Group Blog
 
All Blogs
 
บันไดการเงิน 4 ขั้น สู่ฝันที่เป็นจริง

สวัสดีค่ะ

ใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่สุขสบาย มีบ้าน มีรถ มีเงินไว้ใช้จ่ายอย่างไม่ขาดมือใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการจะทำให้ชีวิตสุขสบายได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะต้องมีการวางแผนอนาคตเอาไว้ล่วงหน้า และมีเป้าหมายชัดเจนที่สามารถไปถึงได้ ซึ่งไม่ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร จะเป็นเป้าหมายเล็กหรือใหญ่ก็ตาม เราก็สามารถทำให้สำเร็จได้ ถ้ามีการเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดีและมีแนวทางที่ดีที่จะพาเราไปสู่จุดหมาย K-Expert ขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับ บันไดการเงิน 4 ขั้นที่จะทำให้ฝันของเพื่อนๆ เป็นจริงได้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

1. ชัดเจนกับเป้าหมาย

มาเริ่มต้นด้วยการจดบันทึกเป้าหมายต่างๆ ที่เราต้องการกันก่อนค่ะ ถ้าใครมีหลายเป้าหมายก็ให้ใส่ความสำคัญของแต่ละเป้าหมายเอาไว้ด้วยว่า เป็นเป้าหมายที่สำคัญมากน้อยแค่ไหน แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป้าหมายไหนสำคัญมากหรือน้อย มีวิธีดูง่ายๆ เลยคือ เป้าหมายที่สำคัญมากก็จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเราเป็นอย่างมากหากทำไม่สำเร็จ เช่น วางแผนเก็บเงินมาจ่ายค่าเทอมลูกถือเป็นเป้าหมายที่มีความสำคัญมากในระยะสั้น เพราะถ้าเกิดไม่มีเงินมาจ่ายค่าเทอมลูกนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว ส่วนแผนเกษียณอายุก็มีความสำคัญมากเช่นกัน แต่สำคัญมากในระยะยาวค่ะ สำหรับเป้าหมายที่สำคัญน้อย หากเราไม่บรรลุเป้าหมายก็ไม่ได้ส่งผลอะไรในชีวิตของเรามากนัก เช่น อดไปเที่ยวต่างประเทศ หรือไม่ได้ซื้อมือถือใหม่ ก็ไม่ได้กระทบอะไรเรามากมาย ต่อมาให้บันทึกไปด้วยว่า แต่ละเป้าหมายนั้นเราต้องการทำให้สำเร็จภายในกี่ปี จะได้รู้ว่าเป็นเป้าหมายระยะสั้นหรือยาว เช่น ภายใน 3 ปี ถือเป็นเป้าหมายระยะสั้น ระหว่าง 3-5 ปี เป็นเป้าหมายระยะปานกลาง ถ้ามากกว่า 5 ปีขึ้นไป เป็นเป้าหมายระยะยาว จะได้วางแผนเก็บเงินในแต่ละปีได้ถูก และรู้ว่าปีนี้ ปีหน้า และปีต่อๆ ไป จะต้องเริ่มเก็บเงินอย่างไร ซึ่งระยะเวลาที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นจะมีผลต่อการเลือกเก็บออมเงินต่อไปค่ะ

2. ตีเป้าหมายเป็นตัวเงิน

ขั้นต่อมาให้เราตีเป้าหมายออกมาเป็นตัวเงิน โดยกำหนดมูลค่าเป้าหมายนั้นๆ ให้มันใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด จะได้รู้ว่าในแต่ละเป้าหมายต้องใช้เงินเท่าไร ปีไหนจะใช้เงินมากน้อยแค่ไหน แล้วลองสำรวจเงินในกระเป๋าที่เรามีอยู่ ดูซิว่ามีเท่าไร โดยให้จับคู่เงินที่มีกับแต่ละเป้าหมายที่วางไว้ หากมีส่วนต่างที่ขาดหายไปนั่นก็คือจำนวนเงินที่เราต้องเก็บออมเพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม บางเป้าหมายอาจยังไม่ได้เริ่มต้นทำในวันนี้ แต่ก็ควรวางแผนจัดสรรให้ดี บางครั้งเราอาจเลือกทำเป้าหมายระยะสั้นให้เสร็จก่อนก็ได้จะได้มีกำลังใจ แล้วค่อยทำเป้าหมายระยะยาวต่อไปค่ะ

3. เก็บเงินและลงทุนอย่างถูกวิธี

ต่อไปเป็นการเลือกเก็บเงินและสินทรัพย์ลงทุนให้เหมาะสมกับระยะเวลาในการใช้เงินและความเสี่ยงที่เรารับได้ค่ะ โดยเป้าหมายที่มีความสำคัญมากและเป็นเป้าหมายระยะสั้นนั้นไม่แนะนำให้ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงนะคะ เช่น เก็บเงินดาวน์บ้านในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นเป้าหมายระยะสั้นที่มีความสำคัญมาก ก็ควรลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น กองทุนตราสารหนี้ แต่ถ้าจะเก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งมีความสำคัญปานกลางถึงน้อยแล้วล่ะก็ อาจเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงได้บ้าง อย่างกองทุนรวมผสมที่มีการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ ซึ่งหากลงทุนไม่ได้ตามเป้าหมายก็ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราแต่อย่างใด

4. ติดตามผล เดินตามแผน

สุดท้ายให้ตรวจสอบวินัยทางการเงิน รวมถึงผลตอบแทนจากการออมและลงทุนเป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยสักปีละ 2 ครั้ง หากไม่เป็นไปตามแผนที่ตั้งใจไว้ จะได้ติดตามหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แล้วรีบจัดการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ฝันไว้ให้ได้ ซึ่งจากตัวอย่างการเก็บเงินเพื่อดาวน์บ้านกับการไปเที่ยวต่างประเทศในอีก 2 ปีข้างหน้านั้น หากเริ่มต้นเก็บเงินและลงทุนในปี 57 และ 58 แล้วก็ยังเก็บเงินไม่ได้ตามเป้า อาจเลือกวิธีที่จะไปให้ถึงเป้าหมายด้วยการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เพื่อให้เก็บเงินได้มากขึ้น แล้วเลือกทำแผนดาวน์บ้านที่มีความสำคัญมากกว่าก่อน โดยเลื่อนทริปไปเที่ยวต่างประเทศออกไปค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการวางแผนอนาคตคือ เริ่มต้นลงมือทำอย่างจริงจังตั้งแต่วันนี้ หากใครมีเป้าหมายหลายอย่างก็ควรแยกบัญชีของแต่ละเป้าหมายออกจากกันให้ชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามผล ทั้งนี้ การวางแผนอนาคตไม่ได้อยู่ที่เรื่องเงินเพียงอย่างเดียว การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีจิตใจที่เข้มแข็งนั้น สำคัญกว่าการมีเงินทองมากมายหลายเท่า ดังนั้น ควรดูแลตัวเองให้ดี หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุขที่สุดค่ะ  

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 12 มกราคม 2559
Last Update : 12 มกราคม 2559 11:19:03 น. 0 comments
Counter : 702 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.