มกราคม 2564

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ชุดหัวใจเจ้าทะเล เฮยเจี๋ยหมิง เขียน  


รีวิวเมื่อ 12/1/2020#แปลจีน #นิยายแปล #นิยายชายหญิง #ลำนำรักเจ้าสมุทร #ลำนำรักเจ้านาวา #ลำนำรักมังกรดำ  #หัวใจเจ้าทะเล #เฮยเจี๋ยหมิง #แจ่มใส #รีวิวนิยาย #ออโอ
 


 

ชุดหัวใจเจ้าทะเล 

เฮยเจี๋ยหมิง เขียน   

ลู่เผิงฮวา, ละอองอวล, คืนฝัน แปล 

สำนักพิมพ์แจ่มใส  แนวมากกว่ารัก 

669 บาท  686 หน้า 


 

หลังปกลำนำรักเจ้าสมุทร 

 

‘จั่นชิง’ มิใช่คุณหนูในหอห้อง นางเกิดบนเรือ และการได้ล่องท่องไปในท้องทะเลคือชีวิตของนางตั้งแต่เยาว์วัย แม้จะมีผู้คนคัดค้านว่าสตรีขึ้นเรือจะทำให้เกิดเภทภัย แต่นางก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าสตรีเช่นนางมิใช่ตัวอัปมงคล! เพราะภาระหน้าที่ที่นางต้องแบกรับในฐานะผู้นำตระกูลหลังสิ้นบิดานั้นหนักหนายิ่ง ทว่าพรสวรรค์ที่มีมาแต่กำเนิดกอปรกับความมุ่งมั่นของนางก็นำพาชื่อเสียง ‘มังกรสมุทรตระกูลจั้น’ ให้ยิ่งขจรไกล และการขนส่งทางแม่น้ำก็คือเป้าหมายใหม่ที่นางจะทำเพื่อคนเรือของนาง ทว่าประเดิมการขนส่งทางแม่น้ำคราแรกก็ไม่อาจเป็นอย่างใจคิดนัก เมื่อหนึ่งในคนที่ขึ้นเรือสำเภาลำเดียวกันเป็นบุรุษหน้าขาวที่นางไม่ได้เชิญ!  

เขามาสอดแนมกิจการของนางเป็นแน่ หึ บัณฑิตอ่อนแอเช่นนี้อีกไม่นานก็คงเมาเรือจนอาเจียนเละเทะจะขอลงจากเรืก็ไม่ทันกระมัง! 

 

หลังปกลำนำรักเจ้านาวา 

 

หลังหนีออกจากบ้านไปโดยไร้ข่าวคราวราวสิบปี กลับมาจงหยวนครานี้ ‘จั้นปู้ฉวิน’ ไม่คิดว่าจะประสบเหตุการณ์ที่ทำให้เขารู้สึกหัวเราะไม่ได้ร้องไห้ไม่ออก นึกเสียใจขึ้นมาทันใด เพราะพอเขาก้าวเท้าเข้าบ้านยังไม่ถึงสองวันดี พี่สาวก็เตะเขาอกจากประตูใหญ่ แล้วสั่งให้ขึ้นเรือเดินทาง ไปต้งถิงเพื่อสืบดูว่าเหตุใดสกุลสุ่ยจึงขึ้นราคาค่าต่อเรือมากเกินเหตุเช่นนี้ 

มารดามันเถอะ! หญิงห้าวผู้นั้นลืมไปแล้วหรือไรว่าเขาเมาเรือ! 

