Group Blog
 
All Blogs
 
LTF-RMF ซื้อเท่าไรถึงเรียกว่าคุ้ม


สวัสดีค่ะ

เผลอแป๊บเดียวก็เข้าช่วงปลายปีซะแล้ว และเมื่อเดินทางมาถึงช่วงนี้ คนที่ต้องเสียภาษีหลายคนก็มักจะมองหาวิธีการต่างๆ นานา เพื่อมาช่วยลดหย่อนภาษีกันใช่ไหมล่ะคะ วิธีหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้กันคือ การลงทุนซื้อกองทุนรวม LTF และ RMF ค่ะ ซึ่งคำถามยอดฮิตที่เพื่อนๆ มักถามกันเข้ามาบ่อยๆ เมื่อตัดสินใจซื้อ LTF และ RMF ก็คือ ควรจะซื้อ LTF และ RMF เท่าไรดีถึงจะเรียกว่าคุ้มค่า วันนี้ K-Expert มีคำตอบมาฝาก ไปติดตามกันเลยค่ะ 

ก่อนอื่นเรามาทบทวนเงื่อนไขการลงทุนในกองทุนแต่ละประเภทกันก่อนดีกว่าค่ะ

กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เป็นกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้นเป็นหลัก โดยเราสามารถลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 15% ของรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษี และไม่เกิน 500,000 บาท ย้ำนะคะว่า รายได้ที่จะเอามาคำนวณซื้อ LTF ได้นั้น ต้องเป็นรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษีเท่านั้นค่ะ

ส่วนกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นกองทุนที่เหมาะกับการเก็บออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ มีนโยบายลงทุนที่หลากหลายตั้งแต่ ตราสารหนี้ หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ หรือทองคำ โดยเราสามารถลงทุนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษี และเมื่อรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และประกันบำนาญแล้วต้องไม่เกิน 500,000 บาทค่ะ ขอย้ำอีกครั้งค่ะว่า รายได้ที่จะเอามาคำนวณซื้อ RMF ได้นั้น ต้องเป็นรายได้ทั้งปีที่ต้องเสียภาษีเท่านั้นนะคะ 

สำหรับคำถามฮอตฮิตที่ว่า ซื้อกองทุนลดหย่อนภาษีเท่าไรถึงจะคุ้มนั้น ขอแบ่งออกเป็น 2 กรณีด้วยกันค่ะ

กรณีแรก ถ้าเรามีรายได้ไม่สูงมากนัก แต่อยากจะลงทุนเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีและได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างเต็มที่ การลงทุนซื้อ LTF และ RMF เต็มสิทธิคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักนะคะ เพราะมีโอกาสที่เมื่อลงทุนไปแล้วจะไม่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้ทั้งหมด ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ เลยละกัน ถ้าเรามีเงินเดือน 25,000 บาท รายได้ทั้งปีก็จะเท่ากับ 300,000 บาท พอหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนส่วนตัว 90,000 บาท รวมถึงหักประกันสังคม 9,000 บาท ออกไปแล้ว ทำให้รายได้ที่เอามาคำนวณภาษีอยู่ที่ 201,000 บาท โดยที่รายได้ในส่วน 150,000 บาทแรกนั้นจะได้รับการยกเว้นภาษี ดังนั้น จะเหลือยอดเงินที่เอามาคำนวณภาษีอยู่ที่ 51,000 บาทเท่านั้นค่ะ ในกรณีนี้ ยอดเงินที่เราสามารถลงทุนซื้อ LTF และ RMF สูงสุดของกองทุนแต่ละประเภทจะอยู่ที่ 45,000 บาทค่ะ (15% x 300,000) แต่ถ้าเราไปลงทุนในกองทุนทั้ง 2 ประเภทนี้แบบเต็มสิทธิ รวมเป็นเงิน 90,000 บาท ก็ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด เพราะใช้สิทธิได้แค่ 51,000 บาท ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุนควรตรวจสอบให้ดีก่อนค่ะว่า รายได้ที่จะถูกนำมาคำนวณภาษีนั้นเป็นเงินเท่าไร จะได้ซื้อกองทุน LTF และ RMF เพื่อลดหย่อนภาษีได้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ


กรณีที่ 2 ถ้าเรามีรายได้สูง และต้องเสียภาษีในฐานที่สูง แต่ไม่ได้ต้องการลงทุนซื้อ LTF และ RMF แบบเต็มสิทธิ การลงทุนซื้อ LTF และ RMF เพียงแค่บางส่วนเพื่อให้รายได้ที่ต้องเสียภาษีในฐานที่สูงของเรานั้นลดลงไป ถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีเงินเดือน 100,000 บาท หรือมีรายได้ทั้งปีเท่ากับ 1,200,000 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนส่วนตัว 90,000 บาท รวมถึงหักประกันสังคม 9,000 บาท ออกไปแล้ว ทำให้รายได้ที่เอามาคำนวณภาษีอยู่ที่ 1,101,000 บาท โดยที่ฐานภาษีสูงสุดอยู่ที่ 25% ถ้าเรามีเงินลงทุนซื้อ LTF และ RMF ที่จำกัดก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะสามารถลงทุนด้วยเงินเพียงจำนวนหนึ่งเพื่อให้รายได้ที่ตกในฐานภาษี 25% นั้นหมดไป กรณีนี้ รายได้ในฐานภาษี 25% เท่ากับ 101,000 บาท ดังนั้น เราสามารถลงทุนซื้อ LTF และ RMF ด้วยยอดเงินรวม 101,000 บาท ก็จะช่วยประหยัดภาษีไปได้ถึง 25,250 บาทเลยค่ะ


ใครที่อยากลดหย่อนภาษีด้วยการลงทุนซื้อ LTF และ RMF นั้น แนะนำให้ลองคำนวณภาษีด้วยตัวเองก่อนค่ะ เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยให้เรารู้ว่า ควรจะลงทุนในกองทุน LTF และ RMF เป็นเงินเท่าไรถึงจะคุ้มค่ามากที่สุด โดยเราสามารถคำนวณภาษีด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากจากโปรแกรม K-Expert Tax Buddy ซึ่งสามารถ Download ได้ที่ //k-expert.askkbank.com/DIYTools/Pages/K-ExpertTaxBuddy.aspx ค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมคำนวณภาษีอย่างง่าย <<< โหลดฟรี

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2558 13:22:16 น. 0 comments
Counter : 676 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.