มีนาคม 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เลือกตั้งล่วงหน้า
หลังจากไม่ได้เลือกตั้งมาแปดปีแล้ว วันนี้ก็กลับมาเลือกตั้งอีกครั้ง ที่ผ่านมาเรามักจะกลับบ้านไปเลือกตั้ง แต่รอบนี้เพิ่งกลับมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็เลยไม่อยากจะกลับไปแล้ว จึงขอเลือกตั้งล่วงหน้าที่มหาสารคาม

เราไปตั้งแต่ประมาณเก้าโมงกว่า ดีนะที่พิมพ์เขตเลือกตั้งไป มันก็ไม่ต้องเสียเวลาหานาน แต่ที่นานคือต่อคิว เราอยู่เขตที่รวมทั้งกทม.และจังหวัดภาคกลาง แถวยาวสุด เราใช้เวลารอประมาณเกือบชั่วโมง ร้อนก็ร้อน จากการสังเกตพบว่า

อย่างแรกนิสิตนักศึกษามาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเยอะมาก มาในชุดนักศึกษาเรียบร้อยกันเชียว อย่างที่สองคือการจัดการยังไม่ดีเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่ยังขลุกขลักกันอยู่ ทำให้ช้าคิวยาว เจ้าหน้าที่ และจิตอาสาน้อยเมื่อเทียบกับสัดส่วนผู้มาใช้สิทธิ์

และที่แปลกคือ ไม่มีขั้นตอนไหนตรวจบัตรประชาชนเลย เรานี่ไม่ได้ควักออกมาเลย เพราะไม่มีใครขอดู ซึ่งแปลกมาก และงงมาก

และแปลกอีกอย่างคือ ทุกจังหวัดใส่กล่องรวมกล่องเดียวกัน ไม่ได้แยกกล่องแยกจังหวัด เมื่อสอบถามผู้รู้ภายหลัง บอกว่าจะไปแยกที่หลักสี่แล้วมากระจายไปจังหวัดต่างๆ อีกที ทำไมมันซ้ำซ้อนและซับซ้อนอย่างนี้ล่ะ

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด คือความตื่นตัวของคนไทยที่อยากใช้สิทธิ์ของตนเองมากเป็นพิเศษ เราว่างานนี้อาจมีพลิกล็อกเปลี่ยนขั้วได้ เพราะประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกในชีวิตออกมาใช้สิทธิ์เยอะมาก เครื่องมือของภาครัฐอาจเอื้อประโยชน์ให้บางพรรค แต่โซเชียลก็ทำหน้าที่เอื้อให้บางพรรคหนักอยู่เหมือนกัน

แต่ขอร้องเหอะ อย่าผูกขาดคำว่าประชาธิปไตยไว้กับพรรคใดพรรคหนึ่ง ทุกคนออกมาเลือกตั้งก็เพราะประชาธิปไตยทั้งสิ้น การไม่เลือกพรรคนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เอาประชาธิปไตย หรือจะต้องจงเกลียดจงชัง ถ้ายังคิดกันอย่างนี้ ชาตินี้ก็ไม่ต้องปรองดองสามัคคีกันแล้วล่ะCreate Date : 17 มีนาคม 2562
Last Update : 17 มีนาคม 2562 22:04:58 น.
Counter : 462 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com