www.Chadalaem.com // Welcome to my Beauti-land
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
Review Sensodyne Repair and Protect Whitening

นอกจากอิชั้นจะเป็นคนชอบลองสกินแคร์ บอดี้แคร์ แฮร์แคร์แล้ว สิ่งหนึ่งที่อิชั้น หมกมุ่นมากๆ แต่ยังไม่เคยบอกก็คือ การตามหา ยาสีฟัน ในดวงใจค่ะ ^ ^ จริงๆ แล้วใช้เวลาตามหา นางเอก (ยาสีฟัน) มาตลอดแบบชิลๆ ไม่รีบไม่ร้อน เจอก็ลองซื้อมา อันไหนถูกใจคาดว่าจะไปกันได้ดี ก็ซื้อต่อ และหาลองอื่นๆ ไปเรือยๆ

ส่วนตัวแล้วเคยซื้อเคยใช้ Sensodyne มาก่อนค่ะ ตอนที่มีปัญหาเสียวฟันมากๆ น่าจะปีที่แล้ว – จากที่ไม่เคยใช้ยาสีฟันประเภทลดการเสียวฟันมาก่อนเลย - -“ (ตอนนั้นสูตรใหม่นี้ยังไม่วางจาหน่ายนะคะ) จนไม่นานมานี้ Sensodyne ได้ออกสูตรฟื้นฟูและปกป้องเสียวฟัน พร้อมให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ก็เลยลองซะ เรียกว่า เป็นยาสีฟันที่ตอบโจทย์ในใจของอิชั้นได้ 2/3 ส่วน ที่ต้องการมาตลอดการลองใช้ยาสีฟัน ในระยะเวลาหลายๆ ปีเลยทีเดียวนะเออ เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังว่า โจทย์ 3 ข้อ เบสิคในใจอิชั้นมีอะไรบ้าง แล้วจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้ด้วยค่ะ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีความไม่มั่นใจเกียวกับลมหายใจ และความสะอาดของช่องปาก กันบ้างไม่มากก็น้อย อิชั้นก็เช่นกันแหละ เพราะเป็นคนชอบทานเผ็ด ทานเปรี้ยว รสจัดๆ กระเทียมจัดมา น้ำแข็ง เคี้ยวกร้วมๆ ของร้อนๆ ก็ชอบ ซดน้ำซุปโฮกๆ เรียกว่าใช้ฟันกันคุ้มค่าเลย

จากการที่เป็นคนรับประทานดุเด็ด เผ็ด เปรี้ยว ร้อน-เย็น เยี่ยงนี้เป็นประจำ ทำให้บางครั้งจะพบปัญหาอาการเสียวฟันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเกิดอาการเสียวฟัน เมื่อนั้นย่อมเกิดความทรมาน รำคาญ อาการแปล๊บๆ ทานอะไรก็ไม่หร่อย อาการนี้จะให้อยู่กับเรานานไม่ได้เพราะทำให้หมดสนุกกับการกิน จำต้องหาทางแก้ไข ด่วน!!!

ก่อนจะเข้าสู่การแชร์ประสบการณ์การใช้ยาสีฟันที่กาลังปิ๊ง อยากจะแชร์ความรู้ความเข้าใจเกียวกับเรืองอาการเสียวฟันเสียก่อน สาหรับคนที่ยังไม่รู้จะได้เข้าใจถึงต้นเหตุ และแก้ไขได้ถูกวิธีค่ะ

การเสียวฟันเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

- การเสียวฟันเกิดขึ้นได้เมื่อเนื้อฟันที่อยู่ภายใต้เคลือบฟันถูกเปิดออก ซึ่งในชั้นเนื้อฟันมีท่อเล็กๆ จำนวนมากที่มีปลายประสาทฟันรับความรู้สึกอยู่ การเปิดออกของท่อเนื้อฟัน อันเป็นผลจากเคลือบฟันที่สึกหรือถูกทำลาย เมื่อเนื้อฟันที่ถูกเปิดออกได้สัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น ของร้อน, เย็น, หวาน หรือ เปรี้ยว ของแข็ง หรือแม้กระทั่ง การแปรงฟัน ก็อาจไปกระตุ้นปลายประสาท ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน ปวด แปล๊บๆ จี๊ดๆ ได้ คนที่มีอาการเสียวฟัน จะพบว่าท่อเนื้อฟันของผู้ที่มีอาการเสียวฟัน จะมีท่อกว้าง และมีจำนวนมากกว่าคนปกตินอกจากสาเหตุที่ยกมาด้านบนแล้ว อาการเสียวฟัน ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากปัญหาเหงือกอักเสบ เหงือกร่น ร่วมด้วย ขอยกบทความที่น่าสนใจมาให้อ่านกันค่ะ


