Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

หลอกขายของ ด้วยการตรวจเลือด live blood analysis ... รศ. ดร.เจษฎา ทนพ.ภาคภูมิ Drama-addict สภาเทคนิคฯ

อัปเดต ..  ๓ กันยายน ๒๕๖๐


วิธีการตรวจแบบนี้ พ่อแม่พี่น้องน่าจะเห็นกันท
ั่วบ้านทั่วเมืองนะ
มันคือ Live blood analysis ที่พวกคลินิคหรือ รพ เอกชนบางแห่ง เอามาตรวจให้คนไข้ แล้วบอกว่า เนี่ย คนไข้ คุณเป็นมะเร็งนะ คุณมีปัญหาโลหะหนักสะสมในร่างกายนะ แต่ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องไปทำคีโมหรือรักษาที่ รพ รัฐหรอก มารักษากับเราสิ เข้าคอร์สกันไม่กี่หมื่น ซื้ออาหารเสริมไปกินไม่กี่หมื่น เด๋วก็หาย ผมไม่ร่วงด้วยนะ บลาๆ

จริงๆแล้วมันคือการเอาเม็ดเือด มาส่องในกล้องจุลทรรศ์แบบ dark field mircroscope ซึ่งเป็นกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้หลักการกระเจิงของแสง ทำให้วัตถุที่ต้องการส่อง เช่น สัตว์ตัวเล็กๆ เนื้อเยื่อ มีความสว่างชัดเจน ตัดกับพื้นหลังที่มืดสนิท ก็ประมาณนั้น

ทีนี้มันเริ่มจาก "แพทย์ทางเลือก" ของต่างประเทศ มันโมเมว่า ไอ้วิธีการนี้ สามารถตรวจโรคสารพัดไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเอย สารพิษในร่างกายเอย เบาหวานความดันไขมัน บลาๆๆๆ ราวกับอุปกรณ์วิเศษที่ตรวจได้แทบทุกโรคก็ไม่ปาน จากนั้นก็เหมือนที่เกิดในไทยตอนนี้ คือพอบอกคนไข้ว่าคุณป่วยหนักนะ ต้องรักษานะ แล้วก็ขายคอร์ส ขายอาหารเสริมกันรัวๆ

ประเด็นคือ ไม่มีงานวิจัยหรือหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆเลย ที่ยืนยันว่า ไอ้วิธีการตรวจนี้ มันสามารถตรวจโรคสารพัดได้ ตามที่อ้ายพวกนี้อ้างอิง แล้วหลักการของมันในการแปรผ

ถ้าเป็นคนที่เรียนวิทยาศาสตร์หรือเคยส่องกล้องจุลทรรศน์ดูเม็ดเลือดแดงเม็ดเลือดขาวมา จะรู้ว่า ไอ้ที่แม่งเอาไปแปรผลกันเป็นตุเป็นตะ เรียกว่า artifact หรือพูดง่ายๆก็ประมาณฝุ่นหรืออะไรซักอย่างจากแวดล้อมที่มาปนเปื้อนในสไลด์ตอนเอาไปส่องกล้องจุลทรรศ์นั่นเอง

ปัจจุบันไอ้วิธีนี้ในต่างประเทศ ไม่ถือเป็นการแพทย์ ไม่ถือเป็นวิทยาศาสตร์ มันเป็นแค่เรื่องลวงโลก ประมาณปีสองปีก่อนก็มีคนถูกจับกุมและดำเนินคดี เพราะไปตรวจคนไข้ด้วยวิธีการนี้ในคลินิคส่วนตัวแล้วมโนวินิจฉัยโรคมั่วซั่วสารพัด

แต่ในไทย การทำ Live blood analysis ฮิตมาก และไม่ใช่ฮิตธรรมดา ฮิตไปทั่วทั้งประเทศ ทั้งคลินิค รพ เอกชน แห่กันทำกันเป็นล่ำเป็นสัน จากนั้นก็ตามที่บอก แนะคนไข้เข้าคอร์สดีทอกซ์ล้างพิษ ขายอาหารเสริมถลุงเงินคนไข้กันเป็นหมื่นเป็นแสน

โดยไม่มีหน่วยงานหรือราชวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องออกมาทำห่าอะไรกับพวกนี้เลยซักรายเดียว

เหตุผลนึงคือ อาจจะเป็นเพราะพวกนี้มันเกี่ยวข้องกับเม็ดเงินมหาศาลที่หมุนเวียนใน รพ เอกชนหลายแห่ง คลินิคหลายแห่ง ที่หลอกลวงประชาชนด้วยวิธีนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันไปมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงนี้รึเปล่านะ

