Group Blog
 
All Blogs
 
เคล็ดไม่ลับ ลงทุนให้ถึงเป้าหมาย


สวัสดีค่ะ

หลายคนที่มีความฝันก็อยากทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็น อยากมีบ้านหลังใหญ่ อยากมีรถไว้ใช้ อยากไปเที่ยวทริปไกลๆ หรืออยากรวยเป็นเศรษฐี จะได้มีเงินไปชอปปิ้ง ซื้อทุกสิ่งที่เราอยากได้ แต่บางคนก็ยังไม่รู้เลยว่า ฝันของเราจะเป็นจริงได้มั้ย ... ต้องบอกว่า ใครๆ ก็สามารถทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้ โดยเริ่มจากการแปลงความฝันเหล่านั้นให้เป็นเป้าหมายที่ดีซะก่อน ซึ่งเป้าหมายที่ดีนั้นเป็นอย่างไร แล้วจะทำยังไงให้ไปถึงความฝันหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ K-Expert มีคำแนะนำมาฝาก ไปดูกันเลยค่ะ

เป้าหมายที่ดี ต้องมีความชัดเจน เป็นไปได้ และมีกำหนดระยะเวลาแน่นอน เพราะเป้าหมายที่กว้างเกินไป เช่น บอกว่าอยากรวย โดยที่เราไม่รู้จำนวนเงิน และระยะเวลาที่ต้องการบรรลุเป้าหมาย ทำให้เกิดความสับสนได้ว่า ควรบริหารจัดการเงินของตัวเองยังไง เปรียบเหมือนกับการขับรถที่เราต้องรู้จุดหมายปลายทางที่ชัดเจน และรู้ว่าต้องไปถึงที่หมายเมื่อไหร่ จะได้วางแผนเดินทางถูก ไม่งั้นเราก็จะขับรถไปอย่างเรื่อยเปื่อย ไร้จุดหมาย

เมื่อเรากำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน ทั้งจำนวนเงินและระยะเวลาแล้ว เช่น อยากมีเงินล้านในอีก 5 ปี ทำให้รู้ว่าต้องออมปีละ 2 แสนบาท หรือตกเดือนละประมาณ 16,000-17,000 บาท ซึ่งช่วยให้เราประเมินได้ว่า เป้าหมายนี้เป็นไปได้มั้ย ต้องปรับลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้เพิ่มยังไง เพื่อเก็บออมเงินให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ถ้าประเมินแล้ว รู้ว่าเป้าหมายเป็นจริงได้ยาก เช่น ต้องเก็บเงินเยอะมากๆ ในแต่ละเดือน แม้จะปรับลดค่าใช้จ่ายหรือเพิ่มรายได้แล้วก็ตาม ก็คงต้องมานั่งปรับเปลี่ยนเป้าหมายกันใหม่ โดยอาจเลื่อนระยะเวลาของเป้าหมายออกไปก่อน หรือลดขนาดของเป้าหมายลงมาค่ะ

นอกจากนี้ การตั้งเป้าหมายยังเป็นตัวกำหนดรูปแบบการออมการลงทุนที่เหมาะสมให้เราได้ด้วย หากว่ากันตามหลักการออมเงินทั่วไปแล้ว ถ้าเรามีเวลาเก็บเงินสั้นๆ ก็ไม่ควรนำเงินไปเสี่ยงกับการซื้อหุ้นค่ะ เช่น ตั้งใจจะเก็บเงินเพื่อดาวน์บ้านในอีก 2-3 ปี ก็เหมาะกับการเก็บออมไว้ในเงินฝาก หรือกองทุนรวมตลาดเงิน แต่ถ้ามีเวลาเก็บเงินนานหน่อย เช่น เก็บเงินเกษียณ ก็สามารถแบ่งเงินไปลงทุนในหุ้นได้ เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้นนั่นเองค่ะ

เมื่อตั้งเป้าหมาย รู้ว่าควรเก็บเงินเดือนละเท่าไร และเก็บไว้ในสินทรัพย์ประเภทไหนแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญ นั่นก็คือ ลงมือทำด้วยการเก็บออมเงินอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง เพราะเราจะไปถึงเป้าหมายได้หรือไม่นั้น ตัวเราเองเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะวางแผนการออมไว้ดีแค่ไหน แต่ถ้าขาดวินัยและความอดทนในการออมเงินแล้วล่ะก็ เป้าหมายจะสำเร็จได้ยากค่ะ

การติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นการเช็คดูว่าเราใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง ถ้ายังห่างไกลจากเป้าหมาย จะต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการออมเงินยังไง เช่น ตั้งเป้าหมายเก็บเงินไปเที่ยวในอีก 1 ปี ใช้เงินทั้งหมด 1 แสนบาท เท่ากับว่าเราจะต้องเก็บออมเดือนละประมาณ 8,000 บาท แต่ผ่านไปแล้ว 6  เดือน ยังเก็บได้ไม่ถึง 5 หมื่นบาท ถ้าเป็นแบบนี้ ช่วง 6 เดือนที่เหลือก็ต้องเร่งเก็บเงิน โดยเก็บเงินในแต่ละเดือนให้มากขึ้นเพื่อให้เป้าหมายเป็นจริงได้ แต่ถ้าเราสามารถเก็บเงินได้ถึงเป้าหมายก่อนเวลาที่ตั้งไว้ ก็ถือว่าเยี่ยมมากเลยล่ะค่ะ เพราะมั่นใจได้เลยว่า เราได้ทำตามความฝันอย่างแน่นอน ขอแนะนำอีกนิดนึงว่า ถ้าเราได้แบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนในหุ้นด้วย แล้วในช่วงที่ผ่านมาเป็นช่วงที่หุ้นขาขึ้น ทำให้เงินที่เราเก็บออมไว้ถึงเป้าหมายแล้ว เราก็สามารถโยกเงินออมนั้นไปพักไว้ในเงินฝากหรือกองทุนรวมตลาดเงินได้ค่ะ

เห็นไหมคะว่า ความฝันจะเป็นจริงได้ไม่ยาก เพียงแค่เราแปลงความฝันนั้นให้กลายเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน จับต้องได้ เพื่อให้รู้ว่าต้องวางแผนออมเงินยังไง สิ่งสำคัญ คือ ต้องลงมือทำอย่างจริงจัง และติดตามผลเพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หรือแนวทางการออมเงินให้เหมาะกับสถานการณ์ ซึ่ง K-Expert ได้คิดค้น K-Expert MyPort (ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์) ขึ้นมา เพื่อช่วยให้เราสามารถตั้งเป้าหมายของตัวเอง รู้จำนวนเงินที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมาย และยังสามารถติดตามความคืบหน้าของการออมเงินได้ด้วยค่ะ ลองใช้กันดูนะคะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2558 11:26:29 น. 0 comments
Counter : 507 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.