ธันวาคม 2563

 
 
1
3
5
6
8
10
12
14
15
17
19
21
23
24
26
28
30
31
 
 
All Blog
กลเกมรักอัลฟา Nao Yurino เขียน


13/11/2019


 
 

กลเกมรักอัลฟา 

Nao Yurino เขียน  Lylyth แปล 

สำนักพิมพ์ Mee-D  ในเครือเอสเอ็มเอ็ม พลัส 

280 บาท  275 หน้า #yaoi #นิยายวาย #BoysLove #นิยายแปล #แปลญี่ปุ่น #กลเกมรักอัลฟา #NaoYurino #MeeD #รีวิวนิยาย #ออโอ


*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย 

หลังปก 

 

ภายในวิทยาลัยเอ็ดมอนด์ ซึ่งเป็นโรงเรียนรัฐบาลชื่อดังของประเทศอังกฤษ ‘ยุกิ’ ที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็น ‘แอโฟรไดทีแห่งมวลบุปผา’ และแอชเลย์ที่มีสมญาว่า ‘มกุฏราชกุมารทองคำ’ ต่างหารแบ่งความนิยมกันไปคนละครึ่ง และเป็นตัวเลือกที่มีความเป็นไปได้สูงสุดต่อการขึ้นเป็นตัวแทนนักเรียนหรือ ‘คิง’ คนต่อไป 

 

อย่างไรก็ดี เป็นที่รู้กันโดยนัยว่า... มีเฉพาะเพศสภาพ ‘อัลฟา’ เท่านั้นที่จะได้เป็นคิง สำหรับยุกิที่ยังไม่รูุ้เพศสภาพของตนเองแล้ว ตัวตนของอัลฟาอย่างแอชเลย์จึงกลายเป็นเครื่องกระตุ้นชั้นยอดให้เขาเกิดความอึดอัดตะขิดตะขวง และตั้งตัวเป็นศัตรูกับอีกฝ่าย แต่แล้ววันหนึ่งเพศสภาพของยุกิกลับตื่นขึ้นมาเป็น ‘โอเมก้า’ ทว่ายุกิที่กำลังสิ้นหวัง กลับได้รับการยื่นข้อเสนอเหนือความคาดหมายจากแอชเลย์...!?  

คุยกันหลังอ่าน  

แปลญี่ปุ่น น่าจะส่งมาชิมลางดูเสียงตอบรับจากผู้อ่านก่อน ซึ่งสำหรับโอ เรื่องนี้นั้น ไม่สนุกอะ ฮ่า ๆ (หัวเราะทั้งน้ำตา) ความจริงโอเร่งอ่านเรื่องนี้ให้จบช่วงงานหนังสือตุลาที่ผ่านมา อ่านจบก่อนงานจบด้วย แต่สำหรับเรามันไม่โอเคไง ก็เลยดองรีวิวยาวเลย ดีที่ได้จดไว้คร่าว ๆ มาแกะบันทึกพร้อมระลึกอดีตไปพร้อมโอกันดีกว่า 

 

นายเอกชื่อ ยุกิ เป็นคนญี่ปุ่นที่ไปเรียนที่อังกฤษ ที่โรงเรียนที่นั่นจะมีระบบคัดเลือกคนที่ผลการเรียนดี กิจกรรมเด่น ความประพฤติเป็นเลิศ และได้รับการยอมรับจากคนส่วนใหญ่ มาเป็น ‘คิง’ (ก็อารมณ์ประธานนักเรียนแหละ เรียกซะให้ดูเลิศหรูอลังการไปอย่างนั้นเอง) ซึ่งตำแหน่งคิงเนี่ย ยุกิอยากได้มากกก เพราะมีผลต่อเครือข่ายอิทธิพลและหน้าที่การงานหลังจบไปแล้ว รวมถึงเกียรติศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูลด้วย ซึ่งในปีของยุกิ คนที่ขับเคี่ยวกันมาตลอด และน่าจะเป็นผู้เข้าชิงตำแหน่งที่มีโอกาสได้เป็นคิงมากที่สุด คือแอชเลย์ ยุกิก็เลยไม่ชอบขี้หน้าแอชเลย์นัก ซึ่งตรงกันข้ามกับแอชเลย์เลย เพราะแอชเลย์นั้น หลงรักยุกิหัวปักหัวปำตั้งแต่เจอครั้งแรกเมื่อสมัยเรียนปีหนึ่ง โดยที่ยุกิไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย (ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย~ ในความคุ้นเคยกันอยู่ มันแฝงอะไรบางอย่าง ที่มากกว่านั้น~~~) ในตอนที่เจอกันครั้งแรกนั้น ยุกิโดนจับแต่งหญิงเพื่อร่วมงานกิจกรรมโรงเรียนอยู่ แอชเลย์มาเห็นก็ตะลึงตึ่งตึ๊ง โอ้ นี่คนหรือนางฟ้า ค้างอยู่อย่างนั้น สักพักแอชเลย์น้อยถึงนึกขึ้นได้ โรงเรียนเรามันชายล้วนนี่หว่า และนี่ก็นิยายวายด้วย เพราะงั้นไม่เป็นไร (ประโยคหลัง ๆ โอเติมเอง) จากเหตุการณ์นั้น เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บ ๆ ก็ผ่านไปหลายปี แอชเลย์หล่อเหลาองอาจ และยังแอบหลงรักยุกิ ส่วนยุกิก็สวยงาม เป็นบุปผางามกลางหนอน แค่ก กลางผู้ภมร และมองแอชเลย์เป็นศัตรู จากสิ่งนี้ ทำให้เรารู้ว่า แอชเลย์ นายมันกากกว่าที่คิดนะ 

 

มาเข้าเรื่องสำคัญ ซึ่งเป็นประเด็นหลักของเรื่อง คือ ระดับชั้นของเพศสภาพ อัลฟา เบต้า และโอเมก้า อัลฟาคือผู้แข็งแกร่งสุดของลำดับชั้น และได้รับการยอมรับจากทุกคน ส่วนโอเมก้านั้นจะอ่อนแอ แต่จะมีน้อย ซึ่งผลปรากฏว่าเพศสภาพของยุกิที่ตื่นขึ้นมานั้น เป็นโอเมก้า ยุกิเสียใจมาก เพราะกฎที่แม้ไม่ได้ระบุไว้ แต่ทุกคนรู้กันดีคือ ผู้ที่ขึ้นเป็นคิงนั้นจะต้องเป็นอัลฟา จังหวะนั้นเองที่แอชเลย์ก้าวเข้ามายื่นมือช่วยเหลือ บอกจะช่วยยุกิปกปิดเรื่องนี้ไว้จนกว่าการคัดเลือกคิงจะสิ้นสุด อ้างว่าเพื่อให้การแข่งขันของเรานั้นยุติธรรม บลา ๆ (แต่ทุกคนรู้กันดีใช่ไหม) ซึ่งการปกปิดที่ว่านี่ก็คือ การปัมปะดาดัมกันเพื่อไม่ให้กลิ่นฟีโรโมนดึงดูดผู้ของยุกิฟุ้งจนชาวบ้านชาวช่องรู้ไปหมด (นี่สาบานว่าเอ็งช่วยโดยไม่มีอะไรแอบแฝงน่ะ...ปวดเฮด) ก็นั่นแหละค่ะ ก็ปัมปะดาดัม ดั่ม ดั๊ม ไป จนถึงการคัดเลือกคิง ที่เหลือไปตามต่อในเรื่องเอง ในเรื่องก็จะมีตัวร้าย ตัวรองอยู่ (แต่ไม่มีคู่รอง) ก็จะโผล่มาสร้างความป่วนและเพิ่มปัจจัยกระตุ้นการตัดสินใจให้ยุกิกับแอชเลย์ไปในทางนี้ ระหว่างนั้น ยุกิก็สับสน โอ้ ยังไงกันนี่ ฉันเหมือนจะไม่ได้เกลียดแอชเลย์อย่างที่คิดนะ หรือว่า...ไม่นะ แอชเลย์เขาไม่ได้รักฉัน ม่ายยย 

 

นั่นแหละค่ะ ท่านผู้ชม 

 

สำหรับโอ เรื่องนี้บทค่อนข้างอ่อนเลยค่ะ ไม่เกี่ยวกับว่าเป็นแนวโรงเรียนนะ อันที่จริงโอค่อนข้างชอบแนวโรงเรียนด้วยซ้ำ หรืออัลฟา โอเมก้า โอก็ไม่ได้เกลียด (แต่ก็ไม่ได้ปลื้ม) ขาดชั้นเชิงในการเล่า อย่างบทแรกเปิดมาเป็นมุมมองของแอชเลย์ที่หลงรักยุกิตั้งแต่แรกเห็น จากนั้นที่เหลือจึงเป็นมุมมองของยุกิ คือมันแบทุกสิ่งตั้งแต่แรก ผู้อ่านจะไม่ได้ลุ้นอะไรเลย บทที่ควรจะฉลาด ก็ขาดไหวพริบไปอย่างน่าเสียดาย ทุกอย่างมันเป็นเพราะผู้เขียนเขียนให้เป็น ไม่ได้มาจากผู้เขียนสร้างให้ตัวละครเป็นและผู้อ่านเชื่อว่าเป็น บทมีความซ้ำซ้อนน่าเบื่อค่อนข้างมาก เช่น ตอนที่ยุกิเน้นว่าอยากเป็นคิง และคิงต้องเป็นอัลฟาเท่านั้น ครั้งสองครั้งก็น่าจะพอแล้ว นี่ย้ำซ้ำความอยู่นั่นแหละ ขาดมุมมองภาพกว้างของเรื่อง เรื่องมันกระจุกอยู่แค่ไม่กี่อย่าง ขาดสภาพแวดล้อมที่ทำให้เรื่องสมจริง เป็นเรื่องของคนที่มีชีวิตจริง ขาดการดึงอารมณ์ร่วม อ่อนเหตุผล 

 

ส่วนที่โอจะชอบขึ้นมาหน่อยคือ พระเอกเรื่องนี้มั่นคงดี รักนายเอกก็รักมาตั้งแต่ต้น แล้วก็ไม่งี่เง่า ส่วนนายเอก ก็นะ  

 

1 ดาว 

 

ลองพิจารณาดูเอานะ อ่านตัวอย่างเพิ่ม เผื่อชอบ มันเป็นแนวตลาดนะ คือเขียนมาตอบโจทย์คนหมู่มาก เพียงแต่สำหรับโอเรื่องมันขาดปัจจัยหลายอย่างไปทำให้ไม่ค่อยพร้อม 

 

 

 

 

 

 

สำนวนภาษาในเรื่องนี้ โออ่านแล้วติดพอสมควรเลย 

 

28 แอชเลย์บอกกับผู้ติดตามของตัวเอง พร้อมทั้งส่งรอยยิ้มพิมพ์ใจที่ตรงใดตรงหนึ่งก็มีความอึดอัดลำบากใจแสดงออกเด่นชัด 

‘ส่งรอยยิ้มพิมพ์ใจที่ตรงใดตรงหนึ่งก็มีความอึดอัดลำบากใจแสดงออกเด่นชัด’ >>ไม่เข้าใจค่ะ 

 

51 การที่ถูกแอชเลย์พูดแทงใจดำเรื่องที่ว่าเขากำลังไม่พอใจ ยุกิทั้งสำนึกได้ว่าตนเองโดนจี้จุดเรื่องความใจแคบ แต่ก็แสร้งตีมึนทำไม่รู้ไม่ชี้ไปพร้อมกัน 

น่าจะตกคำว่า ที่ >>  ‘ยุกิทั้งที่สำนึกได้ว่า...’ (แล้วตัด ‘ไปพร้อมกัน’ ทิ้งไป) 

 

59  

เป็นเพราะออร่าของอัลฟ้ามันแข็งแกร่งมากหรือเปล่านะ 

พรสวรรค์ในการดึงดูดมอมเมาผู้คนให้ลุ่มหลงที่มีติดตัวเพศสภาพอัลฟาอยู่แล้วตามธรรมชาติ เพราะแบบนี้หัวใจของยุกิจึงตกหลุมเข้าอย่างจัง 

>> โอคิดว่า ‘พรสวรรค์ในการดึงดูด...’ ต้องทำให้เป็นประโยค เข้าใจละว่าจะขยายบรรทัดบน แต่มันอยู่แยกบรรทัดกัน เลยต้องปรับ อาจจะเป็น 

พรสวรรค์ในการดึงดูดมอมเมาผู้คนให้ลุ่มหลงเป็นพรสวรรค์ที่มีติดตัวเพศสภาพอัลฟาตามธรรมชาติ เพราะแบบนี้หัวใจของยุกิจึงตกหลุมเข้าอย่างจัง 

 

115  

เพราะในการแข่งเรือพายห้ามนักเรียนวิ่งไล่ไปตามสองฟากของแม่น้ำที่ใช้เป็นสนามแข่ง วิทยาลัยเอ็ดมอนด์จึงตระเตรียมมอนิเตอร์ตั้งไว้ทั้งจุดออกตัวและเส้นชัย เพื่อให้สามารถิดตามรับชมได้อย่างใกล้ชิดตลอดเส้นทาง 

แทนที่กั้นนั้นสถานการณ์ระหว่างการแข่งขันก็ได้ฉายผ่านออกมาทางสีหน้าของเหล่านักเรียนที่่ยืนเรียงรายตามแนวฝั่ง 

>> ไม่เข้าใจ ‘แทนที่กั้นนั้น’ โอเดาว่ามันน่าจะเป็น 

ตระเตรียมมอนิเตอร์แทนที่กั้นตั้งไว้ทั้งจุดออกตัวและเส้นชัย หรือเปล่าคะ 

 

160 ความจริงแล้วการเกิดมาเป็นโอเมก้าในตระกูลมิอิโฉะ เพราะจะหาคู่ครองอัลฟาจากตระกูลที่เหมาะสมได้แน่นอน 

น่าจะตกอะไรบางอย่างไป อาจจะเป็น ‘ความจริงแล้วการเกิดมาเป็นโอเมก้าในตระกูลมิอิโฉะไม่ใช่เรื่องแย่...’ 

 

229 ยุกิรู้สึกขอบคุณจากใจในความอ่อนโยนใจดีของพวกเพื่อน ๆ รวมถึงความรู้สึกที่ว่าตนเองไม่อยากจะทำให้พวกเขาต้องมาวุ่นวายปวดหัวกับเรื่องนี้เองก็พลอยบวมเป่งขยับขยายอย่างรุนแรง 

ลองเปลี่ยนเป็น 

ยุกิรู้สึกขอบคุณความอ่อนโยนใจดีของพวกเพื่อน ๆ จากใจ รวมถึงความรู้สึกที่ว่าตนไม่อยากจะทำให้พวกเขาต้องมาวุ่นวายปวดหัวกับเรื่องนี้เองก็พลอยบวมขยายอย่างรุนแรงไปพร้อมกัน 

 

 

 

 

ภาพประกอบเรื่องนี้มี แต่ถ่ายรูปให้ดูไม่ได้ โดยเฉพาะหน้าสีหน้าแรก เปิดมาต๊กกะใจ
กรุณาอ่านในที่มิดชิดที่มั่นใจ แล้วค่อยเปิดอ่าน นะคะ นะคะ
Create Date : 18 ธันวาคม 2563
Last Update : 18 ธันวาคม 2563 11:45:02 น.
Counter : 574 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSai Eeuu, คุณเริงฤดีนะ

  
เดี่ยวกลับมาอ่านค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 18 ธันวาคม 2563 เวลา:23:13:55 น.
  
ตามมาอ่านค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 19 ธันวาคม 2563 เวลา:11:41:29 น.
  
คุณSai Eeuu สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ

คุณเริงฤดีนะ สวัสดีค่ะ วันนี้อากาศดีเลยค่ะ ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 19 ธันวาคม 2563 เวลา:11:56:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments