I AM SOMEONE
<<
มิถุนายน 2567
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
11 มิถุนายน 2567

แผนที่ชีวิต

เราเคยสอนให้เด็กๆ ทำ Mind map หรือแผนที่ความคิด เด็กๆ เก่งกันมากที่สามารถเขียนออกมาได้ตามโจทย์ในสไตล์ของแต่ละคน แต่เอาเข้าจริงตัวเราเองนี่แหละที่ไม่เคยลงมือสักที ไม่มีแพสชั่นมากพอที่จะคิดจะทำ กระทั่งถึงวันนี้

เมื่อตัดสินใจออกจากคอมฟอร์ตโซน แม้ชีวิตจะไม่มีความกดดันอีกต่อไปแต่เราก็ควรมีทิศมีทางไว้เพื่อให้รู้ว่าแต่ละวันที่มีชีวิตจะสร้างคุณค่าอะไรให้ตนเองหรือคนอื่นๆ บ้าง แม้จะเป็นเพียงกวาดบ้านถูบ้านให้แม่เห็น เขียนบทความสักเรื่องเพื่อให้ใครสักคนอ่าน ทำคลิปให้บางคนฟังก็นับเป็นคุณค่าแล้ว

เราจึงถือโอกาสนี้สร้างแผนที่เล็กๆ ของบ้านเลขที่ 2 และเมืองสงขลาที่อยู่รอบๆ บ้านขึ้นมาจากความตั้งใจให้เป็น “แผนที่ชีวิต”

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการวางเส้นทางความคิดและชีวิตเหมือน Mind map ของตนเอง โดยเราเริ่มติดต่อ “ครูกิจ คิดสตูดิโอ” ผู้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจเมื่อสองปีก่อนที่ทำให้เราค่อยๆ วางแผนการลาออกว่าเราอยากทำแผนที่บ้าน เขาตอบตกลงทันที โดยมีหนังสือต้นแบบของการวาดแผนที่ง่ายๆ ของศิลปินชาวฝรั่งเศสมาให้ดู

ตลอดเวลา 5 วันวันละ 2 ชั่วโมง เราต่างช่วยกันระดมความคิดและข้อมูล จากที่ครูกิจแทบไม่เคยรู้จักเมืองสงขลาเลย แต่เมื่อเขาฟังเรื่องเล่าของบ้านเลขที่ 2 ฟังจุดแข็งจุดอ่อน อุปสรรคและโอกาส เขาจึงสนใจและทำการบ้านยิ่งกว่าเจ้าของบ้านเสียด้วยซ้ำ Magnolia นับถือในความขยันของครูกิจที่หาข้อมูล หาแผนที่ หาภาพถ่ายทางอากาศมาใช้ประกอบการสร้างแผนที่นี้ร่วมกัน

ทีแรกเราก็นึกภาพไม่ออกว่าแผนที่จะมีหน้าตาแบบไหน เพราะที่ผ่านมาเราก็พยายามจะวาดแล้ว แต่มันก็เป็นแค่เส้นมิติเดียวที่ไร้ชีวิตชีวาไม่น่าสนใจ เพียงแค่สื่อสารไปยังผู้มาเยือนบ้านเลขที่ 2 ครั้นจะเสียเงินค่ารับทำกราฟิก 800 บาทจาก Google map มันก็ดูง่ายเกินไป เพราะมันก็จะได้แค่แผนที่ แต่ไม่ได้ชีวิต!!

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายจนแผนที่เสร็จเรียบร้อย เราทั้งคู่ต่างพอใจกับผลงานที่ออกมา การได้นั่งแลกเปลี่ยนความคิดได้ฟังบทเรียนชีวิตผิดถูกของหลายๆ คนกันกับครูกิจ ทำให้เรารู้สึกว่าตนเองโชคดีที่โลกเหวี่ยงให้มาเจอคนดีๆ ที่ช่วยนำพาเราออกจากคอมฟอร์ตโซนและเสมือนเป็นที่ปรึกษาธุรกิจในวันที่เราต้องมูฟออน มองไปข้างหน้า ไม่หันกลับไปสนใจสิ่งที่เป็น Toxic ของชีวิตที่ผ่านมาอีกแล้ว แม้มันจะไม่ได้เป็นโปรเจกต์ใหญ่โตหรือเป็นแผนการตลาดอย่างมืออาชีพก็ตาม แต่นี่คือ “แผนที่ชีวิต” ของเราชัดๆ ที่ไม่เพียงนำทางผู้มาเยือนบ้านเลขที่ 2 เท่านั้นแต่ยังนำทางชีวิตที่เหลือของเราต่ออีกด้วย

วันที่เราเดินออกมา มีไม่กี่คนหรอกที่จะให้กำลังใจเสมอกับการตัดสินใจครั้งสำคัญของเรา เราเชื่ออย่างหนึ่งว่า ในวัยแกร่งที่แต่ละคนผ่านวิกฤตเยอะแยะมากมาย จะเข้าใจกันเห็นอกเห็นใจกัน ที่สำคัญจะสนับสนุนกันโดยไม่มีเงื่อนไขว่าเคยให้ผลประโยชน์อะไรต่อกันบ้าง
Create Date : 11 มิถุนายน 2567
Last Update : 11 มิถุนายน 2567 8:01:10 น. 3 comments
Counter : 330 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณดอยสะเก็ด


 
www.facebook.com/magnoliadiary


โดย: Alex on the rock วันที่: 11 มิถุนายน 2567 เวลา:8:01:51 น.  

 
สุดยอด! สวยงามมากเลยค่ะ ดูมี ชีวิต ชีวา!

เราก็ออกจากคอมฟอร์ทโซนเหมือนกัน
และเชื่อว่าการตัดสินใจในวัยนี้ ผ่านการคิดทบทวนมาเยอะ
ไม่ใช่ตัดสินใจอะไรง่ายๆ
ดังนั้น เป็นการตัดสินใจที่ดีแล้ว และการเปลี่ยนแปลงนี้
จะพาไปสู่เส้นทางใหม่ที่เรายังไม่รู้ ขอแค่สู้ต่อไป

ยังไงเป็นกำลังใจให้คุณเช่นกันนะคะ^^โดย: ฟ้าใสทะเลคราม วันที่: 13 มิถุนายน 2567 เวลา:13:36:40 น.  

 
ขอบคุณค่ะ จับมือนะคะ
รู้ว่ายากแต่ก็ต้องทำค่ะ


โดย: Alex on the rock วันที่: 14 มิถุนายน 2567 เวลา:16:11:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
[Add Alex on the rock's blog to your web]