Group Blog
 
All Blogs
 
อ่านก่อนสาย วิธีรับมือค่าหมอหลังเกษียณ

 

สวัสดีค่ะ

อะไรเอ่ย ทำให้เรามีเงินไม่พอใช้ตอนเกษียณ?
ก. ค่ายา
ข. ค่าหมอ
ค. ค่าห้องโรงพยาบาล
ง. ถูกทุกข้อ

คำตอบที่ถูกต้องคือ "ง. ถูกทุกข้อ" นั่นเองค่ะ เพราะว่ากว่า 50% ของเงินออมเพื่อเกษียณของเราจะหมดไปกับค่ารักษาพยาบาล ซึ่งหากไม่เตรียมตัวรับมือไว้ให้ดี เผลอๆ "เงินหมด อดชิล" ตอนเกษียณแน่ๆ คะ *[]* ... ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้เรารับมือค่าหมอค่ายาหลังเกษียณได้บ้าง

1. บรรเทาค่ารักษาด้วยประกันสุขภาพ
เดี๋ยวนี้ค่ารักษาพยาบาลไม่ใช่ถูกๆ นะคะ จ่ายกันทีเป็นหมื่นเป็นแสน แล้วยิ่งอายุเยอะขึ้น เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยขึ้น แบบนี้เงินออมของเราคงจะสั่นคลอนแน่ๆ ใช่ไหมคะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เราสามารถรับมือได้ด้วย "ประกันสุขภาพ" นั่นเอง... อ่ะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าจะมาขายประกันนะคะ >_<" แต่จะบอกว่าประกันเนี่ยมันมีประโยชน์จริงๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความคุ้มครองด้านสุขภาพ ช่วยให้เราไม่ต้องควักจ่ายเองทั้งหมด โดยประกันสุขภาพที่ว่าเนี่ยเราสามารถซื้อได้เป็นแบบค่าห้อง หรือแบบเหมาก็ได้ค่ะ แบบค่าห้องจะช่วยค่ารักษาพยาบาล ส่วนแบบเหมาจะแพงกว่าแบบค่าห้อง เพราะครอบคลุมค่าใช้จ่ายให้มากกว่า เช่น ค่าผ่าตัด เป็นต้น
Tip: ประกันสุขภาพ หากเราทำตั้งแต่อายุยังน้อย ค่าเบี้ยก็จะยิ่งถูกค่ะ

2. ลดความเสี่ยงด้วยประกันโรคร้ายแรง
ความรักไม่เข้าใครออกใครฉันใด โรคร้ายก็ไม่เข้าใครออกใครฉันนั้น... โดยเฉพาะโรคร้ายที่เข้ามาทีก็อาจทำเราอ่วมทั้งกายและกระเป๋าสตางค์กันเลยทีเดียว เช่น โรคหัวใจ และโรคมะเร็งต่างๆ... แต่เราก็รับมือได้ค่ะ ด้วยการทำประกันโรคร้ายแรง โดยประกันจะจ่ายเป็นเงินก้อนให้เราเมื่อตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคร้ายแรงตามที่คุ้มครอง และอาจมีเงินชดเชยรายวันให้ด้วย ซึ่งค่าเบี้ยประกันสำหรับโรคร้ายแรงเรียกว่าถูกมากเมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ เพราะจ่ายเบี้ยเพียงหลักพัน แต่คุ้มครองสูงถึงหลักล้านเลยค่ะ
Tip: ประกันโรคร้ายแรง ควรรีบทำก่อนที่เราจะเริ่มมีอาการของโรคร้าย เพราะถ้าเริ่มมีอาการหรือมีประวัติแล้ว บริษัทประกันอาจเลี่ยงไม่คุ้มครองโรคร้ายแรงดังกล่าวค่ะ

3. ออมเงินสำรองไว้เผื่อ
ประกันอาจช่วยบรรเทาค่ารักษาพยาบาลได้ก็จริง แต่เราก็ไม่สามารถทำประกันสุขภาพไปได้ตลอดชีวิต ปกติทำได้นานสุดก็อายุ 75 หรือ 80 ปี เรียกว่า ถ้าอายุยืนยาวกว่านี้ก็อาจทำประกันสุขภาพต่อไม่ได้แล้ว แต่ประเด็นคือโรคภัยไข้เจ็บมันไม่สนอายุนะสิคะ แถมยิ่งแก่มันยิ่งรุมเร้าให้เราปวดหัว ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมเงินสำรองเผื่อไว้ด้วย จะได้ก็มีเงินจ่ายค่าหมอค่ายา หรืออีกทางเลือกหนึ่ง คือ การใช้หลักประกันสุขภาพ (บัตรทอง) ไม่ว่าจะเป็นเจ็บป่วยทั่วไป เจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือเกิดอุบัติเหตุ ก็สามารถใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพได้ค่ะ

เอาเข้าจริงก็ไม่มีใครอยากป่วยหรอกใช่ไหมล่ะคะ แต่เราก็เลี่ยงไม่ได้อยู่ดี ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมรับมือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่อยากให้เพื่อนๆ ได้นำไปคิดเผื่อไว้ด้วยค่ะ ชีวิตหลังเกษียณจะได้ดี๊ดีกันถ้วนหน้าค่าาาาา ^0^

-------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Guidebook: อยากสบายวัยเกษียณ <<< โหลดฟรี


Create Date : 30 มิถุนายน 2558
Last Update : 30 มิถุนายน 2558 12:16:48 น. 0 comments
Counter : 826 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.