เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
 
25 เมษายน 2560
All Blog
69 Violet Rain เขียน


นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย


แฟนเพจส่งมาให้โอยืมอ่านเช่นกันค่ะเรื่องนี้

(จริงๆ เป็นเรื่องที่กะซื้อแน่ๆ แต่คิดนานเกิน เขาเลยให้ยืมมาอ่านก่อนSmiley)69 (2 เล่มจบ)
Violet Rain เขียน
สำนักพิมพ์ Nabu
619 บาท  590 หน้า (ราคาปก ไม่รวม Box Set)

หลังปกเล่ม 1

ด้วยความผิดพลาดเล็กๆ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ไม่น่าจดจำ นิโคลัส โฮเวิร์ด ไม่คิดเลยว่าจะต้องชดใช้มันในวันหนึ่ง เมื่อ 'มัน' ปรากฏตัวขึ้นมา ตามทวงถาม ข่มขู่ บังคับเอาสิ่งที่มันต้องการจากเขา

...

คุณจะรักผมบ้างสักนิดได้ไหม
...นิคของผม


คุยกันหลังอ่าน

ชอบมากเลย เคยอ่านตัวอย่าง (ซึ่งลงเนื้อหาไว้ยาวมาก) แล้ว แต่พออ่านจริงแล้วยิ่งชอบมากขึ้นไปอีก โอว่ามันมีรายละเอียดหลายอย่างที่ทำให้เรารู้สึกไปพร้อมๆ กับตัวละคร

จะถือว่าโอเป็นแฟนนิยายผู้เขียนก็ได้นะ ตามมาเกือบทุกเรื่องที่ออกกับนาบู (ยกเว้นภารกิจลับฯ เรื่องเดียวที่ไม่เคยอ่าน) โอชอบความมีชีวิตชีวาของตัวละครและสำนวนเขาอยู่แล้ว พอมาอ่านเรื่องนี้จะรู้สึกว่าโตขึ้นมาอีกระดับ 

อ่านจากทอล์กท้ายเล่ม ผู้เขียนบอกว่าเขียนยากมาก โอก็คิดว่าไม่ง่ายเหมือนกัน แต่เมื่อไรที่เราท้าทายตัวเอง เราจะกล้าข้ามจากเส้นที่เคยกลัว หรือไม่อยากสู้ แล้วมันจะเกิดผลลัพธ์ใหม่ๆ ออกมา ซึ่งเรื่องนี้ผลลัพธ์ก็ออกมาสมความตั้งใจ ชื่นชมค่ะ

เนื้อเรื่องเล่าถึงหลังจากยุคที่ประเทศต่างๆ ในโลกห้ำหั่นกันด้วยสงคราม ผลลัพธ์ที่ตกสู่ลูกหลานคือเศษซากผืนดินที่สามารถดำรงอยู่ได้เพียงน้อยนิด และพันธุกรรมบางส่วนของมนุษย์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดมนุษย์กลายพันธุ์

มนุษย์กลายพันธุ์ คือมนุษย์ที่มียีนสัตว์แฝงในตัว และสามารถแสดงลักษณะของสัตว์นั้นๆ ออกมาได้บางขณะ ยีนแฝงนี้มีผลต่อพฤติกรรมและลักษณะนิสัยของเจ้าตัว ลักษณะทางกายภาพของมนุษย์กลายพันธุ์ยามปกติไม่แตกต่างจากมนุษย์ธรรมดา 

มนุษย์ธรรมดา เกลียด กลัว ต่อต้านมนุษย์กลายพันธุ์ จึงเกิดเส้นแบ่งทางสังคม จนสร้างเป็นกฎและกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อมา มนุษย์กลายพันธุ์จะต้องขึ้นทะเบียน ตราไลน์โค้ดที่หน้าเพื่อแสดงตน อีกทั้งไลน์โค้ดนี้ยังฝังระเบิดขนาดย่อมไว้เผื่อกรณีมนุษย์กลายพันธุ์คนนั้นเป็นภัยคุกคามของรัฐ มนุษย์กลายพันธุ์มีเสียงเพียงแค่กึ่งหนึ่ง ถูกจำกัดอาชีพและค่าแรง ได้รับการปฏิบัติแตกต่างจากมนุษย์ธรรมดา

แน่นอนว่ามีคนที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ระเบียบกฎเกณฑ์นั้นเปลี่ยนแปลงยาก และที่ยากกว่าก็คือความเชื่อและทัศนคติของคนในเรื่องมีคู่หลักจำนวนสองคู่ ที่บอกว่าคู่หลักเพราะออกเฉลี่ยเท่าๆ กันเลย

นิโคลัส ผู้บัญชากองควบคุมมนุษย์กลายพันธุ์ กับมนุษย์กลายพันธุ์ที่เป็นความหลังฝังใจเขามานาน

เกล มนุษย์กลายพันธุ์หน้าสวย กับแพทริก หน่วยลาดตระเวนที่เกลียดมนุษย์กลายพันธุ์เข้าไส้

ตอนแรกโอจะชอบคู่ของเกลกับแพทริกมากกว่า คู่นี้มีทั้งความน่าหมั่นไส้ น่าเห็นใจ น่ารัก น่าหมั่นเขี้ยวรวมกัน แต่ไปๆ มาๆ คู่ของนิโคลัสกลับตีตื้นมาได้ตอนไหนก็ไม่รู้ คู่ของนิโคลัสจะออกจิตๆ ไม่ค่อยปกติ แต่โอชอบความคูลของนิโคลัส ชอบฉากบนโต๊ะอาหารที่นิคยอมให้ลูบนิ้วม้ากมาก เราชอบฉากเล็กแต่ดูใหญ่แบบนี้จัง

เนื้อหาถือว่าค่อนข้างหนัก แต่อ่านแล้วไม่รู้สึกหนักเพราะไม่ได้ลงรายละเอียดแบบลึกหรือต้องการเล่าในมุมนั้นๆ จะไปเน้นทางคู่เอกทั้งคู่มากกว่า มีพื้นเรื่องที่หนักเป็นแค่ฉากหลัง 

นอกจากตัวเอก ตัวละครประกอบก็มีส่วนที่ทำให้เรื่องนี้ดูมีชีวิต พื้นเพชีวิตและสิ่งที่เคยเผชิญต่างกัน ทำให้หล่อหลอมออกมาเป็นคนที่แตกต่างกัน ที่สำคัญเรื่องนี้ไม่เสียดายตัวละครเลยอะ มันรู้สึกจริงจนผูกพัน เมื่อเขาจากไปเราเลยเสียดายโอชอบแฟนตาซีอยู่แล้ว พล็อตนี้ก็ชอบ แต่สิ่งที่ประทับใจกลับเป็นเรื่องของการถ่ายทอด มันเหมือนมีระยะต่างๆ อยู่ในเรื่อง ระยะที่ทุกอย่างยังสดใส ระยะเริ่มหม่น ระยะมืดมน ระยะรุ่งโรจน์ ระยะตกอับ และระยะเริ่มต้นใหม่ ทุกระยะยังถ่ายทอดอารมณ์สอดคล้องกับขณะนั้นได้ดี ทำให้เรื่องมีการเปลี่ยนขั้นตอนของสถานการณ์และอารมณ์ สบาย ขมวด คลาย ขมวด ไคลแมกซ์ คลาย

ชอบแนวคิดแฝงในเรื่องด้วย อย่างเรื่องของขั้วตรงข้าม อาชญากรหรือวีรบุรุษ คนดีคนเลว คนกับสัตว์ สัญชาตญาณและมโนสำนึก แล้วมันไม่ได้มีแค่ ชอบ เกลียด แต่มันมีเรื่องของผลประโยชน์และอำนาจเข้ามาเกี่ยว คุณอาจไม่ได้เกลียดเขา แต่เพราะขั้วอำนาจที่อยู่อีกฟาก อาจทำให้คุณจำต้องเกลียดก็ได้

สารภาพตามตรงว่าตอนอ่านค่อนข้างกลัวว่าจะจบไม่ลง ด้วยเนื้อหาที่กว้างและกินลึก แต่ตอนจบเรื่องนี้ดีเลยนะ อาจไม่สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่โอคิดว่าโอชอบแบบนี้ จะมีแค่เรื่องรายละเอียดหรือตัวละครปลีกย่อย ซึ่งถ้าเอามารวมในเนื้อเรื่องหลักจะทำให้เรื่องอิ่มมากขึ้นแค่นี้ค่ะ

(4.5+4.5)/2 = 4.5 ดาว


.
.
.

อกผมสะท้อนเบาๆ เหมือนจะร้องไห้ แต่มันก็ไม่มีน้ำตาออกมา และในนาทีถัดมาผมก็ชา

ผมว่าตอนนี้ผมพอจะเดาออกแล้วว่าสิ่งนี้มันคืออะไร

มันคือการสร้างเกราะขึ้นมาปกป้องตัวตัวเอง ไม่ให้ใจของเราพังยับเยิน และตัวตนจริงๆ ของเราจะยังมีอยู่

มันคงจะคล้ายกับพวกทหารในศึกสงคราม ที่ความตายยังคงโหดร้ายเสมอ ไม่ว่าจะมาจากมือเราหรือฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่ว่าเราไม่มีความรู้สึก แต่เรายังต้องก้าวต่อไป และต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ มันไม่ได้ง่ายเลยที่ต้องอยู่ให้ได้กับความรู้สึกผิดหรือความโกรธแค้นต่อความสูญเสีย แต่มันจำเป็น ไม่อย่างนั้นเราอาจต้องลงเอยด้วยการฆ่าตัวเอง

ผมเศร้าใจเมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นแบบนั้น


หน้า 219  บทที่ 15 ถ้ามันมีความหมาย
เล่ม 1.
.
.สวยๆ ชอบการออกแบบ ละเอียดดี ในเรื่องเขาจะมีตึกรวงผึ้งซึ่งเป็นหกเหลี่ยม เขาก็เอามาทำเป็นรายละเอียดเล็กๆ ทั้งชื่อเรื่องและลายฉาก หรือลายที่กล่องซึ่งนอกจากสื่อถึงตัวละครหลักแล้วยังมีความหมายตรงถึงแนวคิดหลักของเรื่อง แล้วยังสื่อถึงความไม่สิ้นสุดด้วย

กล่องก็ดูแข็งแรงนะ

นี่นึกว่าเขาจะให้ยืมมาแค่หนังสือ เปิดมา อกอีแป้นแล่นลึกเข้าตึกแขก มาเป็นชุดสะสมซะสาม งามแงะไม่พอยังลิมิเต็ดอีก ถ้าพังนี่อิฉันหมดปัญญาหาคืนเขาเลยนะนี่

ใส่หนังสือเข้ากล่องก็จะออกมาเป็นอย่างนี้
ถ่ายรูปเสร็จนึกขึ้นได้ว่าหันกล่องโชว์แค่ด้านเดียว เลยมีอีกรูปตามมา

Create Date : 25 เมษายน 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 0:47:55 น.
Counter : 5072 Pageviews.

6 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณnewyorknurse

  
ไม่เคยคิดจะอ่านแนวนี้เลยนะ

แต่อ่านรีวิวและเห็นหนังสือแล้ว

โคตรน่าซื้อเลยอ้ะโอ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:9:30:40 น.
  
หนังสือสวยจัง
โดย: Serverlus วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:18:49:44 น.
  

โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:4:02:56 น.
  
พี่สาวไกด์ฯ โอเซอร์ไพรส์รายละเอียดและอารมณ์เรื่องมากเลย คือเรื่องอื่นๆ เราจะเห็นว่าผู้เขียนจะโฟกัสแค่พระนายตัวเอก แต่เรื่องนี้คือตัวละครรอบข้างมีอารมณ์ไปกับเรื่องหมด และเป็นจุดที่ทำให้เรื่องลึกได้มากขึ้น

ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยค่ะ

คุณเอ้ สวยมากจริงๆ ค่ะ

คุณnewyorknurse ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 30 เมษายน 2560 เวลา:23:22:20 น.
  
แพงจึงยังไม่ได้ซื้อ คิดว่าจะรอดูลาดเล่ก่อน
เจอรีวิวนี้เข้าไป สงสัยจะไม่รอด
โดย: Prophet_Doll วันที่: 9 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:01:17 น.
  
คุณPd โอแนะนำเลยค่ะ แต่อ่านแล้วจะถูกใจมั้ยนี่ไม่รับรองนะ
โดย: ออโอ วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:13:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments