Group Blog
 
All Blogs
 
ประกันสุขภาพที่ผู้หญิงควรมี

สวัสดีค่ะ

รู้หรือไม่ว่า ผู้หญิงมีโอกาสเจ็บป่วยไม่สบายง่ายกว่าผู้ชาย เพราะโดยทั่วไปผู้หญิงจะใช้เวลาในการฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บทางร่างกายนานกว่าผู้ชาย ผู้หญิงอย่างเราๆ จึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงค่ะ แต่ก็ยอมรับว่าจะไม่เจ็บไม่ป่วยเลยก็คงทำได้ยาก และถ้าต้องหาหมอขึ้นมา ก็หนีไม่พ้นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้น การมีตัวช่วยอย่างประกันสุขภาพสามารถบรรเทาค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ประกันสุขภาพแบบไหนบ้างที่ผู้หญิงควรมีไว้ K-Expert มีคำแนะนำค่ะ

ถ้าพูดถึงโรคที่ไม่มีใครอยากเป็น เชื่อว่าหนึ่งในโรคที่หลายๆ คนนึกถึงก็คือ โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นที่รู้ๆ กันว่า มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด โดยในปี 2557 มีคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งกว่า 70,000 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน สำหรับมะเร็งที่ผู้หญิงไทยเป็นกันมาก คือ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ซึ่งยิ่งอายุมากขึ้น หรือมีคนในครอบครัวเคยป่วยหรือเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่เราจะป่วยเป็นโรคมะเร็งได้ และสิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น ค่าผ่าตัดในโรงพยาบาลเอกชนสำหรับการผ่าตัดเต้านมหรือมดลูก ครั้งหนึ่งก็เกือบๆ 3 แสนบาท (ขึ้นอยู่กับชนิดมะเร็ง) ตัวเลขนี้แค่ค่าผ่าตัด ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายหากต้องฉายรังสีหรือให้ยาคีโมหลังการผ่าตัดด้วยนะคะ ซึ่งรวมๆ แล้วก็น่าจะต้องใช้เงินเพิ่มอีกเป็นหลักแสนค่ะ ถือเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้ามีเงินเก็บไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบด้านการเงิน ซึ่งการทำประกันโรคมะเร็ง หรือประกันโรคร้ายแรง จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้

ความคุ้มครองของประกันโรคมะเร็งหรือโรคร้ายแรงก็ขึ้นอยู่กับแต่ละกรมธรรม์ ซึ่งเราต้องอ่านรายละเอียดความคุ้มครองให้ดีค่ะ อย่างประกันโรคมะเร็ง บางกรมธรรม์คุ้มครองเฉพาะระยะลุกลาม  บางกรมธรรม์คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ หรือประกันโรคร้ายแรง ซึ่งมักคุ้มครอง 30-40 โรคร้ายแรง บางกรมธรรม์เมื่อตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายแรงโรคใดโรคหนึ่ง บริษัทจ่ายเงินชดเชย ความคุ้มครองจะสิ้นสุดลง แต่บางกรมธรรม์ยังคุ้มครองโรคร้ายแรงอื่นอีกก็ได้

นอกจากนี้ รู้หรือไม่ว่าการท้องหรือตั้งครรภ์ก็ทำให้ผู้หญิงหรือคนที่กำลังจะเป็นคุณแม่มีความเสี่ยงมากขึ้น จึงควรทำประกันคุ้มครองการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ไว้ด้วยนะคะ โดยทั่วไปความคุ้มครองจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกคุ้มครองขณะตั้งครรภ์ เช่น ทารกในครรภ์เสียชีวิตในระยะเวลาที่กำหนด การผ่าตัดเนื่องจากภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก และส่วนที่ 2 คุ้มครองหลังการคลอดบุตร เช่น คุณแม่หรือทารกเสียชีวิตภายในระยะเวลาที่กำหนด ทารกมีโรคประจำตัวแต่กำเนิด เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีแบบประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้หญิง เช่น คุ้มครองโรคร้ายแรง การทำศัลยกรรม และการตั้งครรภ์ อยู่ในกรมธรรม์เดียวกันค่ะ

จะเห็นได้ว่า เกิดเป็นผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หรือเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล ซึ่งการทำประกันจะช่วยปกป้องเงินเก็บของเราที่อาจต้องจ่ายไปเป็นค่ารักษาในอนาคตได้ ทั้งนี้ ก่อนทำประกัน ก็ควรศึกษารายละเอียดความคุ้มครองของแบบประกันให้ดีเพื่อเลือกให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด และสิ่งสำคัญคือ ตรวจสุขภาพประจำปี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และทำจิตใจให้สดใส เพื่อให้สุขภาพที่แข็งแรงอยู่คู่กับผู้หญิงอย่างเราไปนานๆ ค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! บทความที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Article: ปกป้องเงินออมด้วยประกันสุขภาพ <<< โหลดฟรี 
Create Date : 16 มิถุนายน 2559
Last Update : 16 มิถุนายน 2559 11:19:55 น. 0 comments
Counter : 516 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.