www.Chadalaem.com // Welcome to my Beauti-land
Group Blog
 
<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 กันยายน 2558
 
All Blogs
 

ขอ Visa สหราชอาณาจักร 2015 update + Visa ไซปรัส (ใต้ ฝั่งกรีซ)สวัสดีค่ะ บล๊อกนี้มีเรื่อง update ของการดำเนินการสขอวีซ่า สำหรับการเดินทางไกลปี 2015/2558 นี้ มาแชร์ให้ฟังค่ะ เผือเป็นประโยชน์กับคนที่ กำลังจะไปขอ visa 2 ที่นี้ นั่นก็คือ วีซ่า สหราชอาณาจักร และ วีซ่าสาธารณรัฐไซปรัส - UK VISA / Republic of Cyprus VISA
ที่มาของทริปนี้ ชวนมา 2 ปีที่แล้ว เจ้าสาว - เจ้าบ่าว เตรียมการ นับถอยหลังการยาวมาก ชวนมาก็ไม่ขัด ไปแน่นอน อิอิ

ปีนี้ เราต้องไป 2 ที่ คือ บินจากไทยไป ลงอังกฤษก่อน งวดนี้อยู่รวมแล้วไม่เกิน 4 วัน แล้วเวลาส่วนใหญ่จะไปอยู่ที่ ไซปรัส ราว 10-11 วัน ทำให้เราต้องขอวีซ่า 2 ที่ ดังนั้น บล๊อกนี้ จะรวบรวมการทำวีซ่า อังกฤษ และ ไซปรัส มาฝากด้วย ...จะเล่าละเอียดเลยค่ะ เพราะอิชั้นค่อนข้างจะมึนในการหาข้อมูล เลยคิดว่าอยากจะเขียนให้ข้อมูล คนที่กำลังจะไปทำ visa 2 ที่นี้ ได้อ่านเข้าใจง่ายๆ จะได้ข้อมูลที่อัพเดทที่สุดในเวลานี้ หวังว่า ข้อมูลเหล่านี้ คงจะมีประโยชน์แก่ทุกคนค่ะ

-- สรุปตามขั้นตอนที่ถูกต้องคือ บินไปลงที่ไหนก่อนให้ขอวีซ่าที่นั่นก่อนค่ะ ในกรณีนีคือบินลงที่อังกฤษก่อน ให้ของวีซ่าอังกฤษก่อน แล้วพอได้วีซ่ามาแล้ว ก็นำวีซ่าอังกฤษ พร้อมเอกสารอื่นๆ ไปยื่นขอวีซ่าไซปรัสก่อน -- ในกรณีอิชั้นคือ เวลากระชั้นมาก รออังกฤษเสร็จไม่ทัน เลยไปมันทั้งสองที่พร้อมกัน แต่ว่ายืนเอกสารไซปรัสทั้งหมดไว้แล้วบอกว่า เอาวีซ่าอังกฤษมาให้ทีหลัง (แต่จริงๆ ไม่ทีหลังมาก แค่ไม่กี่วันต่อจากนั้น ทางกงสุลไซปรัสเขาก็รอเอกสารจนครบก่อนจึงดำเนินการนำคะไม่ใช่ว่า ส่งเอกสารไปก่อนให้ ดังนั้น ยังไงก็ต้องมีเอกสารจนครบเขาถึงจะส่งต่อน่ะ)

- เริ่มด้วยการขอวีซ่า สหราชอาณาจักร update 2015 ก่อนแล้วกัน UK VISAเป็นการขอแบบ multiple entry 6 เดือน (เข้า-ออก กี่รอบก็ได้ใน 6 เดือน แต่จะต้องมีวันเหลือในพาสปอร์ตอย่างต่ำๆ น่าจะ 6 เดือนนะคะ ในบางประเทศอย่าง สิงคโปร อิชั้นเคยไปตอนนั้นเหลือแค่ 2 เดือน เขาก็ให้เข้า แต่จะมีถามนิดหน่อย)

การขอวีซ่าปีนี้ต่างจากของปีก่อนที่เขียนไว้ 2014 ส่วนตัวได้พบปัญหาหลายอย่างจากขั้นตอนกระบวนการ คำอธิบายหน้าเวป และการทำงานของการจ่ายเงิน ทำให้สับสน งงงวย ...ครั้นจะโพสถามใครที่พอทราบก็ไม่ทันใจ เพราะตอนเราทำขั้นตอนจ่ายเงินมันรอไม่ได้ ไม่เหมือนตอนกรอกเอกสาร ...ครั้นอยากติดต่อถาม VFS แต่สำนักงานเค้าไม่มีเบอร์ให้คนติดต่อค่ะ เมล์ก็ไม่มีค่ะ เหอะๆๆ ช่องทางเดียวที่จะถามได้คือ ต้องเดินทางไปที่สำนักงาน VFS ที่อาคารเทรนดี้ สุขุมวิท 11 ซึ่งอิชั้นคิดว่า นี่แหละ เป็นปัญหาพอดู ...แค่คนพักใน กทม ก็ว่าแย่แล้ว ยิ่งคน ตจว อย่างอิชั้นนี่ จะให้ทำอย่างไร  มันน่าจะมีวิธีที่ให้ความสะดวกกว่านี้นะคะ เช่น มีเจ้าหน้าที่ hotline ให้โทรถามได้อะไรแบบนั้น ในเคสที่นอกเหนือจากหน้าเวป หรือ ถ้าการทำงานระบบ online ผิดพลาด เป็นต้น

จริงๆ อิชั้นได้ไปแวะเวียนเข้าสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่สมัย 10 ปีที่แล้ว อยู่ 2 รอบ แล้วก็หายหัวไม่ได้ไปอีกยาวเลย เพราะมีการปรับเปลี่ยนหน้าที่การงาน เลยลาติดกันยาวๆ 2-3 อาทิตย์ไม่ได้ แล้วก็เพิ่งจะกลับไปอีกในช่วง 3 ปีติดกันรวมปีนี้ ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมา ทาง VFS มีการปรับเปลี่ยนสถานที่ / กฎ ระเบียบ / ปรับราคา ทุกปี !!!

ปล. ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ เขียนจาก ประสบการณ์ของตัวเองในการขอวีซ่าท่องเทียวแต่ละครั้งค่ะ ถ้าเขียนตกหล่น ไม่เข้าใจ สอบถามเพิ่มเติมก็โพสถามได้เลยค่ะ จะมาตอบให้ถ้าทราบนะ

=========================

***สิ่งที่ update ของ UK visa 2015 มีดังนี้ 

รายละเอียดต่างๆ นอกเหนือจากที่ได้ update ไว้ในบล๊อคนี้ เนื้อหาจะเหมือนเดิม สามารถกลับไปอ่านบล๊อกที่เคยเขียนไปแล้ว ปีที่แล้ว 2014 ทีนี่ค่ะ ขอ UK Visa ท่องเทียว แบบ multiple entry 6 เดือน