เหงือกอักเสบ หมายถึง เหงือกมีการอักเสบสาเหตุเกิดจากครบหินปูนที่ผิวของฟัน และมีเชื้อแบคทีเรียทาให้เกิดการระคายเคือง และมีเลือดออก หากไม่รักษาโรคเหงือกอักเสบก็จะกลายเป็นโรคปริทนต์ ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีการติดเชื้อรุนแรงซึ่งอันตรายต่อการเสียชีวิต

อาการดังต่อไปนี้เป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ

- เหงือกบวมอาจจะมีหรือไม่มีหนองก็ได้ 
- เหงือกจะมีสีแดง หรือชมพูเข้ม 
- เมื่อสัมผัสจะเกิดอาการเจ็บ 
- แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันจะมีเลือดออก 
- มีกลิ่นปาก 
- เหงือกร่น

อะไรเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบ : สาเหตุที่สาคัญคือคราบหินปูน ซึ่งจะมีเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อก็หลั่งสารที่ทาลายเนื้อเยื่อและกระดูก ทำให้เหงือกมีการอักเสบ


* เมื่อเกิดอาการเหงืออักเสบ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเหงือกร่นตามมา ซึ่งอาการเหงือกร่นนี่เองเป็นอีกสาเหตุทำให้เกิดอาการเสียวฟัน


เหงือกร่นอาจจะไม่มีอาการ หรืออาจจะมีอาการเสียวฟันเวลาแปรงฟัน หรือดื่มของร้อน หรือเย็น เป็นสัญญาณว่าจะมีปัญหาโรคเหงือก หากไม่แก้ไขก็จะมีโรคแทรกซ้อนตามมา เหงือกร่นเป็นภาวะที่เหงือกได้ร่นลงไปหารากฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสเชื้อแบคทีเรียได้มากขึ้น เกิดคราบหินปูน และมีการเจริญเติบโตของเชื้อโรค หากไม่รักษาก็จะมีการทาลายของกระดูกทาให้ฟันไม่แข็งแรง และหลุดร่วงไป

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเหงือกร่น ???

โดยทั่วไปเหงือกร่นจะเป็นภาวะที่ค่อยๆ เป็นโดยที่ไม่มีอาการ เราอาจจะรู้ว่าเหงือกร่นโดยดูจาก 
- ส่องกระจกดูจะเห็นว่าฟันจะยาวกว่าปกติ
- จะเห็นร่องฟันของฟันสองสามซี่ที่ติดกัน (ปกติจะไม่เห็น) เวลาแปรงฟัน 
- ดื่มของร้อน หรือเย็นจะเกิดเสียวฟัน

อาการเหงือกร่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

1. จากการแปรงฟันผิดวิธี ถ้ามาจากการแปรงฟันผิดวิธี คือ ถูไปถูมาในแนวนอน ก็จะทำให้เกิดเหงือกร่นและคอฟันสึกร่วมด้วย (อาจตามมาด้วยอาการเสียวฟัน) ปกติเหงือกที่ร่นจากการแปรงฟันแบบนี้มักเป็นบริเวณฟันเขี้ยว ฟันกรามน้อย และฟันกรามทางด้านกระพุ้งแก้มที่มีการซ้อนทับกันของการถูซ้าๆ บางรายมีเหงือกและกระดูกบางอยู่แล้วก็ยิ่งร่นได้มาก หากเกิดเพราะสาเหตุนี้ ควรเปลี่ยนวิธีการแปรงฟันเป็นการขยับสั้นๆ อยู่กับที่แล้วปัดขึ้น (หรือลง) หรือใช้วิธีฟอกเป็นวงกลมเล็กๆ ก็จะทำให้การร่นหยุดลง
2. จากโรคปริทันต์อักเสบ อันเป็นโรคที่มีการอักเสบของเหงือก และมีการทำลายอวัยวะที่อยู่รอบตัวฟัน เช่น กระดูกรอบรากฟัน ก็จะทาให้เกิดเหงือกร่นตามมา เพราะเมื่อกระดูกรอบฟันถูกทำลายจนลดระดับลง เหงือกก็จะร่นตามกระดูกไปด้วย (ตามไปหุ้มกระดูกไว้) อ่านเรื่องเหงือกอักเสบ
3. การดูฟันไม่ถูกต้อง การแปรงฟันรวมทั้งการขัดไหม และอาจจะไม่ได้พบทันตแพทย์ ทำให้เกิดครบหินปูนซึ่งจะทาให้เกิดเหงือกอักเสบ และเกิดเหงือกร่น
4. พันธุกรรม บางท่านอาจจะมีแนวโน้มที่จะเกิดเหงือกร่น หรือเกิดโรคเหงือก ดังนั้นต้องดูแลฟันให้ดี
5. การสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่จะทำให้เกิดคราบที่ฟัน และเกิดเหงือกอักเสบได้ง่าย อ่านเรื่องการสูบบุหรี่
6. การนอนกัดฟัน

อ้างอิง : เหงือกร่น


* อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็คือ วิธีการแปรงฟันให้ถูกวิธีค่ะ เพราะการแปรงฟันผิดวิธีก็เป็นสาเหตุให้เหงือกร่น แล้วก็เปิดปัญหา อาการเสียวฟัน ตามมา 

อ้างอิง : การแปรงฟัน


ชื่อผลิตภัณฑ์ : Sensodyne Repair & Protect Whitening*

เป็นสูตรออกใหม่ (สูตรแรกจะเป็น Sensodyne Repair & Protect) Daily Repair Toothpaste
ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ รีแพร์ & โพรเทคท์ ไวท์เทนนิ่ง สูตร  NOVAMIN™ ผสมฟลูออไรด์ ยาสีฟันลดการเสียวฟัน ที่ผ่านการทดลองทางคลินิค*คุณสมบัติจากแบรนด์ : ยาสีฟัน Sensodyne Repair & Protect มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “โนวามิน™ - NOVAMIN™” ที่ผ่านการทดลองทางคลินิกแล้วว่า ลดเสียวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า (เมื่อเทียบกับยาสีฟันสูตรไม่ผสมโนวามินของเซ็นโซดายน์) เป็นเทคโนโลยีการฟื้นฟูโดยจะปลดปล่อย อิออน แคลเซียมและฟอสเฟต ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีลักษณะคล้ายกับโครงสร้างชั้นเนื้อฟัน โดยจะช่วยเข้าฟื้นฟูและเติมบริเวณชั้นเนื้อฟันที่ถูกเปิดออก ทาให้เกิดเป็นเกราะปกป้องเนื้อฟันที่มีคุณสมบัติคล้ายเกราะปกป้องตามธรรมชาติของฟัน และช่วยปกป้องการเสียวฟันได้เมื่อใช้เป็นประจำ


เป็นยาสีฟันสูตร ไวท์เทนนิ่ง ช่วยให้ฟันขาวสะอาดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะมี ซิลิก้า ที่มีคุณสมบัติขจัดคราบพลัคหรือคราบสกปรกที่เกาะติดบนชั้นเคลือบฟัน เช่น คราบ ชา กาแฟ จึงทำให้ฟันขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ และ มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ทำให้ฟันแข็งแรง และป้องกันฟันผุ

* สูตร  NOVAMIN™ จะให้อิออนของแคลเซียมและฟอสเฟต ซึ่งอิออนเหล่านี้จะสร้างเกราะป้องกันขั้นเนื้อฟันที่ถูกเปิดออก และช่วยฟื้นฟูบริเวณเสียวฟัน ด้วยการเข้าไปปิดท่อเนื้อฟัน ช่วยไม่ให้สิ่งกระตุ้นผ่านเข้าไปทำให้เส้นประสาทเนื้อฟันระคายเคือง เป็นผลให้เสียวฟัน จิ๊ดๆ


ฝาเปิดแบบเกลียวหมุน บิดนิดหน่อยก็เปิดออกแล้ว ที่ปากหลอดจะซีลป้องกันการปนเปื้อน และการบีบเล่น :Pระยะเวลาที่ได้ลองใช้ : ลองกันยาวๆ ค่ะ 4 สัปดาห์เลย เริ่มใช้ตั้งแต่ 17 กันยายน – ปัจจุบัน แม้จะเคลมว่า สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ 1 สัปดาห์แรก สาหรับเรื่องลดการเสียวฟัน และฟันที่ขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติก็ตามกลิ่น เนื้อสัมผัส รสชาติ : เนื้อยาสีฟันสีขาว ลักษณะเนื้อยาสีฟันค่อนข้างเหลวกว่า ยาสีฟันอื่นๆ เวลาบีบก็บีบให้ดี ปิดฝาให้สนิดค่ะ เพราะอิชั้น คว่ำหลอดไว้ พอเปิดหลอดออกมา ยาสีฟันย้วยเลยค่ะ 555