แต่ถ้าอยากปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนจริงๆ มึงขยับก้นกันได้แล้ว ห่า นี่วงการแพทย์บ้านเราปล่อยให้หมอจำนวนนึงหลอกลวงต้มตุ๋นทำร้ายคนไข้เพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากความไม่รู้มานานแค่ไหนแล้ววะ แล้วไอ้เรื่องการหลอกลวงเงินจากประชาชนนี่ก็เรื่องนึง แต่บางเคส คนไข้เขาเป็นมะเร็งจริงๆ แล้วพวกเหี้ยนี่เสือกเดาถูก แต่บอกให้คนไข้ไม่ต้องไปรักษากับแผนปัจจุบัน ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องให้เคมีบำบัด มากินอาหารเสริมของมันดีกว่า จุดจบของคนไข้คนนั้นเป็นยังไงคงไม่ต้องจินตนาการให้มากความนะครับ

แต่ที่อัปปรีย์ที่สุด คือหมอแท้ๆ หมอที่จบแพทย์ศาสตร์บัณฑิตหลังร่ำเรียนกันมาหกปี เพื่อมาหลอกลวงคนไข้แบบนี้น่ะเหรอครับ?

https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/a.411063588290.186101.141108613290/10155838587818291/?type=3&theater


............................


นำมาจากเฟส เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant  รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  .. สนใจ ติดตามเฟสอาจารย์ ได้เลย มีเรื่อง น่าสนใจ เพียบบบบบ  ^_^

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=690103407786963&set=a.341092282688079.1073741827.100003619303769&type=3"ระวัง !! การหลอกขายของ ด้วยการลวงตรวจเลือดแบบ live blood analysis"

เคยอธิบายเรื่องทำนองนี้ให้กับเพื่อนบางคนที่ถูกชวนไปดูผลการใช้เครื่องกรองน้ำมหัศจรรย์ ที่อ้างว่าทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ ... ซึ่งเวลาสาธิต เค้าจะเจาะเลือดเราออกมาดูผ่านกล้องจุลทรรศน์ เห็นว่าเหมือนกับเม็ดเลือดแดงมันจะจับเป็นกระจุกๆ ไม่ค่อยเคลื่อนที่ ... พอให้กินน้ำมหัศจรรย์เข้าไป รอ 30 นาที กลับมาเจาะเลือดใหม่ คราวนี้เม็ดเลือดแดงเคลื่อนตัวไหลลื่นกระจายตัวดี ... จนอยากซื้อเครื่องกรองน้ำขึ้นมาเชียว (โดนหลอกแล้ว หุๆๆๆ)

กระบวนการเจาะเลือดตรวจโชว์สดๆ อย่างนี้ เรียกว่า Live Blood Analysis หรือ LBA ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่า มันไม่ได้เอามาใช้แค่หลอกขายเครื่องกรองน้ำ หรืออาหารเสริม แต่ผมพึ่งรู้ว่ามีการเอามาใช้ตั้งบู้ทตรวจสุขภาพคน เพื่อชักชวนให้มาเข้าคอร์สรักษาโรคด้วย (ดูตัวอย่างด้านล่าง ที่ถอดจากภาพประกอบ)

การตรวจแบบ LBA เป็นการส่องกล้องจุลทรรศน์แบบ dark field ดูลักษณะของเม็ดเลือดแดง ซึ่งไม่ได้เป็นวิธีการตรวจตามมาตรฐานการแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ถูกกลุ่มแพทย์ทางเลือดโปรโมตว่าใช้วินิจฉัยโรคต่างๆ ได้ ทั้งที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรองว่าน่าเชื่อถือ .. แถมยังเคยถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงว่าคนไข้นั้นป่วย และต้องรักษาด้วยการซื้อยาหรืออาหารเสริม

LBA นอกจากจะไม่เป็นที่ยอมรับกันในวงการแพทย์แล้ว ยังนับได้ว่าเป็น ซูโดไซน์-วิทยาศาสตร์ลวงโลก อีกด้วย .. โดยมีคนที่เคยทำ LBA และถูกจับกุมแล้วหลายคนในหลายประเทศ (ดูเพิ่มเติมในวิกิด้านล่าง) และในที่สุด ในปี 2014 นาย Robert O. Young ซึ่งเป็นปรมาจารย์ด้านนี้ ได้ถูกจับกุมตัวในข้อหาทำการตรวจรักษาโดยไม่มีใบอนุญาต และนาย Errol Denton กับ Stephen Ferguson พวกลูกศิษย์ของเค้า ก็ถูกจับกุมและตั้งข้อหาเช่นกัน

ทริกมายากลในการหลอกด้วยวิธี LBA นี้ ให้เห็นว่าเมื่อกินน้ำมหัศจรรย์หรือกินอาหารเสริม แล้วเม็ดเลือดแดงดูแข็งแรงขึ้นน้น มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะแกล้งแอบใส่สารเคมีลงไปกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดแดง แกล้งให้ความร้อนกับแผ่นสไลด์มากขึ้น หรือแค่วิธีการหยดเลือดลงไปให้หยดใหญ่หรือหยดเล็ก ก็แกล้งให้ดูน่าตกใจได้แล้ว (ดูข้อความด้านล่าง)

ส่วนการเอาวิธี LBA มาตรวจโรคนั้น (ซึ่งไม่ได้เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ และอธิบายมั่วๆ แบบผิดหลักวิทยาศาสตร์) ก็มีตั้งแต่

- มีกรดในเลือด : ถ้าเจอว่าเม็ดเลือดเรียงซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ เค้าจะอ้างว่ามีกรดในเลือด ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นเม็ดเลือดที่เริ่มแห้ง ไม่ค่อยเคลื่อนที่ กระจุกอยู่ตามริมขอบสไลด์ .. ซึ่งจริงๆ แล้วโรคนี้เป็นโรคร้ายแรง ไม่อาจตรวจได้แค่จากการดูเม็ดเลือด

- มีผลึกกรดยูริก หรือมีคราบคลอเรสเตอรอล : ความจริงแล้วเป็นรอยหรือคราบบนกระจกปิดสไลด์ที่ล้างไม่สะอาด แต่โดยอ้างว่าเป็นกรดยูริกหรือคลอเรสเตอรอล .. ซึ่งจริงๆ แล้ว ทั้งผลึกกรดยูริกและคราบคลอเรสเตอรอลนั้น ไม่อาจตรวจมองเห็นได้จากตัวอย่างเลือด

- มีพยาธิ : จริงๆ ก็คือพวกสิ่งสกปรกขนาดเล็กๆ ที่อยู่ตามกระจกสไลด์ที่ล้างไม่สะอาด หรือไม่ก็เป็นเม็ดเลือดแดงที่รูปร่างผิดปรกติ แล้วโดนอ้างว่าเป็นพยาธิ ... ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้าคนไข้มีพยาธิให้เลือดจริง ก็ต้องป่วยหนักไปแล้ว ไม่ใช่แค่รักษาเล็กๆ น้อยๆ หรือกินอาหารเสริมตามที่พวกนี้แนะนำ

- มีเชื้อแบคทีเรีย : ถ้าเจอว่าผิวเมมเบรนของเม็ดเลือดแดงมีรอยไม่ค่อยเรียบ (ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร) เค้าจะอ้างว่าตรงนั้นมีเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์เกาะอยู่ และกำลังแตกหน่อออกมาจากเม็ดเลือด .. ซึ่งจริงๆ แล้ว มันไม่มีการแตกหน่อแบ่งตัวกันแบบนั้น และถ้ามีเชื้อในกระแสเลือดจริง คนไข้ก็ต้องมีอาการหนักไปแล้ว

- มีการหมักเกิดขึ้น : เม็ดเลือดแดงบางเซลล์อาจมีจุดๆ สีจางๆ ซึ่งพวกนี้จะอ้างว่ากำลังเกิดการหมัก (fermentation) ขึ้น อันเนื่องจากมีน้ำตาลสูงในเลือด ... ซึ่งจริงๆ แล้ว เม็ดเลือดแดง ไม่สามารถหมักน้ำตาลได้ แบบที่พวกยีสต์ทำ

ข้อมูลเรื่อง LBA จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Live_blood_analysis
----------------------------

cr. ภาพ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ถอดความจากในภาพได้ว่า

- พอตรวจ LBA เสร็จ ถ้าพบโลหะหนัก จะเชียร์ให้ทำคีเลชั่น
- บางรายบอกว่าเจอเส้นใยโปรตีน เกิดจากอาหารไม่ย่อย ก็สั่งจ่ายยามาช่วยย่อย แต่ผลเสียจากการถูกหลอกหลังจากทำคือ มีการจ่ายยาช่วยย่อยเพราะในน้ำเลือดมีเส้นใย เห็นเส้นๆในวิดีโอมั้ย เขาบอกว่าเกิดจากการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เลยมีเส้นใยโปรตีนตกค้าง
- บางรายพบก้อนวาวๆ ก็บอกว่าเป็นพวกโลหะตกค้าง ถ้าสะสมมากๆ จะเป็นมะเร็ง ต้องล้างเลือดด้วยการทำ chelation
- บางรายพบ target cell เยอะๆ บอกว่าตับมีปัญหา ให้ขาย test การตรวจตับ และขายโปรแกรมเอ็กซเรย์
- รายไหนพบก้อนโลหะหนัก ที่เรืองแสง บอกเสี่ยงเป็นมะเร็งต้องล้างหลอดเลือด โดยทำคีเลชั่น คอสละ 15,000-25,000
- รู้มั้ยคะเทคนิคการทำให้เลือดติดกันคือ หยดเลือดหยดใหญ่ๆ หมุนไปวงกล้องให้คนไข้ดู มันจะน่ากลัวและน่าตกใจ มันเป็นการตรวจที่คนไข้เห็นเลย เค้าจึงเชื่อกันมาก
- ในรายที่มีเม็ดไขมันมากๆๆ ก็แนะนำขาย test cholesteral


..................................


เทคนิคการแพทย์เตือน ตรวจเลือดหยดเดียว วิเคราะห์สุขภาพ ‘มั่ว-หลอกขายของ’

เตือนระวัง “ตรวจเลือดหยดเดียว วิเคราะห์สุขภาพ” หลังพบผู้ประกอบการหัวใส ตั้งกล้องจุลทรรศน์ ออกตรวจตามห้าง หวังหลอกขายบริการและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ราคาหลักหมื่นถึงหลักแสนบาท แถมมีผู้ใส่เสื้อกาวน์สีขาวทำหน้าที่ตรวจและวิเคราะห์ผล ส่วนใหญ่เป็นธุรการ ชี้เป็นการแอบอ้างวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ พร้อมเตือนน้องๆ เทคนิคการแพทย์อย่าตกเป็นเครื่องมือ  

นายภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ และอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์สภาเทคนิคการแพทย์ เปิดเผยถึงการตรวจเลือดสด หรือ Live Blood Analysis โดยการเจาะเลือดปลายนิ้ว 1 หยด นำไปดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ฉากมืด เพื่ออธิบายความผิดปกติเซลล์เม็ดเลือดที่มองเห็น เพื่อขายผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพควบคู่ ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่แพร่หลายและเป็นที่สนใจของประชาชนว่า ปกติการตรวจโรคต้องให้หมอเป็นผู้วินิจฉัย ซึ่งกรณีต้องเจาะเลือดเพื่อประกอบการวินิจฉัยโรค ปกติจะส่งตัวอย่างเลือดไปยังห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ (ห้องแลป) แต่ที่ผ่านมามีการนำวิธีการเจาะเลือดเพื่อประกอบการวินิจฉัยโรคไปประยุกต์ใช้เพื่อหวังผลทางการตลาด โดยเปิดบูธในห้างสรรพสินค้าเพื่อตรวจเลือดให้กับผู้ที่เดินผ่านไปมา ด้วยการนำกล้องจุลทรรศน์ไปตั้งเพื่อใช้ส่องตรวจ ซึ่งกล้องจุลทรรศน์นี้จะเชื่อมต่อกับจอภาพเพื่อให้ผู้รับการตรวจเห็นภาพไปพร้อมกัน นอกจากนี้จะมีผู้ใส่เสื้อกาวน์สีขาวคล้ายนักเทคนิคการแพทย์เป็นผู้ส่องตรวจเลือดและคอยอธิบายผลตรวจที่ปรากฎ

นายภาคภูมิ กล่าวว่า ขณะที่การตรวจเลือดนั้น ยังมีการใช้วิธีและเทคนิคเพื่อให้ผลตรวจเลือดดูแล้วเหมือนผู้รับการตรวจมีปัญหาสุขภาพ เริ่มจากหยดเลือด 1 หยดลงไปในกระจกใส่และปิดด้วยกระจกใสบาง จากนั้นจะนำไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศ์ชนิด Dark field Microscope ที่ด้านหลังกล้องสีดำสนิท ซึ่งกล้องจุลทรรศน์แบบนี้ ปกติจะไม่ใช้ตรวจดูเลือดทั่วไป แต่จะใช้ส่องเฉพาะการตรวจดูเชื้อจุลินทรีย์ที่ย้อมสียากเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผลเลือดที่ออกมาดูน่ากลัวเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นการตรวจยังเน้นส่องบริเวณขอบกระจกเท่านั้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวใกล้กับอากาศทำให้เลือดเริ่มแห้ง และเมื่อส่องดูจะดูเลือกจะกระจุกตัวแข็งเป็นก้อน ดูคล้ายกับเลือดมีความเป็นกรดมาก ทั้งที่หากกล้องส่องบริเวณตรงกลางกระจกจะพบว่าเลือดมีการไหลตัวดี ไม่มีปัญหาอะไร นอกจากนี้ยังมีวิธีการหยดเลือดหนาๆ เพื่อให้เม็ดเลือดเบียดเกาะกลุ่มกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ดูเหมือนผู้รับการตรวจมีปัญหาสุขภาพ จำเป็นต้องรับการดูแลบำบัดหรือรักษา

