้เพื่อนๆ หยุดคิดกันก่อนซักนิดว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราเลือกนี้เป็นแบบที่เราชอบหรือเปล่า เช่น เราเห็นว่า ธุรกิจร้านกาแฟน่าสนใจ เพราะคนนิยมดื่มกาแฟ แถมกำไรต่อแก้วก็ค่อนข้างสูง แต่ตัวเราเองไม่ชอบดื่มกาแฟ ถ้าเป็นแบบนี้ ก็ไม่แนะนำให้ทำธุรกิจร้านกาแฟนะคะ เพราะจะไม่สามารถเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าได้ นอกจากนี้ เมื่อเราซื้อแฟรนไชส์ เราก็มักจะเจอข้อกำหนดต่างๆ จากเจ้าของแฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดร้าน สูตรของอาหารหรือเครื่องดื่ม รวมทั้งวัตถุดิบที่อาจถูกกำหนดให้ซื้อโดยตรงจากแฟรนไชส์ซอ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ต้นทุนในการทำธุรกิจของเราสูงขึ้นจากปกติได้ ซึ่งบางคนอาจรู้สึกว่า ขาดอิสระในการทำธุรกิจก็เป็นได้ค่ะ

อีกจุดที่อยากให้เพื่อนๆ ระวังเอาไว้คือ ความมั่นคงของธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราสนใจ เพราะแม้ว่าเราสามารถบริหารงานธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราซื้อมาได้ดี แต่ถ้าบริษัทแม่กลับต้องปิดตัวไป ก็คงไม่ใช่สิ่งที่เราอยากจะเจอกันใช่มั้ยคะ ซึ่งการดูความมั่นคงของธุรกิจนั้นอาจดูได้จากระยะเวลาที่บริษัทดำเนินกิจการว่าทำมานานแค่ไหน รวมทั้งสอบถามเจ้าของแฟรนไชส์ว่า เคยเจออุปสรรคอะไรมาบ้าง และมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร ซึ่งน่าจะช่วยให้เราเห็นภาพได้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราจะไปร่วมลงทุนนี้มีความมั่นคงมากน้อยแค่ไหนค่ะ

หวังว่า ข้อมูลที่นำมาฝากจะช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจได้ว่า ตัวเราเหมาะกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์หรือไม่ และควรเลือกทำธุรกิจแบบไหนดี แต่ไม่ว่าจะเลือกทำธุรกิจรูปแบบไหน หากมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และหมั่นศึกษาหาข้อมูล เชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ไม่ยากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจนะคะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: เครื่องมือช่วยบริหารจัดการเงินเริ่มต้นธุรกิจ <<< โหลดฟรี
Create Date : 17 พฤษภาคม 2559
Last Update : 17 พฤษภาคม 2559 15:24:24 น. 0 comments
Counter : 579 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.