ยาสีฟันนี้มีกลิ่นหอมเย็น แนวมินท์ อ่อนๆ เป็นยาสีฟันทีให้ฟองน้อย ไม่เผ็ดค่ะตอนใช้จะแค่เย็นนิดๆ เท่านั้น คนที่แพ้ ระคายเคืองง่าย หรือ เป็นสิวบริเวณปากคางเวลาใช้ยาสีฟันก็จะได้ทุเลา ไม่ต้องทนแสบร้อน ( สำหรับเรืองฟอง บางคนอาจจะไม่ชินกับการใช้ยาสีฟันฟองน้อย มักจะคิดว่า อาจจะทำให้แปรงไม่สะอาดหรือเปล่า คอนเฟิร์มเลยค่ะว่า ความสะอาดไม่เกียวกับเรืองฟองมาก หรือ ฟองน้อยแต่อย่างใดเลยค่ะ )ปฎิบัติการแปรงฟัน เช้า และ ก่อนนอน ^ ^ ในขณะที่แปรงฟันด้วยยาสีฟัน Sensodyne Repair & Protect Whitening จะรู้สึกว่า อุ่น ค่ะ แต่อุ่นไม่นานนะคะ แล้วก็ไม่แสบร้อนปากนะคะ คิดว่าสารในยาสีฟันคงเริ่มทาปฎิกิริยาเข้าเคลือบฟันแล้วละมัง !!! 

ปริมาณ : 100 กรัม ราคา 169 บาท

ส่วนประกอบ : Glycerin, PEG 400, Silica, calcium Sodium Phosphosilicate (NOVAMIN TM), Sodium Lauryl Sulphate, Titanium Dioxide, Aroma, Sodium Monofluorophosphate (Fluoride Ion 1,040 ppm), Carbomer, Sodium Saccharin, Limonene 


*** สรุปความพึงพอใจหลังใช้ มา 4 สัปดาห์ ***

ตามที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ย่อหน้าแรก ว่า อิชั้นได้พบแล้ว นางเอกที่ใช่ สามารถตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพปากและฟันของอิชั้นได้สาเร็จ อย่างน้อยๆ ก็ 2/3 ส่วนแล้ว โดยโจทย์เบสิค ง่ายๆ ของอิชั้นก็คือ 

1. เรื่องเรื่องการป้องกันและช่วยให้การเสียวฟันลดน้อยลง หรือ หายไปเลยได้ยิ่งดี (อาการเสียวฟันอาจจะ
กลับมาได้อีก ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ดังที่อ้างอิงไปข้างต้น และใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันอาการเสียวฟันอย่างสม่ำเสมอ) – ส่วนนี้ ผลิตภัณฑ์ Sensodyne Repair & Protect Whitening สามารถช่วยลดอาการเสียวฟันให้หายไปได้ค่ะ อิชั้นได้ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถึง 7 วัน อาการเสียวฟันกรามก็ดีขึ้น เมื่อใช้ต่อเนื่องก็ไม่พบปัญหาเสียวฟันค่ะ และคิดว่าคงใช้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ สลับกะหาลองอื่นๆ อิอิ

2. เรื่องการทาความสะอาด ต้องหมดจด – ขอปรบมือ ชื่นชม ในประสิทธิภาพการความสะอาดผิวฟันและคราบอาหารต่างๆ ได้อย่างสะอาด หมดจด ไม่เหลือรสชาติหวานแปลกๆ ในปากเลย ใช้ได้ดีมากๆ แม้กลิ่นปากในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ก็ปราบอยู่หมัดเลยค่ะ นอกจากทาความสะอาดฟันได้สะอาดแล้ว ยังเคลือบผิวฟันให้ ลื่นนนนมาก ปลื้มมมมมมมมมมมมมมม ไลค์ ไลค์ ไลค์!!!

3. เรื่องปรับสีฟันให้ขาวขึ้น – ในข้อนี้เป็นผลพลอยได้จากการที่ฟันสะอาด คราบที่ติดบนผิวฟัน ก็เกลี้ยงเกลา แต่ถ้าพูดถึงการปรับสีฟันให้ขาวขึ้น ส่วนตัวยังไม่เห็นว่าฟันเปลี่ยนจากสีเหลืองน้อยๆ (จากสีของกระดูกคนไทย) กลายเป็นสีขาวขึ้นได้นะคะจุดนี้ ^ ^ ( สาหรับบางคนที่อยากฟันขาวแล้วเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่มีการผสมสารฟอกฟันขาวบางชนิดที่ทำให้ฟันขาวขึ้นรวดเร็ว อาจจะต้องระวังกันนิดนะคะ เพราะอาจมีผลต่อการสึกกร่อนของผิวเคลือบฟันที่เป็นสาเหตุของการเสียวฟันและฟันผุได้ง่าย ค่ะ ส่วนการฟอกสีฟันนั้นสวยจริง แต่ก็เป็นคราบกลับมาง่ายเช่นกัน แถมจะได้รับการเสียวฟันถาวรด้วยนะคะ ส่วนตัวเคยอยากทำค่ะ แต่ทันตแพทย์ที่รักษากันมานาน โบราณหน่อยๆ ไม่ทำให้ค่ะ ^ ^” )

*** ในเมือเราใช้ฟันสวยๆ ของเราอย่างคุ้มค่า สิ่งที่เราต้องทาเป็นประจา สม่ำเสมอต่อมา ก็คือ คอยดูแล และรักษา ฟันที่มีค่าของเราอย่างดีด้วยการ

1. ไปตรวจสุขภาพช่องปาก เหงือก และ ฟันของเราอยู่อย่างสม่ำเสมอ ทุกๆ 6 เดือน หรือเลทสุดๆ ปีละ 1 หน เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจเช็คปัญหาช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น หินปูน ฟันผุ เหงือกอักเสบ หากพบจะได้แก้ไขได้แต่เนิ่นๆ 

2. ทาความสะอาดช่องปาก ฟัน และลิ้น ให้สะอาด เป็นประจา วันละ 2 ครั้ง (เช้า และก่อนนอน) หรือ ทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร (ก็ประมาณ 3 มื้อ / วัน) ด้วยแปรงสีฟัน และอาจจะใช้ไหมขัดฟัน หรือ น้ายาบ้วนปาก ร่วมด้วย 

3. ซึ่งการทำความสะอาดช่องปาก ฟัน เหงือก ลิ้น ก็ควรแปรงฟันด้วยความนุ่มนวล แลถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหงือกร่นด้วย (อ่านเพิ่มเติมเรือง การแปรงฟัน

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ตอบโจทย์ ช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปาก อย่างถูกต้องเหมาะสมกับปัญหา เพื่อให้เหงือก ฟันสวยๆ อยู่กับเรานานเท่านานค่ะ


=======================

และตามด้วยบทสรุปประจาใจว่า
xxx ก่อนจะเชื่ออยากให้ทุกคนโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านให้ละเอียด จ๊วบๆและไม่ว่าคุณกำลังจะใช้สินค้า หรือ บริการใดๆ ก็ขอให้พบสิ่งที่เหมาะกับคุณนะคะ xxx

Website : //www.chadalaem.com
Chadalaem official Page on FB : //www.facebook.com/chadalaemdotcom
Chadalaem on Twitter : //twitter.com/chadalaem
Chadalaem on Instagram : //instagram.com/chadalaemCreate Date : 22 ตุลาคม 2555
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 14:10:08 น. 1 comments
Counter : 9435 Pageviews.

 
เจิม ... สะ


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามอ่านเรื่องราวที่ดีเกี่ยวงกับสุขภาพฟันครับ อ่านเรื่องราวในบล็อกนี้แล้วได้ประโยชน์มาก ๆ เลยครับ

แถมยังได้เห็นภาพพริตตี้แบบแปรงสีฟันหน้าตาสวย ๆ ด้วยครับ

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:17:36:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชฎาแหลม
Location :
United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียน หรือ นำส่วนหนึ่งส่วนในของข้อความ รูปภาพ ใน Blog Chadalaem แห่งนี้ไปใช้ โดยเผยแพร่ในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
เริ่มเขียนบล๊อก 17/08/2006 ^ ^

หลังไมค์ถึง ชฎาแหลม กดที่นี่start count 16/08/2010

free counters

ส่งคำถาม ข้อสงสัยได้ที่หน้า Wall ได้เลยค่า ^ ^

Chadalaem.com Fanpage

Promote Your Page Too

ชฎาแหลม Chadalaem

Create Your BadgeCheck PageRank
Friends' blogs
[Add ชฎาแหลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.