ธันวาคม 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
Stone Warrior Story คำสาปนักรบศิลา ลวิตร์ เขียน

Stone Warrior Story คำสาปนักรบศิลา  
ลวิตร์ เขียน
สำนักพิมพ์สุรีย์พร
430 บาท  320 หน้า

หลังปก

เมืองหลวงทัลทากำลังจะมีเทศกาลฆ่ามังกรอันคึกคักยิ่งใหญ่ เทศกาลเช่นนี้ย่อมดึงดูดผู้คนจากทุกสารทิศ รวมทั้ง ซาลาดิน พ่อค้าผู้หวังทำกำไรจากการออกร้าน

ทว่าระหว่างเดินทางมาร่วมเทศกาล ซาลาดินได้พบรูปสลักนักรบหินเข้าโดยบังเอิญ รูปสลักชัดเจนละเอียดราวมีชีวิต วูบหนึ่งที่แตะถูก ผิวหินร้อนเหมือนไฟไหม้

และครั้นถึงยามกลางคืน รูปสลักก็กลายเป็นนักรบมีชีวิตจริง ๆ ชื่อว่า เฮย์เดน

เฮย์เดนเป็นนักรบประหลาด ใช้ดาบไม่เป็น ขี่ม้าไม่ได้ มีกำลังมากผิดปรกติ และเห็นได้ชัดว่ากำลังถูกผู้มีอิทธิพลไล่ตาม เขาต้องการให้ซาลาดินลักลอบพาตนไปร่วมเทศกาลฆ่ามังกร และบอกว่าจะตอบแทนด้วยทองคำ

แต่ยิ่งเดินทางไปด้วยกัน ความลับของเฮย์เดนก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกทีคุยกันหลังอ่าน

ซาลาดินเป็นพ่อค้า เขาบังเอิญเจอรูปปั้นหินสลักซึ่งสามารถกลายเป็นคนได้ นักรบหินชื่อเฮย์เดน เฮย์เดนยื่นเงื่อนไขแลกเปลี่ยนเพื่อให้พ่อค้าพาเขาไปร่วมเทศกาลฆ่ามังกร พ่อค้าตกลงเพราะพิจารณาแล้วว่าคุ้มค่า (และเขาก็ไม่มีทางเลี่ยงด้วย) แต่กลับพบว่าหนทางนั้นมีอุปสรรคมากกว่าที่คิดไว้ และที่ต้องเสียไปอาจมากกว่าทรัพย์สิน เพราะมันหมายถึงชีวิต

+++

ตัวเอกสองตัวหลักคือซาลาดิน พ่อค้า และเฮย์เดน คนซึ่งกลายเป็นรูปปั้นหินได้ หรือรูปปั้นหินซึ่งกลายเป็นคนได้

เนื้อเรื่องเล่าถึงการผจญภัยของตัวเอกทั้งสอง แต่ไม่ได้เน้นไปในทางตื่นเต้น ประหลาดใจ เพราะจุดมุ่งหมายคือการเติบโตของสองตัวละครหลัก

พ่อค้า ซาลาดิน ก่อร่างสร้างตัวด้วยความยากลำบาก กว่าจะมาถึงจุดจุดนี้ เป็นพ่อค้าซึ่งพอมีทรัพย์สินบ้าง แม้จะไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็ไม่อัตคัดอย่างที่แล้วมา เขามีความเห็นแก่ตัวค่อนข้างสูง สิ่งใดเป็นประโยชน์ คว้าไว้ สิ่งที่ีมีโทษ หลีกเลี่ยงไป สำหรับเฮย์เดน ที่เป็นทั้งประโยชน์และโทษสำหรับพ่อค้า จึงเป็นทั้งความดีใจและขุ่นเคืองใจ

ซาลาดินเป็นตัวเอกที่ไม่ใช่พิมพ์นิยม เขามีอายุ มีครอบครัว เห็นแก่ทรัพย์สินเงินทอง แต่สิ่งที่ผู้เขียนต้องการถ่ายทอด คงเป็นเรื่องของจุดที่เรียกว่าสมดุลของจิตใจ เมื่อไรที่รู้จักพอ ไม่ละโมบมากเกินไป เข้าใจตนเองและคิดถึงคนอื่น รู้จักรับและให้ เมื่อนั้นก็จะไม่สูญเสีย เพราะไม่มีสิ่งใดขาดไป

เฮย์เดน ตัวเอกหลักอีกตัว เฮย์เดนเป็นตัวละครที่สร้างมาตรงกันข้ามกับซาลาดิน เขาเก่งแต่ด้านร่างกาย แต่ไม่ฉลาดเฉลียว ใช้กำลังดึงดันตัดสินแก้ไขปัญหา ขณะที่ซาลาดินจะเก่งในด้านการใช้สมอง ซื่อสัตย์จริงใจ วิธีคิดของเขาซับซ้อนน้อยมาก แต่ตัวตนของเขากลับมีความซับซ้อน

โอว่าคนอ่านน่าจะเดาไม่ยากว่าเฮย์เดนเป็นใคร เรื่องก็ไม่ได้สร้างในทิศทางที่ทำให้เดายาก แต่ความอยากรู้อาจเป็นไปในทางที่เรื่องของเขาเป็นอย่างไร ทำไมถึงมาอยู่ในจุดจุดนี้มากกว่า

อาจเป็นเพราะเรื่องไม่ยาวด้วย ที่ทำให้โอรู้สึกว่าเรื่องน่าจะลงประเด็น สร้างพื้นฐานได้ใหญ่และมากกว่านี้ สามารถขยายความ แตกประเด็นต่อได้มากกว่านี้ ก็เลยรู้สึกว่าไม่ได้รับการเติมเต็มเท่าที่น่าจะเป็น แต่โอก็คิดว่าเรื่องนี้ตอบโจทย์และจุดมุ่งหมายของเรื่องได้อยู่ ตัวละครประกอบหลักอย่างตัวร้าย พระราชา หรือพระสังฆราชก็เป็นตัวละครที่ดี ลึก ถ่ายทอดแนวคิดออกมาได้น่าสนใจ

โอคิดว่าเรื่องนี้มีความเรื่อย ๆ สลับกับความสนุกเป็นระยะ ถ้าสามารถสร้างสีสันได้ทุก ๆ ขณะก็น่าจะดี อารมณ์เรื่องอาจจะเรียบไปบ้าง ตัวละครมีการสลับอารมณ์ที่ไม่ชัด ทำให้ตามอารมณ์ไม่ทันบ้าง 

เนื้อเรื่องไม่ได้ลึกหรือยาก แต่ก็ไม่ได้ตื้นหรือขาดแคลน

โอชอบตอนจบของเรื่อง สรุปเรื่องได้ดีทีเดียวเลย 

3.5 ดาวCreate Date : 27 ธันวาคม 2561
Last Update : 27 ธันวาคม 2561 19:15:14 น.
Counter : 1888 Pageviews.

5 comments
  
น่าสนมากค่ะ ชอบแนวของผู้แต่งอยู่แล้ว
โดย: jackfruit_k วันที่: 28 ธันวาคม 2561 เวลา:19:53:27 น.
  
คุณ jackfruit_k ต้องลองอ่านค่า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ สวัสดีปีใหม่ค่า
โดย: ออโอ วันที่: 31 ธันวาคม 2561 เวลา:19:42:08 น.
  
โดย: 一拜一给,演绎根的情意_国内新闻_环球网 IP: 139.99.104.95 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:20:34:13 น.
  
หนังสือหมดแล้ว แบบนี้ ทำแบบ อีบุ๊คออกมาไหมคะ จริง ๆ พี่ซื้อไม่ทันหลายเรื่องแล้ว เศร้าใจจัง
โดย: aey1997 IP: 110.77.148.64 วันที่: 7 มิถุนายน 2562 เวลา:7:50:51 น.
  
คุณ aey1997 โอไม่ทราบเลยค่ะ ตามที่โอเข้าใจ ถ้าเป็นหนังสือที่คนเขียนทำเองส่วนใหญ่จะมีอีบุ๊กนะคะ แต่เรื่องนี้ผ่านสำนักพิมพ์ โอเลยไม่แน่ใจ ลองถามคนเขียนโดยตรงจะได้คำตอบที่ดีที่สุดนะคะ อันนี้เพจคนเขียนค่ะ https://www.facebook.com/lawit.pannida หรือ search ในเฟซบุ๊กชื่อ พัณณิดา ภูมิวัฒน์ - ลวิตร์
โดย: ออโอ วันที่: 5 กันยายน 2563 เวลา:12:52:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments