Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

โพสชื่อ นามสกุล จริง ทำให้คนอื่นเสียหาย .. ทั้งคนโพส ทั้งเจ้าของเวบ ก็เดือดร้อนได้ ระวังหน่อย...

สืบเนื่องจาก มีการโพสกระทู้ ที่ระบุ ชื่อ นามสกุล จริง ในห้องสวนลุม ...


L8677688 คุณหมอ กกกกก ขขขขขข คะ.. คุณหมอน่ะเป็นไรมากรึเปล่า [คลินิกหมออาสา] angii (5 - 20 ธ.ค. 52 18:08)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L8677688/L8677688.html#7
( ผมแก้ไข เอาชื่อ นามสกุล ออกนะครับ )


ผมเห็นว่าเรื่องนี้ ก็เป็นสิ่งที่น่าจะพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นแง่ของ ความรู้สึก ถ้าผู้ถูกกล่าวหา นั้นเป็นตัวเราเอง หรือ ในแง่ของกฏหมาย ..

จึงอยากนำมาความเห็นที่ผมได้โพสลงในกระทู้นั้น มาเก็บไว้ในบล๊อกด้วยนะครับ .. ลองอ่านดู คิดเห็นอย่างไร ก็เชิญได้ ...


ก่อนอื่น ขอบอกไว้ก่อนว่า ผมไม่ได้บอกว่า เรื่องนี้ จริง ไม่จริง หรือ บอกว่า จขกท. เล่าเรื่องไม่จริง โกหกให้ร้ายป้ายสี นะครับ ... เพราะ คนที่จะรู้ว่า จริง หรือ ไม่จริงนั้น ก็คงเป็น ตัวของ จขกท. และ คุณหมอท่านนั้น ...


เรื่อง แบบนี้ ผมว่า ไม่ควรจะโพส ชื่อ สกุล จริง ... เพราะ ผู้ที่ถูกกล่าวหา ไม่มีโอกาสที่จะตอบโต้ แก้ไข ข้อกล่าวหา ใครมาอ่าน ก็ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นแล้ว ...

ลองคิดว่า ถ้าเป็นตัวเรา มีคนโพส ชื่อสกุล จริง .. เราจะรู้สึก เช่นไร


ขนาด ตัวของ จขกท. เอง ยังไม่โพส " ชื่อสกุล จริง ของตนเอง " เลย ... ไม่แม้กระทั่งเป็น สมาชิก ให้ตรวจสอบได้ ...ส่วนเรื่องที่ จขกท. คิดว่า คุณหมอ มีปัญหา ...

ผมอยากเสนอ ให้ทำตามขั้นตอนที่มีอยู่ เพื่อที่จะมีผลกระทบไปยัง คุณหมอ โดยตรง ... ซึ่ง ได้ผลกว่า การโพสในเวบ แบบนี้ อย่างแน่นอน ...

ผู้ที่รับผิดชอบ จะได้ทราบ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และ ตรวจสอบ จัดการแก้ไข ปัญหาต่อไป คนไข้ (ญาติ) คนอื่น ๆ จะได้ไม่พบกับประสบการณ์แบบนั้น ...ทำเป็นหนังสือ อย่างเป็นทางการ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วันเวลา สถานที่ ฯลฯ ...ไปยัง

๑. ผอ. รพ.
๒. แพทยสภา
๓. สปสชลองอ่านรายละเอียดตามนี้นะครับ ...

ช่องทางร้องเรียน เกี่ยวกับ เรื่อง ...ยา ....หมอ ....คลินิก .....โรงพยาบาล ...

//www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=23-02-2009&group=7&gblog=18
ปล.

๑. เคยมีปัญหาการฟ้องร้อง เนื่องจากทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง กับ ผู้เสียหาย ... คนที่รับผิดชอบ โดยตรง ก็คือ เจ้าของเวบ ที่มีผู้โพสข้อความแบบนี้ ต้องไปขึ้นศาลมาแล้วนะครับ ..

... ติดตามตรวจสอบคนโพส อาจยุ่งยาก แต่ เจ้าของเวบรับไปเต็ม ๆ ตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พศ.๒๕๕๐ .. เจ้าของเวบ ผู้ดูแลเวบ ก็เลยจะระมัดระวังเรื่องแบบนี้ มากหน่อยนะครับ ไม่งั้นก็อาจเดือดร้อนได้ ...

... จึงอยากให้เห็นใจ เจ้าของเวบเขาหน่อย ไม่งั้น เขาเดือนร้อน ถูกปิดเวบขึ้นมา สมาชิกผู้ใช้เวบ ก็ลำบาก ไม่มีเวบดี ๆ แบบนี้ .. น้ำพึ่งเรือ เสื้อพึ่งป่า นะครับ๒. เรื่องแบบนี้ ก็น่าจะให้โอกาสทั้งสองฝ่าย ...จริง หรือ ไม่จริง ก็ไม่รู้ แต่ผมคิดว่า ผู้ถูกกล่าวหา ก็ควรได้รับสิทธิ์ในการปกป้องชื่อเสียงด้วยเช่นกัน ...

... ถ้าเป็นตัวเราเอง มีคนมาโพส ถึงแม้จะเป็นเรื่องไม่จริง กว่าที่จะแก้ไขว่าไม่เป็นความจริง ความเสียหายก็เกิดขึ้นแล้ว ไม่มีทางที่จะไปแก้ไขได้ ... ใจเขา ใจเรา นะครับ
แถม ..

เนื้อหาที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ พระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐

ลองแวะไปอ่านดูนะครับ ตามลิงค์นี้เลย

//www.thaiall.com/article/law.htm

//www.dol.go.th/low_ministry/law_ICT/law_ICT.htm

//www.lawsiam.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=44


Create Date : 20 ธันวาคม 2552
Last Update : 2 กรกฎาคม 2560 20:37:39 น. 1 comments
Counter : 584 Pageviews.  

 
ช่วงนี้ มีประเด็นร้อนในพันทิบ จนคุณวันฉัตร ต้องออกมาแถลง .. นำมาแบ่งปันกัน .. อ่านแล้ว เข้าใจหัวอกเจ้าของเวบ และ ผู้ดูแลเวบ .. เป็นกำลังใจให้นะครับ ..


เรียนท่านสมาชิก

กรณีสมาชิกถูกระงับจากประเด็นกรณีคดีหมิ่นประมาทกันในระหว่างสมาชิกในห้องก้นครัวนั้น ผมได้ปลดคืนไปบางส่วนที่ถูกยึดไปจากเหตุนี้แล้ว ขอให้ท่านสมาชิกลองล็อคอินดูใหม่นะครับ ส่วนท่านใดที่ยังไม่ได้ปลดคืน ผมจะติดต่อเพื่อพูดคุยกับท่านโดยตรงต่อไปโดยจะลองโทรตามเบอร์มือถือที่ท่านให้ไว้ในทะเบียนสมาชิกก่อนเป็นอันดับแรกและหากติดต่อไม่ได้จะพยายามหาทางติดต่อด้วยวิธีอื่นต่อไป

สำหรับท่านที่ยังคาใจเรื่องคดีและต้องการคุยต่อ จำเป็นต้องขอเรียนว่าหากเว็บเราปล่อยให้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าว จะเสี่ยงกับเจ้าของเว็บไซต์โดยเฉพาะผู้ที่ทำเว็บแบบเปิดตัวเช่นผม ที่จะโดนมาตรา 15 พรบ.คอมฯ ได้ไม่ยาก

มาตรา 15 : “ผู้ให้บริการผู้ใดจงใจสนับสนุนหรือยินยอมให้มีการกระทำความผิดตามมาตรา 14 ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในความควบคุมของตน ต้องระวางเช่นโทษเดียวกับผู้กระทำความผิดตามมาตรา 14” ( หมายเหตุ : มาตรา 14(1) เป็นมาตราที่ทนายโจทก์มักจะใช้ตีความว่าเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท)

ดังนั้นเพื่อเป็นการระวังไม่ให้ผิดกฏหมายถ้าเราพบการพูดคุยเกี่ยวกับคดีนี้อีกก็ต้องขออนุญาตลบออก ยกเว้นเป็นการขออย่างเป็นทางการจากคู่ความในคดีเพื่อลงผลคำพิพากษาที่ได้รับรองความถูกต้องจากทางศาลเท่านั้น เหตุที่ต้องทำเช่นนี้ เนื่องจากเป็นการป้องกันทางเว็บจากการทำผิดกฏหมายบ้านเมือง และเป็นการป้องกันท่านสมาชิกมิให้เสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องในอนาคต ที่ต้องทำเช่นนี้ ไม่ใช่เป็นการแสดงจุดยืนเข้าข้างฝ่ายใดแต่อย่างใด สำหรับกระทู้เก่าๆของคู่ความทั้งสองฝ่ายที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นนี้ ผมได้กำชับให้ทีมงานค้นหาและเร่งนำออกจากระบบโดยเร็ว

ปัญหาเรื่องการระงับสมาชิกโดยไม่สมเหตุผลและไม่ได้คุยกันก่อนนั้น ขอแยกเป็นสองกรณี คือ

1.กรณีฉุกเฉิน : ในกรณีนี้ผมได้กำชับทีมงานว่า ต่อไปนี้ การระงับโดยไม่แจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้า สงวนสิทธิเฉพาะกรณีเพื่อการระงับเหตุเฉพาะหน้าในสถานการณ์ที่จำเป็นเท่านั้น เช่น มีสมาชิกเขียนข้อความหมิ่นเบื้องสูงในเวลาตีสองที่พนักงานกะดึกทำงานอยู่ เป็นต้น และได้กำหนดมาตรการเพิ่มเติม คือ หลังจากที่ต้องระงับสมาชิกเพื่อป้องกันความเสียหายแล้ว ให้ทีมงานรายงานผมวันต่อวัน เพื่อผมจะติดต่อสมาชิกท่านนั้นโดยตรงและทำการชี้แจงทำความเข้าใจต่อไป

2.กรณีทั่วไป : ในกรณีที่เป็นความต้องการปรับความเข้าใจให้ตรงกัน ต่อไปจะไม่มีการระงับสมาชิกโดยพลการอีก แต่จะให้ทีมผู้ดูแลทำรายละเอียดเสนอมาที่ผม และผมจะติดต่อไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับท่านสมาชิกเองโดยตรง

ของแถมครับ เท่าที่อ่านดูจากกระทู้ต่อว่า พบว่ามีการพูดถึงการกดโหวต ลบ ว่าเป็นโปรแกรมอีกตัวที่เป็นปัญหา เพราะมีการรวมหัวกันแกล้งกดลบบ่อยๆ ขณะนี้ผมได้เอาโปรแกรมโหวตลบออกจากบอร์ดแล้ว ซึ่งนับแต่นี้เป็นต้นไป เมื่อกดไอคอนรูปถังขยะจะเป็นเรื่องของการแจ้งลบแทน

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

28 มี.ค. 54 17:30

วันฉัตร


โดย: หมอหมู วันที่: 31 มีนาคม 2554 เวลา:2:04:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]