ทว่าต้องคลื่นไส้อาเจียนจนหมดไส้หมดพุงก็แล้วไปเถิด ขึ้นบกสักพักเดี๋ยวก็หาย แต่การที่เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นฆาตกรลอบทำร้ายศิษย์สกุลสุ่ยนี่คืออะไร ยังดีที่เขาจับ ‘คุณหนูใหญ่สกุลสุ่ย’ เป็นตัวประกันไว้และหลบหนีออกมาได้ แม้จะเจ็บปวดทรมานเพราะบาดเจ็บไม่น้อยจากการต่อสู้ ทว่าการได้อยู่กับหญิงงามสองต่อสองเช่นนี้...ช่างเป็นโอกาสในวิกฤตที่เขาไม่อยากปล่อยให้ผ่านเลยไปจริง ๆ  

 

หลังปกลำนำรักมังกรดำ 

 

เขา ‘ฉู่เฮิ่นเทียน’ คือผู้เป็นใหญ่แห่งท้องทะเล เป็นโจรสลัดฉายา ‘มังกรดำ’ ผู้ไร้พ่ายที่ใคร ๆ ต่างก็กลัวเกรง สิบสี่ปีที่ผ่านมานี้เรือดำของเขามี ‘เจ้าใบ้น้อย’ นางหนึ่งร่วมเดินทางไปด้วยกันตลอดมา แม้จะเป็นสตรี แต่เขาก็มิยอมให้นางได้อยู่เฉย นางต้องทำทุกอย่างเฉกเช่นที่เหล่าโจรสลัดชายทำ แม้กระทั่งการ ‘ปลิดชีพคน’! เขาหล่อหลอมให้นางแข็งแกร่ง เขาสอนในสิ่งที่นางต้องการ ส่วนนางก็ให้ใน ‘สิ่งที่เขาปรารถนา’ หากทว่าเมื่อถึงเวลาในคืนพายุฝนกระหน่ำคืนหนึ่ง นางกลับกล้าเดินอกไปจากชีวิตเขาอย่างไม่มีแม้แต่คำล่ำลา เพื่อไปทำตามปณิธานอันแรงกล้าโดยไม่คิดพึ่งพาเขาอีกต่อไป! ในขณะที่ตัวตนของนางมีความสำคัญในใจเขาขึ้นทุกวัน  

ในใจหญิงผู้นั้นเขาคงเป็นแค่อาจารย์ที่สอนวิชากระบี่ให้แล้วก็ไม่ใช่อะไรอย่างอื่นทั้งสิ้นกระมัง! เช่นนั้นจะให้เขาไปตามหานางหรือ ไม่มีวัน!  

คุยกันหลังอ่าน 

 

ลำนำรักเจ้าสมุทร

ลู่เผิงฮวา แปล 

 

เรื่องนี้เป็นเล่มเปิดของชุด  

 

นางเอกชื่อจั้นชิง เป็นลูกสาวของมังกรสมุทรตระกูลจั้นที่เชี่ยวชาญการเดินเรือทะเล แต่เล็กจั้นชิงก็รู้ว่าตัวเองสนใจเรื่องเกี่ยวกับเรือเป็นอย่างมาก รวมทั้งนางเองก็มีพรสวรรค์ แต่เพราะว่าเป็นผู้หญิง เลยถูกกีดกัน ตลอดทั้งชีวิตของจั้นชิงจึงต้องสู้เพื่อพิสูจน์ว่าตนเองเหมาะสมจะยืนอยู่ในฐานะผู้นำ และคู่ควรในสายตาของบิดา 

 

พระเอกชื่อเซียวจิ้ง เป็นคุณชายรองของตระกูลพ่อค้าที่ร่ำรวย เซียวจิ้งมีพรสวรรค์ด้านการค้า เขาฉลาด มากความสามารถ แต่เพราะในตระกูลมีคุณชายใหญ่ที่เหมาะสมกับตำแหน่งผู้นำตระกูลอยู่แล้ว เซียวจิ้งจึงไม่อยากให้คนนำตนและพี่ชายมาเปรียบเทียบกัน จึงหนีออกจากบ้านไป 

 

เซียวจิ้งพบจั้นชิงครั้งแรกเมื่อนางมาบุกเบิกเส้นทางการเดินเรือในแม่น้ำ เซียวจิ้งตามจั้นชิงขึ้นเรือเพื่อสืบดูความสามารถและนิสัยใจคอของนาง ตามที่เพื่อนขอไว้ ว่านางเหมาะสมที่จะทำการค้าด้วยหรือไม่ 

 

