Group Blog
 
All Blogs
 
เงินทอง…เรื่องที่คนมีคู่ต้องเคลียร์ก่อนแต่ง

 

สวัสดีค่ะ ^_^

นี่เดือนกรกฎาคมแล้วสินะคะ แป๊บเดียวเองครึ่งปีซะแล้ว เรียกได้ว่าใกล้เทศกาลงานแต่งในช่วงปลายปีเข้าไปทุกทีแล้ว วันนี้เลยนำเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่คู่แต่งงานควรจะคุยกันตั้งแต่ก่อนแต่งมาฝากค่ะ เพราะการแต่งงานไม่ใช่ว่าคุยกันแค่เรื่องค่าสินสอดหรือค่าจัดงานเท่านั้น แต่ทั้งคู่ควรเปิดอกคุยกันเรื่องพฤติกรรมการใช้เงินด้วย จะได้เข้าใจกันตั้งแต่ก่อนเริ่มชีวิตคู่ ดีกว่าแต่งไปแล้วไปงอนกันเพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ นะคะ >_<"

• รูปแบบการใช้จ่าย
ทั้งในเรื่องการซื้อของกินของใช้ การเดินทางท่องเที่ยว รวมไปถึงการปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆ จะได้รู้กันไปเลยว่าคู่ของเราใช้เงินเก่งไหม ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินกว่ารายรับที่ได้หรือไม่ ถ้าคู่เราควบคุมรายจ่ายให้น้อยกว่ารายรับได้ก็ถือว่าโชคดีไป นับเป็นสัญญาณที่ดีต่อการบริหารรายรับรายจ่ายของครอบครัวในอนาคตค่ะ แต่ถ้าไปเจอคนที่ใช้เงินเก่งมาก ได้เท่าไหร่ใช้หมด หรือถึงขั้นใช้เงินเกินรายรับที่ได้แล้วล่ะก็อาจกลายเป็นต้นตอของปัญหาหนี้สินตามมาได้เลยค่ะ ทางที่ดี แนะนำให้รีบชวนกันจดบันทึกรับจ่าย เพื่อดูว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนเป็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือไม่จำเป็นจะได้แก้ไข ปรับให้น้อยลงค่ะ

• วินัยในการใช้บัตรเครดิต
เรื่องนี้น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ใช้บัตรเครดิตกัน ซึ่งทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้น แน่นอนว่าบัตรเครดิตมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากคู่เราใช้บัตรเครดิตเป็น คือใช้จ่ายแต่พอดี มีเงินไปจ่ายเต็มจำนวนเมื่อถึงกำหนดชำระทุกเดือนก็สบายใจได้ค่ะ แต่ถ้าคู่เราไม่มีวินัยในการใช้บัตรเครดิต ใช้จ่ายเกินกว่าเงินที่หาได้ และเมื่อถึงกำหนดชำระแล้วไม่มีเงินไปจ่ายเต็มจำนวน แต่เลือกที่จะจ่ายเพียงขั้นต่ำเท่านั้น ทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยสูงถึง 20% ต่อปีแล้วล่ะก็ แบบนี้คงต้องหาเวลามานั่งคุยกันจริงจังเพื่อแก้ปัญหาแล้วค่ะ เพราะหากปล่อยไปเรื่อยๆ จะกลายเป็นปัญหาหนี้สินไม่จบไม่สิ้น ดังนั้น แนะนำให้รีบหาเงินมาปิดหนี้บัตรให้หมดเร็วที่สุดค่ะ

• การเก็บออม
การเก็บออมก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากการบริหารรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว คงจะดีมากขึ้นไปอีกหากคนที่เรากำลังคบหาดูใจอยู่นั้นให้ความสำคัญกับการออมเงินด้วย โดยเก็บออมเงินเป็นประจำสม่ำเสมอทุกเดือน และมีเงินเก็บไว้ซื้อรถ ซื้อบ้านเพื่อวางรากฐานครอบครัวที่มั่นคง แต่หากคู่เรายังไม่ได้เริ่มต้นเก็บออมเงินก็นับเป็นโอกาสดีที่จะชวนคู่ของเราให้เริ่มต้นเก็บออมเงินไปพร้อมกันตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

ทั้งนั้นทั้งนี้ หากจะคุยกันจริงๆ ก็ขอให้ค่อยๆ คุยกันด้วยเหตุผลนะคะ เปิดใจรับฟังกันและกัน เพราะเรื่องแบบนี้บางทีก็เป็นเรื่องของทัศนคติและมุมมองที่ต่างกัน และก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งปรับเปลี่ยนตัวเองทั้งหมด ดังนั้นต้องค่อยๆ คุยกันและช่วยกันหาจุดกึ่งกลางที่ทั้งสองฝ่ายรับได้ ชีวิตแต่งงานจะได้แฮปปี้ เป้นชีวิตดีๆ ที่มีร่วมกันค่ะ ^__^

-----------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Guidebook: อยากสร้างครอบครัวที่มั่นคง <<< โหลดฟรี

v
Create Date : 02 กรกฎาคม 2558
Last Update : 2 กรกฎาคม 2558 12:02:02 น. 0 comments
Counter : 844 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.