Group Blog
 
All Blogs
 
ลงทุนอย่างสมดุลให้รวยอย่างมั่นคง

สวัสดีค่ะ

เมื่อพูดถึงการลงทุน เชื่อว่าหลายคนมองว่า เป็นช่องทางที่ช่วยให้เงินเก็บของเรางอกเงยได้เร็วและช่วยให้ตัวเราร่ำรวยขึ้นมาได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จจากการลงทุนกันนะคะ เพราะบางคนก็ลงทุนผิดพลาดขาดทุนไปเยอะเลยก็มี แล้วจะลงทุนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย หรือมั่งคั่งอย่างมั่นคง K-Expert มีคำตอบมาฝากค่ะ

หลักการสำคัญที่อยากให้เพื่อนๆ ที่กำลังลงทุนอยู่ หรือคนที่กำลังจะเริ่มลงทุนพิจารณากันก่อนคือ ต้องรู้ก่อนว่า เราลงทุนไปเพื่อวัตถุประสงค์อะไร ระยะเวลานานแค่ไหน เพราะจะช่วยให้เราเลือกสิ่งที่จะลงทุนได้เหมาะกับตัวเรามากขึ้น เช่น อยากเก็บเงินไว้เพื่อดาวน์รถในอีก 1 ปีข้างหน้า ก็ควรนำเงินออมที่มีไปเก็บออมในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างเงินฝาก หรือกองทุนตลาดเงิน แต่บางคนใจร้อนอยากเก็บเงินได้เร็วๆ แทนที่จะฝากเงินก็นำเงินไปซื้อหุ้น เพราะอยากได้กำไรเยอะๆ ถ้าในช่วง 1 ปีนั้น หุ้นขึ้นแล้วได้กำไรก็โชคดีไป แต่ถ้าโชคร้ายหุ้นตกจนขาดทุน และถึงเวลาต้องซื้อรถแล้ว เราก็ต้องจำใจขายหุ้นขาดทุน เผลอๆ จะได้เงินมาไม่พอเพื่อดาวน์รถ หรือต้องเลื่อนเป้าหมายดาวน์รถออกไปก่อน ดังนั้น ก่อนนำเงินไปลงทุน อย่าลืมดูว่า วัตถุประสงค์ในการลงทุนของเราคืออะไร จะได้เลือกตัวช่วยในการลงทุนที่เหมาะสมค่ะ 

ส่วนคนที่บอกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้มีเป้าหมายในการลงทุน หรือลงทุนไปเรื่อยๆ เพื่อให้เงินเก็บที่มีงอกเงย แบบนี้ก็ต้องมาดูว่า จะได้เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะกับตัวเราได้ ตัวอย่างที่มักจะเจอคือ เห็นเพื่อนที่ออฟฟิศเล่นหุ้นแล้วได้กำไรกันเยอะ ก็เลยอยากเล่นหุ้นบ้าง ทั้งๆ ที่ตัวเองเคยแต่ฝากเงินไว้กับธนาคาร พอซื้อหุ้นแล้วราคาหุ้นปรับตัวลง พอร์ตหุ้นติดลบ ก็ตกใจถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ ถ้าอ่านแล้วรู้สึกคุ้นๆ ว่าตัวเองเคยมีอาการแบบนี้ การลงทุนในหุ้นก็อาจจะไม่เหมาะกับตัวเรา หรือถ้าอยากเล่นหุ้นจริงๆ ก็ต้องเข้าใจว่า การลงทุนในหุ้นมีความผันผวนสูง ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นลงผันผวนค่อนข้างมาก ถ้าจะลงทุนก็ควรลงทุนระยะยาวในหุ้นพื้นฐานดี ซึ่งมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีได้ค่ะ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า ตัวเรารับความเสี่ยงจากการลงทุนได้มากน้อยแค่ไหน ก็สามารถทราบได้จากการทำแบบประเมินความเสี่ยงที่ธนาคารหรือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หากเรารับความเสี่ยงได้ต่ำ ก็ควรเน้นลงทุนในตราสารหนี้อย่างพวกเงินฝาก พันธบัตร หุ้นกู้ ถ้ารับความเสี่ยงได้ปานกลาง ก็สามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้ทั้งในหุ้นและตราสารหนี้ ส่วนคนที่รับความเสี่ยงได้สูง จะแบ่งเงินมาลงทุนในหุ้นเยอะหน่อยก็ได้ เพราะน่าจะรับความผันผวนจากการลงทุนได้ล่ะค่ะ

การลงทุนให้มั่งคั่งร่ำรวยไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพียงแค่รู้ว่า ตัวเรารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เหมาะกับการลงทุนอะไรบ้าง จากนั้นทำความเข้าใจในสิ่งที่เราจะลงทุน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เราสามารถประสบความสำเร็จในการลงทุนได้แล้วล่ะค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 22 ธันวาคม 2558
Last Update : 22 ธันวาคม 2558 15:00:44 น. 0 comments
Counter : 560 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.