เซียวจิ้งทั้งประทับใจทั้งทึ่งในตัวของจั้นชิง ผู้หญิงตัวคนเดียว คล่องแคล่วปราดเปรียว เดินเท้าเปล่า แต่สามารถลุยได้ทุกอย่าง เป็นทั้งผู้นำและผู้ลงมือปฏิบัติ แล้วก็เห็นความยากลำบากที่นางต้องเผชิญ เพื่อที่จะได้รับการยอมรับ นางจะพลาดไม่ได้ เพราะจะเสียความเชื่อใจไป 

 

เรื่องส่วนใหญ่จะอยู่ในมุมมองความคิดของพระเอก เมื่อพระเอกเริ่มตระหนักแล้วว่าตนสนใจจั้นชิงมากเกินพอดีก็ตกใจ พยายามดึงความสนใจไปที่อื่น เรื่องอื่น แต่ก็ไม่ทันแล้ว รักจั้นชิงเข้าแล้ว จึงพยายามรั้งจั้นชิงให้อยู่กับตัว แม้จะรู้ว่าใจของนางเอกอยู่กับเรือ อยู่กับทะเล อยู่กับมังกรสมุทรตระกูลจั้น 

 

นางเอกเป็นคนหัวดื้อ เป็นหญิงแกร่ง ขาดความนุ่มนวลในแบบฉบับผู้หญิง มีบ้างบางครั้งที่นางเสียดาย แต่เพราะนางเลือกเดินมาในเส้นทางสายที่ไม่ง่ายมาแต่แรก นางจึงต้องเดินต่อไป  

พระเอกเป็นคนฉลาด ปรับตัวได้เร็ว ยอมรับในสิ่งที่ไม่รู้ เรียนรู้ในสิ่งที่ตนขาด ไม่นานก็สามารถเข้ากับคนเรือได้ เขาสังเกตจั้นชิงตลอดเวลา รู้นิสัยใจคอและความชอบของนาง สามารถทำให้จั้นชิงเผยด้านที่อ่อนแอออกมาต่อหน้า ทำให้นางเอกรู้สึกว่านางสามารถพึ่งพิงเขาได้ 

 

พระนางสองคนนี้เหมือนคู่สะท้อนตรงข้าม  

คนหนึ่งอยากได้แทบตาย ทำทุกอย่างเพื่อให้ตนได้รับการยอมรับ แต่กลับไม่ได้ อีกคนไม่อยากได้เลย กลับมีแต่คนจะประเคนให้ ก็จะทำให้เห็นแง่มุม เห็นความคิดของคนที่หลากหลาย 
 

ดราม่าเรื่องที่นางเอกต้องการพิสูจน์ตัวเอง ดราม่าเรื่องความเข้าใจที่ไม่ตรงกันของพระนาง ต่างคนต่างไม่เปิดอกคุยกัน จึงมีหลายครั้งที่เข้าใจกันคลาดเคลื่อนไป 

 

พระเอกเรื่องนี้ไม่ใช่พระเอกในอุดมคติ เขามีความเห็นแก่ตัว อยากให้นางเอกกับตน หวาดกลัวการสูญเสียนางเอกไป หลายครั้งที่ยึดการตัดสินใจของตนเป็นใหญ่โดยไม่ถามนางเอก 

นางเอกเรื่องนี้ก็ไม่ใช่นางเอกที่สมบูรณ์พร้อม นางมีทิฐิ มีความยึดติดของตัวเอง และการปล่อยวางนั้นเป็นเรื่องที่ต้องมาจากสิ่งที่ใจเราวาง ไม่ใช่ใครบอกให้ทำก็จะทำได้เลย 

 

สิ่งที่โอหงุดหงิดคือการที่พระนางไม่คุยกัน ต่างคนต่างเข้าใจว่าอีกฝ่ายไม่ได้รักตน แค่ทำตามหน้าที่ ทำตามสถานการณ์ พอปล่อยเรื่องให้คาราคาซังก็เพียงทำให้ด้ายที่พันกันนั้นยิ่งแก้ยาก 

 

เนือยพอสมควร และมีจุดที่วกวนเยิ่นเย้อ มุกตลกไม่ฮาพาดิฉันเครียด เล่มนี้หนาที่สุดในสามเล่ม 

 ลำนำรักเจ้านาวา 

ละอองอวล แปล 

 

ถ้าอ่านเรียงตามที่แจ่มใสเขียน เรื่องนี้จะอยู่เป็นเรื่องที่สอง แต่เอาเข้าจริง ความเกี่ยวเนื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างเรื่องนี้กับเรื่องแรกมีน้อยมาก แค่พระเอกเรื่องนี้เป็นน้องชายของนางเอกเรื่องแรก และมีตัวละครที่เกี่ยวข้องโผล่มา แต่ไม่ใช่ส่วนประกอบที่สำคัญ 

 

พระเอกชื่อ จั้นปู้ฉวิน เป็นน้องชายของจั้นชิง เขาทะเลาะกับพ่อจึงหนีหายไปสิบกว่าปี กลับมาคราวนี้ได้เพราะพี่เขยช่วยตามตัวกลับมา ยังไม่ทันได้ปรับตัวก็โดนส่งตัวไปสืบธุรกิจคู่ค้า ซึ่งก็คือธุรกิจอู่ต่อเรือของนางเอก 

จั้นปู้ฉวินรูปร่างสูงใหญ่ ไว้เครา ดูเหมือนหมี ทักษะต่อสู้ดี เขารู้ว่าตัวเองไม่เหมาะกับมังกรสมุทรตระกูลจั้น รู้ว่าเขาไม่มีพรสวรรค์เท่าพี่สาว แถมเขายังว่ายน้ำไม่เป็นอีกด้วย จึงออกเดินทางไปหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ จั้นปู้ฉวินไม่ถูกกับจั้นชิงนัก (เขาเรียกพี่สาวว่าหญิงห้าว) และค่อนข้างจะขยาดผู้หญิงที่มีลักษณะเดียวกับพี่สาว 

 

นางเอกชื่อสุ่ยรั่ว เป็นคุณหนูใหญ่สกุลสุ่ย บิดานางไม่มีบุตรชาย นางจึงมีแต่น้องสาวเต็มบ้าน สุ่ยรั่วสืบทอดทักษะการออกแบบเรือและรับช่วงต่อกิจการอู่ต่อเรือมาจากมารดา ตอนนี้นางกำลังออกแบบเรือให้มังกรสมุทรตระกูลจั้นอยู่ 

ในจำนวนสาว ๆ ในบ้าน สุ่ยรั่วนับว่าหน้าตาธรรมดาที่สุด แต่นางมีลักษณะของหญิงสาวที่นุ่มนวล รื่นตารื่นใจเมื่ออยู่ใกล้ จั้นปู้ฉวินที่ขยาดหญิงห้าวจึงมาติดตาต้องใจสุ่ยรั่ว 

 

เรื่องนี้เบาที่สุดในชุด มีความเป็นแนวคอมเมดี้มากที่สุด และตัวพระนางเองก็ไม่ใช่คนที่คิดมาก เล่าเรื่องสบาย ๆ กึ่ง ๆ ชวนหัวกับความเข้าใจผิดที่ทำให้พระเอกต้องกลายเป็นผู้ร้ายลักพาตัว ถ้าดูจากนิสัยพระนางอย่างเดียว โอชอบเรื่องนี้มากกว่าเรื่องแรก แต่กลายเป็นว่าองค์ประกอบเรื่องนี้แย่กว่าเรื่องแรกมากเพราะคนเขียนพยายามดึงเรื่องราวและตัวละครที่อยู่ในชุดอื่นเข้ามาเสริม ทั้งที่ตัวละครในชุดก็มีมากพอจะสร้างเรื่องราวอยู่แล้ว ยังไปดึงคนไม่เกี่ยวข้องมาทำให้รุงรังเข้าไปกันใหญ่ ทำให้คนอ่านขาดความเข้าใจในตัวละคร ความผูกพันกับตัวละครในเรื่องก็น้อยลง ทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากร้องว่า Let it go! Let it go!! อะไรไม่รู้เรื่องก็ช่างมัน!!! 

