ธันวาคม 2563

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
เกมโลกมืด 12 คนเล่น 13 คนตาย  (The Last One) Alexandra Oliva เขียน26/12/2019


 เกมโลกมืด 12 คนเล่น 13 คนตาย  (The Last One) 

Alexandra Oliva เขียน  ขจรจันทร์ แปล 

สำนักพิมพ์น้ำพุ  ในเครือวีเลิร์น 

260 บาท  335 หน้า 
#นิยายแปล #แปลอังกฤษ #เกมโลกมืด12คนเล่น13คนตาย #TheLastOne #AlexandraOliva #น้ำพุ #รีวิวนิยาย #ออโอ


 

หลังปก 

 

ขอนำทุกท่านเข้าสู่ “เกมโลกมืด” 

รายการเรียลลิตี้ตามติดชีวิตผู้แข่งขันตลอด 24 ชั่วโมง กติกามีอยู่ข้อเดียว... 

 

“คนสุดท้ายที่รอดชีวิตคว้าเงินรางวัลไปทั้งหมด” 

 

ใจกลางป่าลึกของรัฐมิสซิสซิปปี “ซู” ต้องเข้าไปใช้ชีวิตกับผู้เล่นอื่นรวม 12 คน ไม่มีใครรู้ว่าจะเจออะไร ไม่รู้กระทั่งว่าเกมจะจบลงเมื่อไหร่ อย่างเดียวที่รู้คือเกมกดดันและโหดขึ้นเรื่อย ๆ ผู้เล่นบางคนเริ่มกลัวจนสติแตกและถอนตัวไป 

 

แต่แล้วจู่ ๆ ความดุเดือดในเกมก็อันตรธานหายไป บรรยากาศดูเงียบสงัดอย่างน่าขนลุก ฉากที่รายการเนรมิตขึ้นมาทำให้รู้สึกหลอนจนเสียวสันหลัง แม้แต่ “ศพคน” ในบ้านหลังหนึ่งก็ดูสมจริงอย่างน่าประหลาด 

 

ไม่สิ มันไม่ใช่แค่ของประกอบฉาก แต่เป็นศพคนจริง ๆ ทันใดนั้นซูก็รู้ว่ากติกาของเกมเปลี่ยนไปแล้ว นี่ไม่ใช่เกมที่มีกันแค่ 12 คนอีกต่อไป 

 

แต่เป็นเกมโลกมืด...12 คนเล่น 13 คนตาย! 


 

คุยกันหลังอ่าน 


 

เล่าถึงเกมเรียลลิตี้แนวเอาชีวิตรอดในป่าที่มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 12 คน คนสุดท้ายที่อยู่ในเกมจะเป็นผู้ชนะ ได้เงินรางวัลก้อนใหญ่ไป 

 

การแข่งขันมีหลายรอบ ทั้งแบบกลุ่ม คู่ และเดี่ยว ต้องใช้ทักษะ การสังเกต และความอดทน (บวกดวงหน่อย ๆ ) เพื่อชนะ 

 

ซู ตัวเอกของเรื่อง เป็นหญิงสาวผมบลอนด์ ใส่แว่น ท่าทางเป็นมิตร ทำงานเกี่ยวกับสัตว์และเคยมีประสบการณ์การท่องป่ามาพอสมควร ทำให้ทักษะการเอาตัวรอดในรายการของเธอนั้นจัดว่าดีทีเดียว ซูเข้ามาแข่งขันรายการนี้เพื่อทิ้งทวนการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ เพื่อเตรียมตัวเป็นแม่คน สามีของซูก็สนับสนุนให้เธอเข้าร่วมแข่งรายการนี้ 

 

รายการรวบรวมผู้เข้าแข่งขันที่มีลักษณะที่โดดเด่นต่างกันไป บางคนมีทักษะดีเยี่ยม แต่บางคนก็แย่เกินจะรับ บางคนเป็นมิตร บางคนก็ชอบสร้างศัตรู การแข่งขันที่บีบคั้นทำให้หลายคนหมดความอดทน หน้ากากก็เริ่มหลุดออก และนี่คือสิ่งที่รายการต้องการ 

 

แค่ตัดและเรียงสลับใหม่ ความรู้สึกของผู้ชมก็เปลี่ยนไป เรื่องราวธรรมดากลายเป็นมีกลิ่นอายดราม่าคละคลุ้ง  

 

รายการรักคนที่โดดเด่น เมินคนที่จืดจาง อย่าลืมว่ากล้องตามติดตลอดเวลา ทำตัวให้กล้องรัก โปรดิวเซอร์รัก คนตัดต่อรัก และผู้ชมรัก ...หลังสุดอาจไม่จำเป็น เพราะนี่ไม่ใช้การโหวตจากผู้ชมเพื่อชนะ แต่อย่างไรซะ การมีคนเชียร์ย่อมหมายถึงกระแสที่รายการต้องการ 

 

รายการเก็บกติการลับไว้ ผู้เข้าแข่งขันต้องคลำเบาะแสจากสิ่งที่มีเพื่อไปให้ถึงเส้นชัย 

 

แต่แล้ว กติกาก็ต้องเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อมีปัจจัยภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง ปัจจัยที่ทำให้ซูต้องดิ้นรนอย่างสาหัสสากรรจ์ และเธอตัดสินใจว่าจะไม่มีทางยอมแพ้อย่างเด็ดขาด 

 
 

+++ 

 
 

ตัวละคร 12 ตัวมาพร้อมกัน ผู้เขียนเลยเรียกเป็นฉายา (ประมาณว่าเป็นทักษะที่โดดเด่นหรืออาชีพ) ซู แทรกเกอร์ แอร์ฟอร์ซ แบงก์เกอร์ คาวบอย เชียร์ลีดเดอร์บอย ช่างไม้ สาวเสิร์ฟ เอ็นจิเนียร์ ไบโอโลจี แบล็กดอกเตอร์ และเอ็กซอร์ซิสต์ บางครั้งมีวงเล็บชื่อให้ด้วย แต่แน่นอนว่าฉายาจำได้ง่ายกว่ามาก  

 

การเล่าเรื่องใช้ทั้งมุมมองบุคคลที่หนึ่ง และมุมมองพระเจ้า มีการตัดเปลี่ยนฉากระหว่างตัวละครถี่ บางครั้งเป็นย่อหน้าต่อย่อหน้า เล่าไม่เรียงตามลำดับเหตุการณ์ในเรื่อง จะสลับเหตุการณ์มานำเสนอ ทั้งในปัจจุบัน อดีต และแอบบอกถึงอนาคตที่จะมาถึงข้างหน้า การอ่านเรื่องนี้จึงต้องใช้สติพอสมควร เพราะอาจจะหลงตัวละครหรือหลงเหตุการณ์ 

 

อารมณ์ของตัวละครบางครั้งค่อนข้างเข้าใจยาก มันไม่ได้พัฒนาจากหนึ่งเป็นสอง แต่เป็นจากหนึ่งโดดไปห้าเลย แล้วโอก็ตามไม่ทัน อาจจะด้วยเป็นการระเบิดอารมณ์จากสถานการณ์ที่บีบคั้นกดดัน ความเหนื่อย กดดัน หงุดหงิด บวกกับการสร้างบรรยากาศที่ทำให้เรื่องดูลึกลับ น่าติดตาม เลยทำให้อารมณ์ตัวละครไม่ปกติ ไม่คงที่ ถึงขั้นเพี้ยนหรือสติแตกไปเลย พวกนี้ทำให้โอหงุดหงิดตัวละครเหมือนกัน 

 

ความรู้สึกของผู้อ่านจากสิ่งที่ผู้เขียนนำเสนอจะเป็นแบบกึ่งรู้ กึ่งไม่รู้ พอจะเดาได้ แต่ไม่แน่ใจ ครึ่ง ๆ กลาง ๆ สลัว ๆ พอเฉลยออกมามันก็เลยไม่ได้พีก อ่านจบแล้วก็ไม่รู้จะบรรยายความรู้สึกยังไง มันบอกไม่ถูกเหมือนกัน 

 

โอว่าการเทคนิคการเขียนยังไม่ค่อยดี ภาพของเรื่องบางครั้งยังสับสน (พวกโจทย์ กติกา สิ่งที่เตรียมให้ เป้าหมาย คือโอรู้สึกว่าผู้เขียนเขาสื่อสารสิ่งที่คิดออกมาได้ไม่เต็มร้อย) อารมณ์ตัวละครยังไม่ค่อยลื่นไหล (คือคนอ่านไม่เข้าใจ หรือตามตัวละครไม่ทัน) สิ่งที่ใส่มาหลายอย่างในเรื่องมีไว้เพื่อสร้างบรรยากาศให้ลึกลับชวนสงสัย แต่ค่อนข้างขัดในแง่ความเป็นจริง 

 

แต่ถ้าถามว่าน่าติดตามไหม น่าติดตามค่ะ อ่านแล้วไม่รู้สึกเบื่อเลย โออ่านจบเร็วมากด้วย เรื่องคลุมเครือแต่ไม่ได้เข้าใจยาก และเพราะมันไม่ได้ไปในทิศที่นิยายส่วนใหญ่ไป หรือควรจะไป มันก็เลยรู้สึกพิเศษต่างออกไป 

 

นอกจากนี้เราจะได้รู้วิธีเอาตัวรอดในป่า การใช้เข็มทิศ ทำกับดัก ถลกหนังสัตว์ ทำให้น้ำสะอาด การสังเกตร่องรอย และการสร้างที่พักแรมอย่างง่าย ๆ  

 

สอดแทรกมุกตลกเสียดสีพวกรายการเกมโชว์ต่าง ๆ หรือเรียลลิตี้ต่าง ๆ ในปัจจุบัน อย่างเรื่องนี้ คนตัดต่อชอบซู เขาก็จะตัดต่อซูให้มีภาพลักษณ์ดี ๆ ตัดภาพที่นางพลาดทิ้งไปซะ เท่านี้คนดูก็จะรู้สึกว่าซูเป็นนักสู้ที่น่าเอาใจช่วย เซ็นเซอร์คำสบถหรือคำด่า รวมถึงชื่อรายการคู่แข่ง ตัดด้านที่ผู้เข้าแข่งขันช่วยเหลือกันออกไป จะได้รู้สึกว่าการแข่งขันนี้ขับเคี่ยวกันเข้มข้น ตัดบทสนทนาบางอย่างออกทำให้ผู้เข้าแข่งขันดูดีขึ้นหรือไม่ก็งี่เง่ากว่าเดิม หรือมุกที่ซูพูดถึงพวกของสปอนเซอร์ในรายการ ผู้ชมดูเรียลลิตี้ แต่ก็ไม่ได้รู้ทุกอย่างของผู้เข้าแข่งขัน บางเรื่องกล้องมองไม่เห็น บางเรื่องเลือกไม่นำเสนอ ส่วนนี้โอชอบนะ โอว่าทำให้เรื่องมีสีสันดี 

 

3 ดาว ใช้ได้เลยแหละ ถ้าคิดว่าน่าสนก็ลองอ่านเลยค่ะ ผลสุดท้ายจะชอบหรือไม่ชอบโอตอบให้ไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ได้รู้ละเนอะ 


 

Note:  

  • โอไม่เข้าใจชื่อเรื่องภาษาไทยแฮะ สื่อถึงความตายเหรอ หรืออะไร 

  • โอติดคำว่า “เจ้าตัว” อีกแล้วอะ โอว่าผู้แปลใช้คำนี้ถี่ อย่างที่โอเคยบอกว่าคำนี้เป็นภาษาพูดมากกว่าภาษาเขียน และมีน้ำเสียงของผู้พูดปนอยู่ด้วย เลยค่อนข้างเฉพาะ ต้องเป็นช่วงที่รู้สึกจริง ๆ ถึงจะใช่ ไม่อย่างนั้นจะดูผิดที่ผิดทาง 

 

 
 
Create Date : 30 ธันวาคม 2563
Last Update : 30 ธันวาคม 2563 12:04:27 น.
Counter : 1115 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณcomicclubs, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

  
ไม่ค่อยเห็นนิยายแนวนี้ออกมาสักเท่าไหร่ แต่ซีรีส์แนวนี้ก็มีอยู่พอสมควร เป็นอะไรที่น่าติดตาม ถ้าเรื่องนี้ได้ทำออกมาเป็นซีรีส์คงน่าสนุกนะคะ

โดย: comicclubs วันที่: 30 ธันวาคม 2563 เวลา:18:22:23 น.
  
สวัสดีครับ

จากรีวิว น่าสนใจดีนะครับ
แต่แว้บแรกพล็อตเรื่องแอบคุ้นๆ

จากบล็อก : สมัยนั้น พอมีงานหนังสือที่ศูนย์สิริกิติ์ครั้งใด บู้ทแรกที่เดินเข้าไปคือ บลิส เลยครับ ก่อนงาน สนพ.ก็จะส่งโบรชัวร์หนังสือที่จะออกมาให้ทางปณ. เลยรู้สึกว่าเค้าเอาใจลูกค้าดี ^^ เสียดายที่ต้องปิดไปนะครับ

ขอบคุณที่ไปพูดคุยที่บล็อกนะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 30 ธันวาคม 2563 เวลา:20:24:03 น.
  
คุณ comicclubs แนวเอาตัวรอด survival นี่โอชอบมากค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นของทางฝั่งญี่ปุ่นซะเยอะ พวกอนิเมะ การ์ตูน แต่เรื่องนี้มันจะกึ่ง ๆ จะยำพล็อตหลาย ๆ อย่างมารวมกัน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและโหวตมาให้นะคะ

คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา โอไม่ใช่แฟนคลับบลิส แต่มีหนังสือของเขาพอสมควรเลยค่ะ บูทแน่นตลอดเลยของเขา ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและโหวตให้ด้วยค่ะ

คุณสายหมอกและก้อนเมฆ ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 31 ธันวาคม 2563 เวลา:9:27:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments