กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ชุดแมคเคนซี่ Linda Howard เขียนชุดแมคเคนซี่ (Mackenzie Family) 4 เล่มจบ
Linda Howard เขียน

ประกอบด้วย
1 เจ้าภูผา (Mackenzie's Mountain)
2 เจ้าเวหา (Mackenzie's Mission)
3 นักรบสุดที่รัก (Mackenzie's Pleasure)
4 ลิขิตรัก (Mackenzie's Magic) อยู่ในเล่มเดียวกับนักรบสุดที่รัก
5 เกมเสี่ยงรัก (A Game of Chance)

เหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นเรียงลำดับ แต่ไม่ได้ต่อเนื่องเป็นเรื่องเดียวกัน สามารถแยกอ่านได้ค่ะเจ้าภูผา (Mackenzie's Mountain)
ญาดา แปล
195 บาท  247 หน้า

หลังปก

วูล์ฟ แมคเคนซี่ ชายสันโดษผู้มีอดีตอันน่ากลัว และมีความไม่ไว้วางใจคนภายนอกอย่างลึกซึ้ง จนกระทั่งผู้หญิงคนหนึ่งกล้าเสี่ยงบุกขึ้นภูเขาแมคเคนซี่ มุ่งมั่นที่จะพิชิตหัวใจชายลูกครึ่งอินเดียนแดงผู้นี้ให้ได้

คุยกันหลังอ่าน

เป็นเล่มเปิดของชุด หรือจะเรียกว่ารุ่นพ่อแม่ก็ได้

วูล์ฟ แมคเคนซี่ พระเอก อาศัยอยู่บนภูเขากับลูกชายอย่างสันโดษ เขาถูกตราหน้าและตัดสินจากความผิดที่ไม่ได้ก่อ จนกระทั่งแมรี่ อลิซาเบธ พอตเตอร์ เข้ามาในชุมชนแห่งนี้

แมรี่เป็นคุณครูคนใหม่ และหล่อนก็ตั้งใจจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดด้วยการโน้มน้าวให้โจ แมคเคนซี่ มาเรียนอีกครั้ง

แมรี่ก้าวเข้ามาในชีวิตของแมคเคนซี่ทั้งสอง และนำพาแสงสว่างในชีวิตมาให้ทั้งคู่

+++

แนวยอดนิยมตลอดกาล พระเอกมีปม นางเอกเข้ามาเปลี่ยนชีวิตพระเอก (และลูกของพระเอก)

คือพระเอกเนี่ย มีเชื้อสายอินเดียแดง แล้วคนในชุมชนนั้นก็มองว่าเขาจะต้องดุร้าย ป่าเถื่อน เมื่อหลายปีก่อนมีคดีข่มขืนเกิดขึ้น พระเอกเลยตกเป็นผู้ต้องหาในความผิดที่ตัวเองไม่ได้ก่อ จนตอนหลังแม้จะจับผู้ร้ายตัวจริงได้ แต่พระเอกก็กลายเป็นจำเลยสังคม ต้องรับโทษอยู่ในคุกหลายปีไปแล้ว ลูกชายก็ต้องไปอยู่กับครอบครัวอื่น ไปอยู่สถานสงเคราะห์ ก็คือชีวิตพระเอกพังไปเลย และถึงแม้พระเอกจะไม่ใช่ผู้ร้าย แต่คนในชุมชนก็ยังขีดเส้นแบ่งเขตให้พระเอก ไม่ไปสุงสิงด้วยถ้าไม่จำเป็น

นางเอกเป็นครูสาวย้ายมาใหม่ หลายคนในชุมชนเตือนนางเอกไม่ให้ไปยุ่งกับพระเอก แต่นางเอกไม่เชื่อ เพราะพระเอกปฏิบัติตัวต่อเธออย่างสุภาพมาก เธอไม่เชื่อว่าพระเอกจะเป็นคนร้ายตั้งแต่แรก และทำตัวเป็นปกติเหมือนพระเอกเป็นคนเหมือนๆ คนอื่นในชุมชน ซึ่งก็ทำให้พระเอกประทับใจ

นางเอกเข้ามาสนับสนุนโจ ลูกชายพระเอก ให้เรียนต่อ และเชื่อมั่นในศักยภาพของเขาว่าจะสามารถเป็นนักบินได้อย่างที่ใฝ่ฝัน นางเอกทำหลายอย่างเพื่อพระเอกและลูกชาย

และตอนนั้นเองที่คดีข่มขืนเกิดขึ้นใหม่ ในระหว่างที่ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้ พระเอกก็ตกอยู่ภายใต้สายตาคลางแคลงของชาวบ้านอีกครั้ง


ปมในเรื่องก็ถือว่าค่อนข้างหนักนะ แต่การนำเสนอทำออกมาไม่ให้หนักมาก เน้นไปในทางโรมานซ์ เคมีระหว่างพระนาง พระเอกเป็นคนกระด้างที่สุภาพ ส่วนนางเอกก็เป็นครูตัวเล็กๆ ที่อยากเรียกร้องความยุติธรรมให้ครอบครัวพระเอก

โอชอบปมในเรื่อง รู้สึกดราม่าดี โดยรวมอ่านได้เพลินเลย ส่วนที่ไม่ค่อยชอบก็มีบ้าง เช่น พระนางสปาร์คกันเร็วไป หรือบางฉากที่ดูยัดเยียดจงใจไปหน่อย

3.5 ดาว รวมๆ ก็เพลินอยู่ ปกเล่มนี้เอามาทำเป็นลายกล่องด้วยค่ะ


==============================


เจ้าเวหา (Mackenzie's Mission)
พามิลา แปล
195 บาท  232 หน้า

หลังปก

นาวาอากาศเอก โจ แมคเคนซี่ คือตำนานของกองทัพอากาศผู้มีอนาคตไกล เขามีหน้าที่รับผิดชอบโครงการทดสอบเครื่องบินรบรุ่นใหม่ที่เป็นความลับสุดยอด โจติดตาต้องใจแคโรลีน อีแวนส์ สาวผมบลอนด์แสนสวยและหัวดื้อซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญของโครงการ ทว่าเมื่อมีหนอนบ่อนไส้พยายามที่จะก่อวินาศกรรมเครื่องบินรบรุ่นใหม่ แคโรลีนคือผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งของเขา...

คุยกันหลังอ่าน

จากเด็กหนุ่มในเรื่องแรก ตอนนี้โจกลายเป็นชายหนุ่มอนาคตไกล รับผิดชอบโครงการทดสอบเครื่องบินรบที่เป็นความลับสุดยอด ส่วนนางเอก แคโรลีน เป็นหนึ่งในทีมด้านเทคนิกของโครงการ แต่แล้วก็เกิดข้อผิดพลาดขึ้นซ้ำๆ กับการทดสอบ และนางเอกก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัย

โจแตกต่างจากพ่อค่อนข้างมาก ในขณะที่วูล์ฟมักแสดงออกตรงไปตรงมา แต่โจจะปกปิดมันไว้ภายใต้ท่าทางที่สมบูรณ์แบบ

โจสนใจแคโรลีนตั้งแต่แรกพบ โอชอบวิธีที่โจหย่อนเบ็ดล่อเหยื่อเนียนๆ จีบสาวเนียนๆ อ่อยเนียนๆ ให้ความรู้สึกว่า ผู้ชายคนนี้สุภาพ แต่อันตราย 

ส่วนแคโรลีนจะปิดตัวในช่วงแรก แต่พอรู้ว่าสนพระเอก นางก็ไม่ระมัดระวังอะไรอีก  เป็นคนซื่อตรงกับความรู้สึก แต่ก็มีความขัดแย้งในตัวสูงเหมือนกัน เป็นผู้หญิงสวย เก่ง ดูดี มองเผินๆ เป็นสาวมั่น แต่ก็มีมุมที่ขาดความมั่นใจและไร้เดียงสาพอสมควร

ตอนท้ายๆ พูดถึงปมของพระเอกไว้ช็อกเหมือนกัน ซึ่งโอชอบ โอชอบดราม่า ฮ่าๆ

พระนางเรื่องนี้บุคลิกเป็นแบบที่โอชอบทั้งคู่เลย อยู่ด้วยกันแล้วน่ารักดี 4 ดาว


==============================

นักรบสุดที่รัก (Mackenzie's Pleasure)
เฟิร์น แปล
275 บาท  336 หน้า

หลังปก

การช่วยเหลือบุตรสาวทูตผู้เป็นดังแก้วตาดวงใจของบิดาให้พ้นจากเงื้อมมือของผู้ก่อการร้ายที่ลักพาตัวเธอไปนั้นเป็นเรื่องสบายมากสำหรับ เซน แมคเคนซี่ นาวิกโยธินหนุ่มในหน่วยรบซีล แต่ที่ยากคือหลังจากนั้นเมื่อเขาและเธออยู่ด้วยกันตามลำพัง นั่นแหละที่อันตรายอันแท้จริงเริ่มต้นขึ้น

คุยกันหลังอ่าน

เซน เป็นลูกชายคนที่สี่ของวูล์ฟและแมรี่ เขาทำงานในหน่วยที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดและอำมหิตอย่างหน่วยซีล เป็นผู้กล้าเดนตายที่ไม่หวั่นเกรงสิ่งใด จนกระทั่งได้พบแบร์รี่

พระเอกได้รับภารกิจให้ไปช่วยลูกสาวนักการทูตที่ถูกจับตัวไป ซึ่งก็คือนางเอก 

ภารกิจนี้ทำให้ทั้งสองได้ใช้เวลาอยู่ร่วมเป็นตายด้วยกัน สำหรับนางเอกซึ่งอยู่ในจุดที่ขื่นขมที่สุด พระเอกเหมือนคนที่ยื่นมือมาช่วยเหลือ และให้ความปลอดภัยแก่เธอ ทำให้เธอมั่นใจ และเชื่อใจ ต่อตัวเอง และต่อโลกได้ต่อไป

ดราม่าค่อนข้างหนักเมื่อมองจากมุมที่นางเอกเจอนะ คือนึกภาพตามแล้ว ต่อให้แลกกับการเจอพระเอก แต่ต้องไปเจอสถานการณ์อย่างนั้น เราก็ยังไม่ยอมนะ แต่นางเอกก็มีใจสู้มาก (จะว่าไปชุดนี้นางเอกใจเด็ดกันทุกคนเลย)

ซึ่งนอกจากช่วยเหลือจากการลักพาตัวแล้ว พระเอกยังมีบทบาทเรื่องการปกป้องนางเอกจากผู้ร้ายที่แฝงตัวอยู่ใกล้พ่อของเธอด้วย 

โดยรวมอ่านได้เพลินๆ พระเอกจะไม่ค่อยพูด แต่อ่อนโยน (จะว่าไปผู้ชายตระกูลนี้ก็อ่อนโยนทุกคนอีกนั่นแหละ) เข้าใจ และถูกใจในความเข้มแข็งของนางเอก

จุดที่โอไม่ชอบก็มี โอชอบนางเอกในเรื่องนี้น้อยที่สุดในชุดเลย คือเธอจะมีมุมเจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจบ้าง มีบางแง่ที่รู้สึกคล้ายเล่มแรกในรุ่นพ่อแม่บ้าง เป็นสถานการณ์ที่จงใจสร้างมา แล้วเรารู้สึกอึดอัด

3.5 ดาว รู้สึกว่าความชอบตัวเองอยู่ที่นางเอกเลยนะนี่


ลิขิตรัก (Mackenzie's Magic) อยู่ในเล่มเดียวกับนักรบสุดที่รัก

คุยกันหลังอ่าน

เรื่องของมาริส ลูกสาวคนเล็กของวูล์ฟกับแมรี่ ลูกสาวคนเดียวก็ควรจะเด่นสุดใช่มั้ย ปรากฏว่าไม่ค่ะ เรื่องของเธอเป็นเหมือนเรื่องแถม ช่างน้อยนิดอย่างน่าสงสาร อะไรกันนี่

มาริสเป็นครูสอนฝึกม้า เธอเป็นลูกที่รับทักษะด้านม้ามาจากวูล์ฟมากที่สุด

เรื่องนี้นางเอกไปรู้เรื่องการทุจริตเกี่ยวกับม้าโดยบังเอิญ แต่ดันทำความทรงจำขาดหายไป ส่วนพระเอกเป็นเอฟบีไอที่ปลอมตัวมาสืบคดีเรื่องนี้อยู่

นางเอกจะเป็นแนวซื่อตรง กล้าหาญ เจอพระเอกก็รู้สึกถูกชะตา และคิดว่าคนนี้แหละที่ตัวเองจะแต่งด้วย พูดง่ายๆ คือนางรุกพระเอกก่อนเลย

ส่วนพระเอกไม่ค่อยเด่นนักเมื่อเทียบกับพระเอกคนอื่นๆ ในชุด (ก็แหง ดูแมคเคนซี่แต่ละคนสิ)

แต่เรื่องนี้จะมีบทรวมญาติ ครอบครัวสุขสันต์หรรษากันไป 

3 ดาว

==============================

เกมเสี่ยงรัก (A Game of Chance)
จิตอุษา แปล
195 บาท  240 หน้า

หลังปก

สายลับแชนซ์ แมคเคนซี่ รู้ว่าวิธีที่ดีที่สุดในการจับตัวผู้ก่อการร้ายคือการใช้บุตรสาวของชายผู้นั้นเป็นเหยื่อล่อ เขาจึงหว่านเสน่ห์ซันนี่ มิลเลอร์ และในไม่ช้าเขาก็ได้รับความไว้วางใจ...และหัวใจ...จากเธอ...

แต่สิ่งที่เขาไม่ได้คาดคิดก็คือ ซันนี่เองก็กำลังหลบหนีผู้เป็นบิดา การจะคุ้มครองเธอได้ เขาจะต้องบอกความจริงแก่เธอ ทว่า...มันจะทำให้เขาสูญเสียเธอไปหรือไม่...

คุยกันหลังอ่าน

เรื่องสุดท้ายในชุด แชนซ์เป็นลูกบุญธรรมของวูล์ฟและแมรี่ รุ่นราวคราวเดียวกับเซน สองคนนี้จึงสนิทกันที่สุด เรื่องของเซนมีแชนซ์ เรื่องของแชนซ์ก็จะมีเซนอยู่ด้วย ทำงานเกื้อหนุนกัน

แชนซ์เป็นสายลับ เขากำลังตามจับผู้ก่อการร้ายตัวเอ้ ซึ่งข้อมูลล่าสุดที่ได้รับมาทำให้รู้ว่าคนร้ายมีลูกสาว แชนซ์จึงวางแผนใช้ลูกสาวเพื่อจับตัวพ่อ

ตั้งแต่หลอกเข้าไปทำความรู้จัก ให้ความช่วยเหลือยามฉุกเฉิน ปลอมตัวเป็นนักบินเครื่องเช่าเหมาลำเพื่อพานางเอกไปสู่ปลายทาง แสร้งทำเป็นเครื่องบินมีปัญหาต้องลงจอดฉุกเฉินในที่รกร้าง ทุกอย่างเพื่อสร้างสถานการณ์บีบคั้นให้นางเอกเชื่อใจและพึ่งพาเขา ยอมบอกข้อมูลออกมา

โอชอบเรื่องนี้ที่สุดในชุดเลย ชอบสถานการณ์ ชอบความทุ่มทุนสร้างของพระเอก ชอบการค่อยๆ ทำความรู้จัก เรื่องนี้น่าจะได้เปรียบที่สุดในชุดตรงที่ทั้งคู่มีเวลาอยู่ร่วมกันและเรียนรู้นิสัยกัน (แม้จะเป็นประวัติหลอกๆ ก็เถอะ) ในขณะที่เรื่องอื่นจุดนี้จะผ่านไปเร็วมากๆ ที่ชอบไม่แพ้กันคือนิสัยนางเอก ซันนี่ เป็นนางเอกที่สู้ชีวิต และมองโลกในแง่ดีมากๆ คือสถานการณ์จะแย่ จะห่วยแตก จะบ้าบอแค่ไหน เธอก็อดทน แล้วยิ้มรับมันได้ เป็นคนที่อยู่ใกล้แล้วมีความสุข โอรักนางเอกคนนี้เลย

ตอนติดอยู่ด้วยกันนี่ทั้งลุ้นทั้งฮา ตั้งแต่ตอนพระเอกแสร้งทำเหมือนเครื่องจะตก ถ้าเราเป็นนางเอกนี่เผลอๆ ช็อกตายไปแล้ว พอลงจอดได้ก็เผชิญวิบากในหุบเขาร้าง ฮาตอนนางเอกควักเสบียงออกมาแต่ละอย่างแล้วพระเอกเหวอว่านี่เธอพกของพวกนี้ติดตัวมาทำไม

เรื่องก็มีปมดราม่าค่อนข้างหนักอีกนั่นแหละ คราวนี้เป็นปมทางบ้านนางเอกบ้าง แต่นางเอกเป็นคนสนุกสนาน เราก็เลยไม่ค่อยเครียดตาม พระเอกเองก็มีปม แต่เป็นปมด้านจิตใจซะมากกว่า

โอชอบตอนจบนะ แม้หลายคนจะบอกว่านางเอกให้อภัยพระเอกที่หลอกง่ายไป แต่โอมองว่าแต่ละคนยอมถอยคนละก้าวเพื่อเดินไปด้วยกัน ครอบครัวพระเอกเองก็มีสิ่งที่นางเอกใฝ่หามาตลอด ซึ่งก็คือความอบอุ่นและความสุข โอชอบการจบเรื่องพี่สาวนางเอกแบบนี้ด้วย รู้สึกว่าความไม่สมบูรณ์พร้อมก็สร้างความรู้สึกจริงอีกแบบขึ้นมา รู้สึกว่าลินดาเขียนเรื่องนี้ดีที่สุดในชุดด้วย คือมันมีทุกอย่างที่น่าจะมีอยู่ในเล่ม ในขณะที่เรื่องอื่นมีจุดที่ขาดบ้างเกินบ้าง น่าจะเป็นเพราะออกมาทีหลังเพื่อนด้วยแหละ

4.5 ดาว


(3.5+4+3.5+3+4.5)/5 = 3.7 ดาว

เรียงความชอบของโอจากมากไปน้อย
เกมเสี่ยงรัก > เจ้าเวหา > เจ้าภูผา > นักรบสุดที่รัก > ลิขิตรัก

ส่วนการแปล โอชอบของคุณจิตอุษาและคุณพามิลา ตรงกับความชอบเนื้อเรื่องเลยแฮะ

ของคุณญาดา ผู้แปลเล่มแรก จะมีหลายๆ ครั้งที่ใช้คำซ้ำๆ และสำนวนยังไม่สวยนัก ของคุณเฟิร์นผู้แปลเล่มสาม โอรู้สึกเหมือนเป็นสำนวนเก่าๆ ไม่ค่อยชิน และมีหลายครั้งที่รู้สึกว่าไม่เป็นประโยค สำนวนแปลคุณเฟิร์น โออ่านเข้าใจยากที่สุดราคาที่กล่องอยู่ที่ 1,080 บาท กล่องแข็งแรงดี แต่หลวมไปพอสมควร ถ้ามีอะไรวางข้างบนนี่แอ่นเลย ไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างนี้ทุกกล่องหรือเปล่านะคะ ไม่ได้ตรวจสอบตอนซื้อเลย

Create Date : 31 กรกฎาคม 2560
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 18:46:56 น.
Counter : 1062 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ

  
อ่านเมื่อน้านานมาแล้ว จำได้ว่าชอบ Chance ที่สุดเหมือนกันค่ะ แต่เล่มหนึ่งก็ชอบมาก อ่านแล้วติดหนึบเลย
โดย: Froggie วันที่: 31 กรกฎาคม 2560 เวลา:20:43:03 น.
  
สรุปชุดนี้แล้ว เหมือนจะน่าอ่านแค่บางเล่มแฮะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
toor36 Music Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
JinnyTent Review Food Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 สิงหาคม 2560 เวลา:10:10:58 น.
  
คุณกบ จับมือค่า ชุดนี้อ่านได้เพลินทุกเล่มเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าเล็งพระเอกคนไหน //เดี๋ยว!

พี่สาวไกด์ฯ ถือว่าอ่านเพลินใช้ได้อยู่นะคะ ขอบคุณที่โหวตให้ค่า
โดย: ออโอ วันที่: 5 สิงหาคม 2560 เวลา:14:23:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments