สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
แง่คิดสำหรับคนมีลูกตอนอายุมาก
เราเห็นเพื่อนๆ หลายคนทั้งชายและหญิงเพิ่งจะมีลูกกันตอนอายุ 30 ปลายๆ หรือ 40+ แล้ว ตอนนี้มันก็ยังมีแรงเลี้ยง เด็กๆ ก็ดูน่ารักน่าเอ็นดูหรอกนะ แต่พอลูกเริ่มโตเข้าโรงเรียน พ่อแม่หลายคนต้องเจอกับเหตุการณ์ไปส่งลูกที่โรงเรียนแล้วครูคิดว่าเป็นคุณตาคุณยายมากกว่าเป็นพ่อหรือแม่ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องตลกเวลามาเล่าสู่กันฟัง แต่ลึกๆ พ่อแม่ก็ต้องอายบ้างล่ะ ยิ่งพอลูกเข้าวัยรุ่น พ่อแม่ก็จะเข้าสู่วัยเกษียณแล้วนี่สิ ช่องว่างระหว่างวัยยิ่งมากขึ้น

พี่สาวของเราห่างกับลูกชาย 30 กว่าปี คิดว่าไม่มากแล้วนะ แต่ตอนนี้ลูกไม่คุยด้วยแล้ว ไม่รู้สึกว่าแม่เป็นเพื่อนได้อีกต่อไป

วันนี้เราได้ยินเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกศิษย์ในที่ปรึกษาเราเอง อายุ 18-19 ปี พ่อแม่มีลูกหลงตอายุเยอะแล้ว ทำให้วัยของพ่อแม่กับลูกห่างกันมาก คุยกันไม่รู้เรื่อง ลูกจึงไม่อยากคุยกับพ่อแม่ พ่อแม่พยายามเข้าใจว่าลูกเป็นวัยรุ่น แต่ลูกไม่เข้าใจพ่อแม่ว่าเป็นวัยสูงอายุ ลูกมีความอับอายที่มีพ่อแม่แก่กว่าพ่อแม่ของเพื่อน ไม่กล้าแนะนำให้ใครรู้จัก

เด็กคนนี้เป็นคนสวย ปีที่แล้วได้เข้าประกวดเวทีใหญ่ พอเขาให้แนะนำพ่อแม่ เด็กหลบหนีหายไปไม่ยอมรับว่ามีพ่อแม่แก่

เด็กไม่มีโอกาสรู้จักปู่ย่าตายาย เพราะเกิดมาก็เห็นแต่พ่อแม่ซึงไม่ทันไรก็แก่แล้วเป็นเพื่อนเล่นได้ไม่นาน ปู่ย่าตายายตายหมดแล้วหรือเจ็บออดๆแอดๆเลี้ยงหลานไม่ไหว มันไม่เหมือนกับสมัยก่อน ที่พ่อแม่ให้ปู่ย่าตายายช่วยเลี้ยง โตมายังรักและผูกพันกับคนแก่ แต่ยุคนี้ยากแล้ว

เหมือนละครน้ำเน่ายังไงยังงั้น แต่มันดันเป็นเรื่องจริง ฉะนั้นทำให้เขาเกิดมาแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าเลี้ยงได้แค่กาย ส่วนความคิดและจิตใจเป็นเรื่องของโชคชะตา ยิ่งโลกเปลี่ยนไปไว ก็ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แค่พ่อแม่เรียกกินข้าวยังเป็นเรื่องน่ารำคาญ

เราไม่เคยสนับสนุนให้ใครมีลูกตอนแก่เลย แต่หลายคนยังอยากมีมาเต็มชีวิตและครอบครัว ก็เตรียมใจรับช่องว่างระหว่างวัยด้วยละกันCreate Date : 04 สิงหาคม 2562
Last Update : 4 สิงหาคม 2562 20:57:40 น.
Counter : 718 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com