 

และโอว่าเฮยเจี๋ยหมิงไม่ถนัดเขียนแนวตลก คือมันไม่ออกมาฮาเท่าที่เขาหวัง บางทีก็ผิดจังหวะ บางทีก็ฝืดไปเลย  

 ลำนำรักมังกรดำ 

คืนฝัน แปล 

 

การดี เหมือนจะหน่วง แต่มันมีความโรแมนติกผสมกับความน่ารัก มีฉากที่สื่อให้เห็นว่าสองคนนี้เขาเชื่อมโยงกันได้ พวกเขาเรียนรู้และพยายามปรับตัวเข้าหากัน มองเห็นสิ่งดี ๆ ที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กัน โอค่อนข้างประทับใจคู่นี้ 

 

ตัวประกอบในเรื่องนี้ ซึ่งก็คือเหล่าลูกน้องพระเอก ก็ทำได้ดี  มาทำให้เรื่องดำเนินไปในทิศทางที่ต้องการ และสร้างสีสัน ทำให้พระเอกมีความเป็นมนุษย์ปุถุชนมากขึ้น ไม่เปิดเด่นปิดจาง เสมอต้นเสมอปลาย ให้ความรู้สึกรื่นเริงและอบอุ่น แม้จะไม่ฮามาก แต่ก็ทำให้อมยิ้มได้ 

 

เรื่องนี้โอชอบมากที่สุดในสามเรื่อง และคิดว่าผู้เขียนทำได้ดีที่สุด ใครชอบเรื่องที่ภาษาสวย เร้าอารมณ์ ดึงดราม่าแต่ไม่ถึงขนาดน้ำตาท่วม แนะนำเรื่องนี้ 

 

จุดเด่นของเฮยเจี๋ยหมิงคือ 

หนึ่ง ภาษาสวย ในส่วนของการบรรยายธรรมชาติจะเห็นชัดมาก ในส่วนของอารมณ์จะขึ้นอยู่กับเรื่องนั้น ๆ  

สอง มีฉากเข้าพระเข้านาง (มากน้อยขึ้นกับเรื่องนั้น ๆ ) วาบหวามแบบไม่โจ่งแจ้ง ภาพออกมาดูเป็นศิลปะ เป็นธรรมชาติ เข้าถึงอารมณ์ 

 

จุดที่เฮยเจี๋ยหมิงดูจะทำได้ไม่ดีนัก (หรือเป็นจุดด้อยก็ได้) 

หนึ่ง ดูจะไม่ถนัดในส่วนของการใส่มุก หรือการทำให้เรื่องออกมาตลก (ถ้าเป็นดราม่าจะทำได้ค่อนข้างดีเลย) 

สอง ชอบแตกแขนงตัวละครและเรื่องราวให้ไปเชื่อมต่อกับเรื่องอื่น ซึ่งหลาย ๆ ครั้งมันมากเกินไป (อย่างชุดคู่...ของนาง ที่โออ่านถึงไหนแล้วก็จำไม่ได้ ซื้อมาดองถึงเรื่องไหนแล้วก็ไม่รู้ ยาวมาก โยงเกี่ยวกันไปหมด) แล้วถ้าอ่านไม่ครบ คนอ่านก็จะไม่สามารถเชื่อมโยงเรื่องได้ (แม้แต่เรื่องลำนำรักมังกรดำ ช่วงใกล้จบก็ยังอุตส่าห์ดึงตัวละครบางตัวมา หรือเปิดตัวบางคนเพื่อให้สามารถต่อยอดได้อีก) 

 

 

ภาพรวมของชุด โอให้ที่ 3 ดาว (3+2.5+4)/3 แนะนำเรื่องสุดท้าย ลำนำรักมังกรดำ แต่เขาขายเป็นชุดน่ะ เป็นเรื่องของโม่เอ๋อร์ หญิงสาวที่จั้นชิงช่วยไว้ในเล่มแรก กับฉู่เฮิ่นเทียน พี่ชายต่างมารดาของจั้นชิง 

 

เอาจริง ๆ เรื่องนี้อ่านต่อจากลำนำรักเจ้าสมุทรเลยก็ได้ โดยไม่ต้องเป็นต้องมีลำนำรักเจ้านาวามาคั่น (เหมือนลำนำรักเจ้านาวาเป็นภาคเสริม ในขณะที่เรื่องนี้เป็นภาคต่อ) 

 

วิธีเล่าเรื่องนี้ต่างจากสองเรื่องแรกค่อนข้างมาก ผู้เขียนใช้ลีลาทางภาษาบวกกับอารมณ์ตัวละครมาเล่าเรื่อง มากกว่าให้เรื่องดำเนินไปตามเนื้อหาที่กำหนดไว้ 

 

เรื่องนี้จึงเด่นด้านภาษา เด่นด้านอารมณ์ และโอชอบมาก 

 

จริง ๆ สองเรื่องแรก ในส่วนของการบรรยาย เราจะเห็นว่าผู้เขียนใช้ภาษาสวยนะ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนย่อยในส่วนใหญ่ แต่ในเรื่องนี้ มันคือส่วนสำคัญที่เป็นองค์ประกอบหลักในเรื่องเลย 

 

นางเอกชื่อโม่เอ๋อร์ จั้นชิงช่วยนางจากเรือโจรสลัด ภายหลังนางได้ตามมาอยู่บนเกาะ และได้รู้จักกับฉู่เฮิ่นเทียน พี่ชายต่างแม่ของจั้นชิง โม่เอ๋อร์ไม่เคยเปล่งเสียงออกมา ฉู่เฮิ่นเทียนจึงเรียกนางว่าเจ้าใบ้น้อย 

โม่เอ๋อร์มีความหลังฝังใจ แต่นางไม่เคยเล่าให้ใครฟัง นางตามติดฉู่เฮิ่นเทียนเพราะเขาเป็นคนเดียวที่สอนกระบี่ให้นางได้ โม่เอ๋อร์มักฝันร้าย ต่อมาฉู่เฮิ่นเทียนจึงใช้ความปรารถนาชายหญิงมาเพื่อกลบฝันร้ายของนาง 

 

พระเอกชื่อฉู่เฮิ่นเทียน เขาเป็นราชาโจรสลัด อุปนิสัยค่อนข้างเย็นชา ไม่ค่อยพูด ฉู่เฮิ่นเทียนถูกใจนิสัยดื้อรั้นของโม่เอ๋อร์จึงให้นางตามขึ้นเรือ เขาเป็นอาจารย์ของนาง และภายหลังยังเป็นบุรุษของนางด้วย 

ฉู่เฮิ่นเทียนรู้ว่าโม่เอ๋อร์มีสิ่งที่ยึดติดอยู่ แต่เขาไม่เคยเอ่ยปากถาม โม่เอ๋อร์ก็ไม่เคยเล่าถึง เขาจึงรอให้โม่เอ๋อร์เป็นฝ่ายเอ่ยปากเอง  

 

ระหว่างพระนางสองคนนี้เป็นความสัมพันธ์ที่อธิบายยาก ลูกน้องพระเอก ทุกคนบนเรือรู้ว่าโม่เอ๋อร์คือสตรีของพระเอก แต่พระเอกก็ไม่เคยแสดงให้คนอื่นเห็นว่าโม่เอ๋อร์แตกต่างจากคนอื่น จนกระทั่งวันหนึ่งนางเอกลงจากเรือไปแก้แค้น พระเอกก็โกรธมาก และไปตาม 

 

พล็อตธรรมดาพื้นฐานมาก นางเอกมีแค้นต้องชำระ พระเอกเป็นผู้ดูแลนางเอกมาก็รู้สึกว่านางเอกเป็นความรับผิดชอบของตนที่ต้องดูแล แล้วก็ตระหนักในที่สุดว่านางเอกมีความฐานะสำคัญในใจของเขามากกว่าที่คิด แค่นี้เอง แต่ผู้เขียนเล่าเรื่องดึงความรู้สึกดี อธิบายความรู้สึกดี ใช้ภาษาเร้าอารมณ์ 

 

รูปแบบพระนางคล้าย ๆ เรื่องแรกนะ นางเอกเป็นคนยึดติด มีความมุ่งมั่นบางอย่าง ส่วนพระเอกเป็นคนที่เข้ามาขั้นกลาง ทำให้เจตจำนงนางเอกเปลี่ยนแปลงไป แต่โอว่าเรื่องนี้เล่าไม่ยืดเยื้อ และพระนางมีพัฒนา 

  เรื่องนี้มี e-book ด้วยค่ะลำนำรักเจ้าสมุทร

 

Thumbnail Seller Link
ลำนำรักเจ้าสมุทร ชุด หัวใจเจ้าทะเล
เฮยเจี๋ยหมิง / ลู่เผิ่งฮวา
www.mebmarket.com
‘จั้นชิง’ มิใช่คุณหนูในหอห้อง นางเกิดบนเรือและการได้ล่องท่องไปในท้องทะเลคือชีวิตของนางตั้งแต่เยาว์วัย แม้จะมีผู้คนคัดค้านว่าสตรีขึ้นเรือจะ...


ลำนำรักเจ้านาวา
 
Thumbnail Seller Link
ลำนำรักเจ้านาวา ชุด หัวใจเจ้าทะเล
เฮยเจี๋ยหมิง / ละอองอวล
www.mebmarket.com
เมื่อรู้ว่าตัวเองเสียกิริยา จั้นปู้ฉวินก็หน้าแดงแล้วรีบตั้งสติ “แค่ก! อื้ม คุณหนูทำม้วนภาพตกก็เพราะข้าน้อยล่วงเกิน คุณหนูไม่ตำหนิก็โชคดีมากแล้ว...


ลำนำรักมังกรดำ
 
Thumbnail Seller Link
ลำนำรักมังกรดำ ชุด หัวใจเจ้าทะเล
เฮยเจี๋ยหมิง / คืนฝัน
www.mebmarket.com
บนหน้าผากหลั่งเหงื่อเย็น นางปิดตาที่แห้งผากลงอย่างเจ็บปวด หลายปีที่ผ่านมานางอยากร้องไห้แต่กลับร้องไม่ออก อยากร้องตะโกนแต่เสียงทั้งหมดกลับคาอยู่ที่คอ ...Create Date : 22 มกราคม 2564
Last Update : 22 มกราคม 2564 15:00:42 น.
Counter : 1979 Pageviews.

6 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณ**mp5**

  
เจิมๆๆ
วันนี้คุณโอ
แนะนำหนังสือ 3-4 เล่ม เลย
ห่างหายจากการรีวิวนาน
มาคุ้มเลย
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:18:07:54 น.
  
สวัสดีครับ

ระหว่างไล่สายตาอ่านรีวิวคุณออโอ ก็นึกภาพหนังจีนกำลังภายใน
ที่มีฉากเรือเดินทะเล สู้รบเหาะเหินเดินอากาศ นึกสนุกไปด้วยเลย
(เหาะเหินนี่ผมจิ้นเอาเอง ^^)

และปกทั้งสามเล่มเค้าทำสวยมากเลยครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่บล็อกนะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:22:29:21 น.
  
สวัสดีค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 มกราคม 2564 เวลา:0:34:34 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:11:49:10 น.
  
คุณออโอน่าจะยุ่ง
และติดภาระกิจ
จึงรีวิวเผื่อไว้แล้ว

Take care ค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:6:29:26 น.
  
คุณเริงฤดีนะ ขอบคุณที่โหวตและมาเยี่ยมนะคะ ช่วงนี้คงไม่ได้มาบ่อย ๆ ค่ะ หายไปนานรู้สึกว่างงกับ Blog เลย ฮ่า ๆ

คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา เหาะเหินนี่อันที่จริงก็มักจะมีนะคะ ความสามารถของพระเอกนิยายจีนเขา ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและโหวตให้ด้วยค่ะ

คุณSai Eeuu ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและโหวตให้ด้วยค่ะ

คุณ**mp5** สวัสดีค่า ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยนะคะ

ขอบคุณคุณสองแผ่นดินสำหรับโหวตด้วยค่ะ

โดย: ออโอ วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:22:05:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments