Group Blog
 
All Blogs
 
FinTech สุดฟินสำหรับคนรุ่นใหม่

สวัสดีค่ะ

ช่วงนี้ หันไปทางไหนก็เจอแต่กระแส FinTech หรือ Financial Technology ซึ่งถ้าอธิบายง่ายๆ FinTech ก็คือ การใช้เทคโนโลยีมาช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่ายขึ้น แล้ว FinTech อะไรบ้างที่น่าสนใจ K-Expert ได้รวบรวมมาฝากกันแล้วค่ะ

วางแผนการเงินง่ายๆ ด้วย FinTech

เมื่อพูดถึงเรื่องของการวางแผนการเงิน เชื่อว่าหลายคนรู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญและอยากเริ่มวางแผนการเงินให้กับตัวเอง แต่ติดที่ว่า การวางแผนการเงินนั้นต้องเกี่ยวข้องกับตัวเลข จึงรู้สึกว่าซับซ้อนและทำด้วยตัวเองค่อนข้างยาก แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน ทำให้การวางแผนการเงินด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิดแล้วล่ะค่ะ สำหรับคนที่อยากเก็บเงินเพื่อเป้าหมายต่างๆ อย่างซื้อบ้าน ส่งลูกเรียนเมืองนอก หรือเกษียณอายุ K-Expert MyPort เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้เราเก็บออมเงินเพื่อเป้าหมายสำคัญได้ ซึ่งเราสามารถตั้งเป้าหมายต่างๆ ได้หลายเป้าหมาย โดยโปรแกรมจะช่วยคำนวณเงินออมของแต่ละเป้าหมายให้กับเราได้ค่ะ นอกจากนี้  K-Expert MyPort ยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการรวบรวมทรัพย์สินต่างๆ ที่เรามีอยู่หลายที่มาไว้ในที่เดียว พร้อมแสดงสัดส่วนของสินทรัพย์ต่างๆ ตามระดับความเสี่ยง ทำให้ทราบว่า ในปัจจุบันเราลงทุนตรงตามระดับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้หรือไม่ค่ะ

ส่วนใครที่ส่งเงินเข้าประกันสังคม แล้วอยากรู้ว่า เราได้สิทธิประโยชน์อะไรจากประกันสังคมบ้าง โดยเฉพาะเงินสะสมชราภาพซึ่งเป็นเงินที่เราจะได้รับเพื่อใช้จ่ายในช่วงเกษียณอายุ การค้นหาข้อมูลเหล่านี้ทำได้ไม่ยากแล้วค่ะ เพราะประกันสังคมได้มีการจัดทำแอพพลิเคชัน My SSO Smart Life ซึ่งเราสามารถเช็กข้อมูลประกันสังคมของตัวเราเองได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นสิทธิประโยชน์จากประกันสังคม โรงพยาบาลที่เราสามารถใช้สิทธิ ยอดเงินสะสมชราภาพ และยอดเงินที่เราจ่ายสมทบเข้าประกันสังคมค่ะ

เพิ่มค่าเงินลงทุนด้วย FinTech

“ข้อมูล” นับเป็นสิ่งสำคัญในการลงทุนหุ้น ยิ่งเรารู้ข้อมูลมาก ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนได้มากขึ้น โดยเฉพาะข้อมูลของบริษัทที่เราสนใจลงทุน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งรายได้ของบริษัท สถานะการเงิน รวมทั้งความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งโปรแกรม Jitta สามารถช่วยเราวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ว่า หากได้คะแนนสูง แสดงว่า บริษัทนั้นมีสถานะทางการเงินและธุรกิจมีแนวโน้มที่ดี นอกจากนี้ Jitta ยังแสดงราคาที่เหมาะสมของหุ้นผ่าน Jitta Line ทำให้เราทราบว่า ราคาหุ้นที่ซื้อขายกันในตอนนั้นแพงหรือถูกเมื่อเทียบกับราคาที่เหมาะสม

ส่วนคนที่เป็นลูกค้าของบล.กสิกรไทย KS Super Stock เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้เราลงทุนหุ้นได้ดียิ่งขึ้น โดยตอบโจทย์ทั้งนักลงทุนที่ใช้การวิเคราะห์ทางพื้นฐานและเทคนิค จุดเด่นของแอพพลิเคชัน KS Super Stock คือ เมนู Scanner ซึ่งจะช่วยคัดเลือกหุ้นที่ตรงตามเกณฑ์ที่เรากำหนดไว้ เช่น หุ้นที่กำไรเติบโตสูง หุ้นที่จ่ายเงินปันผลสูง หรือหุ้นที่กราฟเทคนิคส่งสัญญาณว่า เริ่มมีแรงซื้อเข้ามา เป็นต้น นอกจากนี้ KS Super Stock ได้รวบรวมข้อมูลทางการเงินของบริษัทต่างๆ ในตลาดหลักทรัพย์ และกราฟเทคนิคของบริษัทต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่า หุ้นที่เราสนใจอยู่นั้นมีพื้นฐานที่ดี และราคาน่าเข้าซื้อแล้วหรือยัง รวมทั้งเราสามารถตั้ง Price Alert เมื่อราคาหุ้นมาถึงราคาที่กำหนดไว้ ทำให้ไม่พลาดจังหวะการซื้อขายที่สำคัญค่ะ

สำหรับคนที่ใช้กองทุนรวมเป็นเครื่องมือในการลงทุน การเลือกกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนตรงกับวัตถุประสงค์และผลการดำเนินงานที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ FIN Application เป็นตัวช่วยหนึ่งในการเลือกลงทุนกองทุนรวม เพราะ FIN Application มีการจัดอันดับกองทุนรวมแต่ละประเภท โดยใช้ผลการดำเนินงานย้อนหลัง รวมทั้งมีรายละเอียดของแต่ละกองทุนรวมว่า มีการลงทุนในสินทรัพย์อะไร และเป็นสัดส่วนมากน้อยแค่ไหน ช่วยให้การเลือกลงทุนกองทุนรวมทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นกว่าเดิมเลยล่ะค่ะ

แม้ว่า FinTech เป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับหลายๆ คน แต่หากเราศึกษาและทำความเข้าใจ FinTech ก็จะไม่ใช่เรื่องยาก และเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมากในการบริหารเงินของเราให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 14 มิถุนายน 2559
Last Update : 14 มิถุนายน 2559 11:41:46 น. 0 comments
Counter : 597 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.