พฤษภาคม 2551

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
21 พฤษภาคม 2551
All Blog
อยู่ที่ปลายปากกา
วันนี้รู้สึกตัวเองมีความสำคัญ และมีบทบาทของการกำหนดชะตากรรมของเด็กๆหลายคน เนื่องจากเป็นคนทำหน้าที่สัมภาษณ์เด็กเข้าเรียนในระบบพิเศษ (หรือที่อื่นเรียกว่าภาคสมทบ) เป็นการเก็บตกจากเด็กที่แอดมิชชั่นไม่ติด รวมทั้งเด็กซิ่วซ้ำซ้อนซ้ำซาก ใครจะอยู่ใครจะไป ใครจะได้เข้ามา ใครจะต้องหาที่ใหม่ ก็ขึ้นอยู่กับการจรดปากกาของเราในช่องรับหรือไม่รับนี่แหละ

เฮ้อ บางทีก็ไม่ได้อยากใจร้ายหรอกนะ แต่ทำไงได้ มีเงินอย่างเดียวก็ไม่ได้หมายความว่าจะเข้ามาเรียนหนังสือที่นี่ได้ง่ายๆนะ (ถ้าที่อื่นไม่รับประกัน) แต่เพราะเราอยากสร้างมาตรฐานของเด็กที่เข้ามาเรียนที่นี่ ไม่ใช่ว่าใครมาเรียนก็ได้ แต่ต้องมีสมอง มีความตั้งใจมาด้วย เราไม่ต้องการเด็กฉลาด เพราะเด็กฉลาดมันก็ไม่ได้ต้องการมาเรียนที่นี่ แต่ต้องการเด็กที่กระตือรือร้น พูดคุยรู้เรื่อง และพร้อมที่จะเรียนรู้จริงๆ ไม่ใช่อะไรก็ได้ เรียนไปทำไรก็ไม่รู้ ไม่มีจุดหมายในชีวิต พูดอะไรก็ฟังไม่รู้เรื่อง ขาดความมั่นใจ ขาดไหวพริบ ขาดความเตรียมพร้อมที่จะเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น มาเพราะขอให้มีที่เรียน เรียนให้จบๆไปก่อนค่อยว่ากันว่าจะทำไร

หลายคนเรียนไม่ดี เหลวไหลในช่วงมัธยม กว่าจะสำนึกได้ เพื่อนสอบได้หมดแล้ว เหลือตัวเองไม่มีที่เรียน แต่ถ้ามีสิ่งที่บอกได้ว่าตัวเองต้องการอะไรในชีวิต เราก็ยังรับนะ เออ ดูซิ มันจะทำได้อย่างที่พูดหรือเปล่า

ขณะที่บางคนเหมือนพ่อแม่รังแกฉันมาตั้งแต่มัธยม ถูกบังคับให้เรียนในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ลูกชอบหรือสนใจอะไร ก็ไม่ส่งเสริมกลับไปตีกรอบว่าควรจะเรียนอย่างนั้นอย่างนี้ สุดท้าย สอบไม่ได้บ้าง เรียนไม่ไหว เรียนไม่ได้บ้าง น่าสงสาร

อีกหลายคน พ่อแม่รังแกฉันตอนเข้ามหาลัย บอกลูกว่าให้เรียนคอมพิวเตอร์ดีกว่าจะได้มีงานทำ ขณะที่เด็กจบสายศิลป์มาไม่เคยเจอเลขหรือคำนวณมาก่อน ตายคาจอคอมพิวเตอร์ เพราะทำไม่ได้เลย แล้วมันจะจบได้อย่างไร อาจารย์ที่นี่ก็แปลก เห็นอยู่ว่าเด็กไม่เหมาะ ก็ยังดันทุรังรับเข้าไป เพียงเพื่อต้องการได้จำนวนหัวเด็กเข้าไปนั่งในสาขาตัวเอง มันคือการทำบาปชัดๆ

เราไม่รู้ว่าไอ้ระบบการสอบเข้าแบบพิเศษเช่นนี้ มันจะเป็นการช่วยหรือเป็นการซ้ำเติมเด็กบางคนกันแน่ บางคนเสียเวลาเสียโอกาสไปเปล่าๆ เช่นเดียวกับกรณีพ่อแม่รังแกฉันนี่แหละ ที่ทำร้ายจิตใจลูกตัวเอง แล้วมันจะแปลกอะไรที่เด็กสมัยนี้มันจะฆ่าตัวตายเป็นว่าเล่นCreate Date : 21 พฤษภาคม 2551
Last Update : 21 พฤษภาคม 2551 20:17:47 น.
Counter : 732 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com