สิงหาคม 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
24 สิงหาคม 2551
All Blog
คิดต่างเห็นต่าง
ความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน เป็นเรื่องธรรมดา แต่บางครั้ง ในความเห็นต่างนั้น ก็จำเป็นจะต้องแสดงออกเช่นกัน เพราะการอยู่เฉยๆ แล้วก็บ่นไปวันๆ ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

เพื่อนเราคนหนึ่ง เธอบอกว่าไม่ได้เข้าข้างฝ่ายไหน ไม่ได้ชอบทั้งรัฐบาล ขฯเดียวกันก็ไม่ชอบการกระทำของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ที่ลุกขึ้นมาเดินขบวน ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วย เพราะไม่รู้ว่าทำๆไปทำไม รถก็ติด

ไม่ใช่ว่าเราจะไม่พอใจในความคิดของเธอหรอก แต่เรากำลังคิดว่าเธอไม่เข้าใจบทบาทของการเป็นพลเมือง ไม่เข้าใจการเมืองภาคประชาชน ไม่รู้ว่าทุกคนมีสิทธิโดยชอบตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ทำให้เธอมองไม่เห็นความสำคัญ หรือความจำเป็นที่จะต้องชุมนุมขับไล่คนขายชาติ

ในเมื่อไม่รู้ว่ามีสิทธิทางการเมือง เธอจึงไม่รู้ว่าพวกเขาเหล่านั้นมาชุมนุมเพื่ออะไร แล้วกำลังทำอะไร รู้แต่ว่าสร้างความเดือดร้อนให้เธอและคนกทม. แต่ไม่ได้คิดว่าขณะที่พวกเราอยู่เฉยๆ รัฐบาลชุดนี้ก็ได้สร้างความเดือดร้อนและโกงบ้านกินเมืองไปเรื่อยๆตลอดเวลา

เราอาจจะเข้าข้างพันธมิตรออกนอกหน้า แต่เพราะไปพิสูจน์ด้วยตาตนเองแล้ว ก็ไม่เห็นว่าเขาจะสร้างความเดือดร้อนให้แก่ใครที่ไหน รวมทั้งเรื่องของรถติดก็ไม่ใช่ปัญหาจากการชุมนุม เพราะแถบนั้นติดมาเป็นชาติแล้ว (เราเคยใช้บริการเส้นนี้มาก่อน) เพื่อนเราอยู่หน้าราม ไปทำงานถนนเพชรบุรี บอกว่าพันธมิตรชุมนุมที่มัฆวานทำให้รถติด คิดได้ไงก็มิทราบ เราไม่อยากเถียงเพราะเราก็ไม่ได้อยู่กทม.มาเป็นปีแล้ว แต่รู้จักเส้นทางกทม.พอสมควร ไม่เชื่อว่าจะมีผลขนาดนั้น หากฝนตกน้ำท่วมก็ว่าไปอย่าง แต่ถ้าพันธมิตรอยู่ราชดำเนิน แต่ติดหน้ารามเป็นไปไม่ได้แน่ๆ

แค่เธอรู้ว่าจะมีการชุมนุมก็ขอให้ได้วิพากษ์วิจารณ์หน่อยเหอะ ทั้งที่ไม่ได้อยู่ในรัศมีนั้นเลย ยิ่งพอรู้ว่าจะมีการเป่านกหวีดครั้งใหญ่ เธอบ่นอุบ แล้ววันอื่นๆ ไม่เห็นจะบ่นทั้งที่เขาชุมนุมกันมาแล้วเกือบร้อยวัน แต่เธอไม่เคยรู้...

มันก็แปลกดี คนที่ไม่ชอบการชุมนุม ไม่เข้าข้างใครเลย แต่กลับมาคิดเพียงว่าใครลุกขึ้นมาชุมนุมต่อต้าน คือคนสร้างความเดือดร้อน สร้างความไม่สงบให้บ้านเมือง ปากบอกว่าไม่ชอบรัฐบาล ไม่ชอบทักษิณ แต่ปล่อยให้เขาปู้ยี่ปู้ยำบ้านเมืองไป ไม่คิดอะไรเลยนอกจากบ่นไปวันๆงั้นหรือCreate Date : 24 สิงหาคม 2551
Last Update : 24 สิงหาคม 2551 21:14:47 น.
Counter : 683 Pageviews.

2 comments
  
ขณะนี้คนบางภาคของไทยเรามีนิสัยที่เปลี่ยนไปมาก ไม่มีการศึกษาในด้านวิชาชีพอีกแล้ว...เวลาเอาเบ็ดไปให้ เพื่อให้เขาเอาไว้เป็นเครื่องมือหาปลา แต่คำตอบที่ได้รับคือ ทำไมไม่เอาปลามาให้เลยเล่า...มันจะต่างอะไรกันเล่ากับผู้ที่คิดว่าตัวเองมีความรู้ มีการศึกษาดี ที่มีสมองสี่เหลี่ยม จะมีความคิดเช่นนั้น...
โดย: dee IP: 58.8.160.79 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:16:56:31 น.
  
อืม เราเป็นคนนึงที่สนับสนุนพธม. นะ เพราะข้อมูลที่ได้รับมีเหตุมีผลไม่ใช่สาดโคลนมั่วๆ แบบพวกนักการเมืองน้ำเน่า เคยตามแฟนไปชุมนุม 2-3 ครั้งได้ แต่บางอย่างของพธม.เราก็ไม่ชอบนะ เช่นชอบกล่าวหาคนที่ไม่ออกไปชุมนุมหรือแม้กระทั่งคนที่บ่นว่าเดือดร้อน ว่าเป็นคนเห็นแก่ตัวไม่รักชาติ ความรักของแต่ละคนแสดงไม่เหมือนกัน อย่างดูถูกน้ำใจคนอื่นเลย ส่วนคนที่เดือดร้อน red color ก็เห็นเขาเดือดร้อนจริงๆ ขายข้าวของไม่ได้ ก็ต้องเห็นใจนะค่ะ ปากท้องคนจะกินอยู่ ไหนครอบครัวที่ต้องดูแลอีก

เคารพความเห็นและการกระทำของผู้อื่นน่าจะดีกว่าค่ะ ถ้าเราเชื่อในสิ่งที่ถูกสักวันเขาจะต้องกลับมาเข้าใจและยอมรับเองอะค่ะ
โดย: red color วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:20:24:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com