Group Blog
 
All Blogs
 
ต้นเหตุ "ขายดีแต่ไม่มีกำไร"


สวัสดีคะ ^0^

เพื่อนๆ ผู้อ่านคนไหนกำลังเจอปัญหา "ขายดีแต่ไม่มีกำไร" บ้าง ประมาณว่า คือไรอะ แบบว่าขายดี ขายหมดเกลี้ยงเลย แต่ยังไม่เห็นกำไรเงินก็หมดซะแล้ว... หากปัญหาแบบนี้ไม่ได้เกิดจากการที่เราใช้เงินปนกระเป๋ากันระหว่างเงินใช้จ่ายส่วนตัวกับเงินหมุนเวียนในร้าน งั้นก็อาจจะเกิดจากการลืมคิดต้นทุนนั่นเองค่ะ เป็นอย่างไร มาดูกันเลย

ต้นทุนที่เราจะต้องนำมารวมคำนวณแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ

1. ต้นทุนทางตรง ได้แก่ ต้นทุนวัตถุดิบและอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบของสินค้า

ถ้าเป็นสินค้าแบบซื้อมาขายไปก็ง่ายหน่อยเพราะเราจะรู้ราคาต่อชิ้นเลย เช่น ซื้อเทียนหอมมาขาย รับมาชิ้นละ 30 บาท ดังนั้นต้นทุนในส่วนนี้ก็จะอยู่ที่ 30 บาทนั่นเอง และถ้าเป็นการผลิตสินค้า จะคิดหาต้นทุนต่อชิ้นได้ง่ายๆ ด้วยหลักคณิตศาสตร์พื้นฐานเลยค่ะ คือ รวมราคาต้นทุนวัตถุดิบทั้งหมดแล้วหารจำนวนสินค้าที่ผลิตได้ เช่น ทำเทียนหอมขาย สมมติว่าใช้วัตถุดิบที่มีต้นทุนวัตถุดิบทั้งหมดอยู่ที่ 1,500 บาท ทำได้ครั้งละ 100 ชิ้น ก็จะคิดเป็นต้นทุนที่ชิ้นละ 15 บาท และถ้าหากเทียนหอมของเรามีถาดรองเก๋ๆ หรือห่อใส่ถุงชิคๆ ก็จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีก สมมติว่าค่าห่อถุงอยู่ที่ 5 บาทต่อชิ้น เทียนหอมของเราก็จะมีต้นทุนทางตรงรวมอยู่ที่ 20 บาทนั่นเองค่ะ

2. ต้นทุนทางอ้อม ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เกิดจากตัวสินค้าโดยตรง แต่เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าหรือหาสินค้ามาขายซึ่งจะต้องนำมารวมเป็นต้นทุนในการตั้งราคาขายด้วย ได้แก่

  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและขนส่งสินค้า ทั้งในส่วนของการรับสินค้ามาขายและในส่วนส่งสินค้าให้ลูกค้า
  • ค่าธรรมเนียมร้านค้าออนไลน์ เป็นค่าธรรมเนียมที่เจ้าของพื้นที่ร้านค้าออนไลน์เรียกเก็บจากผู้ขาย ซึ่งได้แก่ ค่าลงประกาศสินค้า ค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้ เป็นต้น
  • ค่าธรรมเนียมการชำระเงินของลูกค้า สำหรับช่องทางการชำระเงินที่ผู้ขายต้องเป็นผู้รับภาระค่าธรรมเนียม เช่น ชำระเงินผ่านทางคนกลาง เช่น PayPal หรือจ่ายผ่านบัตรเครดิต
  • ภาษีเงินได้ ต้องไม่ลืมว่า เมื่อมีรายได้แล้วก็มีหน้าที่ต้องเสียภาษีให้กับกรมสรรพากร ไม่ว่าเราจะขายของออนไลน์ในรูปแบบบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลก็ตาม โดยบุคคลธรรมดาจะเสียภาษีเงินได้ในอัตราก้าวหน้า ส่วนนิติบุคคลจะเสียภาษีตามอัตราที่กรมสรรพากรกำหนด

อ่านมาถึง ณ จุดนี้แล้วพอจะสะกิดใจกันบ้างไหมคะ พอจะคุ้นๆ กันไหมว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร้านเราขายดีแต่กำไรไม่ได้ดั่งใจก็ได้ ยังไงก็ลองไปดูกันนะคะ เผื่อจะเจอรอยรั่วที่ทำกำไรเราไหลออกจากกระเป๋าไปโดยเราไม่รู้ตัวก็ได้นะ ^0^

-----------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Cash Flow Memo โปรแกรมช่วยบริหารกระแสเงินสดของร้านค้าขนาดเล็ก <<< โหลดฟรี

v
Create Date : 25 สิงหาคม 2558
Last Update : 25 สิงหาคม 2558 16:41:01 น. 0 comments
Counter : 881 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.