ธันวาคม 2563

 
 
1
3
5
6
8
10
12
14
15
17
19
21
23
24
26
28
30
31
 
 
22 ธันวาคม 2563
All Blog
กลพยัคฆ์ -west- เขียน19/4/2020 


กลพยัคฆ์ 

-west- เขียน 

สำนักพิมพ์ everY  ในเครือแจ่มใส 

259 บาท  291 หน้า 


#Yaoi #BoysLove #นิยายวาย #นิยายแต่ง #กลพยัคฆ์ #west #everY #รีวิวนิยาย #ออโอ


*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย

 

หลังปก 


 

‘เจเรมี่’ หัวอ่อนได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว เพราะความรักที่ผิดหวังซ้ำซากหล่อหลอมให้ผมเป็นคนเย็นชา ใฝ่หาความใคร่เติมเต็มความโดดเดี่ยว แล้ววันหนึ่ง ‘ศิฑา’ คนที่ทำร้ายหัวใจผมอย่างไม่ไยดีก็กลับเข้ามาในชีวิตอีกครั้ง หากคราวนี้อีกฝ่ายหวนคืนมาด้วยแผนการทำร้ายคนในครอบครัวโดยใช้ผมเป็นเครื่องมือ 

 

รอยร้าวในอดีตทำให้ผมหวาดระแวงในความรักของเขา และความเชื่อใจก็ไม่เคยถูกเติมเต็มเมื่อเขาเข้าหาผมด้วยประเด็นการเสียชีวิตของน้องชาย ฝั่งหนึ่งคือภาระหน้าที่ที่เขาต้องสืบหาตัวฆาตกรให้ได้ อีกฝั่งก็เป็นผมที่เขาเคยทอดทิ้งไปอย่างเลือดเย็น สถานการณ์ครั้งนี้ทำให้ผมไม่มั่นใจเลยว่าตนเองมีน้ำหนักในใจเขาแค่ไหน และผมคงไม่สามารถทำใจยอมรับความรักครั้งนี้ได้ หากความปรารกถนาดีที่เขาหยิบยื่นให้คือการปิดหูปิดตาผมไม่ให้รับรู้เรื่องราวในชีวิตของเขา 


 

คุยกันหลังอ่าน 


 

เรื่องของเจเรมี่ที่มีบทบาทไปแล้วใน ‘สู่กลางใจ’ ค่ะ  (อ่านรีวิว สู่กลางใจ คลิก)

 

เจเรมี่เป็นเด็กที่โหยหาความรักความอบอุ่นตลอดเวลา แต่กลับต้องพบความผิดหวังครั้งใหญ่ถึงสองครั้ง พอเป็นอย่างนี้เขาเลยกักความรู้สึกไว้ ไม่ยอมให้ความรักมามีอิทธิพลอีก ใช้ชีวิตเต็มที่ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับคนที่ถูกตาต้องใจ จนกระทั่งวันหนึ่ง ศิฑา คนรักเก่า กลับเข้ามาในชีวิตเจเรมี่ ตอนแรกเจเรมี่คิดว่าเขาจะไม่ยอมเผลอให้ใจอีกฝ่ายไปอีก แต่ความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีต่อกันไม่ใช่สิ่งที่ลบเลือนหายไปง่าย ๆ ไม่นานทั้งคู่ก็กลับมาอยู่ด้วยกัน แม้จะไม่ได้นิยามความสัมพันธ์ชัดเจน แต่ที่ศิฑาเป็นจุดอ่อนของเจเรมี่นั้นคือเรื่องจริง 

 

ศิฑาเป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่มีเบื้องหลังไม่ธรรมดา เขาต้องพยุงและสืบทอดธุรกิจของตระกูลทำให้ต้องยุติความสัมพันธ์ครั้งเก่ากับเจเรมี่ลง ครั้งนี้ศิฑากลับมาครั้งนี้ด้วยความมั่นคงกว่าเดิม แต่ความวุ่นวายนั้นยังไม่จบสิ้น เมื่อเขาสืบพบว่าสาเหตุที่น้องชายของเขาตายนั้นไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เป็นการฆาตกรรม โดยมีผลประโยชน์ทางธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง 

 

+++ 

 

โอชอบที่ตัวละครเรื่องนี้สีเทา มีเรื่องของความอ่อนไหวและอ่อนแอทางจิตใจมาผสมผสาท ทำให้รู้สึกว่าพวกเขาทั้งคู่ไม่ได้สมบูรณ์แบบเกินไป อย่างไรก็ดี เรื่องนี้โออ่านด้วยความรู้สึกที่หลากหลาย  

 

ผู้เขียนใช้การสลับบทตัวละครเล่า ระหว่างเจเรมี่กับศิฑา หลายครั้งที่โอรู้สึกว่าพอเปลี่ยนบท ความรู้สึกกลับไม่ได้เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียว โอไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครที่ต่อเนื่องกันได้ โอไม่เข้าใจว่าทำไมเขาโกรธ เขาเสียใจ หรือผิดหวัง โอไม่เข้าใจการตัดสินใจของตัวละคร เป็นผลทำให้ไม่เชื่อในการชักนำของผู้เขียน 

 

นิยายที่ไม่สามารถชักนำผู้อ่านให้คล้อยตามได้สำหรับโอถือเป็นเรื่องค่อนข้างร้ายแรง เพราะเป็นจุดที่ไม่สามารถมองผ่านได้ ในหัวของคนอ่านจะมีแต่คำว่า ไม่เข้าใจ ทำไม เพื่ออะไร มีความไม่เชื่อถือวิ่งวนอยู่ในหัวและไม่ใช่เรื่องที่สามารถสะบัดออกได้ง่าย ๆ  

 

ความน่าติดตามดีในช่วงต้น แผ่วช่วงปลาย ช่วงหลังเล่าเรื่องช้า การตัดสินใจของตัวละครไม่เด็ดขาด ทำให้เรื่องแนวที่เกือบจะเป็นสืบสวนผสมบู๊นิด ๆ ชวนเนิบนาบและไม่น่าสนใจเกินไป 

 

ในเรื่องของภาษา โอรู้สึกว่าผู้เขียนอาจจะพะวงกับการใช้ภาษาให้สวย บางครั้งทำให้พลาดในเรื่องของการสื่อสารส่งความ ซึ่งสมควรจัดลำดับความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง (อย่างประวัติของเจเรมี่โออ่านแล้วไม่เข้าใจเลย ตกลงเขาเป็นลูกครึ่งอะไร พี่สองคนเป็นพ่อแม่เดียวกันไหม อะไรอย่างนี้) ส่วนความติดขัดด้านภาษาอื่น ๆ โอเห็นคำว่า “กระนั้น” ถูกใช้บ่อยจนเกินไป ทำให้สะดุดตาสะดุดใจ 

 

สำหรับโอ เรื่องนี้ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องความลื่นไหลและไม่สมดุล มีความขัดแย้งในตัวเองสูงมาก และโอไม่สามารถเข้าใจ เข้าถึง หรือข้ามผ่านความขัดแย้งนั้นได้  

 

2 ดาว  


มี e-book ด้วยค่ะ


 

Thumbnail Seller Link
กลพยัคฆ์
-west-
www.mebmarket.com
‘เจเรมี่’ หัวอ่อนได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว เพราะความรักที่ผิดหวังซ้ำซากหล่อหลอมให้ผมเป็นคนเย็นชา ใฝ่หาความใคร่เติมเต็มความโดดเดี่ยว แล้ววันหนึ...Create Date : 22 ธันวาคม 2563
Last Update : 22 มกราคม 2564 11:35:09 น.
Counter : 373 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkatoy, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse

  
โดย: katoy วันที่: 22 ธันวาคม 2563 เวลา:20:05:34 น.
  
นิยายแนวนี้ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 22 ธันวาคม 2563 เวลา:23:05:53 น.
  
คุณkatoy สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่โหวตบล็อกให้ด้วยนะคะ
คุณสองแผ่นดิน ใช่แล้วค่ะ ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณSai Eeuuด้วยนะคะที่โหวตบล็อกให้โอ
โดย: ออโอ วันที่: 23 ธันวาคม 2563 เวลา:10:08:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments