เมษายน 2561

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
27
29
30
 
 
All Blog
P.S. I SPOOK YOU S.E. Harmon เขียนนิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชายP.S. I SPOOK YOU
S.E. Harmon เขียน  ปริศนา แปล
สำนักพิมพ์ Pride ในเครือแก้วกานต์
320 บาท  335 หน้า

หลังปก

เจ้าหน้าที่วิเคราะห์พฤติกรรมของเอฟบีไอ เรน คริสเตียนเซ่น เคยเป็นหัวกะทิขององค์กร แต่การมองเห็นสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติทำให้เขากลายเป็นความอับอายขององค์กรไปในทันที ผู้บังคับบัญชาให้โอกาสเขาแก้ตัวเป็นครั้งสุดท้าย โดยให้เดินทางไปไขคดีที่เมืองบริกเคลล์เบย์ ทำตัวดี ๆ กับตำรวจในท้องถิ่น และเลิกข้องแวะกับการมองเห็นวิญญาณซะ เรนตั้งใจจะทำตามคำสั่งนั้น ไม่ว่ามันจะยากเย็นแค่ไหนก็ตาม
การสืบสวนในคดีล่าสุดของแดเนียล แมคเคนน่า...นักสืบแผนกไขคดีที่ยังไม่กระจ่าง...ไม่มีความคืบหน้าเลย เมื่อห้าปีก่อน นักเรียนไฮสคูลชื่อเอมี่ กรีนหายตัวไปหลังออกจากที่ทำงานพิเศษ และไม่มีใครพบเห็นเธออีกเลย แดเนียลดีใจเมื่อเอฟบีไอตอบรับคำร้องที่ทางแผนกขอความช่วยเหลือไปเสียที แม้ว่าความช่วยเหลือนั้นจะมาในรูปอดีตคนรักของเขา...
เรนแน่ใจว่าเขากำลังตกหลุมรักแดนนี่อีกครั้ง--หากว่าเขาเคยตัดใจได้จริง ๆ ซึ่งไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย เมื่อรวมกับการมองเห็นวิญญาณไปทุกหนทุกแห่งระหว่างทำคดีที่ไม่คืบหน้าไปถึงไหน เรนจึงเริ่มสงสัยว่าโอกาสครั้งที่สองของชีวิตและการลงเอยอย่างมีความสุขคงจะมีอยู่แต่ในเทพนิยายเท่านั้น...


คุยกันหลังอ่าน
เรน คริสเตียนเซ่น เป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอในหน่วยบีเอยู หรือหน่วยวิเคราะห์พฤติกรรม
และเขามองเห็นวิญญาณ วิญญาณมากมายมาหาเขา ต้องการให้เขาสื่อสิ่งที่พวกเขาต้องการบอกแก่คนที่ยังมีชีวิตอยู่
เรนไม่มั่นใจว่านี่เป็นเรื่องจริงหรือเขาแค่บ้า เขาต้องพึ่งยาระงับประสาท 
สิ่งที่เขาทำส่งผลต่องาน เขาถูกหัวหน้าเพ่งเล็ง และให้โอกาสแก้ตัวด้วยการตามรอยคดีคนหายเก่า ๆ
คดีที่เขาเลือกเป็นคดีเด็กสาววัยรุ่นที่หายตัวไปเมื่อห้าปีก่อนที่เมืองบริกเคลล์เบย์ เมืองแห่งอดีตสำหรับเรน 
พ่อแม่ที่เหมือนใคร พี่สาวฝาแฝด และอดีตคนรักของเขาอยู่ที่นั่น
แดนนี่เป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนที่เขาต้องร่วมงานด้วย
พวกเขาจากกันไม่ดีนัก ทุกอย่างคลุมเครือ สับสน ยังคุกรุ่น
เรนต้องทำงานกับคนรักเก่าเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเขายังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีวิญญาณรอบกายอีกเป็นฝูง งานนี้เหนื่อยหนักแน่...
+++
เรื่องที่มีตัวละครเห็นผีเห็นวิญญาณ ซึ่งมักมาพร้อมกับความวุ่นวาย โอว่าเขียนให้ไม่สนุกนี่ยากอยู่ละ ความรู้สึกโอตอนเริ่มแรกเลยไปทางกลาง ๆ ไม่ตื่นเต้น แต่มาตรฐานความคาดหวังแน่นอนว่าสูง เพราะมีเรื่องแนวนี้เป็นโขยงเลย
คดีในเรื่องมีอยู่คดีเดียวเลย คดีน่าสนใจอยู่ มีตัวร้ายตัวหลอกพอทำให้ไขว้เขว มีเหตุการณ์ที่ทำให้เรื่องไม่ง่ายเกินไป ตรงนี้ถือว่าดี 
ในส่วนของช่วงการเห็นวิญญาณ ก็ทำได้สม่ำเสมอ มีช่วงขำ ๆ ช่วงตื่นเต้นเคล้ากัน 
บุคลิกพระนาย
เรน นายเอก ภาพลักษณ์จะเห็นเป็นคนเนี้ยบ จุกจิก เอาแต่ใจ เป็นสายทำงานห้องแอร์มากกว่าจะออกภาคสนาม แต่ในเรื่อง คือค่อนข้างฮา มีช่วงเปิ่น ๆ พลาด ๆ โดนคนเขียนกลั่นแกล้งมาก น่าจะเพราะเอ็นดู แต่คนอ่านเกือบจะสงสาร แกล้งสะบักสะบอมไปไหม
แดนนี่ พระเอก ภาพลักษณ์ดูลุย ๆ ตัวใหญ่ ชอบใช้กำลัง แต่ก็จะมีมุมเปราะบางเหมือนกัน ค่อนข้างอ่อนโยน และโอนอ่อนผ่อนตาม
สองคนนี้บุคลิกตรงกันข้ามทั้งนอกและในเลย
ในส่วนของการสร้างเรื่องราว การเล่าเรื่อง ไม่ค่อนลื่นไหล อ่านไปแล้วจะมีช่วง เอ๊ะ อะไรนะ บ่อย ๆ อารมณ์ตัวละครก็ไม่ค่อยต่อเนื่อง ยังส่งอารมณ์ได้ไม่ดีนัก ส่งผลทำให้เข้าใจตัวละครและเรื่องได้ไม่ดีมากพอ
การใช้ประโยชน์จากเนื้อเรื่องที่สร้างก็ยังไม่ดีนัก โอยังรู้สึกว่ายังน่าจะไปได้มากกว่านี้ อันนี้แต่ละอย่างที่มารู้สึกว่ายังไม่สุด เหมือนผู้เขียนสร้างเรื่อง ผูกเรื่อง เสร็จแล้วตัด ไม่ทันเล่นกับมัน ไม่ว่าจะส่วนเนื้อหางาน ความรัก ความลับ หรือความสัมพันธ์ของทั้งครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และคนรัก
สำนวนแปลเรื่องนี้โออ่านค่อนข้างสะดุด การเรียงประโยค การเลือกใช้คำยังไม่ค่อยดี
เช่น
หน้า 84 ดูเหมือนเขาจะไม่ฟังเลย "ให้ตายเถอะ เวลาเดียวที่ฉันเคยเห็นนายสูญเสียความควบคุมคือตอนที่เรา..." แล้วเขาก็ดูใจลอย "นอกจากนั่นจะเป็นการแสดง"
ต้องเป็น สูญเสียการควบคุม 
ส่วน นอกจากนั่นจะเป็นการแสดง อ่านแวบแรกโองง เพราะเอาไปปนกับ นอกเสียจากนั้น มันน่าจะมีอะไรมาขั้นหน่อย ให้เห็นว่า นั่นจะเป็นการแสดง คือประโยคที่คนพูดเน้น หรือไม่ก็เลือกคำอื่น เพื่อให้ต่างไปเลย เช่น นอกจากว่านั่นจะเป็นการแสดง หรือ ยกเว้นนั่นจะเป็นการแสดง หรือ เว้นเสียแต่ว่านั่นจะเป็นการแสดง
หน้า 134-135 ถ้าพวกคุณอยากตามหาเอมี่ก็น่าจะไปคุยกับคนอื่นก่อนที่รู้จักเธอดีกว่าผม
เรียงประโยคผิด เรียงประโยคใหม่เป็น
ถ้าพวกคุณอยากตามหาเอมี่ก็น่าจะไปคุยกับคนอื่นที่รู้จักเธอดีกว่าผมก่อน
หน้า 175 กัญชา ไม่ใช่ กัญญา คำผิด พอดีจดมาเลยใส่ด้วย 
หน้า 182 เหงื่อหยดหนึ่งไหลลงตามจมูกและผมปัดออก จะปล่อยให้สายตาพร่ามัวไม่ได้ ในเมื่อตอนนี้ผมเป็นเจ้าหน้าที่หนึ่งในแปดคนของทีมจับกุม ผู้หลบหนีแล้ว มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ยังไง เรากระจายกำลังไปทางหน้าบ้านสี่คนและหลังบ้านอีกสี่คน
อ่านแล้วงงค่ะ ไม่เข้าใจ ผู้ต้องสงสัยหลบหนีเหรอคะ หรืออย่างไร 
ส่วน เหงื่อหยดหนึ่งไหล และ ผมปัดออก ถ้าเป็นโอจะไม่ใช้ และ เชื่อมประโยค เพราะเนื้อความประโยคไม่ได้ต้องการ และ เป็นคำเชื่อม 
โอไม่แน่ใจว่าทำไมใช้ปัดเหงื่อ เหงื่อเป็นของเหลว ปัด ใช้กับของแข็ง เช่น ปัดผม ปัดฝุ่น ตรงนี้น่าจะเป็นเช็ดเหงื่อ (หรือสะบัดเหงื่อออก) *เพิ่มเติม โอนึกออกแล้ว ตั้งใจจะใช้คำว่า ปาด ใช่ไหมคะ ถ้าเป็นปาดเหงื่อ ใช้ได้ค่ะ
เป็นประมาณนี้
เหงื่อหยดหนึ่งไหลลงตามจมูก ผมเช็ดออก (/ปาดออก) จะปล่อยให้สายตาพร่ามัวไม่ได้ ในเมื่อตอนนี้ผมเป็นเจ้าหน้าที่หนึ่งในแปดคนของทีมจับกุม ผู้ต้องสงสัยหลบหนีแล้ว มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ยังไง เรากระจายกำลังไปทางหน้าบ้านสี่คนและหลังบ้านอีกสี่คน
หน้า 231 ผมไม่รู้ตัวจนกระทั่งชั่วขณะนั้นว่าออกมาอยู่ห่างไกลตัวคนเดียวแค่ไหน
อ่านแล้วต้องทวนซ้ำถึงจะเข้าใจ 
ออกมาอยู่ห่างไกลตัวคนเดียวแค่ไหน แค่ไหน ขยายห่างไกล ถ้าเอามาต่อท้ายตัวคนเดียวมันแปลก ลองเรียงใหม่
ออกมาประมาณนี้
ผมไม่รู้ตัวเลยว่าออกมาอยู่ตัวคนเดียวห่างไกลขนาดไหนจนกระทั่งชั่วขณะนั้น
หรือ
ผมไม่รู้สึกตัวจนกระทั่งชั่วขณะนั้นว่าอยู่ตัวคนเดียวห่างไกลแค่ไหน
นอกจากนี้ก็มีโน้ตแพดเจ้าปัญหา ในเรื่องจะมีโน้ตแพดที่หมายถึงโปรแกรมกับโน้ตแพดที่หมายถึงสมุดโน้ต ดูเหมือนในเรื่องนี้จะใช้ปนกัน อย่างตอนแรก แดนนี่หยิบปากกากับโน้ตแพด ตรงนี้คือสมุดโน้ต แล้วจะมีตอนที่เรนใช้โปรแกรมโน้ตแพด อันนั้นเรื่องก็อธิบายชัดว่านั่นคือโปรแกรม โอว่ามันชัดเจนนะ รู้สึกผู้แปลจะติดใช้คำทับศัพท์ เจอศัพท์หลายที่เลย 
โดยรวมก็ประมาณนี้ ไม่ได้ร้ายแรงแต่ก็ทำให้สะดุด ตะกุกตะกักอยู่เหมือนกัน
ถามว่าเรื่องสนุกไหม สนุกค่ะ โอก็ชอบ ก็อย่างที่ว่าไป คิดว่าน่าจะไปได้มากกว่านี้ 3.5 ดาว
.
.
.
คิดว่าซื้อครบโปรฯ เขาเลยแถมมาให้ มีโปสการ์ดกับที่คั่น
เรียงเรื่องจากบนลงล่าง
 Merry Christmas Mr. Miggles 
P.S. I SPOOK YOU
HIM/US และ Wolfsong
จากบนลงล่าง
P.S. I SPOOK YOU, Truth in the Dark
Snowblind
The Shearing Gun
ที่คั่น
P.S. I SPOOK YOU, Snowblind
The Shearing Gun
และชุดพิเศษ
Create Date : 26 เมษายน 2561
Last Update : 26 เมษายน 2561 20:48:26 น.
Counter : 1403 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments