www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น , อีกหนึ่งหนังไทยวัยรุ่นดีๆ ที่ว่าด้วย 'ความรักของวัยรุ่น'... จากจุดเริ่มต้น 'แฟนฉัน' สร้างกลุ่มผู้กำกับที่น่าจับตามองให้กับแวดวงหนังไทย จากนั้น แต่ละคนก็หันไปสร้างผลงานฉายเดี่ยวของตัวเอง บ้างก็รุ่ง เช่น เพื่อนสนิท บ้างก็ร่วง เช่น หมากเตะ ฯลฯ

ในบรรดาหนังฉายเดี่ยว เรื่องที่ผมรักมากที่สุดคือ ซีซั่นเช้นจ์ และ เรื่องที่ผมคิดว่าเป็นก้าวย่างที่ไปได้ไกลกว่าจุดสตาร์ทมากที่สุดคือ เด็กหอ ของ ผู้กำกับทรงยศที่เป็นเจ้าของ ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

... จุดเด่นของปิดเทอมใหญ่ฯ ที่น่าสนใจคือการที่หนังไม่จำเพาะเจาะจงเหมารวมวัยรุ่นแบบเดียว แต่แตกแขนงช่วงวัยเล่าไปตั้งแต่วัยรุ่นตอนต้น (Preteen หรือ early adolescent) กินยาวไปจนถึงช่วงวัยรุ่นตอนปลาย (late adolescent) ด้วยวิธีการเล่าสลับไปมาเหมือนสไตล์หนังหลากชีวิตเช่นใน Love actually ที่นำเสนอความรักหลากหลายรูปแบบที่ช่วงวัยนี้ต้องเผชิญ
วัยที่เพิ่งสลัดความเป็นเด็กและกำลังจะก้าวเข้าเป็นหนุ่มสาว


...ในช่วงม.3 ของ ไม้ พุ และ นา ที่เป็นตัวแทนของเด็กผู้ชายที่กำลังจะใช้คำว่า ‘นาย’ นำหน้าชื่อ เราจึงเห็นภาพของเด็กที่เริ่มทำตัวเป็นผู้ใหญ่ บ้างก็ทำตัวโตเกินวัยแต่แท้จริงข้างในยังเหมือนเด็ก (pseudomaturity) บ้างก็ละล้าละลังยังเลือกไม่ได้ว่าการทำตัวเป็นผู้ใหญ่ต้องทำเช่นไร

ช่วงวัยนี้เป็นช่วงวัยที่เริ่มต้องการ การยอมรับจากคนอื่น รูปแบบที่เห็นจึงเป็นเช่น ไม้กับพุ ที่แข่งกัน จีบสาว แข่งขันเอาชนะใจอีกฝ่าย หรือ นา เด็กหญิงที่เริ่มต้นเข้าวัยสาว ก็ย่อมยินดีกับการเป็นที่สนใจ เพราะมันก็เหมือนกับได้รับการยอมรับว่าตัวเองนั้นสวยพอหรือดีพอ
วัยรุ่นตอนต้นถึงตอนกลางอย่าง โอ๋เล็ก


ที่เป็นตัวแทนวัยรุ่นจำนวนมากที่มักจะมี idol ของตัวเอง บ้างก็เป็นนักร้อง บ้างก็เป็นดารา หรือ บ้างก็เป็นนักกีฬา และ idol เหล่านั้น บ่อยครั้งที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญหนึ่งต่อช่วงชีวิตวัยรุ่น เช่น บางคนเรียนดนตรีเพราะอยากเป็นอย่างนักร้องในฝัน หรือ โอ๋เล็กที่เลือกเรียนภาษาจีนด้วยหวังที่จะฟังเพลงของตีตี๋ นักร้องในดวงใจให้อินยิ่งขึ้น

ดังนั้น หากพัฒนาไปได้ถูกทางการมี idol ก็เป็นปัจจัยหนึ่งของการสร้างความฝันและช่วยให้รู้จักตัวเองมากขึ้น แต่หากหลงหมกมุ่นมากเกิน วัยรุ่นก็จะจมอยู่กับภาพลักษณ์แต่ไม่สามารถพัฒนาตัวเองให้เติบโต

ความรักเช่นนี้มักมีปัญหาตามมา เพราะเมื่อพ่อแม่เริ่มกังวลว่า idol จะสำคัญกว่า พ่อแม่พี่น้อง ทำให้พ่อแม่ที่ไม่เข้าใจเด็กๆรีบกีดกันปิดกั้น โดยไม่ทันเข้าใจว่า ทั้ง idol และ peer group(กลุ่มเพื่อน) เป็นกลุ่มบุคคลสำคัญในช่วงวัยนี้และมักจะมีอิทธิพลกับเด็กทั้งด้านบวกและด้านลบ แต่ท้ายที่สุดครอบครัวก็ยังสำคัญที่สุดอยู่ดี
วัยรุ่นที่ความเป็นผู้ใหญ่ฉายชัดมากขึ้น ของ โจ้


นักศึกษาน้องใหม่ที่กำลังเผชิญภาวะ แอบรักเพื่อนสนิท กับ ซี เพื่อนร่วมคณะ โจ้หวังพิชิตใจซี ด้วยวิธีการจากหนังรักในดวงใจ Love actually วิธีการของโจ้ราบรื่น แต่เมื่ออีกฝ่ายรู้ว่าความสัมพันธ์เกินขอบเขตความเป็นเพื่อน ทุกความปรารถนาดีของโจ้ก็ต้องถูกเบรก เพราะอีกฝ่ายมองเขาเป็นแค่ เพื่อนคนหนึ่ง ไม่มากไปกว่านั้น

การเริ่มสนใจเพศตรงข้ามหรืออยากมีแฟน ในช่วงวัยนี้ เป็น พัฒนาการปกติธรรมดาที่ความรักจาก puppy love ตอนเด็กๆ จะเริ่มหันเหมาสู่ความรักที่เริ่มอยากจะมีพันธะผูกพันมากขึ้น มีความคาดหวังกับอีกฝั่งมากขึ้น ดังนั้น ภาวะอกหักรักคุดแล้วทำใจไม่ได้ทำร้ายตัวเองหรือตามรังควานอีกฝ่าย จึงเริ่มเกิดในช่วงวัยนี้

วัยรุ่นที่กำลังจะก้าวพ้นวัยเด็กและไปเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ของ เหิร


...ผู้ต้องเผชิญกับบททดสอบหัวใจว่าจะหนักแน่นมั่นคงได้เพียงใด ระหว่าง ความรักที่ผูกพันกันมาสามปีกับหญิงสาวผู้แสนดีที่นัดหมายจะเจอกันในวันครบรอบเดท กับ หญิงสาวในสเป็คที่พบเจอระหว่างเดินทางไปหาแฟน

ซึ่งความหนักแน่นมั่นคง ก็เป็นบทพิสูจน์สำคัญของพัฒนาการทางสังคมที่ช่วงวัยนี้เริ่มต้องรับผิดชอบมากขึ้น ไม่ใช่แค่ การที่จะต้องรับผิดชอบชีวิตของตัวเอง แต่ยังรวมไปถึงความรู้สึกกับชีวิตของคนรัก ของลูกๆ ของลูกน้อง


... สี่ช่วงวัยที่เห็นในหนัง คือ ข้อดีของวัยรุ่น ที่วัยอื่นต้องอิจฉา นั่นคือ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ และ แน่นอนว่าทุกๆก้าวย่างของการเรียนรู้ย่อมต้องพบเจอกับอุปสรรค ต้องเคยผิดพลาด ต้องเคยผิดหวัง ต้องเคยหลงทาง แต่ วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีเวลามากกว่าวัยอื่นๆที่จะพลิก ความผิดพลาด เหล่านั้น เป็น บทเรียนให้ใช้ชีวิตที่เหลือต่อไปให้ดีกว่าเดิม

เช่น

...บทเรียนของการขี้โกงเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ หรือ ภาวะเลือกแบบไม่ฟันธงจนสุดท้ายต้องเล่นน้ำเพียงลำพัง ใน Part ไม้ พุ นา ทำให้พวกเขาเรียนรู้กติกาการใช้ชีวิต และ ความรักของคนเป็นผู้ใหญ่ได้มากขึ้น รวมไปถึงเรื่องอื่นๆด้วยเช่นกัน

...บทเรียนที่ไม่เหมือนสมัยเด็กๆที่แค่ขยันก็จะสอบได้คะแนนดี แต่สอนให้รู้ว่าเมื่อเราโตมากขึ้น การจะสมหวังหรือผิดหวัง มีปัจจัยอื่นคอยควบคุมมากกว่า ‘ความพยายาม’ และ เราจะสามารถรับมือกับความผิดหวังได้ดีเพียงใด หากความฝันที่ทุ่มไว้ต้องสิ้นสุดลง ใน Part โอ๋เล็ก

... บทเรียนของความรักที่คนอื่นนอกเหนือจากพ่อแม่มีให้นอกจากเรา ในวัยเด็กจะอย่างไรพ่อแม่ก็รักเรา แต่เมื่อโตขึ้นหากเรารักใครถึงจะทุ่มใจให้เต็มที่ก็ใช่ว่า จะได้รับรักนั้นตอนแทน แต่ บางคนเมื่อเจอความผิดหวังจากความรัก ก็เลือกทำร้ายตัวเองกับคนรอบข้าง บางคนเลือกที่จะพยายามต่อไปไม่สิ้นสุด และ บางคนก็เลือกที่จะเรียนรู้ที่จะรักในอีกรูปแบบ เช่น เป็นเพื่อนที่ดี และ เก็บความรักที่ยังมีไว้กับใจ ใน Part ของโจ้

... บทเรียนของการปล่อยให้ความหลงความใคร่ชั่ววูบ มาทำลายความสัมพันธ์ดีๆ เพราะเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ สิ่งยั่วเย้าก็จะทวีมากขึ้น ดังนั้น เมื่อไรที่ขาดความหนักแน่นมั่นคง ย่อมตามมาด้วยการชักจูงกิเลสอื่นๆตามมา และ ยิ่งอ่อนแอก็จะยิ่งหยุดยั้งมากขึ้น(เหมือนในหนังที่ เริ่มต้นแค่พูดคุย ตามต่อด้วย ลงจากรถไฟ ตามต่อด้วย การโกหกอีกฝ่าย แน่นอนย่อมคาดเดาได้ว่า สุดท้ายจะไปลงเอยที่ใด) และ เมื่อเราได้ทำผิด ทำร้ายจิตใจคนที่เรารักขึ้นมา การจัดการกับ ความผิดนั้นก็เป็นอีกบทเรียนหนึ่ง ใน Part ของเหิร


ซึ่งสุดท้ายความผิดพลาด ความผิดหวัง ของแต่ละ Part แต่ละคนได้รับไปนั้น ก็กลายเป็น บทเรียนที่พวกเขาจะได้เข้าใจชีวิตมากขึ้น และ พร้อมที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะมากขึ้น มิใช่ โตแต่ตัวตามอายุเพียงอย่างเดียว....การโยงเรื่องราวหลากชีวิตในหนังตระกูลนี้ที่มักจะประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้กำกับที่จะร้อยเรียงเรื่องราวหลากชีวิตนั้นให้จับกลุ่มเกิดความสมดุล มีความต่อเนื่องทั้งเนื้อหาและอารมณ์ รวมทั้งไม่ทำให้เรื่องใดต้องเด่นหรือห่วยชนิดแปลกแยก

สำหรับ ปิดเทอมใหญ่ฯ ในส่วนการร้อยเรียงเนื้อหานั้นไม่สะดุด แต่ อารมณ์ของหนังกลับพาไปได้ไม่สุดและขาดความต่อเนื่อง อีกทั้งการเขย่ารวมแต่ละตอนให้เป็นเนื้อเดียวกันยังไม่ลงตัว สังเกตได้ชัดถึงการเล่าเรื่องแบบเพลินมือ เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางเรื่อง ที่ บางตอนใช้เวลามากไป และ บางตอนก็ทิ้งช่วงห่างเกินไปจนเกือบลืมPart ไม้-พุ-นา


เป็นช่วงที่เนื้อเรื่องไม่ค่อยพัฒนาเท่าไหร่ เป็นตอนที่มีปัญหาทั้งตัวบท ตัวนักแสดง และ การกำกับ บางช่วงดูแล้วก็รู้สึกขัดใจกับการกระทำ มีแค่ตัวละครยิงมุกวนไปวนมา บางไดอะล็อคกับบางบุคลิกนิสัยของตัวละครก็ดูแก่นแก่แดดเกินไป จนทำให้ตลกแต่ไม่น่ารัก และ ทำให้บางช่วงออกจะประดักประเดิดเสียด้วยซ้ำ

อีกทั้งตัวนักแสดงบางคนบางฉากก็เล่นแข็งไป ทำให้ส่วนนี้กลายเป็นส่วนที่โดด ไม่กลืนไปกับส่วนอื่นมากที่สุด จุดเสียหายคือส่วนที่มีปัญหาส่วนนี้ กลับเป็นส่วนที่กินเวลานานมากกว่าใครเพื่อนอีกต่างหาก
Part โอ๋เล็ก


จริงๆเป็นส่วนที่เนื้อเรื่องจริงๆน้อยเหลือเกิน เป็นส่วนที่เบาโหวงเอามากๆ ชนิดที่ขาดรายละเอียดอย่างเหลือเชื่อ ทั้งที่ประเด็นความรักตอนนี้เป็นประเด็นที่ผมชอบ เพราะไม่ค่อยจะมีหนังเรื่องไหนหยิบยกมาเล่น ความรักของวัยรุ่นกับ idol ในดวงใจ ซึ่งก็เป็นหนึ่งความรักความคลั่งไคล้สำคัญของช่วงวัยนี้

แต่หนังกลับเน้นหนักไปแค่ ความคลั่งไคล้อย่างเดียว จนละเลยองค์ประกอบอื่นๆรอบๆตัวละครอย่างน่าเสียดาย โดยเฉพาะครอบครัวที่น่าจะขยายความได้มากกว่านี้ แต่กลับถูกทอดทิ้งแทบไม่กล่าวถึงเลย โชคดีที่ส่วนนี้ได้ฝีมือการแสดงของ โฟกัส มาช่วยชีวิต และ เธอดูจะเป็นหนึ่งเดียวจากก๊วนแฟนฉันที่มีพัฒนาการทางการแสดงชนิดน่าจับตามองมากที่สุด หลังจาก แจ๊ค แฟนฉันถูกระบบ GTH โยนบทซ้ำๆทำให้เขาไปได้แค่ขำๆขโมยซีน
Part ซีกับโจ้


เป็น ส่วนที่ค่อนข้างลงตัว ทั้งฝีไม้ลายมือนักแสดง ทั้งตัวบท แต่ ประเด็น เพื่อนสนิท ของหนังส่วนนี้ถือว่า cliché มากๆเราได้ดูได้เห็นผ่านหนังเรื่องอื่นๆ หรือ ผ่านมิวสิควิดิโอจนชินตา แถม สเต็ปของหนังไปแบบสูตรสำเร็จสุดๆ ถึงผมจะชอบการดัดแปลงในฉากหน้าบ้านที่ทำได้น่ารักดี แต่สุดท้ายมันก็กลายเป็นอีกตอนหนึ่งที่ play safe กับ เล่าตามสูตรตามตำราเอามากๆ จนเรียกว่าน่าประทับใจ แต่ไม่ชวนให้ตราตรึงPart เหิร + แฟน + อ้อย


เป็นส่วนที่น่าจะดีที่สุดแต่กลับรู้สึกว่า หนังให้เวลาน้อยที่สุด แถมช่วงกลางเรื่องก็เหมือนส่วนนี้ถูกทิ้งช่วงนานเหลือเกิน

เนื้อหาของส่วนนี้เป็นส่วนที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยพบเจอในชีวิตจริงเท่าส่วนอื่นๆ (พบสาวญี่ปุ่นสุด x ชวนไปปาร์ตี้ต่อสองต่อสองก่อนจบด้วยอับราฮึ่มที่ริมหาด) แต่การเล่าเรื่องในส่วนนี้กลับทำได้น่าเชื่อถือ โชว์ความสามารถของผู้กำกับที่เล่าเรื่องได้ดี และ เทคนิกตอนใช้เสียงเงียบ ทั้งที่ริมหาด และ ตรงสถานีรถไฟช่วงท้าย ก็บีบหัวใจได้ดีเหลือเกิน นักแสดงสาวที่รับบทแฟนของเหิร เล่นได้ดีทีเดียว


... ความขาดๆเกินๆเหล่านี้จึงทำให้หนังยังไม่กลมกล่อมเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ได้แปลว่า หนังจะตกเกณฑ์มาตรฐานของGTH หรือ มาตรฐานของก๊วนผกก.แฟนฉัน โดยรวมแล้วยังเป็นหนังไทยที่สอบผ่านดูได้สบายๆ

อารมณ์รวมๆของหนังยังดูสนุก เพลิดเพลิน แถมแฝงแง่คิดสะท้อนชีวิตรักช่วงวัยรุ่นได้ดี เทคนิกการเล่าเรื่องราวหลากชีวิต ความรักหลากรูปแบบ อาจจะยังไม่ลงตัวในด้านอารมณ์แต่ด้านการลำดับเรื่องราวก็ถือว่าลงตัวใช้ได้ เสียดายที่แต่ละส่วนในสี่ส่วนนั้นดูแปลกแยกต่อกันเกินไปหน่อย จนเหมือนเป็นหนังสี่เรื่องที่เล่าตัดสลับไปมา มากกว่าหนังเรื่องเดียว ดังนั้น หากมีจุดเชื่อมโยงดีๆมีชั้นเชิงน่าจะช่วยหนังมากขึ้น

คำถามเดียวที่เกิดขึ้นหลังดูหนังเรื่องนี้จบลง คือ สงสัยเหลือเกินว่า ก๊วนผกก.แฟนฉันที่แตกแฟรนไชส์มาทำหนังของตัวเองแต่ละคนนั้น จะทำหนังกันอยู่แค่นี้จริงๆหรือ Feel good แบบเดิมๆ มุกสไตล์เดิมๆ กลุ่มนักแสดงกลุ่มเดิมๆ(ความซ้ำๆของโอปอล์ หรือ แจ๊ค แฟนฉัน ที่เริ่มกลายเป็นความเลี่ยน) การถ่ายภาพแบบเดิมๆ อารมณ์หนังแบบเดิมๆ กระทั่งโปสเตอร์ก็ยังคล้ายๆเดิม

เพราะถ้าใช่ ก็คงยังสนับสนุนต่อไป เนื่องจากผลงานก็ออกมาดี ความเดิมๆนั้นจึงไม่เป็นปัญหา เพียงแต่นึกเสียดายที่คนมีฝีมือได้แต่พายเรือในอ่างวนไปวนมา จนแฟนๆเช่นผมคนหนึ่งอยากรู้ว่าเมื่อไหร่จะกล้าเลิกทำหนังแบบ play safe แล้วทดลองอะไรใหม่ๆสร้างความหลากหลายเหมือนกลุ่มผกก.รุ่นใหม่เช่น ไชยา ของ ก้องเกียรติ หรือ รักแห่งสยาม ของมะเดี่ยว บ้าง ซึ่งด้วยฝีมือของผกก.ก๊วนนี้แล้วมั่นใจเหลือเกินว่า ผลงานที่ออกมาจะน่าจับตาเป็นอยางยิ่ง


สรุป ... ไม่น่าเสียดายตังค์แต่ก็ไม่ใช่งานระดับท๊อปของก๊วนแฟนฉัน เป็นหนังวัยรุ่นไทยๆที่ดีอีกเรื่องหนึ่ง มีวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ ดูได้เพลินๆมีข้อคิด แต่ไม่ได้ลึกซึ้งและอารมณ์หนังยังทำได้ไม่ถึงแบบสุดๆ


Links ของ บทความเรื่องอื่นที่อ้างอิงถึงใน blog

เพื่อนสนิท , เมื่อเส้นแบ่งของ "คนรัก" กับ "เพื่อน" เริ่มเลือนราง

หมากเตะรีเทิร์นส , หมากเกมส์นี้ น่าจะดีได้มากกว่านี้

เด็กหอ , หอนี้มีดีกว่าผีหลอก

Season changes , เมื่อ"เพื่อนสนิท"กลายมาเป็น"แฟนฉัน"ในวันที่"อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย"


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

แจ้งข่าวครับ :

1. เชิญชวนเพื่อนผู้อ่านทั้งใน Blog และ ใน Book มาพบปะพูดคุยและบังคับแจกลายเซ็น ที่ บูธซีเอ็ด ใน งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน เที่ยงครึ่งถึงบ่ายสองโมง จ้า (อย่าปล่อยข้าพเจ้านั่งหง่าวเพียงลำพังเลย)2. "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ได้รับคำชวนจาก www.yarisme.com มาเป็นพันธมิตรร่วมกัน แต่ ผมเองคนเดียวคงไม่สามารถจะมีเวลาให้มากพอ ผมจึงเกิดไอเดียชวนเพื่อนร่วม blog อีกห้าท่านที่เป็นคนรักหนังและสนุกกับการเขียนเหมือนๆกัน อันได้แก่ คุณบลูยอชต์ + Nanoguy + renton_renton + OncE UPoN'-'a MaN + เทพบุตรตบะแตก มาเปิด blog ร่วมกันที่ใช้ชื่อว่า

//vreview.yarisme.com


Vreview = We review = การรวมบทความรีวิวเกี่ยวกับหนังของแต่ละคน อาทิเช่น อัพเดตรีวิวสั้นๆถึงหนังโรงที่ได้ดูพร้อมคะแนนเพื่อช่วยตัดสินใจ พร้อม link ไปอ่านฉบับเต็มของแต่ละคน หรือ รีวิวเต็มๆตามสไตล์ใครสไตล์มัน

ซึ่งนั่นจะทำให้เพื่อนผู้อ่าน มีตัวช่วยในการเลือกดูหนังมากขึ้น เพราะด้วยตัวเองแล้วไม่มีเวลาสามารถพอที่จะเขียนถึงหนังได้ครบทุกเรื่อง

ด้วยความหลากหลายของแต่ละคน คาดว่า ถ้าเว็บไม่บอกลาเราไปเสียก่อน น่าจะเป็น blog ที่รวบรวมรีวิวหนังไว้ได้มากพอสมควร จึงเชิญชวนแวะมาเยี่ยมเยือนพร้อมติดตามเรื่องรางวัลได้ที่ blog นั้นคู่กันไปครับองศาที่ 361 คลอดอย่างเป็นทางการแล้ววววว
อ่านเบื้องหลัง ที่มาที่ไป ไขเบื้องหลังของหนังสือ คลิกได้ที่นี่เลยครับ

เบื้องหลัง 'องศาที่ 361' - พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ”

อ่านจบเมื่อใด ขอเชิญชวนมาพูดคุยแสดงความเห็นเกี่ยวกับหนังสือ คลิกที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ

อ่านแล้วมาคุยกัน ... "องศาที่ 361


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 สั่งได้จากเว็บของซีเอ็ดครับผม


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 23 มีนาคม 2551
74 comments
Last Update : 24 มีนาคม 2551 12:06:38 น.
Counter : 7682 Pageviews.

 

ปิดเทอมใหญ่
ยังไม่ค่อยอยากดูตอนนี้เลยอะค่ะ
เพราะยังประทับใจรักแห่งสยามอยู่
กลัวจะผิดหวัง

ไว้รอ DVD แล้วกันเนอะ

 

โดย: alizm IP: 118.172.56.71 23 มีนาคม 2551 15:21:49 น.  

 

เห็นด้วยกับพี่ในหลายๆจุดครับ

โดยส่วนตัวแล้วชอบ Part ไม้-พุ-นานา น้อยสุด เพราะรู้สึกว่าตัวละครไม่ค่อยมีพัฒนาการอะไรเลย (ไม่ชอบการเผื่อเลือกของเด็กหญิง + การชอบแข่งขันของเด็กชาย)

ชอบ Part โจ้กับซีและเหิร-นวล-อาโออิ อะครับ อันหลังนี่น้ำตาซึมๆเลย

 

โดย: amnesia IP: 58.9.190.241 23 มีนาคม 2551 20:14:52 น.  

 

เพิ่งจะกลับมาจากโรงหนังเลยครับ
เห็นด้วยมากๆ เรื่องความต่อเนื่องด้านอารมณ์ครับ
แบบว่า ฉากที่เหิรยืนอยู่ริมรถไฟ เพลงจาก o-negative กำลังขึ้น บิ้วอารมณ์ได้ที่ ผมกำลังอินๆ

ทันใดนั้น ภาพตัด ฉับบบบ มาหาอีกคู่นึง
อ้ากกกก แบบว่า ขาดตอนมากๆ น่ะครับ กำลังลงตัวอยู่แล้วจะตัดทำไม (แอบแค้นผู้กำกับ)

ผมหวังไว้เยอะจากชื่อผู้กำกับคนนี้ แต่เรื่องนี้ทำไม่ได้แบบที่หวังครับ

 

โดย: A^_^K IP: 202.44.8.100 23 มีนาคม 2551 20:31:35 น.  

 

รออ่านคอมเมนท์หนังเรื่องนี้อยู่ค่ะ เปิดคอมมาวันนี้ก็ได้เจอเลย สมใจพอดี

กุ้งชอบหนังเรื่องนี้นะคะ ชอบตอนโอ๋เล็กกับเหิรและนวลมากที่สุด เพราะเป็นตอนที่เรียกน้ำตาจากกุ้งได้ ส่วนตอนพุ+ไม้ เป็นตอนที่ชอบน้อยที่สุด ดูแล้วรู้สึกว่าเด็กมันแก่แดดแก่ลมมากไปหน่อย เลยไม่ค่อยอินอะค่ะ (แต่เท่าที่อ่านในเฉลิมไทย - เห็นหนุ่มๆหลายคนบอกว่าเคยใช้มุกแบบในเรื่องจีบสาวกัน) แล้วก็รู้สึกให้ความสำคัญกับรายละเอียดของการเดทแต่ละครั้งมากเกินความจำเป็น

สำหรับตอนโอ๋เล็กที่ชอบก็เพราะ ย้อนหลังกลับไปสมัยกระโปรงบาน-ขาสั้น กุ้งก็เคยบ้าดารานักร้องคนนึงมากๆๆๆเหมือนกัน ก็เลยเข้าใจอารมณ์ค่ะ แบบตอนที่โฟกัสหันหน้ามาเจอตี่ตี๋แล้วน้ำตาไหลน่ะ ทำเอากุ้งน้ำตาร่วงตามไปด้วยเลย

สำหรับตอนเหิร เหมือนเป็นตอนวัดใจเพศชาย-เพศหญิงนะคะ เพราะเห็นในเฉลิมไทยมีตั้งกระทู้ประมาณว่าถ้าคุณเป็นเหิรคุณจะทำหรือไม่ทำและเมื่อถึงเวลานั้นแล้วคุณหยุดได้มั้ย แล้วก็แตกกระทู้มาว่าถ้าคุณเป็นนวล คุณจะให้อภัยหรือเปล่า ประมาณนี้อะค่ะ ให้อารมณ์แบบว่าหนังจบแล้วมาคิดต่อได้อีก และก็เลยทำให้กุ้งมาคิดต่อกับตัวกุ้งเองเหมือนกัน ว่าชีวิตความรักของกุ้งก็เคยเจอเรื่องคล้ายๆแบบนี้ค่ะ กุ้งให้อภัยนะคะแต่มันก็ทำลายความเชื่อใจที่เรามีให้ไปมากเลยทีเดียว สำหรับกุ้งตอนนี้เลยอินมากเป็นพิเศษค่ะ

ส่วนใหญ่ผู้ชายจะมาตอบในกระทู้ประมาณว่าไม่ผิดหรอกถ้าจะไป เพราะมันไม่ได้เกิดได้ง่ายและก็เป็นไอดอลขวัญใจเราด้วย และตอนแรกที่ไปก็ไม่ได้คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลายออกไป แต่สำหรับความคิดผู้หญิงอย่างกุ้ง (และกะเพื่อนหลายๆคนที่คุยกัน) เรารู้สึกว่าโดนนอกใจตั้งแต่คุณลงรถไฟไปแล้วล่ะค่ะ ลองมองกลับกันถ้าเป็นกุ้ง ต่อให้เจอเรนหรือทาเคชิขวัญใจกุ้ง กุ้งก็ไม่ไปอะค่ะ

ก่อนไป อยากฝากคำถามหน่อย พอดีวันนี้ไป B2S มา เห็นหนังสือรวมภาพและเรื่อง 4 เรื่องจากแต่ละตอนของหนังเรื่องนี้ ซึ่งรายละเอียดของแต่ละตอนมันมากกว่าในหนังค่ะ ก็เลยอยากรู้ว่ามันเป็นเรื่องสั้นที่เขียนไว้อยู่แล้วเพื่อมาทำเป็นหนัง หรือเป็นเรื่องที่ผกก.เจอแล้วเลยเลือกมาทำคะ เพราะมันมีคำอธิบายในหลายๆฉากที่คนยังเถียงกันอยู่ อย่างเช่นซีทันเห็นรูปที่ทำตกมั้ย เป็นต้น

ป.ล. กุ้งว่าทีมผกก.หนังแฟนฉันนี่เก่งนะคะ นักแสดงทุกคนจะดูดีมากๆตอนอยู่ในหนัง (แต่ตอนอยู่ข้างนอกจะน่ารักน้อยกว่าหรือบางคนก็เฉยๆ) อย่างเช่นดากานดา, อ้อม หรือ นานา จนทำให้ฝันเฟื่องว่าอยากเล่นหนังพี่แกบ้างจัง เผื่อจะดูดีขึ้นมาบ้าง

ไปล่ะค่า

 

โดย: ลิปดา-พิลิปดา IP: 58.9.4.202 24 มีนาคม 2551 0:35:06 น.  

 

ตามมาอ่านครับ.. แต่คงไม่ได้ดูในโรง.. ต้องรอแผ่นออกอย่างเดียว ... limited edition

 

โดย: ShanKy IP: 137.195.250.2 24 มีนาคม 2551 13:56:27 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 16:20:01 น.  

 

มองในแง่ของความหนังที่ขายความบันเทิง ปิดเทอมใหญ่ฯ ก็สอบผ่านนะครับ แต่หนังยังขาดตกบกพร่องอะไรอีกหลายอย่างที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้ เพราะมีบทเรียนให้ดูจากหนังของเพื่อนร่วมรุ่นมาตั้งหลายคน

แต่ที่สำคัญ ผมมองเห็นประเด็นทางเพศที่หนังอาจจะไม่ได้ตั้งใจเสนอ แต่มันผุดออกมาจนรู้สึกได้
ซึ่งเห็นได้ชัดมากจากตอนของ เหิร และ พุ - ไม้ รวมถึงอย่างอ่อนๆ ในอีกสองตอนที่เหลือ

เป็นประเด็นทางเพศที่สร้างการรับรู้ แทรกซึมมุมมองบางอย่างโดยไม่ได้ตั้งใจแก่ผู้ชมนะครับ ผมเขียนเรื่องนี้เป็นบทความไว้ แล้วจะลองมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันอีกทีครับ

 

โดย: จีโน่ IP: 202.142.193.15 24 มีนาคม 2551 16:25:52 น.  

 

ชอบคนที่ชื่อ "นานา" อะ น่ารักที่สุดในเรื่องแล้วผมว่า

ส่วนเนื้อเรื่อง ชอบของ "เหิร" มากที่สุด เพราะตรงกับชีวิตจริงมาก

โดยรวมคิดว่าไม่เสียดายตังไม่เหมือนกัน ดูเพลินๆดีครับเรื่องนี้ ดูแล้วอยากย้อนเวลาไปตอนวัยรุ่นใหม่จัง

 

โดย: YoiChi_KunG 25 มีนาคม 2551 15:40:31 น.  

 

รออ่านรีวิวเรื่อง Lions for Lambs ค่ะ ส่วนหนังไทยเรื่องนี้ไว้มีโอกาสได้ดูเมื่อไหร่จะรีบดูค่ะ

 

โดย: TaMaChAN (narumol_tama ) 25 มีนาคม 2551 17:11:58 น.  

 

คิดเหมือนกันว่ามันดูไม่ค่อยจะเป็นเรื่องเดียวกันเท่าไหร่
แต่โดยรวมก็ชอบหนังเรื่องนี้มากค่ะ

 

โดย: Aloha IP: 58.9.81.53 25 มีนาคม 2551 20:28:12 น.  

 

สำหรับผมแล้ว ซึ่งไม่ค่อยชอบ Love Actually เท่าไหร่ แต่สำหรับเรื่องนี้แล้วผมค่อนข้างชอบ และคิดว่าความต่อเนื่องที่ไม่ค่อยลงตัวนั้น พอจะรับได้ และไม่จำเป็นต้องเกลี่ยหนังแต่ละตอนให้มีความยาวเท่าๆ กัน หรือทิ้งช่วงห่างเท่าๆ กัน เพราะมันจะดูเป็น Pattern เกินไปครับ และทำให้บางอารมณ์ไม่มีความต่อเนื่อง จุดที่ชอบมากๆ ของหนังเรื่องนี้คือ ความเป็น Symbolic ที่มีอยู่เยอะแยะไปหมด และการหักหลังคนดูเล็กๆ ในบางฉากครับ

 

โดย: Tong IP: 125.27.72.105 25 มีนาคม 2551 22:13:49 น.  

 

อ่านแล้วก็เห็นด้วยครับเรื่องการย่ำอยู่กับที่
ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า เมื่อคุณมีโอกาสได้ทำอะไรที่เข้าถึงคนมาก เราต้องก้าวต่อไปเรื่อยๆ การทำอะไรรักษาตัวไว้ มันไม่สร้างความเสียหาย แต่มันไม่เสี่ยง แล้วชีวิตที่ไม่ได้ใส่อะไรใหม่ๆไป ผมว่ามันไม่ได้สร้างสรรค์สังคมเท่าไหร่ครับ

 

โดย: PMRKT IP: 58.8.130.169 25 มีนาคม 2551 23:12:30 น.  

 

เป็นหนังที่ดูสนุกนะ ชอบมากเรย

อาจเปนเพราะหลายๆอย่างมันเหมือนชีวิตจิงมั้ง 55 เอาเป็นว่ายังงัยก็เชียให้ทำหนังดีดีแบบนี้ออกมาเรื่อยๆนะ

 

โดย: DUISE IP: 124.121.119.59 25 มีนาคม 2551 23:45:52 น.  

 

ชอบมากสุดเป็น เหิร-นวล(แฟนเหิร)
ไม่ชอบเลยก็ พุ-นานา-ไม้ (มันดูไม่ค่อยมีอะไร) กับโอ๋เล็ก(แต่ยังพอดูได้ยิ้มๆ)

 

โดย: i'm reader IP: 118.174.137.237 26 มีนาคม 2551 15:00:24 น.  

 

ขออนุญาตว่ากันเป็น plot แบบท่านเจ้าของ block นะครับ

ภาคของโอ๋เล็ก ใจจริงไม่ค่อยจะสนใจกับ plot นี้เท่าไหร่ เพราะดูไม่ค่อยมีอะไรที่น่าสนใจไปกว่าความคลั่งไคล้ดาราของวัยรุ่นคนนึง
แต่ชอบตอนจบของภาคนี้ครับ "ทำอยู่ที่คน ผลอยู่ที่ฟ้า" เพราะความบังเอิญที่ดันมาเจอกันที่โรงเจหน้าฮวงซุ้ยและความตั้งใจดีๆที่โอ๋เล็กส่งไปให้ตี่ตี๋ ทำให้เธอได้รับสิ่งตอบแทนที่มีความสุขที่สุด
ภาคนี้ยังได้ข้อคิดอีกอย่างว่า อย่าคิดว่าเรียนภาษาต่างประเทศแล้วจะพูดฟังอ่านเขียนได้คล่อง ลองเจอกับเจ้าของภาษาตัวจริงเสียงจริงแล้วจะรู้สึก

ภาคโจ้-ซี จริงๆพอจะเดาตอนจบได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าไปดู แต่อยากจะรู้ว่าโจ้จะแสดงความรู้สึกออกมาอย่างไรและจะยอมรับความจริงอย่างไร โดยส่วนตัวรู้สึกเฉยๆกับภาคนี้แต่ที่ชอบที่สุดคงเป็นส่วนของเพลงประกอบ ทำให้รู้สึกคล้อยตามได้ดีมาก ส่วนตัวอยากให้อาม่าของโจ้ได้มีบทพูดหรือแนะนำอะไรดีๆบ้าง เพราะมีฉากบนรถตู้ที่โจ้พยายามโทรหาซีหลายครั้งซึ่งอาม่าแอบดูตลอด (แอบเอาไปเทียบกับอาม่ากับมิวในรักแห่งสยามไม่ได้)
ที่สนใจเป็นพิเศษคือไปถ่ายทำที่คณะวิทย์เมื่อไหร่ ทำไมไม่รู้เรื่องเลยอะ

ภาคว่าน-พุ-นานา เป็นฉากสะท้อนอารมณ์ของวัยรุ่นได้ดีและในตัวเรื่องคงจะโดนใจหลายๆคน (รวมทั้งตัวผมด้วย) ดูได้เรื่อยๆและก็ลุ้นว่าตอนจบนานาจะเลือกใคร แต่ก็พอเดาได้ว่าน่าจะกั๊กๆไว้ก่อน อาจเป็นเพราะอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนหรือไม่รู้จะเลือกใครหรือกลัวคนใดคนหนึ่งจะเสียใจ (แต่ประเด็นหลังสุดคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ เพราะวุฒิภาวะประกอบกับประสบการณ์ของนานาไม่น่าจะคำนึงถึงเรื่องนี้ เดาว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่มีคนมาจีบและมาทีเดียว 2 คนพร้อมกัน) ส่วนประเด็นระหว่างเพื่อนกับคนที่ตัวเองชอบจะเลือกใครคงแล้วแต่สถานการณ์ครับ แต่เด็กชายทั้ง2คนนี้ ผมว่ายังไม่แน่ใจกับความรู้สึกตัวเองด้วยซ้ำ เพราะในหนังเน้นเรื่องของการแข่งขันเพื่อ"การเอาชนะคู่แข่ง" มากกว่าความรู้สึกรักชอบใครสักคน
อยากบอกว่าน้องแพทน่ารักมากๆครับ

ภาคน้องอ้อย ยอมรับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจไปดูเรื่องนี้รองจากน้องแพท แต่เป็นภาคที่ผมคิดว่าให้อะไรกับคนดูมากที่สุด ทั้งด้านการใช้ชีวิตคู่ การต่อสู้กับอารมณ์ตัวเองและการตัดสินใจในสถานการณ์ที่ล่อแหลมวาบหวาม
ส่วนที่ชอบเป็นพิเศษคือเพลงรักโลกาภิวัฒน์ ไม่ได้ฟังมานานและได้ feel ดีทีเดียว ผมว่านวลคงจะเจ็บอยู่เหมือนกัน เพราะเหิรเพิ่งจะร้องเพลงให้ฟังว่า "จะยืนจะยันว่ารักเธอจนตาย" แต่สุดท้ายการกระทำกลับไม่เป็นไปตามคำพูด

โดยรวมชอบเรื่องนี้ครับ อาจจะไม่ดีเท่ารักแห่งสยาม ไม่ซึ้งเท่าเพื่อนสนิท แต่โดนใจในหลายๆอย่าง อาจจะไม่ได้เหมือนกับประสบการณ์ตัวเองเป๊ะๆแต่ก็ทำให้นึกถึงวันเวลาเก่าๆ เช่น ตอนที่ชอบผู้หญิงคนเดียวกับเพื่อน ตอนถูกปฏิเสธ(ก็ไม่เชิงนะแต่รู้ตัวแล้วถอนตัวไปเองมากกว่า)

 

โดย: Shadow Dio IP: 202.28.183.9 27 มีนาคม 2551 14:48:27 น.  

 

ขอแก้นะครับ
ไม้-พุ-นานา ครับ แบบว่ามึนไปเล็กน้อย

 

โดย: Shadow Dio IP: 202.28.183.9 27 มีนาคม 2551 14:51:42 น.  

 

+ ผมว่าปัญหานิดนึงของหนังเรื่องนี้ ก็อยู่ตรงการเฉลี่ยน้ำหนักของทั้ง 4 ตอนแบบอารมณ์ไม่สมูธเนี่ยแหละครับ (ไม่จำเป็นต้องยาวใกล้เคียงกันก็ได้) เลยทำให้รู้สึกขาดๆ เกินๆ อยู่บ้าง ถึงแม้ว่าภาพรวมทั้งหมดของหนังทั้งเรื่องจะออกมาดูค่อนข้างดีแล้วก็ตาม (และยังสามารถทำให้หนังจบแบบ feel-good โดยไม่รู้สึกว่า 'น้ำเน่า' ตามสไตล์ 'ผกก. แก๊งแฟนฉัน' อีกต่างหาก)

+ ผมชอบการแสดง (โดยเฉพาะซีนอารมณ์) ของน้องโฟกัสมากที่สุดเช่นกันครับ, น้องแพท อังศุมาลิน ก็น่ารักมากมาย, ส่วนน้องอ้อย นี่ก็ กรึ๋ยๆๆ , ว่านก็พลิกบทของตัวเองได้ดี ส่วนคนอื่นๆ ก็มีทั้งตามอัตภาพ และแข็งทื่อไปนิดอ่ะครับ

+ แต่โดยภาพรวมก็ดู 'เกือบดี' เลยทีเดียวนะครับ มีหลายช็อตที่ใส่เข้ามาแล้วดูจี๊ดใจใช้ได้ กับอีกหลายเรื่องราวก็อาจใกล้เคียงกับชีวิตจริงของใครอีกหลายๆ คน ก็เลยทำให้คนดูเกิดอารมณ์ร่วมไปกับหนังขึ้นมาได้ไม่ยากนักอ่ะครับผม

 

โดย: บลูยอชท์ 27 มีนาคม 2551 19:33:11 น.  

 

ก็ดีนะคะ ดูได้เรื่อยๆ โดยส่วนตัวชอบเรื่องของโอ๋เล็กที่สุดค่ะ

และติดใจกับน้องอ้อยด้วย น่ารักมากๆ ไม่ใช่ความผิดของเค้าเลยเนอะ

อีกคนที่ชอบคือโจ้-ว่าน เราว่าเค้าเล่นได้ดีเลยนะ เข้าใจและอยากให้กำลังใจอ่ะค่ะ

 

โดย: ojisama IP: 125.25.128.80 27 มีนาคม 2551 21:39:47 น.  

 

ดูแล้วครับเมื่อวานนี้
คู่ของ เหิร ครับ โดนใจวัยจอร์จที่สุดครับ

แต่หนังไม่กลมกล่อมจริงๆแหละครับ

ดูจบแล้วคิดถึงคำว่าปิดเทอมมาทันทีเลย

ตั้งแต่เมื่อไหร่น่ะที่เราไม่มีปิดเทอมกันแล้ว

 

โดย: เด็กผู้ชายที่ไม่เตะบอลตอนกลางวัน IP: 118.173.178.239 28 มีนาคม 2551 17:45:32 น.  

 

ถูกใจคู่เหิรที่สุดเช่นกันคับ
สำหรับผม ผมคิดว่ามันสะท้อนจิตใจออกมาได้ชัดเจนและสมจริงมากกว่าเนื้อหาส่วนอื่นๆอ่ะคับ

มุขในคี่เด็กเพิ่งจบ ม.3 (3 คน ให้เป็นคี่ละกันคับ )
ผมว่ามันเสี่ยวไปคับ ดูแล้วไม่อินเท่าไหร่

ในคู่ของโจ้และซี ผมกับเพื่อน (ญ) มีความเห็นต่างกันอยู่หน่อยนึง
เพื่อนผมเห็นว่า ถึงจะรักยังไง ถ้าอีกฝ่ายไม่เล่นด้วย สุดท้ายก็เป็นได้แค่เพื่อน
แต่ผมเห็นว่า ถึงจะแห้ว แต่ก็ยังเป็นได้ตั้งเพื่อนนะ
ไม่รู้ว่า ช กับ ญ คิดต่างกันยังไงรึปล่าว
คิดว่ายังไงกันบ้างคับ

 

โดย: KiTsuNe IP: 58.8.124.64 29 มีนาคม 2551 1:58:08 น.  

 

ไว้จะไปดู

ปล.เจอกันที่บู๊ธซีเอ็ดครับ !!!

สมาชิกชมรมโตแล้วเฟ้ย!!!

 

โดย: wichmata IP: 118.175.72.64 2 เมษายน 2551 9:56:49 น.  

 

อินกับโอ๋เล็กที่สุดเพราะคล้าย ๆ กันค่ะ ตอนเห็นโอ๋เล็กหันมาเจอตี่ตี๋เราก็คิดในใจว่า ตายไปเลย ตายแน่ ๆ 555 crazy ขนาดนั้น
สำหรับตอนนวลกับเหิร โดนความsexy ของอาโออิขโมยซีนนะคะ 555 ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าเป็นเราจะลงจากรถด้วยรึเปล่า แต่ถึงขั้นไปเมาด้วยกันไม่มีแน่นอน แล้วถ้าเป็นแฟนเราจะอภัยให้รึเปล่า ก็คงต้องคุยกันก่อนน่ะค่ะ คู่พุ-ไม้ ไม่ค่อยเข้าใจคู่นี้เท่าไร เพราะเด็กแก่แดดจังเลยอ่ะ แต่น่ารักดีค่ะ
โจ้-ซี ก็อืมม น่ารักดีเราว่ามันธรรมดาอ่ะค่ะ วัยนี้ แอบชอบ - แสดงให้เค้ารู้ - สมหวัง/อกหัก ถ่ายทอดออกมาสำหรับเราเรียกว่าไม่ถึงกับอิน แต่ก็น่ารักดี
สรุปเรื่องนี้ไม่จี๊ดแต่น่ารักมากกกกกก ไม่เสียดายตังค์ค่ะ

 

โดย: พัดค่ะ IP: 203.155.181.188 4 เมษายน 2551 15:36:31 น.  

 

เห็นด้วยกับเรื่องของพี่จุก(บทแฟนเหิร) เล่นดีใช้ได้ทีเดียวค่ะ เราคิดว่าในเรื่องเค้าดูมีเสน่ห์ดีค่ะ เชื่อตามบทนั้นค่ะ
แต่เราชอบต่าย ก็เลยชอบพาร์ทนั้นมากที่สุด(ส่วนตัวสุดๆ)

เรื่องนี้ก็ดีค่ะ
แต่ไม่ดึงดูดเรามากนัก เพราะยังมีบางช่วงที่ไม่ค่อยตามเท่าไหร่

 

โดย: นุช IP: 124.120.43.66 4 เมษายน 2551 22:36:47 น.  

 

เห็นด้วยครับเรื่องผู้กำกับ play safe ไปหน่อย ทำให้ต้องไปหยิบหนังเรื่อง เด็กหอ มาดูอีกรอบ เพื่อบอกตัวเองว่า คุณย้งเขาก็ทำหนังเก่งนะ เพียงแต่เรื่องนี้ มันซ้ำรอยเดิมหนังหลายเรื่องใน franchise ไปหน่อยเท่านั้นเอง

หวังว่าคงจะได้ดูอะไรที่แหวกกรอบเดิมๆ ได้อย่างเด็กหออีกครับ

 

โดย: absent-minded IP: 158.108.2.6 8 เมษายน 2551 9:55:11 น.  

 

ยังไม่ได้ดูค่ะ
ไม่ค่อยชอบหนังแบบ love actually
มันยุ่งๆๆไงไม่รู้

 

โดย: wan IP: 61.90.69.225 18 เมษายน 2551 22:41:29 น.  

 

ดูหนังจบแล้วก็ต้องมาอ่านครับ ไม่อ่านไม่ได้เหมือนขาดอะไรบางอย่างโดยรวมแล้วชอบนะครับหนังเรื่องนี้ แม้จะขาดอะไรหลายๆอย่างไปเหมือนกัน

ส่วนของโอ๋เล็ก เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยที่ ควรจะมีเรื่องครอบครัวเข้ามาด้วยเป็นอย่างมาก เพราะจะได้ทำให้วัยรุ่นที่เข้ามาดูเข้าใจโจทย์นี้มากยิ่งขึ้นว่าครอบครัวสุดท้ายก็เป็นที่ๆดีที่สุดของพวกเขาเสมอ เพราะถ้าฉากจบโอ๋เล็กไม่ได้เจอตีตี๋ล่ะ หนังคงจะเศร้าไปมากกว่านี้

ส่วนของนานา พุ ไม้ ผมมองว่าพุ กับไม้เล่นแข็งๆไปมั้ยครับ ในความคิดผมนะ อีกทั้งบทก็ดูจะแก่แดดไปมากกว่าช่วงอายุจริงมากเลยนะครับ แต่อย่างว่าครับ หนังก็คือหนัง


โดยรวมชอบครับ

 

โดย: เด็กท้ายวัง IP: 218.166.202.116 7 มิถุนายน 2551 14:57:33 น.  

 

ชอบช่วงโอ๋เล็ก กะ ฉากจบแจ่มมาก~~~~~

 

โดย: cza IP: 202.28.78.173 6 สิงหาคม 2551 0:14:06 น.  

 

 

โดย: lavenderbreeze999 14 พฤศจิกายน 2554 20:48:37 น.  

 

nike cortez //astrologie-traditionnelle.com/nike cortez.html nike cortez
nike soldes //boursier-sogreg.com/nike air max pas cher.asp

 

โดย: nike soldes IP: 94.23.252.21 2 พฤษภาคม 2558 6:43:22 น.  

 

blazer nike femme //bts-vendee.com/nike france.asp blazer nike femme
oakley holbrook //kenpokai.fr/oakley-holbrook.asp

 

โดย: oakley holbrook IP: 94.23.252.21 3 พฤษภาคม 2558 0:24:58 น.  

 

nike blazer homme //astrologie-traditionnelle.com/nike cortez.html nike blazer homme
nike chaussure //auberge-de-la-foret.net/nike chaussure.htm

 

โดย: nike chaussure IP: 94.23.252.21 3 พฤษภาคม 2558 17:52:53 น.  

 

herve leger bandage dress sale //gfic.net/robe-herve-leger.asp herve leger bandage dress sale
nike air force //aspyvelines.org/nike air force.html

 

โดย: nike air force IP: 94.23.252.21 4 พฤษภาคม 2558 11:22:46 น.  

 

lunettes oakley //jeandionis.com/lunettes-oakley.asp lunettes oakley
robe herve leger pas cher //gite-vacance-ardeche.com/robe-herve-leger-pas-cher.htm

 

โดย: robe herve leger pas cher IP: 94.23.252.21 5 พฤษภาคม 2558 4:43:37 น.  

 

red herve leger dress //duvignau-agri.com/herve-leger-max-azria.htm red herve leger dress
nike shox rivalry //auberge-de-la-foret.net/nike chaussure.htm

 

โดย: nike shox rivalry IP: 94.23.252.21 5 พฤษภาคม 2558 22:14:25 น.  

 

bandage dress herve leger //hotel-armen.net/herve-leger-robe.htm bandage dress herve leger
nike lunar //ademma.org/nike air force one.asp

 

โดย: nike lunar IP: 94.23.252.21 6 พฤษภาคม 2558 15:55:36 น.  

 

robe herve leger pas cher //colipain.net/robe-herve-leger-pas-cher.htm robe herve leger pas cher
red herve leger dress //duvignau-agri.com/herve-leger-max-azria.htm

 

โดย: red herve leger dress IP: 94.23.252.21 7 พฤษภาคม 2558 9:15:00 น.  

 

nike chaussure //www.villa-zahra.com/FR/chaussure-nike/Google-fr-nike-chaussure-Nike992.Asp nike chaussure
nike blazer //www.smc-gueye.com/chaussure-nike/Google-fr-nike-blazer-Nike248.Asp

 

โดย: nike blazer IP: 94.23.252.21 7 พฤษภาคม 2558 10:27:04 น.  

 

nike basket //alain-gournac.com/basket nike pas cher.asp nike basket
chaussures nike femme //arnaudcathrine.com/basket nike femme.asp

 

โดย: chaussures nike femme IP: 94.23.252.21 8 พฤษภาคม 2558 2:37:27 น.  

 

basket nike discount //www.supdere.com/nike-pas-cher/Google-fr-basket-nike-discount-Nike525.Asp basket nike discount
nike chaussure //allenberrygears.com/Uploads/chaussure-nike/Google-fr-nike-chaussure-Nike878.Asp

 

โดย: nike chaussure IP: 94.23.252.21 8 พฤษภาคม 2558 5:36:56 น.  

 

usine nike //allenberrygears.com/Uploads/nike-free-run/Google-fr-usine-nike-Nike148.Asp usine nike
nike montante pas cher //www.stm13.org/basket-nike/Google-fr-nike-montante-pas-cher-Nike316.Asp

 

โดย: nike montante pas cher IP: 94.23.252.21 9 พฤษภาคม 2558 0:45:05 น.  

 

site de chaussure pas cher //auxamisdebacchus.com/chaussure nike pas cher.html site de chaussure pas cher
basket nike pas cher //alain-gournac.com/basket nike pas cher.asp

 

โดย: basket nike pas cher IP: 94.23.252.21 9 พฤษภาคม 2558 13:12:11 น.  

 

nike bw classic //www.zootropefilms.fr/basket-nike/Google-fr-nike-bw-classic-Nike688.Asp nike bw classic
nike shox nz homme //www.scierie-morel.fr/nike-running/Google-fr-nike-shox-nz-homme-Nike557.Asp

 

โดย: nike shox nz homme IP: 94.23.252.21 9 พฤษภาคม 2558 20:00:51 น.  

 

chaussures nike //argelliers.fr/chaussures nike.htm chaussures nike
robes herve leger //dagoweb.net/robes-herve-leger.asp

 

โดย: robes herve leger IP: 94.23.252.21 10 พฤษภาคม 2558 6:29:27 น.  

 

survette nike //www.thermosani.fr/basket-nike/Google-fr-survette-nike-Nike834.Asp survette nike
basquette nike femme //www.villaflore-biarritz.com/nike-huarache/Google-fr-basquette-nike-femme-Nike301.Asp

 

โดย: basquette nike femme IP: 94.23.252.21 10 พฤษภาคม 2558 15:11:40 น.  

 

lunettes oakley //jeandionis.com/lunettes-oakley.asp lunettes oakley
nike france //www.3imicro.fr/air-force-one-nike.htm

 

โดย: nike france IP: 94.23.252.21 10 พฤษภาคม 2558 23:48:07 น.  

 

nike cortez cuir //allenberrygears.com/Uploads/nike-pas-cher/Google-fr-nike-cortez-cuir-Nike816.Asp nike cortez cuir
nike air rift pas cher //www.stm13.org/nike-pas-cher/Google-fr-nike-air-rift-pas-cher-Nike602.Asp

 

โดย: nike air rift pas cher IP: 94.23.252.21 11 พฤษภาคม 2558 10:43:30 น.  

 

nike personnalis?? //www.uninstantdebeaute.com/nike-huarache/Google-fr-nike-personnalis-Nike592.Asp nike personnalis??
basket nike air max pas cher //www.stm13.org/nike-air-force/Google-fr-basket-nike-air-max-pas-cher-Nike409.Asp

 

โดย: basket nike air max pas cher IP: 94.23.252.21 12 พฤษภาคม 2558 5:55:33 น.  

 

herve leger max azria //duvignau-agri.com/herve-leger-max-azria.htm herve leger max azria
robes herve leger //dagoweb.net/robes-herve-leger.asp

 

โดย: robes herve leger IP: 94.23.252.21 12 พฤษภาคม 2558 10:00:56 น.  

 

basket nike enfants //www.telab.com/basket-nike/Google-fr-basket-nike-enfants-Nike175.Asp basket nike enfants
basket haute nike //www.scierie-morel.fr/nike-pas-cher/Google-fr-basket-haute-nike-Nike663.Asp

 

โดย: basket haute nike IP: 94.23.252.21 13 พฤษภาคม 2558 1:16:02 น.  

 

masque oakley //kom-plus.com/masque-oakley.asp masque oakley
herve leger max azria //duvignau-agri.com/herve-leger-max-azria.htm

 

โดย: herve leger max azria IP: 94.23.252.21 13 พฤษภาคม 2558 3:08:59 น.  

 

herve leger nyc //dagoweb.net/robes-herve-leger.asp herve leger nyc
chaussure nike homme //aspyvelines.org/nike air force.html

 

โดย: chaussure nike homme IP: 94.23.252.21 13 พฤษภาคม 2558 20:15:55 น.  

 

nike dunk femme //www.uev-lgc.com/nike-huarache/Google-fr-nike-dunk-femme-Nike751.Asp nike dunk femme
presto nike //allenberrygears.com/Uploads/nike-air-force/Google-fr-presto-nike-Nike224.Asp

 

โดย: presto nike IP: 94.23.252.21 13 พฤษภาคม 2558 20:19:34 น.  

 

nike roubaix //www.stm13.org/nike-air-force/Google-fr-nike-roubaix-Nike407.Asp nike roubaix
basket nike shox pas cher //www.thermosani.fr/nike-running/Google-fr-basket-nike-shox-pas-cher-Nike570.Asp

 

โดย: basket nike shox pas cher IP: 94.23.252.21 14 พฤษภาคม 2558 15:29:42 น.  

 

nike air bw //www.spectacles-marina.com/nike-air-force/Google-fr-nike-air-bw-Nike872.Asp nike air bw
nike shox nz homme //www.stm13.org/nike-running/Google-fr-nike-shox-nz-homme-Nike599.Asp

 

โดย: nike shox nz homme IP: 94.23.252.21 15 พฤษภาคม 2558 10:49:49 น.  

 

requin tn nike //www.villa-zahra.com/FR/basket-nike/Google-fr-requin-tn-nike-Nike164.Asp requin tn nike
chaussure nike tn requin //www.sytcos.com/nike-pas-cher/Google-fr-chaussure-nike-tn-requin-Nike798.Asp

 

โดย: chaussure nike tn requin IP: 94.23.252.21 16 พฤษภาคม 2558 6:00:39 น.  

 

nike air max bw pas cher //www.ste-marguerite-sur-mer.fr/nike-air-force/Google-fr-nike-air-max-bw-pas-cher-Nike325.Asp nike air max bw pas cher
nike air force one blanche //www.sytcos.com/nike-free-run/Google-fr-nike-air-force-one-blanche-Nike279.Asp

 

โดย: nike air force one blanche IP: 94.23.252.21 17 พฤษภาคม 2558 1:15:13 น.  

 

nike 6.0 femme //www.villa-zahra.com/FR/basket-nike/Google-fr-nike-6-0-femme-Nike844.Asp nike 6.0 femme
nike shox //www.villa-zahra.com/FR/chaussure-nike/Google-fr-nike-shox-Nike563.Asp

 

โดย: nike shox IP: 94.23.252.21 17 พฤษภาคม 2558 20:22:57 น.  

 

chaussure running nike //www.scierie-morel.fr/nike-huarache/Google-fr-chaussure-running-nike-Nike649.Asp chaussure running nike
nike pa cher //www.uev-lgc.com/basket-nike/Google-fr-nike-pa-cher-Nike710.Asp

 

โดย: nike pa cher IP: 94.23.252.21 18 พฤษภาคม 2558 16:32:04 น.  

 

sac de foot nike //www.telab.com/basket-nike/Google-fr-sac-de-foot-nike-Nike113.Asp sac de foot nike
coupe vent nike //www.shamash-fr.com/nike-free-run/Google-fr-coupe-vent-nike-Nike793.Asp

 

โดย: coupe vent nike IP: 94.23.252.21 19 พฤษภาคม 2558 11:20:00 น.  

 

nike air max tn requin //www.villa-zahra.com/FR/basket-nike/Google-fr-nike-air-max-tn-requin-Nike391.Asp nike air max tn requin
nike noir //www.shamash-fr.com/nike-air-max/Google-fr-nike-noir-Nike114.Asp

 

โดย: nike noir IP: 94.23.252.21 20 พฤษภาคม 2558 6:19:26 น.  

 

nike soldes //www.3imicro.fr/nike-air-max-femme.htm nike air max pas cher
herve leger outlet //beziersrugby.com/herve-leger-dresses-on-sale.html

 

โดย: herve leger outlet IP: 94.23.252.21 20 พฤษภาคม 2558 21:26:44 น.  

 

herve leger bandage dress //octopology.com/herve-leger-outlet.html herve leger bandage dress
oakley jawbone //restaurant-le-saint-roch.fr/oakley-jawbone.asp

 

โดย: oakley jawbone IP: 94.23.252.21 21 พฤษภาคม 2558 20:17:45 น.  

 

karen millen maxi dress //moonfern.co.uk/karen-millen-coat.php karen millen coat
herve leger paris //harmonie-narbonne.com/herve-leger-paris.asp

 

โดย: herve leger paris IP: 94.23.252.21 22 พฤษภาคม 2558 19:19:55 น.  

 

herve leger by max azria //easyaffiliatesprogram.com/herve-leger-by-max-azria.php herve leger by max azria
herve leger size chart //stayinwhitby.com/herve-leger-black-dress.htm

 

โดย: herve leger size chart IP: 94.23.252.21 23 พฤษภาคม 2558 18:09:26 น.  

 

herve leger skirt //honeypotclub.com/herve-leger-nyc.html herve leger skirt
karen millen sale //trainingtelephones.co.uk/karen-millen-red-dress.html

 

โดย: karen millen sale IP: 94.23.252.21 24 พฤษภาคม 2558 17:00:58 น.  

 

herve leger red dress //britonsremovals.com/herve-leger-bandage-dresses.html herve leger red dress
oakley lunette //univ-occ-yoga.org/oakley-splice.htm

 

โดย: oakley lunette IP: 94.23.252.21 25 พฤษภาคม 2558 15:26:59 น.  

 

herve leger dresses //contactnumbers.com/herve-leger-swim.php herve leger swim
herve leger swimsuit //vault5.website-ssl.com/herve-leger-bandage-dress-sale.html

 

โดย: herve leger swimsuit IP: 94.23.252.21 26 พฤษภาคม 2558 14:06:31 น.  

 

herve leger swim //contactnumbers.com/herve-leger-swim.php herve leger swim
karen millen dress //dawnbradley.co.uk/karen-millen-dress.html

 

โดย: karen millen dress IP: 94.23.252.21 27 พฤษภาคม 2558 12:48:01 น.  

 

herve leger red dress //tresordasie.com/herve-leger-red-dress.html herve leger nyc
lunette oakley homme //kom-plus.com/masque-oakley.asp

 

โดย: lunette oakley homme IP: 94.23.252.21 28 พฤษภาคม 2558 11:14:50 น.  

 

herve leger bandage dress //octopology.com/herve-leger-outlet.html herve leger bandage dress
oakley ducati //restaurant-le-saint-roch.fr/oakley-jawbone.asp

 

โดย: oakley ducati IP: 94.23.252.21 29 พฤษภาคม 2558 9:58:13 น.  

 

oakley gascan //supdere.com/oakley-gascan.html oakley gascan
oakley lunette //univ-occ-yoga.org/oakley-splice.htm

 

โดย: oakley lunette IP: 94.23.252.21 31 พฤษภาคม 2558 5:03:48 น.  

 

herve leger bandage dresses //composthumus.com/herve-leger-pas-cher.htm herve leger bandage dresses
robe herve leger //clubcadres.com/robe-herve-leger.htm

 

โดย: robe herve leger IP: 94.23.252.21 1 มิถุนายน 2558 2:29:29 น.  

 

nike soldes //www.3imicro.fr/nike-air-max-femme.htm nike soldes
robe herve leger pas cher //gite-vacance-ardeche.com/robe-herve-leger-pas-cher.htm

 

โดย: robe herve leger pas cher IP: 94.23.252.21 1 มิถุนายน 2558 23:34:35 น.  

 

karen millen dress //dawnbradley.co.uk/karen-millen-dress.html karen millen dress
masque oakley //nrjbi.fr/oakley-radar.htm

 

โดย: masque oakley IP: 94.23.252.21 2 มิถุนายน 2558 20:40:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.