- ปี 2015 นี้ ค่าวีซ่า อัพราคาขึ้นจากปี 2014 ค่ะ จาก 83 ปอนด์ กลายเป็น 136 USD หรือ 87 ปอนด์...โหด ขึ้นทุกปี (ในกรณีที่มีแพลน รู้อยู่แล้วว่าต้องไปทุกปี หรือ ไปบ่อยๆ ก็ลองขยับไปขอ visa แบบ 1 ปี 2 ปี ดูก็ได้นะคะ คำนวนแล้ว ราคาถูกกว่ากันนิดหน่อย แต่สิ่งที่ดีคือ ถ้าวีซ่าแบบรายปีผ่าน คุณจะไม่ต้องเสียเวลา เทียวไปมา ยื่นเรือง และ เตรียมเอกสารมากมายค่ะ ...เท่าที่พอทราบจะขอรายปี ควรบิ้วบัญชีเงินฝาก สวยๆ และมีเหตุผลที่ดีในการยื่นขอ ถ้ามีครอบครัว ญาติพี่น้องที่อยู่ถาวร หรืออยู่หลายปี ไปพักด้วย ไปเยี่ยมประจำ นั่นจะดีมาก)

- ปี 2015 นี้ ค่าบริการขอเร่งด่วนแบบ 3-5 วัน หรือทีเรียกว่า priority visa ก็ขึ้นราคาค่ะ จาก 100 ปอนด์ กลายเป็น 120 ปอนด์ (รวมภาษี ) จากปีทีแล้ว 5600 บาท กลายเป็น 6600 บาทค่ะ และทาง VFS ได้เพิ่มช่องทางชำระค่าบริการแบบเร่งด่วนได้แบบ Online ด้วย ตามลิงค์ข้างล่างนี้ ค่ะ 

ซึ่งถ้าหากต้องการจะทำวีซ่าเร่งด่วน แต่ไม่สะดวกจ่ายออนไลน์ ในวันนัดนำเอกสารไปส่ง สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ได้เลยค่ะ เขาจะมีแบบฟอร์มให้กรอก และจ่ายเงินสดนะ แต่ถ้าจ่ายเงิน online มาแล้ว ก็ให้พิมพ์เอกสารมาแนบด้วย (ตรงนี้ทำเราสับสนมากค่ะ เพราะเนื้อหาในเวป ภาษาไทย กะ อังกฤษ บอกไม่ตรงกัน - เวปหน้าไทยยังพอมีส่วนที่พูดถึงจ่ายเงินสด แต่ไม่ได้ระบุอะไรให้ชัดเจนไป อ่านแล้วไม่เคลียร์ และเวปหน้าอังกฤษไม่พูดถึง ทำให้เราไม่ชัวร์ นึกว่าปีนี้ ไม่สามารถจ่ายเงินสดหน้าเคาน์เตอร์ได้แล้ว ปีที่แล้ว 2014 เรามาจ่ายเงินสด แจ้งเขาตอนนั้นเลย ทำให้เราตัดสินใจจ่ายออนไลน์ไปเลย ซึ่งขั้นตอนการจ่าย online ก็มี bug ทำให้ขั้นตอนสะดุดอยู่ด้วย )

ชำระค่าบริการขอวีซ่าแบบเร่งด่วนได้ทาง ออนไลน์

- ปี 2015 นี้ ทาง VFS มีการเพิ่มช่องทางการบริการขอเร่งด่วนแบบโครตไวสุดๆ คือ ภายใน 24 ชั่วโมงด้วย หรือทีเรียกว่า super priority visa ด้วยราคาน่าตื่นตะลึงมากๆ ราว 600 ปอนด์  หรือ ตีเป็นเงินไทยราว 33,000 บาทค่ะ วีซ่านี้น่าจะเหมาะกับพวกนักธุรกิจที่แบบ ปุปปับต้องเดินทางอะไรอย่างนั้น 

=========================

*** ข้อกำกวมสับสนของการให้ข้อมูลที่ website VFS คือ 

- ขั้นตอนการชำระเงิน รวมถึงการ booking appointment หรือ การนัดวันเวลา และการชำระเงินค่าวีซ่าแบบเร่งด่วน และ การ tracking การชำระเงินค่ะ อิชั้นพบ bug หลายอย่างในเวปของ VFS ซึ่งทำให้การดำเนินขั้นตอนติดขัดพอดู ...ถ้าหากมีการปรับปรุงเวปก็น่าจะเป็นการดีต่อผู้ส่งเอกสารมากค่ะ

1. พบว่า หน้าเวปภาษาไทยแจ้งว่า ...บริการขอวีซ่าแบบเร่งด่วน มีบริการให้สำหรับผู้ยื่นคำร้องขอวีซ่าที่ต้องการให้พิจารณาใบคำร้องขอวีซ่าของท่านแบบเร่งด่วนโดยทั่วๆไปแล้วเราจะสามารถพิจารณาวีซ่าแบบเร่งด่วนได้ภายใน 3-5 วันทำการ ซึ่งแต่ละท่านต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในราคา 120 ปอนด์ (ราคารวมภาษี) ทั้งนี้ท่านไม่สามารถใช้บริการขอวีซ่าแบบเร่งด่วนย้อนหลังได้ หากท่านได้ยื่นใบคำร้อง ขอวีซ่าไปแล้ว ท่านสามารถชำระค่าบริการขอวีซ่าแบบเร่งด่วนได้ทาง ออนไลน์ ก่อนที่ท่านจะไปยื่นใบคำร้องขอวีซ่าที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าสหราชอณาจักร หรือชำระเป็นเงินสด ...ที่ทำตัวหนาไว้คือ อธิบายไม่เคลียร์ ว่า ...ผู้ขอวีซ่า แบบเร่งด่วนควรจะทำลำดับอะไรก่อนหลัง ถ้าทำพลาดอะไรไปนี่คือ ขอไม่ได้แล้วรึยังไง อ่านแล้วงง

...ดังนั้นอิชั้นแนะนำว่า 

รายละเอียดต่างๆ นอกเหนือจากที่ได้ update ไว้ในบล๊อคนี้ เนื้อหาจะเหมือนเดิม สามารถกลับไปอ่านบล๊อกที่เคยเขียนไปแล้ว ปีที่แล้ว 2014 ทีนี่ค่ะ ขอ UK Visa ท่องเทียว แบบ multiple entry 6 เดือน

1. สร้างแบบฟอร์มการยื่นขอวีซ่าให้เรียบร้อย ตรวจทานให้ดี จนแน่ใจจึง submit form (อ่านขั้นตอน + link การสร้างฟอร์มที่นี่ ขอ UK Visa ท่องเทียว แบบ multiple entry 6 เดือน

2. ควรเตรียมเงินไว้ให้เพียงพอในการชำระแบบ online เนื่องจากหน้าเพจภาษาไทยแจ้งว่า ชำระเงินสดได้ แต่หน้าเพจ อังกฤษไม่ได้แจ้งว่า ชำระเงินสดได้ ดังนั้นเอาชัวร์คือ ชำระออนไลน์ (*จากวันที่ไปจริง ยังสามารถจ่ายสด และแจ้งเจ้าหน้าที่ตอนนั้นได้เลยด้วยแหละ ถ้าคุณอยู่ในเกณฑ์เคยเข้าสหราชอาณาจักร / ออสเตรเลีย 1-5 ปีที่ผ่านมา อ่านต่อได้ที่ ขอ UK Visa ท่องเทียว แบบ multiple entry 6 เดือน)

3. หลังจาก submit form แล้วให้ booking appoinment คือ จองเวลายื่นเอกสาร ...ในที่นี้ dropdown list ไม่มีหัวข้อการยื่นแบบ priority visa ค่ะ มีแต่ super priority visa 600 ปอนด์ (คาดว่าตอนฝ่าย เทคนิคเพิ่ม dropdown list คงจะลืมใส่หรืออย่างไรไม่ทราบ) ตรงนี้คนที่จะยื่นแบบด่วน ก็ให้เลือก standard visa ค่ะ 

4. เข้าสู่การชำระเงินค่าวีซ่าแบบปกติ 120 ปอนด์ค่ะ พอชำระเสร็จ มันจะให้เราพิมพ์เอกสารออกมาเพื่อยืนวีซ่าและแปะรูป และเซ็นต์ค่ะ แล้วก็จะมี email ส่งไปยังกล่องจดหมายเราที่ใส่ข้อมูลไว้

5. ในกรณีที่คุณอยู่ในข่ายขอวีซ่าเร่งด่วนแบบจ่าย 120 ปอนด์ได้ หลังจากชำระค่าวีซ่าปกติแล้ว ให้เข้าไปที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ เพื่อชำระค่าเร่งด่วนแบบออนไลน์ 6600 บาท ชำระค่าบริการขอวีซ่าแบบเร่งด่วนได้ทาง ออนไลน์  ซึ่งเวปเพจนี้ แยกออกจาก เวปเพจที่คุณกรอกข้อมูล และจ่ายค่าวีซ่าแบบปกติ


ขั้นตอนคือ :

- เข้าไปถึงให้กรอก GWF number ที่เราได้สร้างฟอร์มไว้แล้วค่ะ อย่าลืมนะคะ ต้อง save ตัวเลขนี้ไว้อ้างอิงนะคะ
- กรอกรายละเอียดต่างๆ และเลือก visit 6 months
- จากนั้นจะมีให้เข้าไปติ๊กเลือก priority visa 6600 และชำระด้วยบัตรต่างๆ 
- กรอกที่อยู่ในการจัดส่งใบเสร็จรับเงิน หลังจากชำระเรียบร้อยแล้ว
- พอถึงจุดนี้ ให้คุณรีบ print หน้าจอยืนยัน และคลิกที่ email เป็นการส่ง อีเมล์เข้ากล่องข้อมูลด้วย ถ้าคุณเผลอหรือช้า หน้าจอนี้จะ error session timeout ทันที ...คุณจะไม่ได้รับ เอกสารใบเสร็จ ยืนยัน อาจจะทำให้เกิดปัญหาตอนยื่นเรืองได้ เพราะว่า ไม่แน่ใจว่า เจ้าหน้าที่จะเช็คให้เราได้สะดวกรวดเร็วเพียงใด ถ้าไปสอบถามเอาที่เคาน์เตอร์น่ะ
- ในกรณีที่ คุณชำระเงินเสร็จแล้ว แต่หน้าเพจ error สามารถ tracking และ reprint ใบเสร็จการชำระเงินได้ ด้วยการเข้าไปที่นี่ https://www.vfsglobal.co.uk/ShoppingCart/Pages/Authorization.aspx

- แล้วก็กรอกข้อมูลส่วนตัวไป พอ login เข้าได้แล้ว ให้มองที่มุมบนขวาค่ะ จะพบคำว่า quick link ก็จะมี 3 แถบ ให้เลือกแสดง เช่น พิมพ์ใบเสร็จรับเงิน ที่มี barcode ออกมายืนยันตอนเอาเอกสารไปยื่นตามนัดด้วยค่ะ

*** คำถามอื่นๆ ที่ถามบ่อยๆ หรือพบเจอปัญหาระหว่างการทำเอกสาร ลองอ่านที่นี่ค่ะ ถ้าเกินจากนี้ก็ลำบากหน่อย เพราะ VFS ไม่เปิดช่องทางให้คุณโทรสอบถาม หรือ เมล์สอบถามเลยค่ะ ต้อง walkin เท่านั้น -*-

FREQUENTLY ASKED QUESTIONS เนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษค่ะ มีหัวข้อคำถาม คำตอบมากกว่า หน้าเพจไทยค่ะ  บางคำถามหน้าเพจไทยไม่มีด้วยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

=============================

การขอวีซ่า สาธารณรัฐไซปรัส (ใต้) Republic of Cyprus VISA

ใครจะไปฝั่งเหนือ ปกครองโดยตุรกี ไม่ต้องขอวีซ่านะจ๊ะเธอว์ เข้า-ออก ได้น่าจะ 90 วันมั๊ง (ไม่ชัวร์นะคะ โปรดหาข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ)ได้มาแบบ 15 วัน คือ เขาออกวีซ่าให้ ตามกำหนดการณ์ทีเราแพลนไปเลย ไม่มีเกินกว่านี้ เพราะเป็น single entry นะคะ ถ้าอยากเข้าออกหลายหน ให้เลือกกรอกฟอร์มตอนสมัครว่า multiple entry  แต่ขอยากกว่าเยอะเลยอ่ะ เจ้าหน้าที่แนะนำว่า single entry เหอะ

Cyprus (ใต้) : ไซปรัส ( Cyprus; กรีก: Κύπρος; ตุรกี: Kıbrıs) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐไซปรัส (อังกฤษ: Republic of Cyprus; กรีก:Κυπριακή Δημοκρατία; ตุรกี: Kıbrıs Cumhuriyeti) เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตะวันออก อยู่ทางใต้ของประเทศตุรกี 44 ไมล์ อยู่ทางตะวันตกของชายฝั่งประเทศซีเรียประมาณ 64 ไมล์ และห่างจากเกาะโรดส์ และเกาะคาร์ปาทอส ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรีซ 240 ไมล์ ไซปรัสเป็นจุดหมายหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุด โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวประมาณ 2.4 ล้านคนต่อปี ไซปรัสได้รับเอกราชจากการเป็นอาณานิคมจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 1960 และเป็นประเทศสมาชิกในเครือจักรภพในปี 1961 

รายละเอียดประเทศ สาธารณรัฐไซปรัส ทั้งหมด โปรดอ่านที่นี่ ขอมูลจาก wikipedia 
//tinyurl.com/o7j8rk8

เพิ่มเติม อัพเดท ที่พบปี 2555 //tinyurl.com/ol7jl9c

เกริ่นหน่อย...

จากประสบการณ์ของตัวเอง พบกว่า การจะหาข้อมูลการ ขอวีซ่าที่ไซปรัสใต้นั้น ข้อมูลที่หาได้ยังมีน้อย ไม่ละเอียด ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นการให้ข้อมูลทางการท่องเทียว แต่ไม่มีรายละเอียดการขอวีซ่าในไทย จากที่ได้หาข้อมูล ทำการบ้านก่อนจะเตรียมเอกสาร ก็เกิดความสับสน มึนงง กับ ข้อมูลที่ตั้งของสถานฑูต จริงๆ ต้องเรียกว่า กงสุล เพราะประเทศไทย ยังไม่มีสถานฑูตไซปรัสมาตั้งนะคะ สถานฑูตที่ใกล้สุดคือ ตั้งอยู่ที่ อินตะระเดีย นิวเดลี เจ้าค่ะ

เนื่องจาก กงสุลไซปรัส ได้มีการย้ายสถานที่ตั้ง แต่ว่า ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ที่ตั้ง เบอร์โทร ล้วนเป็นฐานข้อมูลเก่า (จริงๆ กงสุลเขาก็โพสอัพเดทสถานที่ตั้ง เบอร์โทร ใหม่แหละ แตว่า เวปต่างๆ ที่เอาข้อมูลทางการท่องเทียว หรือ เก็บรวบรวมที่ตั้งเบอร์โทรสถานฑูตที่ตั้งในไทยเหล่านั้น ไม่ได้มีการอัพเดทข้อมูล เวลาหาข้อมูลใน internet จึงเจอแต่สถานที่เก่าก่อนย้ายมาที่ใหม่เต็มไปหมด จึงทำให้ในช่วงแรกๆ ที่อิชั้นหาข้อมูล จึงเจอแต่ข้อมูลที่ผิดนั่นเอง ...นอกจากนั้นยังโทรไปผิดวัน ติดต่อใครไม่ได้อีกด้วย เพราะเค้าหยุดจันทร์ ดันโทรแต่วันจันทร์ ส่งเมล์ไปสอบถามล่วงหน้าตั้งแต่ มิถุนายน ก็ไม่มีใครตอบ เพราะเขียนไปภาษาไทย มารู้ภายหลังตอนไปที่ กงสุล พบกว่า เจ้าหน้าที่ พูดไทย อ่านไทย ไม่ได้ 5555 แถมเวลานั้น พยายามจะหาข้อมูลคนที่เคยไปแล้วแชร์เรืองการทำวีซ่า cyprus นี่แทบไม่มีเลยค่ะ -*-

--- ดังนั้นใครจะไปเทียวไซปรัส คงมีอาการปวดกบาลแบบอิชั้นแน่นอน !!!

ถ้าคุณลองหาข้อมูล คุณจะพบ คำบอกเล่าที่ไม่ถูกต้องของหลายๆ คนที่โพสใน internet ว่า ...เมือหลายปีก่อน กงสุลไซปรัสใต้ อยู่ที่ กทม ( ตึกอาคาร ริชมอนด์ ชั้น 17 ที่เจอในข้อมูลตามเวปเยอะแยะนั่นแหละค่ะ) ...แล้วก็ย้ายจากไทยไปหลายปี (???) ดังนั้นคนที่ต้องการเดินทางไปช่วงที่ไม่มีกงสุลในไทย ต้องติดต่อ ส่งเอกสาร หรือ เดินทางไป ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็น สถานฑูตของไซปรัสใต้ ที่ใกล้ที่สุด จากนั้น เมื่อปี่ก่อนนี่เอง 2014 ที่กงสุลกลับมาตั้งที่กรุงเทพฯ อีกครั้ง แต่ทำการย้ายตึก ย้ายเบอร์โทรค่ะ

ซึ่งประโยคด้านบนไม่เป็นความจริงค่ะ คงบอกต่อกันไปมาจนเพี้ยนไปแบบนั้น .... ในความเป็นจริงที่อิชั้นได้สอบถาม เจ้าหน้าที่ และ ท่านกงสุลประจำไซปรัสใต้ (ทางโทรศัพท์) มานั้น บอกว่า กงสุลไซปรัสไม่เคยย้ายจากไทยค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนที่ตั้งเท่านั้น ซึ่งเพิ่งย้ายที่ตั้งมาได้ 1 ปีเอง ...แต่สมัยก่อน ขั้นตอนการส่งเอกสารของกงสุลประจำไทย ยังไม่สะดวก เวลาคนมาทำวีซ่า เอาเอกสารมาให้ เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมเอกสาร + ขอเอกสารเพิ่มที่คิดว่าทางสถานฑูตอินเดียอาจจะต้องการ ...จากนั้นเขาจะส่ง ปณ. ไปที่ อินเดียค่ะ ทำให้การขอวีซ่านานมาก กว่าจะส่งกันกลับไปมา ทำให้บางคน คงไม่อยากรอเสียเวลา ซึ่งคุณสามารถไปทำการขอวีซ่าเอง โดยติดต่อสถานฑูตที่ อินเดีย เองไปเลยก็ได้  จุดนี้แหละ น่าจะทำให้คนเข้าใจผิด โพสกันไปมา จนกลายเป็นว่า กงสุลไซปรัสย้ายจากไทยไปช่วงหนึ่ง และต้องไปขอเองที่อินเดีย นั่นเอง ...นั่นคือ กระบวนการแต่เก่าก่อน แต่ตอนนี้เขาสแกนเอกสาร ส่งเมล์ไปสถานฑูตอินเดีย แทนแล้วค่ะ ทำให้ย่นระยะเวลาจากเป็นเดือนๆ ก็เหลือ อย่างมากไม่น่าเกิน 3 สัปดาห์ค่ะ หรือ อาจจะเร็วกว่านั้นก็ได้ถ้าโชคดี 555 (ดังนั้น เอกสารต่างๆ ของคุณควรถ่ายเอกสาร พิมพ์ เขียน ให้ชัดเจน ตอนเจ้าหน้าที่แสกนส่งไปจะได้ชัดนะคะ)

ในช่วงทีอิชั้นยังหน้ามึน หาข้อมูลที่ถูกต้องไม่พบนั้น ก็ได้ปรึกษากับผู้ชักชวนไปเทียวว่า เอาไงล่ะ ฉันติดต่อกงสุลไม่ได้เลย เหลือเวลาแค่ เดือนครึ่งเองนะ (หาข้อมูล เมล์ถามตั้งกะ มิถุนายน) หาข้อมูลก็ไม่อัพเดท หรือจะต้องเดินทางเข้าพระนครไปเสี่ยงรอถามเลย (ซึ่งโชคดีมากที่ไม่ได้ทำอย่างนั้นเพราะถ้าไปละก็ ผิดที่เลยเจ้าค่ะ เพราะดันไปเชื่อข้อมูลเก่า !!!) ...ผู้ชักชวนจึงช่วยโทรสอบถาม สถาฑูตไซปรัสใน ลอนดอนให้ ได้คำตอบว่า ...คงต้องถามที่ไทย เพราะ conditions ต่างกัน (ไม่ได้ช่วยอะไรเลยนะคะ แหม่) และให้เบอร์โทรมา ซึ่งเบอร์นี้เรากระหน่ำโทรไปแล้ว แต่เจอว่า เบอร์นั้นไม่เปิดใช้งาน / เบอร์อื่น สายว่างแต่มิมีคนรับ ตอนนั้นรู้สึกหมดหวังชอบกล (อ้อ แน่ละค่ะดันโทรวันที่กงสุลหยุดพอดี จะมีใครับล่ะโนะ เขาทำงาน อังคาร-ศุกร์ 0.93-12.00 น.)

สุดท้ายกว่าจะพบข้อมูลที่ถูกต้อง ได้พบว่า มี 2 คนในเน็ตโพสว่า ได้อยู่ อาศัย / ศึกษา อยู่ที่ ไซปรัส อิชั้นแกะ สะกดรอย ตามไป ส่งเมล์สอบถามทั้ง 2 คน ได้ความว่า...

- คนหนึ่งเคยอยู่ cyprus เหนือ คือ ฝั่งตุรกี ตอบเมล์มากว่า ถ้าไปฝั่งเหนือ เป็นเขตปกครองตุรกีนั้น ไม่ต้องใช้ visa แต่ฝั่งที่อิชั้นจะไปคือ cyprus ใต้ ขึ้นอยู่กับประเทศกรีซ
- สอบถามอีกคน แจ้งว่าต้องขอ visa ที่กงสุลไซปรัสในไทยค่ะ (อิชั้นหาข้อมูลพบกว่า ไซปรัสใต้ ยังไม่ได้รวมอยู่ในกลุ่มประเทศโซนยุโรป แม้จะปกครองด้วยกรีซ ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป สำหรับคนที่คิดว่าตัวมีเชงเก้นวีซ่าเข้ายุโรปอยู่แล้วนะก็เข้าไม่ได้นะคะ ไงก็ต้องขอวีซ่าไซปรัสใต้ต่างหาก )

* ต้องขอบคุณ คุณหม่อน thasa เป็น คนที่โพสว่า อยู่ที่ cyprus ใต้ค่ะ หลังจากอิชั้นเจอโพสนั้น (ในเนื้อหาบล๊อกคุณหม่อนเขียนถึงประเทศนี้เนื่องจากได้ไปอยู่  ก็มีตอนหนึ่งบอกคร่าวๆ ว่า ต้องไปทำวีซ่านะ อาคารกงสุลอยู่ที่ตึกนี้ ชื่อ อาคารภรณี ซอยสุขุมวิท 23 ข้างล่างเป็นร้านอาหารและร้านก๋วยเตี๋ยว -- ซึ่งตึกที่อธิบายไว้ มันไม่ใช่ตึกที่เราหาข้อมูลได้เลย ทำให้เราเริ่มสงสัยแล้วว่า อันไหนอัพเดทกันแน่ -- ข้อมูลที่เราพบเกลือนไปหมดคือ กงสุลไซปรัส อยู่ที่ อาคารริชมอนด์ค่ะ ) ก็เลยแอบเกาะรอยตามไปจนเจอ email จึงได้ติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียด  ติดต่อสอบถามคุณหม่อนได้ข้อมูลมาระดับหนึ่งซึ่งเป็นประโยชน์ในการตามต่อของเรามาก ...แต่เราก็ยังต้องการปรึกษาเจ้าหน้าที่เพื่อความกระจ่างในกรณีของตัวเองต่อไป เพราะเราไม่ได้เข้าประเทศเขาโดยตรงเป็นประเทศแรก เราต้องบินจากไทย เข้าอังกฤษก่อน แล้วจึงบินไปไซปรัส แล้ว ออกจากไซปรัสกลับอังกฤษ จึงบินกลับไทย จากนั้นก็พบเวปไซต์ของ Cyprus ในไทยค่ะ เป็นเวปเดียวที่มีการ update ที่อยู่ล่าสุดในประเทศไทย ( ถ้าคุณลองหาข้อมูลจะพบกว่า ข้อมูลส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลเก่า ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราอาจจะเกิดความผิดพลาดค่ะ) ซึ่งที่ตั้ง เป็นตึกเดียวกับที่ คุณหม่อนได้ลงไว้ (คุณหม่อนอัพเดทไว้ที่ต้นปี 2014 ค่ะ)

รายละเอียด อ้างอิง Honorary Consular Officers of The Republic of Cyprus 

Consular Officers of The Republic of Cyprus THAILAND
Mr. Paniti Vasuratna
Honorary Consul of the Republic of Cyprus in Bangkok
96/14, 3rd floor, Bharani BuildingSukhumvit 23 wattanaBangkok 10110Thailand

Tel.: +66 2 261 8408-09, +66 2 381 3953 (home) เบอร์นี้เป็นเบอร์ออฟฟิศค่ะ เจ้าหน้าที่พูดไทยไม่ได้นะคะ ต้องคุยประกิตค่ะ

Tel.: +66 (0) 81 8542000 (mobile) * อิชั้นโทรเบอร์นี้แหละ โชคดีที่ วันนั้น คุณ Paniti Vasuratna ท่านรับเองเลยค่ะ เลยได้สอบถามรัวๆ แต่ว่า ลองโทรหลังจากนั้น ท่านก็ไม่สะดวกตอบแล้ว บอกว่าให้โทรเข้าออฟฟิศถามเจ้าหน้าที่เองค่ะ เจ้าหน้าที่พูดไทยไม่ได้เน้อ มารู้ตอนที่ไปที่ออฟฟิศ 2 รอบเพื่อส่งเอกสารว่า ท่านไม่ได้นั่งโต๊ะหรอก มีแต่เจ้าหน้าที่ ดังนั้นตอนเราโทรไปคือ อาจจะเป็นช่วงเวลาส่วนตัวของท่าน ขอบคุณมากๆ นะคะที่กรุณาตอบให้ยาวและคุยนานพอควร

Fax.: +66 2 261 8410 / +66 2 381 3954 (home)
E-mail: bangkok.cyprus@gmail.com / p.vasuratha@gmail.com

Office Hours: 09:30-12:00 (Tue-Fri)

* รายละเอียดอื่นๆ ก็มีภาคอังกฤษของ ไซปรัสเลยค่ะ แต่บางกรณี เช่น แบบของเรา เราต้องการสอบถามเลย เพราะข้อมูลหน้าเวปที่ให้ไม่ครบนะคะเช่น ไม่บอกว่า จ่ายเงินยังไง รูปถ่ายใช้ขนาดเท่าไหร่ เอกสารต้องการอะไรบ้าง หรือ ต้องมีอะไรพิเศษ คือ ในเวปเขาบอกคร่าวๆ มาก เหมือนต้องการให้เราติดต่อกงสุล หรือ สถานฑูตในประเทศที่อยู่เองอ่ะ //www.cyprusvisa.eu

** ถ้าไปแบบระยะสั้น short stay อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่//www.cyprusvisa.eu/cyprus-short-stay-visa-requirements.html

24 /07/2015 เช้า เวลา 9.40 น. โดยประมาณ จิ้มโทรเลยจ้า กดไปที่เบอร์ที่เขียนว่า mobile ของกงสุล ไม่กี่กริ๊งก็มีคนปลายสายรับโทรศัพท์ สำเนียงฝรั่ง เป็นผุ้ชาย พอเราสวัสดีค่ะกลับ เขาก็เลยพูดไทย เสียงนุ่ม หล่อ สุภาพเราก็เลยถามรัวๆๆๆๆ เยอะแยะที่เราอยากจะรู้ ถึงกรณีของเรา เพราะอัดอั้นไม่รุ้จะไปถามใครมาเป็นเดือนแล้ว อย่างที่บ่นไว้ในเบื้องต้นว่า กว่าจะเจอ เหมือนโดนข้อมูลเก่าๆ หลอกอยู่ โทรไปไม่มีคนรับ โทรไม่ติดเพราะยังไม่เปิดบริการบ้าง เมล์ไปไม่มีใครตอบ แต่ละที่ไม่ได้มีการอัพเดทข้อมูล และไม่ได้แจ้งว่าข้อมูลล่าสุด ลงไว้เมือปีไหน ได้คำตอบที่ดีมากๆ จากคุณผู้ชายเสียงนุ่มหล่อสุภาพคนนั้น เขาบอกว่า ...ให้ไปทำวีซ่าอังกฤษก่อน เพราะเราลงอังกฤษก่อน ถึงค่อยเอามาทำไซปรัสต่อ จะได้มีการยืนยัน เอกสารก็ใช้ชุดเดียวกันไปเลยน่าจะได้ซึ่งก็ดีมากเพราะเราก็คงจะใช้เอกสารเดียวกันไปเลยว่าเราไปอังกฤษก่อนนะ เพื่อแสดงความโปร่งใสโดยปลายสายถามว่า จะไปเมือไหร่ เหลือเวลาเท่าไหร่

- เราบอกว่า เราจะไป กันยา 20 (วันนี้ที่โทรคือ 24 กค 58)
- เขาก็บอกว่า ก็ยังพอมีเวลา แต่ถ้ากระชั้นมาก ให้เอาหลักฐานต่างๆ มาที่ กงสุลก่อนได้ เพื่อเขาจะได้เตรียมสแกนไว้ เช่น พาสปอร์ต ...ส่วนเอกสารอื่นๆ เขาจะเก็บไว้ เล่ม passport จะส่งคืนให้ไปทำ วีซ่าอังกฤษก่อน แล้วก็จะ note ว่า pending รอ uk visa คือ พอได้วีซ่า uk แล้ว ค่อยเอาพาสปอร์ตไปแสดง ถ้าเอกสารที่เรามีไม่ขาด อะไร ก็เป็นอัน โป๊ะเช๊ะ จบกระบวนการ ไม่ต้องเสียเวลารอทำทีละวีซ่า ....ซึ่งเป็นคำแนะนำที่ ดีมากๆ ต้องขอขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่แบบว่า ช่วยผู้ที่ต้องการทำวีซ่ามากๆ

พอถามนั่นนี่ไปซักพัก เราก็เลยกะว่าจะขอชื่อ เผือติดต่อกลับ ไว้สอบถามตามเรือง ก็เลยถามว่า ขอโทษนะคะ ไม่ทราบเรียนสายกะใครคะ

ปลายสายเสียงนุ่มหล่อสุภาพใจดี : ผม ....ชื่อ นามสกุล ..... กงสุลไซปรัสครับ (โอ้ววว ท่านรับสาย อธิบายด้วยตัวเองตั้งนาน ขอบคุณมากเลยค่ะ แต่หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยสะดวกตอบแล้ว แต่ไม่เป็นไร เราได้ข้อมูลเป็นประโยชน์มากจากการโทรหนนี้ค่ะ) มีอีกเรืองที่เราดันลืมถามค่ะ เราเลยต้องโทรเข้าออฟฟิศวันอังคารถัดไปที่ กงสุลเปิด 

28/7/2015 โทรไปสอบถามเรือง เราจะเอาเอกสารไปส่งไว้ก่อน แต่ว่า พาสปอร์ตเราต้องการเอาไปยื่นวีซ่า uk ก่อน ถ้าผ่านแล้วเดี๋ยวจะนำส่งอีกครั้งหลังจากเรียบร้อย ...ก็เลยอยากทราบว่า ถ้าเราเอาเอกสารไปให้ตอนเช้า เราสามารถนำพาสปอร์ตไปยื่นวีซ่าอังกฤษตอนบ่ายต่อเลยได้ไหม เราจะได้เข้าพระนครไปไม่เสียเวลา วันเดียวหยุดงานไป ทำได้ 2 ที่ โทรไปเจอเจ้าหน้าที่รับสาย พูดไทยได้นิดๆ ถ้าจะคุยเรืองราวทางการมากมายเขาคงตอบไม่ได้ ควรสปีคอิงลิชนะคะ เขาก็สอบถามเรา และบอกว่าเอกสารที่ควรใช้มีอะไรบ้าง และยังบอกว่าจะส่งเมล์ ที่อยู่การเดินทางที่ตึก ภารณีให้เราด้วย สอบถาม email / mobile เราไปด้วยค่ะ -- แต่ รอจนแล้วจนเล่า ก็ไม่มีเมล์มาหาแฮะ หรือ เขาจดเมล์เราผิดหนอ เออ ไม่เป็นไรค่ะ ช่วยเหลือตัวเอง หาข้อมูล วิธีไปที่ตึกภรณี สุขุมวิท 23 เองค่ะ ไม่รอเมล์เจ้าหน้าที่หรอก  

04/08/2015 เป็นวันที่เรานัดเอาเอกสารไปส่งทำ visa uk ตอน 13.20 ค่ะ เราเลยเข้าพระนครแต่เช้า เพื่อเอาเอกสารส่วนใหญ่ไปให้ และกรอกฟอร์มขอวีซ่าที่ กงสุลไซปรัสก่อนค่ะ 

06/08/2015 เจ้าหน้าที่กงสุลไซปรัสโทรมาขอเอกสารเพิ่มเติมค่ะ เราเลยเตรียมเอาไปให้วันรุ่งขึ้นตอนไปรับเล่มพาสปอร์ต ประทับตรา uk visa (พอดีได้วีซ่า uk ไวใน 1 วัน แต่ต้องรอเล่มอีก 2 วัน เลยเสร็จภายใน 3 วันทำการ)

07/08/2015 เอาเล่มพาสปอร์ตที่เพิ่งรับมา ประทับตรา uk visa ไปให้ที่กงสุลไซปรัสค่ะ เขาขอเอกสารสำเนาพาสปอร์ตของ เจ้าของงานแต่งเพิ่มเติม เราเลยเอาไปให้วันเดียวกัน

- จากนั้นรอ 3 สัปดาห์เต็มค่ะ

01/09/2015 วันอังคาร ได้รับแจ้งว่า cyprus visa approved แล้ว ให้มารับวันรุ่งขึ้น

04/09/2015 วันศุกร์ ขึ้นไปรับเล่มพาสปอร์ตที่ประทับตราวีซ่า cyprus เพราะหาเวลาได้วันนั้น

ดังนั้นรวมขั้นตอน เสร็จสรรพ ตั้งแต่ขอ visa สหราชอาณาจักร + รอ visa Republic of Cyprus ปาเข้าไป ราว 5 สัปดาห์ค่ะ โหดทีเดียว

---------------------------

การเดินทางไป กงสุลไซปรัส ที่ อาคารภรณี ซอย สุขุมวิท 23 :

- ถ้าขึ้นรถไฟใต้ดินมาก็มาออกที่สถานีสุขุมวิท ทางออกที่ 2 จากนั้นเดินเข้ามาในตึก interchange ปากซอย 21 ได้เลย แล้วเรียกแมงกะไซด์ตรงปากทางนั่นแหละ
- ถ้าใช้บริการ bts ให้ไปลงที่ bts asoke ค่ะ ทางออก 6 ค่ะ ง่ายดี จะออกทางออก 3 ก็ได้ค่ะ แต่มันเป็น 4 แยกใหญ่ รถเยอะด้วย เรียกแมงกะไซด์ / แท็กซี่จอดลำบากค่ะ แนะนำให้เดินออก exit 6 เป็น skywalk ข้ามแยกมาลงหน้าปากซอย sukhumvit 21 เลยค่ะ มีทางออกซ้ายมือเป็นบันไดลงตรงตึก interchange 21 ค่ะลงมาเจอวินแมงกะไซด์เลย บอกว่าไปอาคารภรณี หรือ ร้านก๋วยเตึ๋ยวเรือภรณีค่ะ แค่นี้ แมงกะไซด์จะพาเข้าไปที่ซอย 23 ซอยข้างๆ กันเลยค่ะ ค่าวิน 20 บาท ประมาณนั้น (แต่ขากลับถ้าบอกว่าไปปากซอย 21 / 23 จะเสียแค่ 10 บาท งงจังเลย ไปมา 3 หนแล้ว เป็นงี้หมดเลย แปลว่าวินปากทางคิดแพงใช่ป่ะ ตอนกลับเราจะเรียกใครก็ได้ที่ผ่านมาน่ะ)- เข้าซอยไปไม่ถึงกับลึกมากแต่ถ้าเดินก็อาจจะขี้เกียดเพราะร้อนค่ะ ถึงร้านเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ติดกัน 2 ห้องค่ะ ด้านล่างเป็นร้านอาหารภรณี ร้านเก่าแก่เปิดตั้งแต่ 1949 ขายอาหาร และก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็นห้องแอร์ค่ะหน้าร้านเป็นแบบนี้ ภรณี / ก๋วยเตี๋ยวเรือแสนแสบค่ะ (ดั้งเดิมมากๆ ตั้งกะปี 1949)- เข้าร้านไป พนักงานก็จะต้อนรับ เราก็บอกว่า มากงสุลไซปรัส เขาก็จะบอกให้เดินเข้าไปขึ้นบันได้ไป ชั้น 3 พอถึงชั้น 3 จะเป็นประตูห้อง มีป้ายแปะไว้ค่ะ ว่า กงสุลไซปรสค่ะ เคาะประตู แล้วเข้าไปโลด อิอิ วันมารับเล่ม passport ที่ประทับตรา visa cyprus เลยเอาพวกมาลัยมาถวายพระด้วยเจ้าค่ะ

- จะพบกับเจ้าหน้าที่ค่ะ ชือคุณ Ethan ค่ะ มีอะไรก็สอบถามเขาเลยค่ะ สปีคอิงลิชค่ะ เท่าที่พูดคุยสอบถามคุณ อีธาน ได้ความว่า มีคนไปไซปรัสจำนวนหนึ่งแต่ก็ไม่มากมาย ห้องออฟฟิศนี้ก็จะมี่คนแวะเวียนมา ทีละ คน สองคน ค่ะ คุณอีธาน จะโทรแจ้ง โทรตามคนมาขอวีซ่าด้วยถ้าหากว่าขาดเอกสารอะไร และแจ้งให้มารับ

เส้นทาง BTS ลงสถานี Asoke 

 - ถ้าขับรถมา โปรดศีกษาเส้นทางก่อนค่ะ อิชั้นไม่ได้ขับไปน่ะ

---------------------------

เอกสารการขอวีซ่า cyrpus ทีเราเตรียมมีดังนี้ : ( อิชั้นใช้เอกสารเป็นชุดเดียวกะขอ visa uk เลย แบบว่าง่ายดี ไหนๆ ไปขอ 2 ที่ก็ก๊อปปี้เลย 2 ชุด )

- กรอกแบบฟอร์มการขอยื่น visa Republic of Cyprus ค่ะ สามารถปริ้นจากลิงค์นี้ หรือ ไปขอที่ กงสุลก็ได้ค่ะ //www.cyprusvisa.eu/assets/application-for-cyprus-visa.pdf (เพิ่มเติม เจ้าหน้าที่แนะนำว่า เลือกเป็น single entry ค่ะ เพราะถ้าเลือก multiple entry จะมีขอเอกสารและขั้นตอนยืดยาวค่ะ)
- รูปถ่ายค่ะ เราใช้รูปเซ็ทเดียวกะขอวีซ่าอังกฤษเลย 35 mm x 45 mm พื้นขาว เปิดหู อมยิ้มน้อยๆ ไม่ใส่หมวก ไม่ใส่แว่นค่ะ
- การ์ดเชิญไปเป็นแขกงานแต่งงาน + กำหนดการงานแต่งงาน ที่ cyprus ของคุณเพือนค่ะ (ตัวจริง + ถ่ายเอกสารค่ะ เผื่อไว้)
- เอกสารการจองโรงแรม + ตัวเครืองบิน จากอังกฤษ ไป ไซปรัส + receipt ชำระเงินค่าห้องพัก ตั๋วเครืองบิน ของทริปนี้ค่ะ (ซึ่ง ต้องเป็นการชำระเงินแล้วเท่านั้นค่ะ ทางสถานฑูตที่อินเดียเขาจะไม่รับเอกสารแค่บอกว่า booking นะคะ ดังนั้น ต้องโชว์ ใบเสร็จชำระเงิน ในชื่อเราเลยค่ะ )
- จดหมายเชิญจาก เพือน ญาติ ฯลฯ ที่แจ้งแพลนกำหนดการเดินทางในช่วงที่เราไปค่ะ (กรณีของเรา ให้เขาเขียนมาเลยค่ะ ว่าตอนอยู่อังกฤษจะไปไหน ตอนอยู่ไซปรัสจะไปไหน วันไหน เป็นต้น )
- สำเนา passport ของคนชวนค่ะ 
- สำเนา passport ของเจ้าบ่าว + เจ้าสาวค่ะ 
- flight booking (ของเรา โชว์ ตั้งแต่ bkk - england / england - bkk + england - cyprus / cyrus - england อันหลังนี่รวมอยู่ในเอกสารของ cyprus hotel & flight booking & receipt การจ่ายเงินไปแล้วค่ะ)
- passport ทุกเล่ม มัดรวมกัน + สำเนา passport ทุกเล่ม ทุกหน้าที่มีการประทับตราค่ะ ไม่ว่าไปประเทศไหน ถ่ายสำเนาไว้หมด พร้อมเซ็นรับรองสำเนา (ในกรณีอิชั้น ได้ปรึกษาไว้ก่อนแล้วว่าจะขอพาสปอร์ตเพื่อไปทำวีซ่าอังกฤษก่อนในระหว่างรอ พอได้วีซ่าอังกฤษแล้วจะเอาเล่ม passport มาให้อย่างด่วนค่ะ ได้ไม่เสียเวลา ซึ่งอิชั้นได้ visa uk ไวมากค่ะ เพราะขอแบบ priority 3-5 วันไป ได้มาในเวลา 3 วัน จริงๆ วันเดียวก็ผ่านแล้วค่ะ แต่รอเล่มอีก 2 วันต่อมาจึงไปรับแล้วเอาไปให้ที่ กงสุลไซปรัสต่อค่ะ) ในที่นี้เขาจะยังไม่ดำเนินการใดๆ ให้คุณจนกว่า คุณจะนำเล่มพาสปอร์ตมาให้ และเอกสารที่เขาอาจจะขอเพิ่มมาจนครบค่ะ แล้วจึงเริ่มนับเวลาจากนั้น
- จดหมายรับรองเงินเดือน ตำแหน่ง วันเวลา ไป และ กลับมาทำงาน จากบริษัท พร้อมประทับตรา และเซ็นต์ชื่อโดย ผจก. ค่ะ
- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เซ็นต์รับรองสำเนา
- สำเนาทะเบียนบ้าน เซ็นต์รับรองสำเนา
- สลิปเงินเดือน ย้อนหลัง เราส่งย้อนไปแบบ 6 เดือนเลยค่ะ (เซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้องด้วยนะ)
- สำเนาสมุดบัญชีรายได้ค่ะ ถ้าเป็นพนักงานบริษัท ก็เอาเล่มที่เงินเดือนโอนเข้ามา หรือ ถ้ามีรายได้ทางอื่น หรือ ทำธุรกิจก็แสดงรายได้ให้เพียงพอต่อการไปเทียวค่ะ ถ่ายหน้าแรก และ ย้อนหลังไป 6 เดือน พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาค่ะ

*** อย่าลืมขอ fax no. + email เจ้าหน้าที่ไว้นะคะ เผือไว้ติดต่อ สอบถาม หรือส่งเอกสารเพิ่มในกรณีไม่สะดวกเอาไปให้ อาจจะเมล์ไปไรแบบนั้น 

--------------------------------

ระยะเวลา ขั้นตอนกระบวนการการขอวีซ่าไซปรัส : 

- อาจจะอยู่ที่ 10 วันทำการ ถึง 3 สัปดาห์ เพราะว่า เอกสารจะส่งไปที่อินเดียนั่นแหละ ที่กงสุล ประจำ กทม ไม่ได้เป็นผู้อนุญาตให้วีซ่าผ่านได้นะคะ ดังนั้น โปรดเผือเวลาเอาไว้เลย 4 สัปดาห์ค่ะ (อิชั้นเองรออยู่ 3 สัปดาห์เต็มๆ ค่ะ พอเข้าสัปดาห์ที่ 4 ต้นสัปดาห์ คุณ Ethan ก็โทรมาว่า visa approved แล้ว ให้มารับวันรุ่งขึ้นค่ะ เพราะเขาจะต้องมาประทับตรา visa ในเล่มพาสปอร์ต ที่กงสุลไซปรัส ให้เราก่อน ...โทรมาอังคาร อิชั้นไปรับศุกร์ค่ะ)

- ราคาค่าวีซ่าประมาณ 20 ยูโร (เรทก็เช็คเอาเองนะคะ แต่ว่า เตรียมเงินสดไปจ่ายได้เลยค่ะ เค้าจะมีค่าวีซ่า + ค่าดำเนินการ รวมๆ แล้ว ขึ้นอยู่กับเรท ตอนทีจ่ายไป คือ ราว 1200 กว่าบาทค่ะ จ่ายแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะออกใบเสร็จแบบเขียนมือมาให้ค่ะ)ใบเสร็จแบบเขียนมือ ชำระวันที่กรอกใบยื่นคำร้องขอวีซ่า พร้อมเอกสารต่างๆ เลยค่ะผ่านแล้ว อิอิ หน้าแป้นดีใจ รอ 3 สัปดาห์เต็มๆวันมารับเล่มพาสปอร์ต + ได้วีซ่าแล้ว ฉลองด้วยก๋วยเตี๋ยวเรือแสนแสบ ร้านภรณี เลยค่ะ จริงๆ มา 3 หน กินไป 2 รอบ + กากหมูเจียว 1 ชาม โอ๊ย ฟินซิคะคุณขา อร่อย รสดีมากๆ เลยอ่ะ แต่ก็ราคาสูงอยู่ ตามประสาอาหารห้องแอร์นะ เขามีเนื้อหลายชนิดให้เลือก แพงขึ้นตามลำดับ ราคาเริ่มตั้งแต่ 60-150 บ. ถ้าจำไม่ผิด อาหารอื่นๆ ก็มีเพียบเลยนะ ว่างๆ ลองไปชิมกันได้ค่ะ

* ใครจะไปก็ขอให้เตรียมเอกสารให้พร้อม / แพลนล่วงหน้าเผือเวลาไว้เยอะๆ ดีกว่า ล่กๆ / ขอให้ผ่านฉลุยทุกๆ คน / แพ็คกระเป๋ารอไว้เลย / เคลียร์งานให้เสร็จทันเวลานะคะ

สวีดัดจ้า

Website: //www.chadalaem.com
Chadalaem official Pageon FB :
//www.facebook.com/chadalaemdotcom
Chadalaem on Twitter :
//twitter.com/chadalaem
Chadalaem on Instagram:
//instagram.com/chadalaem
 

Create Date : 13 กันยายน 2558
7 comments
Last Update : 2 เมษายน 2559 13:35:51 น.
Counter : 12707 Pageviews.

 

รู้จักไซปรัสให้มากขึ้น ขอบคุณเวปนี้นะคะ

//www.moneymartthai.com/guru/index.php?cat=dd5c07036f2975ff4bce568b6511d3bc&know_id=524

 

โดย: ชฎาแหลม 15 กันยายน 2558 19:55:21 น.  

 

เพิ่มเติมนะคะ สำหรับ uk visa 2016 update วันนี้ 06-04-2016 พอดีไปยื่นเอกสาร มีการปรับเปลี่ยนนิดหน่อย

- วันนี้ไปส่งเอกสาร พบกว่า ไม่ต้องใช้รูปถ่ายแล้วขร่ะ งงเลยขร่ะ ถามน้องเจ้าหน้าที่ว่า อัพเดทเมือไหร่ น้องบอกว่า อาทิตย์ก่อน -- คือ ช้านก็เพิ่งเช็คข้อมูลที่ต้องส่งเอกสาร หลายรอบ และเช็ครอบล่าสุด 1-2 วันนี้เองนะ ก็ยังมีบอกว่าใช้รูปอยู่ !!!

...เผื่อใครจะไปทำไม่ต้องถ่ายรูปแล้วขร่ะ แล้วชั้นไปเสียเวลาถ่ายมาทำไมหว่า !!!

- ราคาค่า visa visit 6 เดือน เป็น 87 pound หรือ 126 usd นะคะ ราคาก็ขึ้นกับเรทเงินช่วงนั้น อิชั้นเช็คการหักบัตรไปก็ราวๆ 4500 ก่าๆ ค่ะ

 

โดย: ชฎาแหลม 6 เมษายน 2559 20:11:37 น.  

 

เห็นขึ้นมาเสมอเมื่อค้นหาข้อมูลไซปรัส ตอนนี้จะขอวีซ่าท่องเที่ยวแต่กรอกข้อมูลไม่ครบรบกวนแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: ณัทกานต์ชญา มานะดี IP: 223.24.6.28 4 กันยายน 2559 22:34:07 น.  

 

ดีมากเลยค่ะแต่ตอนนี้ก็อยํ่ไซรปรัสนะคะได้วี90วันค่ะแต่สามีอยากได้วีซ่าสองปีจะต้องใช้อะไรบ้างคะเอกสารที่ขะเตรียมยื่นค่ะขอบคุณค่ะ

 

โดย: อรุณ IP: 192.99.15.166 8 มีนาคม 2560 21:04:20 น.  

 

ตอบ อรุณ - เรืองวีซ่าถาวรคงต้องถามกับเจ้าหน้าที่เกียวกับเอกสารเพิ่มเติมค่ะ เพราะที่เขียนแชร์คือ การไปเที่ยวเท่านั้นค่ะ

 

โดย: ชฎาแหลม 14 มีนาคม 2560 15:23:59 น.  

 

กำลังจะไปขอวีซ่าไปไซปรัสค่ะ แค่ต้องเตรียมเอกสารก็เหนื่อยแล้วล่ะ เพราะเราอยู่ที่เชียงใหม่

 

โดย: Sareen IP: 27.55.220.52 9 พฤษภาคม 2560 5:28:48 น.  

 

สวัดดีค่ะพี่หนูกำลังจะไปยื่นทำวีซ่าไซปรัสค่ะเอกสารทุกอย่างเข้าใจหมดแต่ไม่เข้าที่ว่า bank guarantee ของเราหรือของแฟนค่ะถ้าของเรา เราจะต้องไปเอาเอกสาร bank guarantee ได้ที่ไหนค่ะ หรือที่ธนาคารของเรา พอมีใครทรรบเรื่องนี้บ้างค่ะช่วยบอกหน่อยน่ะค่ะว่า bank guarantee ของเราหรือของแฟนที่ต้องไปทำ หรือเราไปเอาแบบเฟอมร์ที่ออฟฟิศไซปรัสค่ะ พี่ๆหรือเพื่อนๆช่วยแชร์บอกให้ทราบด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: น้ำผึ้ง IP: 1.20.145.82 9 สิงหาคม 2560 9:48:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชฎาแหลม
Location :
United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียน หรือ นำส่วนหนึ่งส่วนในของข้อความ รูปภาพ ใน Blog Chadalaem แห่งนี้ไปใช้ โดยเผยแพร่ในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
เริ่มเขียนบล๊อก 17/08/2006 ^ ^

หลังไมค์ถึง ชฎาแหลม กดที่นี่start count 16/08/2010

free counters

ส่งคำถาม ข้อสงสัยได้ที่หน้า Wall ได้เลยค่า ^ ^

Chadalaem.com Fanpage

Promote Your Page Too

ชฎาแหลม Chadalaem

Create Your BadgeCheck PageRank
Friends' blogs
[Add ชฎาแหลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.