Group Blog
 
All Blogs
 
ได้อย่าง เสียหลายอย่าง... เมื่อ Early Retire

สวัสดีค่ะ Q(^0^)V

ใครกำลังคิดอยาก early retire ไปชิลๆ สบายๆ สไตล์ชีวิต slow life บ้างเอ่ย หากเพื่อนคนไหนเตรียมตัวมาดีมีความพร้อมก็จัดไปเลยค่ะ ขืนรอถึงอายุ 60 ก็อดเที่ยวแบ็กแพ็คเก๋ๆ กันพอดี ^0^ แต่นอกจากจะต้องเตรียมเรื่องเงินจำนวนมหาศาลแล้วเนี่ย ยังต้องเตรียมใจเผื่อไว้สักหน่อยนะค่ะว่าการเกษียณก่อน 60 เนี่ยมันไม่ได้มีแต่โลกสวยๆ รอเราอยู่เท่านั้น แต่ก็มีข้อเสียบางอย่างควรรู้เพื่อเตรียมรับมือไว้ก่อนเพื่อให้เกษียณได้ชิลสมใจ มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. เงินเดือน
สิ่งแรกที่จะหายไปหลังเกษียณก็คือ "เงินเดือน" ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเราจะขาดรายได้ประจำค่ะ ดังนั้นเราต้องหา วิธีสร้างรายได้ใหม่มาชดเชย ไม่งั้นคงเกษียณไม่สนุกแน่ๆ ซึ่งนอกจากจะต้องหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแล้ว บางคนยังต้องหาเงินมาจ่ายหนี้ที่ยังมีอยู่อีกด้วย ถ้าจะให้ดี ก่อน early retire ควรเคลียร์หนี้ให้หมดก่อน เราจะได้ใช้เงินหลังเกษียณไปกับชีวิตตามใจได้เต็มที่ ไม่ต้องเจียดไปให้เจ้าหนี้สักบาทเลยค่ะ ^_^

2. สวัสดิการ
เมื่อ early retire แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องบอกลาตามเงินเดือนไปติดๆ นั่นก็คือสวัสดิการต่างๆ จากบริษัทนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ค่ารักษาพยาบาล ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือเงินช่วยเหลือในโอกาสต่างๆ ก็จะหายไปด้วย ทำให้เราต้องควักเองจ่ายเองตามอัธยาศัย แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะว่าเสียไปมากมายหลายสิ่งขนาดนี้ชีวิตจะพินาศไหม... ยังชิลได้ค่ะถ้าเราเตรียมตัวรับมือดีๆ ซึ่งสวัสดิการเหล่านี้เราสามารถทดแทนได้ด้วยประกันประเภทต่างๆ รวมถึงสวัสดิการภาครัฐที่เราสมัครได้โดยสมัครใจ เช่น ประกันสังคม (มาตรา 39) และโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นต้น

3. สังคม
ข้อนี้ไม่เชิงว่าจะเป็นสิ่งที่เราเสียไปเหมือนเงินเดือนและสวัสดิการนะคะ แต่การที่เรา early retire ไปก่อนเพื่อนร่วมงาน ก็เท่ากับว่าเราจะห่างเหินจากสังคมกลุ่มนี้ของเราไปโดยปริยาย ถึงแม้ทุกวันนี้จะมีไลน์หรือเฟซบุคให้เราได้ใกล้ชิดกันแทบจะ 24 ชั่วโมง แต่ยังไงมันก็ไม่เหมือนได้ไปคุยไปแซวกันขำๆ แบบตัวเป็นๆ อยู่ดี รวมถึงเวลาที่อาจไม่ตรงกัน มีรูปแบบชีวิตประจำวันที่ไม่เหมือนกัน อาจทำให้เรามีเรื่องพูดคุยชิทแชทกันน้อยลงด้วย แต่ถ้าจะมองในแง่ดี การที่เรา early retire ก็สามารถเป็นการเปิดประตูให้ตัวเองไปพบเจอสิ่งใหม่ สังคมใหม่ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เช่นกันนะคะ

เห็นไหมคะว่าการ early retire ทำให้เราได้มาซึ่งไลฟ์สไตล์ในแบบของตัวเอง แต่ที่ต้องเสียไปก็มีอยู่ไม่น้อยเลย ซึ่งที่นำมาแชร์ในวันนี้ก็เพื่อให้เพื่อนผู้อ่านได้เห็นถึงข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถเตรียมพร้อมเพื่อชีวิตดีๆ หลัง early retire ได้นั่นเอง หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะค่ะ ^_^

-----------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Guidebook: อยากสบายวัยเกษียณ <<< โหลดฟรี

v
Create Date : 25 มิถุนายน 2558
Last Update : 25 มิถุนายน 2558 11:29:45 น. 0 comments
Counter : 928 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.