ตุลาคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
27
29
30
 
 
31 ตุลาคม 2561
All Blog
Timing Mary Calmes เขียน


นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชายTiming (2 เล่มจบ)
Mary Calmes เขียน  เพตรา แปล
สำนักพิมพ์ Pride  ในเครือแก้วกานต์
620 บาท  612 หน้า

หลังปก

ชีวิตของสเตฟานช่วงนี้มีแต่ความยุ่งเหยิง 

เจ้านายของเขาสั่งให้เขาไปเจรจาต่อรองธุรกิจหลักล้านดอลลาร์ ในขณะที่เขาต้องไปเท็กซัสกลางฤดูร้อนเพื่อเป็นเพื่อนเจ้าสาวกิตติมศักดิ์ให้ชาร์ล็อตต์เพื่อนซี้
แต่สิ่งที่รบกวนใจเขามากที่สุดก็คือการต้องเผชิญหน้ากับศัตรูคู่แค้น แรนด์ ฮอลโลเวย์ พี่ชายของชาร์ล็อตต์ ในงานแต่งงานของหล่อน

เขากับแรนด์ไม่ชอบหน้ากันมาตั้งแต่วันแรกที่เจอกันและไม่เคยพูดดีต่อกันในทุกครั้งที่ได้พบ 

ดังนั้นชายหนุ่มจึงถึงกับช็อกเมื่อการพักรบชั่วคราวกลับทำให้เคมีระหว่างเขาและพี่ชายเพื่อนปะทุร้อนแรง

แม้ไม่ไว้ใจความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่สเตฟานหวั่นไหวไปกับคำสารภาพที่จริงใจของแรนด์ เขาจึงตัดสินใจที่จะให้โอกาสแรนด์อีกครั้ง

แต่ความรักที่เพิ่งเริ่มผลิใบกลับต้องสั่นคลอน เมื่อมีการฆาตกรรมเกิดขึ้น
สเตฟานต้องเจอกับเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อพบว่าตัวเขาเองก็ตกอยู่ในอันตรายเช่นกัน…
คุยกันหลังอ่าน


แรนด์ไม่กินเส้นกับเขามาโดยตลอด

สเตฟานรู้ แม้เขากับน้องสาวอีกฝ่ายจะสนิทกันแค่ไหน ฝ่ายนั้นก็เกลียดที่เขาเป็นเกย์ 

มันเรื่องเลยแปลกมาก ที่อยู่ ๆ แรนด์ก็ขอทำสัญญาสงบศึกชั่วคราวในช่วงงานแต่งของน้องสาว

จากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว...

+++

สเตฟานทำงานนั่งโต๊ะและไม่เคยปิดบังตัวเองว่าเป็นเกย์ เขามีเสน่ห์เฉพาะตัว ทำให้คนที่อยู่ใกล้รู้สึกดีและปลอดภัยเสมอ สเตฟานสนิทกับน้องสาวของแรนด์มาก

แรนด์เป็นคาวบอย เป็นเจ้าของฟาร์มต่อจากพ่อ ชีวิตของเขาอยู่ที่ฟาร์ม เขาแข็งแรง บึ้งตึง คนที่เห็นเขาจะรู้สึกว่าเขาเป็นคนน่ากลัว

ในเล่มแรกจะเล่าถึงมุมของสเตฟานซะส่วนมาก จะเน้นไปในด้านเสน่ห์ของสเตฟานที่ทำให้ทุกคนยอมจำนน อยากทำตามความต้องการของเขา

ส่วนเล่มสองจะเป็นหลังจากที่ทั้งคู่ตกลงใช้ชีวิตด้วยกันแล้ว มีอะไรเกิดขึ้น วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงอย่างไร ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง และก็มีเรื่องของครอบครัวของแรนด์ ท้ายเล่มจะเป็นเรื่องของอีกคู่หนึ่ง

โอชอบเล่มสองมากกว่าเล่มแรก แต่ความรู้สึกรวม ๆ คือมีหลายอย่างที่ค่อนข้างขัดใจ

อย่างแรก คือ ตัวละครยังไม่นิ่ง ยังไม่เป็นธรรมชาติ เหมือนผู้เขียนวางตัวละครไว้แบบหนึ่ง แต่ตัวละครในหัวผู้เขียนเป็นแบบหนึ่ง ผู้เขียนจะมีบทในหัวว่าจะใส่คำพูดนี้ การกระทำอย่างนี้เข้ามา แต่มันไม่เข้ากับบทและสถานการณ์นั้น ๆ มันเลยกลายเป็นฝืน อ่านแล้วอึดอัด ตัวละครในหัวผู้เขียน (และอาจเป็นความชอบส่วนตัวของผู้เขียนด้วย) คือฝ่ายรุกมีความเป็น S นิด ๆ ชอบออกคำสั่ง มีกริยาบ่งบอกการควบคุมอำนาจเหนืออีกฝ่าย (ขยุ้มผม จับหลังคอ) ฝ่ายรับมีความเป็น M หน่อย ๆ ชอบถูกควบคุม ชอบความรุนแรง ชอบที่อีกฝ่ายแสดงความมีอำนาจเหนือกว่า

ตามที่โอบอกไปว่าเรื่องนี้มีอีกหนึ่งคู่ตอนท้าย ซึ่งก็กลายเป็นว่าคู่นั้นก็คือสเตฟานกับแรนด์ในอีกร่างหนึ่ง จากนิสัยตั้งต้นในเรื่องหลักแบบหนึ่ง พอมีความรัก นิสัยไหลไปเป็นอีกแบบหนึ่งเฉย

อย่างที่สอง คือ เรื่องนี้มีความจำเจของบท ของเรื่องราว เหมือน copy+paste เอาอะไรที่เคยเกิดขึ้นแล้ว มาเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนสถานการณ์ เปลี่ยนเวลา แต่องค์ประกอบอย่างอื่นเหมือนเดิมเป๊ะ เช่น บทสนทนาที่ต้องมีคนพูดขัดก่อนอีกคนจะพูดจบ รูปแบบความรักและแอกชันดราม่าในเรื่องของสองคู่ก็ยังมีส่วนที่คล้ายคลึง หรือแม้แต่ฉากเซ็กซ์ คือมันขาดความหลากหลาย มันมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกันมากไปจนสังเกตได้ (เซ็กซ์ซีนในเรื่องนี้โอเบื่อมากอะ ง่วงแล้วกำลังจะนอน อ่านเจอเริ่มเข้าเซ็กซ์ซีน โอเค นอนได้ คือเรารู้ว่าเจอแบบนี้อีกแล้ว ไม่น่าสนใจแล้ว เยอะแล้ว เฝือแล้ว)

อย่างที่สาม คือ แต่ละฉากย้วย ไม่กระชับ คือ มันควรจะจบแต่ละฉากได้เร็วกว่านี้เพื่อไม่ให้เรื่องหยุดที่จุดจุดหนึ่งนานเกินไปจนคนอ่านเบื่อ พูดเรื่องนี้แหละ แต่หาคนขัดคอ มันก็ยืดไปอีก ทำอย่างเดิมนี่แหละ แต่หาเรื่องเพิ่มบทอะไรบางอย่าง มันก็ยาวไปอีก กลายเป็นว่าอะไรที่น่าจะเล่าถึงก็ไม่ได้เล่า อะไรที่ควรพูดถึงก็ไม่ได้พูด เพราะมาเสียเวลากับฉากซ้ำ ๆ นาน ๆ

อย่างที่สี่ คือ เรื่องนี้มีมุมมองเหตุการณ์รอบด้านที่น้อยเกินไป เอะอะอะไรก็เข้าสิบแปดบวก เล่มแรกเห็นชัด แรนด์ทำฟาร์ม แต่เรื่องเกี่ยวกับฟาร์มน้อยมาก โอเค ไม่เป็นไร เน้นที่สเตฟาน แต่บทของสเตฟานในฐานะคนทำงานก็ดูเล่นง่ายเกินไป มันดูไม่จริงจนดูขาดความน่าเชื่อถือ พอเข้าเล่มสอง จุดนี้ดีขึ้น มีการเล่าถึงฟาร์มของแรนด์ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตอนนี้ทำอะไร และมีเหตุการณ์ที่บ่งบอกว่าทำฟาร์มปศุสัตว์จริง 

จุดที่น่าเสียดาย คือ ตัวละครในเล่มหนึ่ง หลายตัวไม่มีบทต่อในเล่มสอง และในเล่มสองก็สร้างตัวละครใหม่ แล้วก็หายไปอีกในตอนพิเศษ ผู้เขียนใช้ตัวละครได้ไม่คุ้มกับที่เสียเวลาสร้างและหาเหตุการณ์มาให้ ทั้งที่ตัวละครหลายตัวมีอะไรที่น่าจะเล่นต่อได้ดี

ถึงโอจะบ่นเยอะ แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ถึงกับแย่นะ ยังอยากรู้อยากอ่าน ยังมีอะไรให้ลุ้น ให้เอาใจช่วย เพียงแต่ก็มีจุดที่ทำได้ไม่น่าพอใจอย่างที่ว่าไป

(2.5+3)/2 = 2.75 ดาว
Create Date : 31 ตุลาคม 2561
Last Update : 31 ตุลาคม 2561 14:41:47 น.
Counter : 935 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments