พฤศจิกายน 2563

1
3
4
6
9
11
14
15
16
17
18
19
20
22
24
26
28
29
 
 
All Blog
My Secret Love รัก (ไม่) ลับ ฉบับไอดอล Mo Li/ Molly เขียน


9/3/2020


 My Secret Love รัก (ไม่) ลับ ฉบับไอดอล 

Mo Li/ Molly เขียน  Eugene แปล 

สำนักพิมพ์ Mee-D  ในเครือบริษัท เอสเอ็มเอ็ม พลัส จำกัด 

230 บาท  216 หน้า 


#yaoi #นิยายวาย #นิยายแปล #แปลจีน #BoysLove #MySecretLove #รักไม่ลับฉบับไอดอล #MoLi #Molly #MeeD #รีวิวนิยาย #ออโอ*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย

 

หลังปก 

 

‘เฝ่ยฉาง’ เข้าบริษัทมาสามปีแล้ว ถึงตอนนี้ก็ยังเป็นแค่เด็กฝึกที่ยังไม่ได้เดบิวต์ เหตุผลก็เพราะเขาสูงเกินไป! ต่อมาบริษัทถูกเทคโอเวอร์ เขาจึงถูกจับเซ็นเข้าบริษัทใหม่แบบงง ๆ ถึงอย่างนั้นก็ยังไร้ตัวตนเหมือนเดิม แต่สำหรับเฝ่ยฉางแล้ว มันไม่ได้สำคัญอะไรนัก เพราะสิ่งที่สำคัญก็คือ แสงสว่างในชีวิตเขา พลังของเขา รักแรกของเขา ชีวิตของเขา ไอดอลของเขา เทพบุตรของเขา ‘เฉินเยว่หยาง’ ไอดอลที่เขารักที่สุด ได้กลายมาเป็นรุ่นพี่ที่บริษัทเดียวกับเขาแล้ว! 

 

เดิมทีแค่ได้มองไอดอลอยู่ไกล ๆ ก็พอแล้ว แต่ไม่คิดเลยว่าอุบัติเหตุ ‘เจ้าชายขี่ม้าขาว’ ครั้งเดียวนั้นจะทำให้เขาได้คุยกับไอดอล และมากกว่านั้นคือทำให้เขาได้รับโอกาสเดบิวต์! 

 

แต่ทว่าความลับที่ว่าเขาเป็นนักวาดการ์ตูน ผู้เป็นแฟนคลับเฉินเยว่หยางก็ถูกเปิดเผย! แล้วหลังจากนั้นความฝันอันแสนสวยงามของเขาก็เป็นจริง เขาได้รับโอกาสออกรายการเดียวกับรุ่นพี่แล้ว!...   

 

คุยกันหลังอ่าน 


 

แนววงการบันเทิงค่ะ  

 

เรื่องราวของ เฝ่ยฉาง พ่อหนุ่มยีราฟขายาว สูง 195 เซนติเมตร ถ้าทำหน้านิ่ง ไม่พูดอะไรจะให้อารมณ์หนุ่มมาดขรึมสุดแสนคูล แต่ถ้าให้เคลื่อนไหวปั๊บ จะกลายเป็นกวางน้อยแบมบี้ที่มีโหมดโมเอ้อยู่เต็มหัวใจ 

 

เฝ่ยฉางเป็นเด็กฝึกในบริษัท แต่ไม่ได้เดบิวต์เป็นศิลปินสักทีเพราะความที่สูงเกินไป ต่อมาเขาได้ปกป้องไอดอลในดวงใจอย่างเฉินเยว่หยางจากแอนตี้แฟน จากนั้นมาเฝ่ยฉางจึงได้โอกาสทำงานและใกล้ชิดกับเฉินเยว่หยางมากขึ้นเรื่อย ๆ  

 

ในใจของเฝ่ยฉาง เฉินเยว่หยางคือเทพบุตรสุดเพอร์เฟ็กต์ ที่มีค่ายิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น จะให้เฝ่ยฉางเป็นไม้ประดับเสริมบารมี หรือจะให้เป็นฝุ่นธุลีที่ติดรองเท้าเฉินเยว่หยางก็ช่าง ขอเพียงเขาสามารถหนุนช่วยให้เฉินเยว่หยางเป็นเดือนดาราประดับฟ้าได้ตราบนานเท่านาน  

 

เขาเพียงทำตัวเป็นแฟนคลับผู้ภักดียิ่ง ไม่คิดเลยว่าไอดอลที่ตัวเองปลาบปลื้มจะแอบหวังเคลมตัวเขาซะอย่างนั้น  

 

โอ๊ะโอ่ ยีราฟคอยาวทำอะไรไม่ถูกแล้ว 


 

+++ 


 

มันคือแนววงการบันเทิง ที่ไม่เน้นสาระ เพราะสิ่งที่มีในเรื่องคือมุกตลก คือความบ้าบอคอแตก แบบที่เราด่าเพื่อนว่าเลวเวลาเพื่อนทำอะไรที่เรารู้สึกว่าเกินจะรับไหว เรื่องนี้ก็หลุดด่าว่าเลวอย่างนั้นเลย ดรามงดรามาอะไรไม่มี้ เรื่องนี้มีแต่คำว่าบ้า โทนก็จะเป็นแบบการ์ตูนเลย 

 

เฝ่ยฉางเป็นยีราฟคอยาวหัวใจสาวน้อย ที่พยายามปิด กระมิดกระเมี้ยนว่าตนไม่ได้ปลื้มรุ่นพี่เฉินเยว่หยางอย่างบ้าคลั่งขนาดนั้น แต่แน่นอนว่าความลับนี้หลุดตั้งแต่บทแรก แถมใครเห็นปฏิกิริยาขวยเขินของยีราฟก็เดาความในใจออกกันทั้งนั้น ความลับนี้จึงเป็นความลับที่รู้กันทั้งบาง รวมถึงตัวเฉินเยว่หยางเองด้วย  

 

ซึ่งตอนแรก เหมือนเฉินเยว่หยางเองแค่อยากตอบแทนเฝ่ยฉางเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เห็นตนเป็นไอดอลแถมยังมีใจช่วยเหลือ เลยระบุตัวให้เฝ่ยฉางไปออกงานคู่กัน แต่พอได้คุย ได้รู้นิสัยใจคอ เห็นความใสซื่อไร้เดียงสาบ้า ๆ บอ ๆ ก็คงทั้งฮาทั้งเอ็นดู เลยมักจะแอบสปอยล์ หรือไม่ก็ทำให้เฝ่ยฉางได้รับโอกาสดี ๆ เล็งไป เรียกมา รุ่นพี่คนงามที่ไม่ได้จิตใจบริสุทธิ์เท่าไรนัก ก็ชอบเจ้ายีราฟตัวนี้เข้าให้ 

 

เล่าถึงเฉินเยว่หยาง ไอดอลลุคเซ็กซี่ พ่อละมั่งทิเบต ซะหน่อย เขาเป็นคนที่สมกับที่โด่งดังมานานค่ะ คือรู้ว่าควรวางตัวยังไง ทำตัวยังไงคนถึงจะรัก จะชอบ มีความพยายาม มีความทะเยอทะยาน ถึงจะบอกว่าไม่ได้ใสซื่อบริสุทธิ์นัก แต่โอว่าโดยรวมก็เป็นคนจิตใจดีนะคะ ค่อนข้างแคร์แฟนคลับ ชอบให้โอกาสคน ใครดีด้วยก็จะดีตอบ ที่เหลือก็เหมือนปุถุชนคนทั่วไปค่ะ 

 

ก็นั่นแหละ ความรักใส ๆ (?) ของยีราฟคอยาวและละมั่งทิเบตสุดเซ็กซี่ 

 

แล้วอะไรคือการที่พ่อหนุ่มยีราฟจะมีฉายาร้อยแปดพันประการ ไม่ว่าจะเป็น กวางแบมบี้ ไดโนเสาร์ เจดีย์ หรือกระทั่งเด็กน้อยที่ฟันยังไม่ขึ้น 

 

แล้วอะไรคือการที่พ่อหนุ่มยีราฟคอยาวสูง 195 (ที่มียีราฟน้อยแสนกระตือรือร้นและจริงใจต่อรุ่นพี่ละมั่ง) จะมองว่าคนที่เตี้ยกว่าตนทุกคนเป็นเห็ดหมด... มันไม่โหดร้ายไปหน่อยหรือคะ! แล้วไม่พอ พี่เจ้าพระคุณยังตั้งชื่อให้ด้วย คนนี้รูปร่างกลม ๆ เป็นเห็ดออรินจิ คนนั้นผอม ๆ เป็นเห็ดเข็มทอง ...เลวมาก 

 

ก็ถ้าเครียด ๆ แล้วอยากอ่านอะไรแก้เครียด เรื่องนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเรื่องหนึ่งค่ะ จะได้เจออะไรที่ไม่คิดว่าจะเจอ เหวอปนฮา 
 

3 ดาว 

 

สำนวนแปล มันจะมีส่วนที่โอว่าสามารถเกลาได้อีก แล้วก็มีส่วนที่โอรู้สึกว่ามันไม่น่าใช่คำนี้ตรงนี้ หรือไม่ก็รู้สึกว่าที่บรรยายมาไม่ตรงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น บางทีก็อ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจว่าต้องการสื่อสารยังไงกันแน่ ติดขัดพอประมาณ 

 

ป.ล.มีชื่ออันรุ่ยเฟิงจากหัวใจมีหลิงซีโผล่มาด้วย โผล่มาแค่ชื่อนะคะ ฮ่า ๆ   

 

จดที่ติดมาบ้าง 

 

9 แต่ไหนแต่ไรเฝ่ยฉางก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าความลับของเขาจะมาถึงขั้นดังจนทุกคนล้วนรู้กันทั่วในคืนหนึ่ง 

โอสับสนว่า 

>> แต่ไหนแต่ไรเฝ่ยฉางไม่เคยคิดมาก่อนว่าในคืนหนึ่งความลับของเขาจะดังจนทุกคนล้วนรู้กันทั่ว 

หรือ 

>> แต่ไหนแต่ไรเฝ่ยฉางไม่เคยคิดมาก่อนว่าความลับของเขาจะดังจนทุกคนล้วนรู้กันทั่วภายในคืนเดียว 

 

13 คนที่ไม่สนิทล้วนเข้าใจว่าเฝ่ยฉางเป็นยีราฟที่พูดน้อยแลดูสุขุมนุ่มลึก ส่วนคนที่สนิทถึงจะรู้ว่าเขามีกวางน้อยแบมบี้ตัวหนึ่งวิ่งเล่นอยู่ภายในใจแบบสาวน้อย 

>> เขามีกวางน้อยแบมบี้ตัวหนึ่งวิ่งเล่นอยู่ภายในหัวใจสาวน้อย 

 

16 เว็บไซตแนะนำเฝ่ยฉางไม่กี่บรรทัดเท่านั้น มีเพียงชื่อแซ่ อายุ ส่วนสูง น้ำหนัก โรงเรียนที่จบ ความถนัด เป้าหมายในชีวิตและคติประจำใจ 

อ้อ ยังมีไอดอลของเขาซึ่งก็คือเฉินเยว่หยาง แต่เขาคาดการณ์เอาไว้แล้ว 

ดังนั้นทุกคนจึงค้นหาจากชื่อของเขา และผลที่ได้คือการขุดไปเจอข้อมูลช็อกโลกอย่างหนึ่ง... 

>> อ้อ ยังมีไอดอลของเขาซึ่งก็คือเฉินเยว่หยาง แต่ทุกคนก็คาดเดาได้อยู่แล้ว 

น่าจะเป็นอย่างนี้มากกว่ามั้ยคะ  


 

25 เมื่อถึงสถานที่อัดรายการ เฉินเยว่หยางก็นำเฝ่ยฉางไปทักทายพนักงานในกองถ่ายหนึ่งรอบ เฉินเยว่หยางเหมือนน้ำกลิ้งบนใบบอน เขาตั้งใจดูแลเฝ่ยฉางเพื่อให้ตัวเองได้หน้า 

>> ไม่น่าใช้ น้ำกลิ้งบนใบบอน ในที่นี้ค่ะ น้ำกลิ้งบนใบบอนใช้หมายถึงคนที่กลับกลอก แก้ตัวไปเรื่อย 

 

29 กระทั่งถึงเวลาพักกลางวัน เฝ่ยฉางขดขาทั้งสองข้าง เอาหัววางไว้ตรงหัวเข่าอย่างน่าสงสารและเริ่มเข้าสู่ความง่วงงุน เขาคิดว่ากอดเข่าสองข้างแบบนี้ก็ยังตัวใหญ่อยู่ดี เฉินเยว่หยางจึงเดินมาวัดส่วนสูงกับเขา นั่นจึงเรียกความเชื่อมั่นในตัวเองกลับมาได้นิดหน่อย 

เขาคิด เขาคือใครคะ เรียกความเชื่อมั่นในตัวเอง ความเชื่อมั่นของใครคะ ท่อนบนนี่งงเลย 

ถ้าคนคิดคือเฝ่ยฉาง (ทำนองว่าน้อยใจว่าตัวเองตัวใหญ่) 

>> เฝ่ยฉางคิดว่าขนาดกอดเข่าสองข้างแล้ว เขาก็ยังตัวใหญ่อยู่ดี กระทั่งเฉินเยว่หยางเดินมาวัดส่วนสูงเทียบกับเขา นั่นจึงเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้บ้าง 

ถ้าคนคิดคือเฉินเยว่หยาง 

>> เฉินเยว่หยางคิดว่าขนาดกอดเข่าสองข้างแบบนี้ เฝ่ยฉางก็ยังตัวใหญ่อยู่ดี จึงเดินมาวัดส่วนสูงกับเขา จึงพอเรียกความเชื่อมั่นตัวเองกลับมาได้บ้าง 

 

36 ความจริงเขาก็แค่อยากได้กำลังใจอย่างคำว่าสู้ ๆ จากไอดอลเท่านั้น ใครจะคิดว่าเฉินเยว่หยางจะใส่ใจจนถึงขั้นเดินไปทางผุ้ดำเนินรายการชายเพื่อคุยกับอีกฝ่ายเรื่องเปลี่ยนคนดึง 

เหตุผลฟังขึ้นมากทีเดียว เหตุผลนั้นก็คือถึงเฝ่ยฉางจะตัวสูงแต่น้ำหนักเขาแค่แปดสิบกว่ากิโลกรัมเท่านั้น และเฉินเยว่หยางก็เบามากไป ความแตกต่างของความสูงสิบกว่าเซนติเมตรสามารถใช้แรงกระโดดเสริมแทนได้ 

โอว่าข้างบนแปลผิด คือในเรื่องตอนแรก เฝ่ยฉางต้องเป็นคนไต่เขาลงไปเพราะตัวสูง อาศัยเรื่องส่วนสูงเป็นข้อได้เปรียบในการปีน เพราะเชือกสั้น ส่วนเฉินเยว่หยางจะเป็นคนดึงถ่วงน้ำหนักอยู่ข้างบน แต่พอเฝ่ยฉางบอกว่ากลัว เลยสลับหน้าที่กัน โดยให้เหตุผลเสริมว่าเฝ่ยฉางตัวหนัก (หมายถึงคนถ่วงก็ต้องออกแรงมาก) แปดสิบกว่าโล ไม่ใช่เบาค่ะ เป็นน้ำหนักของกระดูกเพราะสูงด้วย ส่วนข้อด้อยเรื่องความสูงของเฉินเยว่หยางก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะกระโดดและปีนเอาแทนได้ 

น่าจะเป็นอย่างนี้ 

>> เหตุผลฟังขึ้นมากทีเดียว เหตุผลนั้นก็คือ ถึงเฝ่ยฉางจะตัวสูง แต่เขาหนักตั้งแปดสิบกว่ากิโลกรัม ส่วนเฉินเยว่หยางนั้นเบากว่า ความแตกต่างของความสูงสิบกว่าเซนติเมตรสามารถใช้แรงกระโดดเสริมแทนความสูงที่ขาดไปได้ 

 

43 เฉินเยว่หยางได้ยินดังนั้นก็จัดแจงท่านั่งเล็กน้อย จากนั้นยกมือจัดผมสีเงินลวก ๆ คอเสื้อทีเชิ้ตหย่อนลงมานิดหน่อยจนทำให้เห็นไหปลาร้าที่ผอมจนเป็นเส้นตรง ลำคอยาวจนเหมือนยีราฟที่กำลังจะจมน้ำตาย 

เฉินเยว่หยางที่อยู่ต่อหน้ากล้องนั้นดูผ่อนคลายมาก เขาขดตัวบนที่นั่งอย่างเกียจคร้านและชายตาเรียบนิ่งขึ้นมองกล้อง 

>> ยีราฟที่กำลังจะจมน้ำตาย ? ไม่เข้าใจค่ะ มันยังไงคะ  

>> ช้อนตาเรียบนิ่งขึ้นมองกล้อง (ใช้ช้อนตาค่ะ เพราะมีคำว่า ขึ้น แปลว่าต้องมองขึ้นมา ชายตาคือมองจากหางตา) 

 

63 เฝ่ยฉางจึงเพิ่งได้สติขึ้นมาว่า ที่แท้เมื่อวานเขาได้เจอกับแฟนคลับคนแรกในชีวิต! พระเจ้า เขาไม่เคยได้คว้าโอกาสที่จะถามอีกฝ่ายว่าอยากถ่ายรูปคู่ไหม 

>> เขาไม่แม้แต่ได้มีโอกาสถามอีกฝ่ายว่าอยากถ่ายรูปคู่ไหม 

 

179 เขาตอบเสียงเหี่ยวคล้ายกับยีราฟที่กินใบไม้ปลอมซึ่งคอลู่ลงมาอย่างไร้ชีวิตชีวา 

>> คล้ายกับยีราฟที่กินใบไม้ปลอม คอลู่ลงมาอย่างไร้ชีวิตชีวา 

หรือ >> คล้ายกับยีราฟที่คอลู่ลงมาอย่างไร้ชีวิตวาเมื่อพบว่ากินใบไม้ปลอม 

 

216 เดิมทีก็เข้าไปจนลึกอยู่แล้ว บวกกับความยาวของส่วนนั้น เฝ่ยฉางเข้าไปเฉินเยว่หยางจึงยิ่งรู้สึกว่าช่องทางด้านหลังเขามันแสบร้อนไปหมด 

น่าจะเว้นวรรคและตัดคำผิด 

>> เดิมทีก็เข้าไปจนลึกอยู่แล้ว บวกกับความยาวส่วนนั้นของเฝ่ยฉางเข้า จึงยิ่งรู้สึกว่าช่องทางด้านหลังเขาแสบร้อนไปหมด 

 

Note: หาก ไม่ได้หมายถึง แต่ นะคะ เปิดพจนานุกรม จะหมายถึง ถ้า, แม้ แต่โอเคยเห็นเขาใช้ในข่าวพระราชสำนัก หรือในนิยายที่มีคำหรู คำที่ไม่ปกติ มีศัพท์สูงปรากฏในเรื่อง แทนคำว่า แต่เหมือนกัน โอก็เลยคิดว่า อาจเป็นไปได้ในกรณีนี้นั้น แต่โดยปกติ อย่าใช้เลยค่ะ ไม่ถูกความหมาย 

 
 

ความจริงจากสายตาของคนที่สูงหนึ่งร้อยเก้าสิบห้าเซนติเมตรแบบนี้ การได้เห็นคนทั่วไปนับว่าเป็นเรื่องน่าสนใจมาก เพราะทุกคนจะเหมือนเห็ดดอกเล็ก ๆ เห็ดดอกสูง เห็ดดอกเตี้ย เห็ดผอม เห็ดอ้วนที่เดินไปเดินมาอยู่ใต้ลำคอเขา 

 

หน้า 62  บทที่ 4 ส่งนม 
 

 
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2563 12:12:33 น.
Counter : 1138 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

  
ขอบคุณคุณสายหมอกและก้อนเมฆที่โหวตบล็อกให้นะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 3 ธันวาคม 2563 เวลา:13:17:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments