I AM SOMEONE
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 

วรรณกรรม "หู" มีปัญหา

วรรณกรรมก็คือข้อเขียนที่แสดงออกในรูปแบบใดก็ได้ ใช้สะท้อนความจริง ความคิด ความรู้สึก ความประทับใจของผู้สร้างสรรค์ เช่น บทความ นิยาย กวีนิพนธ์ เรื่องสั้น ข่าว บทเพลง หรือแม้แต่ข้างฝาส้วมสาธารณะยังเป็นวรรณกรรมได้ถ้าจะเขียน

ตลอดมาก็มีการใช้วรรณกรรมรูปแบบต่างๆ เพื่อสะท้อน เสียดสี หรือจรรโลง สังคม หรืออะไรต่อมิอะไรก็ตามที่ผู้สร้างสรรค์ต้องการสื่อสารตามยุคสมัย เรื่องจริงบ้าง เรื่องแต่งบ้าง ก่อให้เกิดนักเขียน และศิลปินมากมายที่มีผลงานที่ใครๆ ก็จดจำ อย่าง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ วิทยากร เชียงกูล รงษ์ วงศ์สวรรค์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช สุรชัย จันทิมาธร แอ๊ด คาราบาว ฯลฯ

กรณีของไพฑูรย์ ธัญญา ก็เช่นกัน กลอนสรรพลี้หวนของเขาก็สะท้อนภาพการเมืองไทย หรือความเสื่อมของกระบวนการยุติธรรม และผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ด้วยการเล่นคำ หรือล้อเลียน ซึ่งไม่ได้ต่างไปจากรูปแบบเดิมๆ ที่ใครๆ เคยทำมาก่อน

แต่วันนี้นักวิชาการส่วนหนึ่งกลับเสียจริตคิดว่าเป็นการไม่สมควร เห็นเป็นเรื่องละเมิดสิทธิสตรี หรือกลายเป็นดูหมิ่นเหยียดหยามไป ทั้งที่ความจริงแล้ว ไม่ใช่แค่กลอนนี้เท่านั้นที่เสียดสี แต่บทความ ข่าว และข้อเขียนอีกนับไม่ถ้วนที่ใช้พื้นที่สาธารณะอย่างโซเชียลมีเดียก็ล้วนแล้วแต่โจมตีอดีตนายกหญิงถล่มทลาย

ถามจริงๆ เถิดว่า ท่านๆ ที่ลงชื่อประณามศิลปินแห่งชาติครั้งนี้ ท่านทำด้วยใจบริสุทธิ์หรืออคติจากอุดมการณ์ที่แตกต่างกันแน่ คนที่สมควรถูกประณามที่แท้จริงคือใคร? ลองใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมา และประสบการณ์ที่ไม่น้อยของแต่ละคนตรองดูว่า ระหว่างอดีตนายกหญิงที่หนีคดีทุจริต กับศิลปินแห่งชาติที่วิจารณ์คนที่หนีคดีด้วยถ้อยคำเสียดสี ใครสมควรถูกประณามยิ่งกว่ากัน

ถ้าอ้างว่าศิลปินแห่งชาติใช้ถ้อยคำไม่สุภาพไม่เหมาะสม ถามกลับไปว่านักเขียนหรือนักวิชาการเหล่านั้นเล่าได้ใช้วิชาความรู้ในทางเหมาะสมที่จะตอบสังคมหรือยังว่าคนต้นเรื่องผิดหรือไม่?

อย่าเอาเรื่องแบบนี้มากลบเกลื่อนการกระทำของคนๆ หนึ่งเลย มันไม่ได้ยกระดับความคิดของพวกท่านให้สูงขึ้นแม้แต่น้อย แต่คนทั่วไปกลับมองว่า ไม่มีอะไรจะทำหรืออย่างไรที่ไปปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของคนอื่น ดูเดือดร้อนแทนหูคุณปีกันหมด เต้นผางๆ ให้คนเอาชื่อไปเสิร์ชกูเกิลว่าคนนี้คือใครวะ??

อย่างไรเสีย ก็ให้ผู้เสียหายกลับมาฟ้องหมิ่นประมาทเองจะดีกว่า ถึงเวลานั้นก็ช่วยชี้ให้ศาลเห็นด้วยว่า คำใดที่ถือเป็นการดูหมิ่นให้อาย

จะได้เป็นบรรทัดฐานกันไปเลยว่า คำว่า "หู" เป็นคำสุภาพหรือไม่?
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2560
0 comments
Last Update : 28 สิงหาคม 2560 17:36:15 น.
Counter : 339 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
Friends' blogs
[Add Alex on the rock's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.