ส่วนกรณีที่เห็นวัตถุวาวอยู่ในเลือดบนแผ่นกระจกด้วยนั้น ซึ่งมักถูกระบุว่าเป็นโลหะหนักปะปนในร่างกายนั้น กรณีนี้ชี้แจงว่า หากขั้นตอนการตรวจมีผงปนเปื้อนไม่สะอาดนิดเดียวก็ทำให้เกิดจุดที่เสมือนเป็นโลหะหนักได้

“หลังจากดูผลตรวจแล้ว ผู้รับการตรวจจะถูกแนะนำให้ต้องทำการล้างพิษหรือเข้าคอร์สเสริมสุขภาพ รวมถึงการฉีดเซลล์รักษา มีราคาตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท รับการรักษาต่อที่คลินิก ทั้งที่ผู้รับการตรวจอาจไม่ได้เป็นอะไร แถมยังแนะนำให้ทำการล้างพิษหรือเข้าคอร์สสุขภาพหลายๆ ครั้ง” นายภาคภูมิ กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังมีการนำมาประยุกต์ใช้กับอาหารเสริม โดยจะชวนให้ตรวจเลือดก่อนเช่นกัน และเมื่อพบว่าผลเลือดผิดปกติ เสี่ยงต่อภาวะโรคก็จะให้กินอาหารเสริม และให้นั่งพักประมาณ 15 นาที เพื่อเจาะเลือดใหม่ ด้วยการส่องกล้องตามวิธีปกติ ซึ่งผลเลือดจะไม่มีปัญหา ซึ่งจะบอกว่าเป็นเพราะอาหารเสริมที่กินเข้าไป พร้อมเชิญชวนให้ซื้อกลับบ้าน เท่าที่ทราบเครื่องกรองน้ำก็มีการจัดทำการตลาดในรูปแบบเดียวกัน    

นายภาคภูมิ กล่าวว่า กลยุทธ์สำคัญของกระบวนการนี้คือการให้ผู้ตรวจและอธิบายผล แต่งชุดกาวน์สีขาวเช่นเดียวกับนักเทคนิคการแพทย์ แถมมีการนำเครื่องมือการตรวจไปตั้ง แต่เมื่อตรวจสอบดูพบว่า คนที่มาทำหน้าที่นี้เป็นเพียงแค่ธุรการหรือคนทั่วไปที่ผ่านการอบรมวิธีและเทคนิคการตรวจเพื่อทำให้ประชาชนหลงเชื่อ ไม่ได้เป็นนักเทคนิคการแพทย์จริงๆ และคนเหล่านี้เองก็ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อค้นข้อมูล Live Blood Analysis ทางอินเตอร์เน็ต จะพบว่าเป็นส่วนใหญ่เป็นข้อมูลทางวิชาการที่ดูน่าเชื่อถือ แต่ข้อเท็จจริงคือยังไม่มีการวิจัยหรือรับรองผล เรียกว่าเป็น Pseudo Science จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้กังวลว่า ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นวิชาชีพนักเทคนิคการแพทย์ เพราะมีการแอบอ้างวิชาชีพไปใช้แล้ว แต่ยังอาจกระทบต่อประชาชนที่อาจพลาดโอกาสวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องจากแพทย์ จำเป็นต้องออกมาเตือนเพื่อให้ประชาชนระมัดระวังการตรวจเลือดแบบนี้ ซึ่งเริ่มเป็นที่แพร่กระจายมากขึ้น

นายภาคภูมิ กล่าวว่า ในส่วนผลกระทบต่อวิชาชีพนักเทคนิคการแพทย์ ได้ยื่นเรื่องต่อสภาเทคนิคการแพทย์แล้ว เพราะถือเป็นการบ่อนทำลายนักเทคนิคการแพทย์ โดยนำวิชาชีพนี้ไปหลอกลวงประชาชน อย่างไรก็ตามมีผู้ประกอบธุรกิจเหล่านี้บางส่วนได้เริ่มรับสมัครนักเทคนิคการแพทย์เพื่อออกตรวจเพื่อเลี่ยงปัญหาทำผิด พ.ร.บ.วิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ซึ่งตรงนี้ขอฝากเตือนไปยังน้องๆ นักเทคนิคการแพทย์ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่จบใหม่เพราะอาจไม่รู้เท่าทัน ขอให้ระวังหากให้มีการออกตรวจเลือดนอกสถานที่และให้วิเคราะห์ผลเลือดโดยใช้เลือดเพียงหยดเดียว อย่าสมัครเข้าทำงาน เพราะอาจตกเป็นเครื่องมือเพื่อทำการตลาด ขณะเดียวกันในส่วนของประชาชนก็ขอให้ตั้งข้อสังเกต หากพบบริการการตรวจเลือดที่มีการติดตั้งจอภาพควบคู่ในการอธิบายตามห้างและที่สาธารณะต่างๆ ขอให้ทราบว่าอาจเป็นการหลอกลวงเพื่อให้ซื้อบริการหรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้ ซึ่งจะทำให้เสียเงินและเสียโอกาสในการวินิจฉัยและรักษาโรคได้

----------
เจาะข่าวเด่น หลอกเจาะเลือดลวงขายของ (24 ก.ย. 58)
เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

เผยแพร่เมื่อ 24 ก.ย. 2015ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ระบุว่า การหลอกลวงลักษณะนี้มีมานานนับ 10 ปีแล้ว โดยจะใช้กล้องจุลทรรศน์แบบพิเศษต่อเข้ากับโทรทัศน์ เพื่อแสดงให้ประชาชนดู ด้วยการหยดเลือดลงจำนวนมากหรือหยอกลงบนขอบแผ่นกระจก จะทำให้เม็ดเลือดจับตัวเป็นก้อนและมักจะอธิบายในเรื่องที่เกินจริงว่าระบบในร่างกายไม่ดีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้คนรู้สึกกลัวและสนใจซื้ออาหารเสริม ทั้งที่ตามความจริงแล้วการเจาะเลือดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกจำกัดไว้เฉพาะวิชาชีพ

ทนพ.ภาคภูมิ กล่าวต่อว่า ผู้คนมักจะเชื่อถือผู้ขายอาหารเสริม เนื่องจากมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่แท้จริงแล้วอุปกรณ์เหล่านั้นไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมสำหรับการตรวจเลือด และการเจาะเลือดในลักษณะเดียวกับเหล่าผู้ขายอาหารเสริม ยังไม่มีงานวิจัยใด ๆ รองรับ ซึ่งการตรวจเลือดเพื่อหาโรคต่าง ๆ ในร่างกายนั้น ต้องมีค่าตัวเลขบ่งบอกที่ชัดเจน และกล้องที่ผู้ขายอาหารเสริมใช้ ไม่เหมือนกับกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้การในห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ ดังนั้นอยากเตือนว่าถ้าต้องการทราบเกี่ยวกับสุขภาพ วิธีที่ดีที่สุดคือควรไปพบแพทย์ สุดท้ายอยากจะบอกว่าหมู่เลือดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้นิสัยของคนต่างกันหรือเหมือนกัน และไม่สามารถนำมาทำนายนิสัยได้

...............................................

สภาเทคนิคการแพทย์ชี้ ‘ตรวจเลือดหยดเดียว’ ไม่มีประโยชน์ หลอกขายของ

สภาเทคนิคการแพทย์ชี้ “ตรวจเลือดสดหยดเดียว” ไม่ใช่ศาสตร์และแนวปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ยกกรณีต่างประเทศระบุเป็นการตรวจวิเคราะห์ที่ไม่มีประโยชน์และจัดเป็นการตรวจที่แสวงหาผลประโยชน์

สภาเทคนิคการแพทย์แจง หลักการทดสอบแบบ Live Blood Cell Analysis : LBA หรือการตรวจเลือดสดหยดเดียวยังไม่มีหลักฐานอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือเพียงพอ ไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดเกี่ยวกับการแปลผลการตรวจวิเคราะห์ ยกกรณีต่างประเทศระบุเป็นการตรวจวิเคราะห์ที่ไม่มีประโยชน์และจัดเป็นการตรวจที่แสวงหาผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 สภาเทคนิคการแพทย์ โดยคณะอนุกรรมการการศึกษาและพัฒนาวิชาการ ออกคำชี้แจงกรณีการตรวจเลือดสดหยดเดียว หรือ Live Blood Cell Analysis (LBA) ที่เคยปรากฏเป็นข่าวในโซเชียลมีเดียก่อนหน้านี้ ว่า การตรวจ LBA ใช้การส่องเลือดสดด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิด Dark field ที่มีการแสดงผลขึ้นบนจอมอนิเตอร์ ซึ่งกล้องจุลทรรศน์ชนิดนี้อาศัยหลักการแสงตกกระทบด้านข้างของวัตถุ ซึ่งแตกต่างจากการส่องผ่านด้านล่างของวัตถุตามหลักการของกล้องจุลทรรศน์ชนิด bright field ที่ใช้กันทั่วไป จึงทำให้พื้นหลังมีความมืด ในขณะที่วัตถุจะสว่าง ทำให้เห็นลักษณะภายนอกได้ชัดเจน แต่จะไม่เห็นรายละเอียดภายในของวัตถุ ซึ่งในทางการแพทย์มักใช้กล้องชนิดนี้ในการตรวจเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ยังมีชีวิต ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะการเคลื่อนไหวที่จำเพาะ ที่สำคัญกล้องจุลทรรศน์ชนิดนี้ไม่สามารถใช้ดูรายละเอียดภายในของวัตถุได้เหมือนกับการดูด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบ bright field อีกทั้งกำลังขยายสูงสุดของกล้องแบบ dark field ที่ใช้ในการตรวจตัวอย่างสดคือ 400 เท่า เท่านั้น ในทางการแพทย์ จึงไม่ได้ประยุกต์ใช้กล้องจุลทรรศน์ชนิดนี้เป็นหลักในการตรวจวินิจฉัยโรคแต่อย่างใด

คำชี้แจง ยังระบุด้วยว่า กระบวนการตรวจวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ จะตรวจวิเคราะห์ความสมบูรณ์หรือความผิดปกติของเม็ดเลือดด้วยกล้องจุลทรรศน์โดยไม่ใช้เลือดสด แต่จะตรวจจากเลือดที่เตรียมเป็นแผ่นฟิล์มเลือด (blood smear) แล้วย้อมด้วยสีที่เหมาะสม ก่อนนำมาดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิด bright field ซึ่งจะสามารถวิเคราะห์รายละเอียดต่างๆ ของเซลล์ทั้งภายนอกและภายในได้อย่างชัดเจน โดยสามารถจำแนกลักษณะความผิดปกติของขนาด รูปร่าง การเรียงตัวของเม็ดเลือดแดง และการตกตะกอนของสารบางชนิดในเซลล์เม็ดเลือดแดง ที่เรียกว่า inclusion ชนิดต่างๆ รวมทั้งการตรวจพบเชื้อมาลาเรียที่อยู่ภายในเม็ดเลือดแดงได้

สำหรับเม็ดเลือดขาว ก็สามารถแยกชนิดได้อย่างถูกต้องแม่นยำ รวมทั้งยังสามารถบ่งชี้ถึงลักษณะที่ผิดปกติในเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย ส่วนเกล็ดเลือด นอกจากขนาดและรูปร่างแล้ว ยังบอกได้ถึงปริมาณของ granules ด้วย ซึ่งการตรวจตามมาตรฐานนี้ จะทำให้ประชาชนได้รับผลการตรวจวิเคราะห์ที่ถูกต้องแม่นยำ

คำชี้แจง ยังระบุต่อไปด้วยว่า การตรวจอื่นๆ เช่น การวิเคราะห์โลหะหนัก ฮอร์โมน ระบบภูมิคุ้มกัน และ/หรือจุลชีพรวมทั้งปรสิตที่อยู่ในเลือด ตามที่มีการอ้างว่าวิธี LBA สามารถบ่งชี้ได้นั้น ตามมาตรฐานงานเทคนิคการแพทย์ จะต้องตรวจวิเคราะห์โดยวิธีเฉพาะด้าน เช่น การตรวจทางพิษวิทยา เพื่อวิเคราะห์ปริมาณไอออนของโลหะหนักในเลือด กาตรวจทางเคมีคลินิกเพื่อวิเคราะห์หาระดับฮอร์โมนและสารน้ำอื่นๆ การตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยาเพื่อตรวจสอบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การตรวจทางจุลชีววิทยา และ/หรือปรสิตวิทยา เพื่อเพาะเชื้อและวินิจฉัยการติดเชื้อในระบบหรืออวัยวะต่างๆ เป็นต้น

“หลักการทดสอบแบบ LBA ยังไม่มีหลักฐานอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือเพียงพอ จากข้อมูลที่มีการให้บริการ LBA ในต่างประเทศ พบว่า ในปี ค.ศ.2002 แพทย์ที่ทำการรักษาโดยไม่ใช้ยา (naturopath) ชาวออสเตรเลีย ถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกปรับในฐานที่แอบอ้างว่าสามารถวินิจฉัยโรคจากการทำ LBA ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อ และถูกสั่งห้ามประกอบวิชาชีพตลอดชีวิต” คำชี้แจงระบุในตอนหนึ่ง และว่า ในปี คศ.2005 State of Rhode Island, Providence Plantations, Department of Health, Division of Professional regulation ได้สั่ง ให้หมอนวด (chiropractor) หยุดการใช้ LBA และ State Board of Examiners in Chiropractic Medicine ได้ออกประกาศว่า LBA เป็นการตรวจวิเคราะห์ที่ไม่มีประโยชน์และจัดเป็นการตรวจที่แสวงหาผลประโยชน์

รวมถึงในปี ค.ศ. 2011 หน่วยงานที่ชื่อ ว่า General Medical Council ประเทศสหราชอาณาจักร ได้ระงับใบประกอบวิชาชีพของแพทยท์ที่ใช้ LBA ในการวินิจฉัยผู้ปวย Lyme disease

คำชี้แจง ระบุด้วยว่า แม้ว่าจะมีการใช้ LBA กันมานาน แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับ โดยเฉพาะในต่างประเทศในกรณีที่ใช้เพื่อการวินิจฉัยโรค ซึ่งเมื่อพิจารณาด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ก็ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดเกี่ยวกับการแปลผลการตรวจวิเคราะห์และที่สำคัญไม่ใช่ศาสตร์และแนวปฏิบัติตาม มาตรฐานวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ดังนั้น ผู้ที่จะนํา LBA ไปใช้ในการวินิจฉัยโรคหรือภาวะผิดปกติต่างๆ ของ ร่างกาย รวมทั้งผู้รับบริการ ควรต้องใช้วิจารณญาณในการพิจารณาอย่างยิ่ง

อ่านรายละเอียดเพิ่ม ที่นี่ หรืออ่านเอกสารเพิ่มเติมได้ตามไฟล์แนบ:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

นำความเห็นของ ฝรั่ง มาอ้างอิง เพิ่มความน่าเชื่อถือ  ^_^  ..

Live Blood Cell Analysis: Another Gimmick to Sell You Something

https://www.quackwatch.org/01QuackeryRelatedTopics/Tests/livecell.html

The Pseudoscience of Live Blood Cell Analysis

https://www.csicop.org/si/show/the_pseudoscience_of_live_blood_cell_analysis

Live Blood Analysis: The Modern Auguries ... February 13, 2009

https://sciencebasedmedicine.org/live-blood-analysis-the-modern-auguries/

Live Blood Analysis

https://www.ebm-first.com/questionable-diagnostic-tests/live-blood-analysis.html


...............................................

อย.ยันไม่เคยอนุญาตนำเข้าเครื่องตรวจสุขภาพนักวิทย์ฯชี้ผลวิเคราะห์โรคกล่าวอ้างเกินจริง

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=30-10-2015&group=4&gblog=115

ระวัง !!การหลอกขายของ ด้วยการลวง ตรวจเลือดแบบ live blood analysis ... รศ. ดร.เจษฎา และ ทนพ.ภาคภูมิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=cmu2807&month=25-09-2015&group=4&gblog=114

อย.ย้ำ ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ เครื่องบำบัดด้วยกระแสไฟฟ้าสถิตย์ อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรค

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=23-09-2008&group=7&gblog=7

สุดยอดการหลอกลวงด้านสุขภาพ... จาก อเมริกา ดูแล้วก็ไม่ต่างอะไร กับเมืองไทย ...

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=04-12-2009&group=7&gblog=40

อย.เตือนเหรียญ"ควอนตั้ม"ไม่มีผลทางการแพทย์..... เตือนแล้วเตือนอีก จะมีคนเชื่อมั่งหรือเปล่าเนี๊ย ???

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=24-06-2010&group=7&gblog=59

FW mail ... รวมสินค้า(แหกตา) โดนแล้วจะตาแหก...

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=11-01-2010&group=7&gblog=46

มหัศจรรย์!ล้างพิษมายาวิทยา-ไสยศาสตร์

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=cmu2807&month=27-08-2013&group=7&gblog=175

รวบรวมกระทู้เกี่ยวกับน้ำMRET ... ใครเชื่อ ผมไม่เชื่อ ????

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=25-04-2009&group=7&gblog=25

ล้างพิษตับ ลำไส้และ การดื่มน้ำด่าง .. ดี จริงหรือ ?

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=24-06-2015&group=4&gblog=112

หนังสือเคล็ด(ไม่)ลับ การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย่างรู้เท่าทันโฆษณา ( หนังสือ pdfแจกฟรี) https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=10-08-2012&group=7&gblog=160

หนังสือทุกข์ล้นเหลือ เหยื่อโฆษณา ............ของดี ฟรีด้วย โหลดอ่านกันได้เลยครับ https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=cmu2807&month=26-10-2012&group=7&gblog=163

Create Date : 25 กันยายน 2558
Last Update : 28 ธันวาคม 2561 21:35:30 น. 1 comments
Counter : 1530 Pageviews.  

 
แวะมาอ่าน ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่เอามาลงบล็อคค่ะ

ไว้จะแวะมาติดตามอ่านบ่อยๆ เท่าที่เวลาจะอำนวยนะคะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:22:11:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]