ธันวาคม 2563

 
 
1
3
5
6
8
10
12
14
15
17
19
21
23
24
26
28
30
31
 
 
All Blog
The Gentleman’s Guide to Vice and Virtue Mackenzi Lee เขียน


17/12/2019

 
 The Gentleman’s Guide to Vice and Virtue 

Mackenzi Lee เขียน  มัณฑุกา แปล 

สำนักพิมพ์ Pride  ในเครือแก้วกานต์ 

390 บาท  398 หน้า 
*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย #yaoi

(ถ้าอิงตาม Goodreads เรื่องนี้จะติดแท็ก #YongAdult กับ #LGBT ด้วยค่ะ คือมันจะไม่ออกไปทางโรแมนซ์หวือหวา จะเอียงออกไปในด้านการเติบโตของตัวละคร)


#นิยายวาย #BoysLove #TheGentlemansGuidetoViceandVirtue #MackenziLee #Pride #รีวิวนิยาย #ออโอ

 หลังปก 


 

เฮนรี ‘มอนตี’ มอนตากิว เป็นสุภาพบุรุษโดยชาติกำเนิดและการศึกษา แต่เป็นม้าพยศในด้านความประพฤติ ไม่ว่าจะโรงเรียนกินนอนชั้นหนึ่งของอังกฤษหรือการดุด่าไม่เลิกราของบิดา ก็ไม่อาจกำราบความเสเพลลงได้ เขายังอยากท่องบ่อนพนัน ดื่มเหล้าจนดึกดื่น และตื่นขึ้นมาในอ้อมแขนของบุรุษหรือสตรี 

 

แต่เมื่อมอนตีต้องออกเดินทางท่องไปในยุโรป เป้าหมายชีวิตที่มีแต่เสพสุขและอบายมุขกลับดูท่าว่าจะถึงจุดจบ ไม่เพียงแต่เขาจะต้องกลับไปรับสืบทอดที่ดินของตระกูลเมื่อจบปี หัวใจของเขาก็กำลังชอกช้ำกับการแอบหลงรักเพอร์ซี เพื่อนสนิทผู้ร่วมเดินทาง 

 

คนอย่างมอนตีไหนเลยจะถอดใจ ต่อให้มีเฟลิซิตีผู้เป็นน้องสาวติดตามห้อยท้ายก็เถอะ เขาสาบานว่าตลอดหนึ่งปีแห่งการหนีเที่ยวหนนี้ เขาจะสำราญสุดเหวี่ยงเป็นการทิ้งท้าย และจะหว่านเสน่ห์ใส่เพอร์ซีตั้งแต่ปารีสไปจนถึงโรม  

 

ทว่า เมื่อการตัดสินใจอย่างไม่คิดหน้าคิดหลังครั้งหนึ่งทำให้การเดินทางของพวกเขาพลิกผันกลายเป็นการหนีหัวซุกหัวซุนไปทั่วยุโรป มอนตีก็จำเป็นต้องตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่เขารู้มาในชีวิต รวมถึงความสัมพันธ์กับหนุ่มน้อยเจ้าของหัวใจเขา... 
 

คุยกันหลังอ่าน 


 

มอนตี ตัวเอกของเรื่อง ต้องออกเดินทางไปแกรนด์ทัวร์ในยุโรป (ความหมายแบบดี ๆ ของแกรนด์ทัวร์ที่ระบุไว้คือ เป็นการเดินทางเพื่อศึกษาวัฒนธรรมของชนชั้นสูง แต่ถ้าให้พูดแบบตรง ๆ และไม่ค่อยงาม ก็คือการท่องเที่ยวผลาญเงินและใช้ชีวิตแบบสุดเหวี่ยง ก่อนจะมารับช่วงตำแหน่งและงานแบบจริงจังนั่นเอง) 

 

การเดินทางครั้งนี้ มอนตีเดินทางไปพร้อมกับเพื่อนสนิทและน้องสาว แน่นอน มอนตีอยากใช้เวลาที่มีอยู่ร่วมกับเพอร์ซีมากที่สุด เพราะเขาหลงรักเพื่อนคนนี้มานาน และไม่อยากให้มีจอมป่วนน่าปวดหัวอย่างเฟลิซิตีมาวุ่นวาย แต่มันไม่ง่ายเลยในเมื่อคุณพ่อส่งผู้คุมความประพฤติมาคอยกำกับพวกเขาไว้โดยเฉพาะ โทษคุณพ่อไม่ได้ซะด้วยในเมื่อวีรกรรมของมอนตีที่ผ่านมาก็แสนจะลือเลื่องซะขนาดนั้น 

 

มอนตีรู้จักกับเพอร์ซีตั้งแต่เด็ก พวกเขาเติบโตมาด้วยกัน รู้ใจกัน แม้มอนตีจะมีแฟนหรือคนที่ผ่านเข้ามามากมาย แต่กับเพอร์ซี ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขานั้นพิเศษต่างออกไป จนกระทั่งวันหนึ่งมอนตีเข้าใจในที่สุดว่าความรู้สึกนี้คือความรัก เขาจึงตั้งใจจะใช้โอกาสนี้สารภาพบอกความในใจให้เพอร์ซีรู้ แต่ยังไม่ทันเริ่ม ทั้งสองก็ผิดใจกันซะแล้ว แถมมอนตียังสร้างเรื่องครั้งใหญ่ เป็นเหตุให้แกรนด์ทัวร์สุดหรูกลายเป็นมหกรรมหนีตาย ความวุ่นวายนี้จะจบอย่างไรก็สุดรู้ 

 

+++ 

 

อ่านช่วงแรก ๆ คิดเลยว่าอีกเดี๋ยวเพอร์ซีต้องเสร็จมอนตีแน่ ๆ เพราะมอนตีนี่ทั้งเหล่ทั้งเล็ง แบบ ฉันเอาแน่คนนี้ แล้วตามนิสัยในเรื่องคือมอนตีนี่เป็นผู้ชายหน้าตาดีที่ช่างยั่ว เสน่ห์แรง ยิ้มหวานบาดตา ...ว่าง่าย ๆ ก็คือ อ่อยแรงน่ะ แต่แล้วโอก็คิดต่อมาว่า เอ้อ ถ้างั้นแล้วเนื้อเรื่องที่เหลือละ จะเอายังไง ถ้าได้กันง่าย ๆ แล้วมันก็ไม่น่าจะมีอะไรให้ลุ้นต่อแล้วสิ 

 

ปรากฏมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้นค่ะคุณ กลายเป็นว่า ทั้งเรื่องน่ะ จูบน่ะมากสุดแล้ว ทางนี้ก็ลุ้นไปสิ แป่วเลย  

 

แล้วมันกลายเป็นว่าเรื่องนี้มีความหนักมากกว่าที่คิดมาก จากเริ่มที่น่าจะเป็นแนวเพื่อนรัก รักเพื่อน ผจญภัยในโลกกว้าง กระชับความสัมพันธ์พี่น้อง ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็ใช่ ถ้าดูตามเนื้อหา แต่มันเพิ่มความหนัก ด้วยปมของตัวละคร ด้วยทัศนะและความเชื่อของคนในสมัยนั้น 

 

เริ่มที่มอนตี มอนตีเป็นลูกชายคนโตของบ้าน ชื่อจริงของเขาคือเฮนรี ตั้งตามชื่อพ่อเลย พ่อก็เหมือนตั้งความหวังกับลูกชายคนนี้ว่าจะต้องเหมือนตัวเอง ต้องเก่ง ต้องเข้มแข็ง ต้องน่ายกย่อง ซึ่งมอนตีนั้นไม่มีอะไรใกล้เคียงเลย เขาเป็นลูกคนมีเงิน ใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ้งเฟ้อ วัน ๆ กินเหล้า เคล้านารี (แลบุรุษ) เข้าบ่อนเล่นพนัน นิสัยนอกจากเจ้าสำอางแล้ว ยังขี้ขลาดและขาดทักษะที่พึ่งพาได้ในยามคับขัน ขยันแต่สร้างเรื่องวุ่นวายไม่รู้จักหยุดจักหย่อน พิมพ์ ๆ มานี่เหมือนจะไม่มีอะไรดีเลย ซึ่งก็ไม่มีอะไรดีจริง ๆ น่ะแหละ ฮ่า ๆ อ้อ มีอยู่อย่างสิ หน้าตาดี แต่เป็นเกย์ (จริง ๆ มอนตีเหมือนจะได้ทั้งหญิงและชายนะ แต่ค่อนข้างจะเอียงไปทางชอบผู้ชายมากกว่า)  

 

ในตอนแรก เราจะรู้สึกว่ามอนตีที่ไม่กลัวใครหน้าไหนเลยนั้น ดูจะกลัวคุณพ่อมาก ๆ เขาจะกระสับกระส่ายและไม่อยากอยู่ใกล้คุณพ่อ แค่ได้ยินชื่อก็ไม่โอเคแล้ว แล้วเรื่องก็จะค่อย ๆ เฉลยออกมา ว่ามอนตีก็เคยโดนพ่อลงไม้ลงมืออย่างหนัก เรื่องที่เขาชอบผู้ชาย แต่แทนที่จะห้ามได้ มอนตีก็ไม่สามารถแก้ไขความชอบตัวเองได้ แถมยังต่อต้านคุณพ่อเลยมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยน่ารัก (และเหลือทน) ในหลาย ๆ ครั้ง 

 

ต่อมาที่เพอร์ซี ตอนแรกเราจะรู้เพอร์ซีผ่านสายตาและน้ำเสียงของมอนตี ซึ่งก็ตามประสาคนบ้าผู้ชาย เพอร์ซีก็จะน่ารักดูดีที่สุด ต่อเมื่อเริ่มออกไปเจอผู้คนมากหน้าหลายตา เราถึงจะรู้จักเพอร์ซีมากขึ้น เพอร์ซีเป็นลูกครึ่งคนผิวสี ซึ่งสีผิวนี่จะออกไปทางดำเลยค่ะ พ่อของเพอร์ซีเป็นคนขาว มีบรรดาศักดิ์อยู่นะ แต่ไม่สูงมาก วันหนึ่งเขาหอบเพอร์ซีกลับบ้านญาติมาแล้วก็ป่วยตายไป ทิ้งเพอร์ซีไว้ให้อยู่กับญาติและไวโอลินที่พ่อหิ้วมาพร้อมกัน ในชีวิตเพอร์ซีก็ไม่เคยรู้จักพ่อหรือแม่ นอกจากไวโอลินที่พ่อทิ้งไว้ให้ ก็จะมีแค่มอนตีที่เขาใส่ใจที่สุด 

 

ซึ่งในสังคมสมัยนั้นเหยียดสีผิวมาก มันไม่ใช่แค่สายตาหรือคำพูดนะคะ เรื่องนั้นน่ะมีอยู่แล้ว แต่รวมถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ไม่ว่าการเข้าสถานที่ (ไม่ว่างานเลี้ยง ที่พักแรม หรือโดยสารเรือ) หรืออาชีพ คือเขาจะไม่มองว่าคนผิวสีมีสิทธิ์เท่าคนผิวขาวเลย และมันเป็นเรื่องปกติในตอนนั้นด้วย ซึ่งตัวเพอร์ซีเองก็รู้อยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะยอมรับได้และชินกับมันแล้ว แต่บางประเด็นบางเรื่องก็ละเอียดอ่อนและสร้างความกระทบกระเทือนจิตใจเขาได้เหมือนกัน ข้อดีของมอนตีคือเขาไม่เคยมองเรื่องสีผิวเป็นข้อจำกัดระหว่างเขาและเพอร์ซีเลย 

 

คนสุดท้าย เฟลิซิตี น้องสาวและศัตรูคู่อาฆาตของมอนตี ครอบครัวนี้มีลูกสามคนค่ะ คนโต มอนตี (17 ปี) น้องสาวคนรอง เฟลิซิตี (15 ปี) และน้องชายคนสุดท้อง ปิศาจน้อย (ชื่อที่มอนตีเรียก, 3 เดือน) มอนตีกับเฟลิซิตีไม่ถูกกันอย่างแรง นิสัยก็คนละขั้วแล้วค่ะ ในขณะที่มอนตีรักสวยรักงาม เฟลิซิตีจะไม่ค่อยสนใจสภาพตัวเอง ใส่แว่น วัน ๆ เอาแต่หมกตัวอยู่ใต้หนังสือ แถมนางปากร้ายด้วย มอนตีเลยเขม่นนางมาก ซึ่งในแกรนด์ทัวร์ครั้งนี้จะแวะไปส่งเฟลิซิตีเข้าโรงเรียนการเรือนด้วย นิสัยของเฟลิซิตีถ้าจะมีส่วนที่เหมือนมอนตีอยู่บ้างก็ตรงที่ความดื้อค่ะ  

 

ปมของเฟลิซิตีก็คือสิทธิสตรีค่ะ ในสมัยนั้น นอกจากเหยียดคนผิวสีแล้ว ยังไม่ให้ค่าผู้หญิงเท่าไรด้วย พวกเขามีความเชื่อว่าผู้หญิงควรทำตัวเป็นกุลสตรี อยู่กับเหย้ากับเรือน เรียนรู้เรื่องงานบ้านงานเรือนเพียงอย่างเดียว เรื่องอื่นไม่ต้องรู้ และไม่สมควรรู้ ซึ่งขัดกับนิสัยเฟลิซีตีมาก เพราะนางอยากเรียน และนางมีเรื่องที่สนใจมากไปกว่าการเรือนหรือการทำตัวให้สวยงาม ลึก ๆ ที่เฟลิซิตีไม่ชอบมอนตีมากจากการที่มอนตีได้โอกาสที่เฟลิซิตีโหยหาอย่างการเรียน แต่เขากลับไม่เห็นค่าของมัน 

 

สำหรับโอ เฟลิซิตีเป็นคนที่ขาดไม่ได้ในเรื่องนี้ ถ้าไม่มีนาง เรื่องนี้จะขาดสีสันไปมาก นางเป็นคนเดียวที่กล้าชนกับมอนตี (เพราะเพอร์ซีให้ท้ายมอนตีตลอด) มีความรู้รอบตัวดี จิตใจแข็งแกร่ง และพึ่งพาได้ยามคับขัน ที่สำคัญคือทำให้เรื่องมีเสียงหัวเราะได้มากขึ้นด้วย มีตอนนึงมอนตีถึงกับโอดเพราะน้องสาวดูไม่สนใจเลยว่าพี่ชายยังอยู่ครบสามสิบสองไหม 

 

แนวหลัก ๆ คือการผจญภัยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ด้านร่างกายคือลำบากลำบน ไม่มีกิน ไม่มีที่นอน เลือดตกยางออก เจอคนร้าย เสี่ยงอันตราย ต้องใช้สมองวางแผนแก้ปัญหา หนักมากเลยละค่ะ ด้านจิตใจคือ เพื่อเรียนรู้ตนเองและคนรอบข้าง ทำให้มอนตีไม่มองแค่ตนเอง แต่รู้จักการเข้าใจคนอื่น รู้จักความลำบาก และการเสียสละ ทำให้เพอร์ซีรู้ว่าตัวเขานั้นมีค่ามากกว่าที่เขาคิด และมีค่ามากสำหรับมอนตี ทำให้เฟลิซีตีได้รู้จักมุมอื่น ๆ ของพี่ชาย และทำให้มอนตีเข้าใจเฟลิซีตีมากขึ้น 

 

นอกจากนี้ก็มีเรื่องความเชื่อ (ผิด ๆ) ในสมัยนั้น เช่น โรคที่ไม่สามารถหาสาเหตุหรือรักษาได้นั้นมาจากภูตผีปิศาจ การเล่นแร่แปรธาตุ การรักษาแบบผิด ๆ และการเป็นเกย์เป็นบาป  

 

เรียกได้ว่าคนอ่านจะได้ทั้งมิติของตัวละคร สังคม ความเชื่อ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมในสมัยนั้นเลยทีเดียว 

 

ด้านอารมณ์ตัวละครก็ทำได้ดีนะคะ ในเรื่องมีหลายคำพูดที่อ่านแล้วทำให้งันไปได้เหมือนกัน 

 

สนุกและมีรายละเอียดที่น่าติดตามค่ะ ในเรื่องความรักไม่ค่อยเด่นเท่าไรนะคะ อาจเพราะคู่นี้เขารู้จักกันมานาน เข้าใจนิสัยกันและกันดีอยู่แล้ว เหลือแค่การพูดคุยยอมรับปรับความเข้าใจกันแค่นั้น แล้วในเรื่องคือสองคนนี้ค่อนข้างจะมีการแตะเนื้อต้องตัวในแบบที่ค่อนข้างเกินกว่าปกติอยู่แล้วอย่างการโอบหรืออิงแอบ มันก็เลยเหมือนไม่ค่อยมีอะไรให้ลุ้นมากกว่าเดิม เพราะของเดิมมันมากอยู่แล้ว นึกออกมั้ย จบค่อนข้างง่ายและเร็วไปนิด คือตามที่ปูมามันดูหาทางลงยากเหมือนกัน โอก็เลยลุ้นว่ามันจะจบยังไง แต่บทจะจบคือจบเลย แบบ เอางั้นเลยนะ (แต่แอบไปเห็นว่ามีเรื่องของเฟลิซิตีกับน้องชายคนสุดท้องของบ้านด้วย เลยคิดว่าอาจมีเล่าขยายความเพิ่มอะไรงี้ นึกแล้วอยากอ่านแฮะ) 

 

4 ดาว 

 

นี่อยากให้มีชื่อเรื่องภาษาไทย เพราะชื่อภาษาอังกฤษเรื่องนี้มันยาวและยากไปนิด แต่โอก็นึกไม่ออกว่าจะชื่อเรื่องว่าอะไรเหมือนกัน 

 


นิดหน่อย

หน้า 233 “...ท่านรู้ตัวล่วงหน้าและรู้ว่าจะปกป้องคุณแม่ไม่ได้อีกต่อไป ท่านจึงพาคุณแม่ไปขังไว้ในที่ที่จะมีใครเข้าถึงหัวใจดวงนั้นได้...” 

>> ที่ที่จะ ’ไม่มี’ ใครเข้าถึง หรือเปล่าคะ 

 

 

 

 


 

เราไม่ใช่ของมีตำหนิ ไม่ว่าเราคนไหน เราคือถ้วยชามแตกบิ่นที่ถูกซ่อมแซมด้วยแลกเกอร์และเกล็ดทอง บริบูรณ์อย่างที่เป็นอยู่ เติมเต็มกันและกัน สมบูรณ์ มีค่า และเป็นที่รักยิ่ง 

 

หน้า 386-387  บทที่ 30 
 
มี e-book ด้วยนะคะ


 

Thumbnail Seller Link
The Gentleman's Guide to Vice and Virtue
Mackenzi Lee
www.mebmarket.com
เฮนรี ‘มอนตี’ มอนตากิวเป็นสุภาพบุรุษโดยชาติกำเนิดและการศึกษา แต่เป็นม้าพยศในด้านความประพฤติ ไม่ว่าจะโรงเรียนกินนอนชั้นหนึ่งของอังกฤษหรือกา...
Get it nowCreate Date : 27 ธันวาคม 2563
Last Update : 22 มกราคม 2564 11:31:46 น.
Counter : 367 Pageviews.

8 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณ**mp5**

  
เจิมๆๆ
หนังสือเรื่องราวความรักชาวสีม่วง
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 27 ธันวาคม 2563 เวลา:13:49:36 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 28 ธันวาคม 2563 เวลา:9:07:16 น.
  
คุณเริงฤดีนะ แนวผจญภัยและเติบโตเป็นหลักในโลกยุคเก่า แฟนตาซีนิด ๆ ค่ะ และใช่ เป็นเรื่องราวความผูกพันของผู้ชายสองคน แต่ไม่ใช่เรื่องรักเป็นหลักค่ะ ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ

คุณ**mp5** ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณคุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดินสำหรับโหวตด้วยค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 28 ธันวาคม 2563 เวลา:11:14:43 น.
  
แวะมาทักทายส่งท้ายปี
โดย: สมาชิกหมายเลข 5626958 วันที่: 29 ธันวาคม 2563 เวลา:4:14:19 น.
  
คุณสมาชิกหมายเลข 5626958 สวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 30 ธันวาคม 2563 เวลา:12:49:58 น.
  
อุ้ย อยากอ่านเรื่องนี้มากเลยค่ะ เราชอบปกมากๆ ชอบชื่อเรื่องอังกฤษมากด้วย
โดย: marina_rain วันที่: 31 ธันวาคม 2563 เวลา:18:25:29 น.
  

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่
ขออนาจคุณพระศรีรัตนตรัย
จงดลบันดาลให้… และครอบครัว
พบแต่ความสุข
ความเจริญตลอดไปเทอญ
โดย: newyorknurse วันที่: 2 มกราคม 2564 เวลา:5:01:58 น.
  
คุณmarina_rain ปกสวยเนอะ ถ้าชอบต้องหามาอ่านนะคะ

คุณnewyorknurse ขอบพระคุณค่ะ ขอให้ความสุขมงคลทุกประการสู่คุณ newyorknurse ด้วยนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 8 มกราคม 2564 เวลา:10:15:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments